Chia sẻ kinh nghiệm dùng thiết bị cân màu màn hình SpyderX: Đừng nghĩ màn hình đã chuẩn vì chỉ cần một cú cân bạn sẽ nhận ra tất cả

Đợt Tết, mình có gặp anh bạn là dân thiết kế. Dòm mặt ổng sầu thảm lắm, nói anh bận quá mụn nổi tùm lum hết rồi. Mình ừ hử nhưng thật ra mắt đang bận ngắm cái màn hình siêu bự của ổng. Mới định bật coi thử vài cái game coi sướng mắt cỡ nào, thì ổng kéo ghế lại huơ tay, khoan để anh cân lại đã, hai tuần rồi bận quá chưa làm.

Và trước ánh mắt ngưỡng mộ của mình, ổng tiếp lời “Chỗ chú có bán mấy cái này mà còn làm như lạ lắm, hồi đó mua còn chẳng bớt tẹo nào”.

Để làm ổng bớt buồn chuyện xưa mình, nhân tiện, mình xin phép làm cuộc phỏng vấn nhỏ mà nhân vật chính tất nhiên là ông anh rồi, xoay quanh kinh nghiệm 1 năm tròn dùng con cân màu màn hình SpyderX này.

Xong tất nhiên mình có biên lại cho nó câu cú đàng hoàng rồi giờ mới đăng đây. Ổng đợi mòn mỏi, hỏi bài chú hỏi anh rồi có đăng gì đâu MÀY? Vầng, khó tính nên giờ còn ế. Mà thôi, người thì hơi kỳ quặc nhưng được cái chia sẻ rất có tâm. Anh em cùng đọc nhé, có gì comment về cho ổng đỡ buồn (hình đầu bài chụp tại nhà ổng, trên bàn làm việc của ổng, và tất nhiên cũng bằng máy chụp hình xịn của ổng, buổi phỏng vấn không tốn một đồng).

Theo anh, cân màu màn hình có quan trọng không?

Sự chính xác màu sắc cho màn hình là rất cần và không thể thiếu với các công việc liên quan tới hình ảnh, màu sắc, thiết kế, video và in ấn (như ổng, đang hành nghề thiết kề đồ họa – giải thích từ mình). Khả năng hiển thị màu chính xác của màn hình liên quan mật thiết đến chất lượng công việc. Không nhất quán về màu sắc dễ tạo ra những tác phẩm thiết kế sai lệch không như ý muốn.

Thí dụ thiết kế poster với bầu trời xanh nhưng sau khi in và cầm sản phẩm cuối cùng trên tay nó bị chuyển thành một màu nhợt nhạt hay màu đen óng trên mái tóc cô gái xinh đẹp trở thành một màu xám xịt mất thẩm mỹ (vụ này chắc còn cay cú khách hàng hay gì đây, nên lúc kể giọng gằn dữ lắm – giải thích từ mình).

Vậy hậu quả là gì anh nhỉ?

Nhẹ thì chỉ làm mệt mắt, nhận diện hình ảnh trên màn hình không chuẩn. Cái này gọi là ‘còn may’. Nặng thì khách càm ràm, thành phẩm ra khác quắc hình trên máy. Liên quan tới khúc in ấn thì còn thảm hơn, lệch màu từ đầu, cứ để vậy thiết kế đè lên, in ra lệch màu so với sản phẩm gốc, khách đòi đền tiền hủy hợp đồng chắc khóc tiếng Miên luôn.

Anh có lời khuyên gì cho anh em cùng ngành? 

Thật ra mỗi người một kiểu thôi, nhưng mình thấy nếu đã quyết định coi các nghề làm hình, làm phim, thiết kế là lẽ sống thì nên đầu tư chuẩn mực từ đầu. Có mấy món dù đắt cũng nhất định phải mua, vài việc tốn ít nhiều thời gian nhưng cũng phải làm:

1/ Chọn màn hình thiết kế chuyên dụng có chất lượng hiển thị màu sắc tốt và chính xác

2/ Mua một thiết bị (hoặc một bộ kit) cân màu chuyên dụng. Vì màn hình tốt đến đâu cũng sẽ bị lệch màu theo thời gian.

3/ Cân màu mỗi ngày hoặc mỗi tuần để màu sắc luôn trong tình trạng chuẩn mực nhất. Và mình thật lòng khuyên là anh em nên chọn một chiếc cân màu nhỏ gọn, xinh xắn để mang theo đi đâu cũng tiện, và có thời gian cân màu càng nhanh càng tốt để mình lấy ra cân thường xuyên mà không thấy ngán.

Nên mua một màn hình chuyên dụng để làm việc, ví dụ màn hình chuyên thiết kế, chuyên dựng phim hoặc chuyên dùng làm proof in ấn
Tiếp theo, phải luôn dùng kèm một thiết bị cân màu màn hình chuyên dụng, cân định kỳ thường xuyên và đúng cách.

Dùng SpyderX có khó không và anh có kinh nghiệm gì muốn kể với mọi người?

Bản thân mình, sau một thời gian mua SpyderX về xài để đảm bảo công việc tốt và hiệu quả, đã có một số đúc kết sau đây trong quá trình dùng. Chia sẻ với anh em để cùng tiết kiệm thời gian làm quen với việc cân màu.

Lưu ý #1: Trước khi cân màu cân khởi động màn hình ít nhất 30 phút

Trước khi cân màu màn hình với thiết bị cân màu chuyên dụng như SpyderX thì mọi người luôn nhớ mở màn hình trước khoảng 30 phút để làm nóng màn hình.

Lý do là khi màn hình được bật lên trước nó sẽ được đưa đến nhiệt độ hoạt động tiêu chuẩn và quen với điều kiện hoạt động bình thường của không gian xung quanh. Và việc bật màn hình lên cũng giúp cho mắt chúng ta quen dần với hiển thị của màn hình, giúp mắt dễ dàng nhận ra sự khác biệt trước và sau khi cân màu hơn. Nghe 30 phút có vẻ lâu, nhưng thực tế, anh em chỉ cần bật màn hình lên để đó, đánh răng rửa mặt, thay đồ, quay lại là đã có thể bắt đầu cân màu rồi.

Và để cân màu màn hình thì mình làm 4 bước sau đây:

B1: làm nóng màn hình

B2: cài đặt và kích hoạt phần mềm Spyder

B3: cắm Spyder qua cổng USB và mở nắp ống kính

B4: Đặt Spyder lên màn hình và… cân chớp nhoáng, chỉ trong 1 phút 20 giây là xong.

Ngoài ra còn có một số lưu ý nhỏ khi dùng SpyderX, anh em cũng nên làm để đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị:

 • Nếu như đang sử dụng máy bàn và màn hình thì nên dùng kết nối DisplayPort thay vì DVI hay HDMI
 • Đảm bảo màn hình ở nơi thông thoáng không có ánh sáng mặt trời hay nguồn sáng khác chiếu trực tiếp, đặc biệt các nguồng sáng nóng và quá mạnh.
 • Làm nóng màn hình bằng cách mở nó lên từ 15 đến 30 phút (như mình có nói ở trên)
 • Cho màn hình ở độ phân giải tối ưu. Nếu dùng màn hình LCD, hãy đặt nó về độ phân giải cao nhất, hay còn gọi là độ phân giải gốc.
 • Card đồ họa cài đặt ở chế độ bit cao nhất
 • Gỡ cài đặt tất cả các phần mềm chỉnh sửa hoặc cân màu khác trước đây đã dùng. Ngoại trừ việc làm nóng màn hình trước 30 phút, các khâu còn lại hầu như chỉ cần làm một lần khi bắt đầu dùng SpyderX. Sau đó thì các lần dùng tiếp theo chỉ cần khởi động thiết bị, cân màu trong 2 phút là xong.

Lưu ý #2: Treo SpyderX lên màn hình như thế nào cho đúng?

À thao tác này chỉ cần làm đúng 1 lần là những lần sau quen tay liền. Khi phần mềm thông báo đã khởi động, anh em tháo nắp đậy ống kính của thiết bị cân màu SpyderX và treo SpyderX lên màn hình. Trượt nắp đậy ống kính theo cáp USB ra phía sau làm vật đối trọng để giữ cố định máy đo. Nếu cần, nghiêng màn hình ra sau để giữ SpyderX áp sát vào màn hình. Là xong.

Lưu ý #3: Cần nhớ gì khi mới mua, mở hộp cân màu SpyderX?

Mỗi hộp cân màu Spyder sẽ gồm:

 • Cảm biến cân màu màn hình SpyderX.
 • Số serial sản phẩm dùng để đăng ký phần mềm.
 • Thẻ chào mừng chứa thông tin download phần mềm

Và lưu ý ở đây là: anh em nhớ giữ kỹ mục (2): số serial sản phẩm. Không có cái này là không sử dụng phần mềm chỉnh màu được đâu.

Lưu ý #4: Bảo quản thiết bị cân màu SpyderX đúng cách

Với hình dáng nhỏ gọn, nhẹ nhàng bỏ túi cũng được, SpyderX có nhiều lợi thế về khoản tiện dụng và linh hoạt, nhưng rốt cuộc thì em nó vẫn là một thiết bị công nghệ, và vì vậy vẫn cần được giữ gìn bảo quản đúng cách với các tiêu chí sau:

 • Sử dụng đúng cách theo đúng các hướng dẫn sản phẩm
 • Sau khi dùng xong cần được bỏ lại vào hộp, cất giữ ở nơi thoáng mát, không có độ ẩm và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Khi mang theo trong cặp/ túi cần để hộp SpyderX ở vị trí riêng, không bị chèn ép và lẫn với các đồ vật linh tinh khác.
 • Khi thấy bụi trong thấu kính không dùng tay hay dùng khăn giấy ướt để lau, mà nhẹ nhàng dùng khăn khô không có lông lau nhẹ vào thấu kính, có thể kết hợp thổi nhẹ bằng dụng cụ thổi bụi. Nếu vẫn không lấy được bụi ra khỏi thấu kính tốt nhất nên mang đến trạm bảo hành hoặc nơi mua.

 • Nếu dùng thường xuyên, có thể không cần phải bỏ vào hộp nhưng cần có túi nhỏ chống sốc riêng.
 • Không để thiết bị cân màu tiếp xúc với hơi nước hoặc trực tiếp với nước. Nếu xui dính nước thì phải dùng khăn khô không lông lau khô ngay, tuyệt đối không dùng máy sấy.
 • Và tất nhiên cần vệ sinh lau chùi em nó đúng cách (theo hướng dẫn trong sách hộp sản phẩm) ít nhất 6 tháng một lần, bằng với chu kỳ tẩy giun cho dễ nhớ anh em ạ.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ thực tế này. Thiết bị cân màu màn hình như SpyderX thật ra vẫn còn lạ với nhiều người, kể cả những người mới nhập môn làm việc với hình ảnh. Nhưng đường đài, mọi người sẽ nhanh chóng nhận ra, đây là một công cụ không thể thiếu trong đời làm việc của mình.

Anh em có thể tham khảo thêm chi tiết sản phẩm SpyderX chính hãng tại đây. Trong đó mình thấy các món thường được tìm nhất là:

Chúc anh em làm việc thật vui và hiệu quả với công cụ cân màu tiện dụng.