Nên mua tay cầm PS4 hay Xbox One?

Dạo này trên website cũng như fanpage nhận được khá nhiều câu hỏi nên mua loại controller (tay bấm) nào để chơi trên PC. Hôm nay tui viết bài này để các bạn tham khảo nhé, bài viết dựa trên quan điểm của người viết, bạn cứ đọc xong rồi suy nghĩ xem cái nào phù hợp với mình nhất.

Nếu có gì sai sót mong các bạn góp ý tui sẽ sửa lại, xin cảm ơn.

Tốt nhất trong tầm giá: Xbox One Controller (khoảng 1,7tr)

Những phiên bản màu người mua có thể tự thiết kế

Nếu đã chơi game trên PC thì thực sự tay cầm của Xbox One là lựa chọn tốt nhất, cái yếu tố quan trọng làm cho nó “tốt nhất” là nó tương thích cực tốt với Windows. Người chơi cứ cắm vào là chạy, chẳng cần quan tâm đến driver hay nâng cấp software gì hết. Bất cứ game chạy từ đâu, Steam, Windows Store, từ nguồn “ấy”. Chạy vô tư.

Nếu là PS4 Controller thì hiện tại nó chỉ chạy thông qua các game trên Steam và nếu ngoài Steam thì mình phải cài phần mềm bên ngoài vào, config các thứ cũng mất thời gian lắm nếu bạn không rành.

Xbox One Controller cho đến thời điểm bây giờ cũng là loại có khả năng tùy biến bề ngoài cao nhất, không chỉ là các phiên bản đặc biệt (hiện nay cũng khá nhiều rồi đấy, từ bản One và One S đều có các bản đặc biệt riêng) mà nó còn cho bạn khả năng tự thiết kế màu sắc rất chi tiết, chỉ hơi mắc công ở chỗ phải đặt từ nước ngoài gửi về, nhưng theo tui tay cầm là một thứ rất “riêng tư” đối với gamer nên bỏ công chút cũng đáng. Để thiết kế và đặt mua bạn vào link này

Da best trong phân khúc: Xbox Elite Controller (khoảng 3,5tr)

Miễn bàn về chất lượng cũng như độ trất’ss

Anh này thì thôi miễn bàn, super ngầu, tất cả các nút đều có thể config, các cần gạc có 6 cái để lựa chọn từ cao thấp cho đến loại nhám, trơn. Phía sau có 4 paddles có thể map button tuỳ ý, tất nhiên có thể tháo hẳn nó ra nếu muốn. Các nút cũng có thể tuỳ chỉnh độ nhạy. Tui chơi đua xe chuyển sang dùng hẳn các paddle để lên ga và thắng.

Cái khoái ở con này là việc tháo lắp cực kỳ dễ dàng, ban đầu còn sợ nó dễ gãy do rất vụng về mấy việc kiểu này, nhưng không, trộm vía việc lắp đặt các nút nhẹ như không, dễ kiểu như trong đầu mình nghĩ “tui muốn tháo” thì nó sẽ tháo vậy.

Cảm giác cầm rất strong, nặng và chắc chắn, bộ Elite này có đi kèm case và bộ cable nhìn rất chất, mỗi lần mở ra lắp đặt kiểu như mấy anh sniper đang mở toolbox lắm đặt súng đồ luôn.

Với lại nói thêm nữa là 4 cái cần trên của nó bấm khác hẳn con Xbox One chuẩn nhé, trải nghiệm tốt hơn nhiều lắm. Giờ con elite này mà cho custom color + pin đính trong máy nữa là thiên hạ vô địch thủ nhìn lên không còn thấy ai!

Vậy, vị trí nào cho PS4 Dualshock Controller? (khoảng 1,4tr)

Siêu xe là đây hehehehe

Thật sự là tui xài tất cả các controller kể trên và tui vẫn xài PS4 Controller là vì cái design của nó tuyệt đẹp, Elite có thể ngầu, Xbox One có thể vừa hầm hố vừa tinh tế nhưng PS4 là một cái gì đó rất riêng. Tui từng xài 2 bản xanh da trời và đen. Đen thì nhìn như phi thuyền không gian, xanh da trời thì như… siêu xe. Mấy cái thiết kế của Nhật nó có cái nhìn hay mà tui không diễn tả hết bằng lời được, bạn có thể đọc vài cảm nhận ngắn của tui phiên bản đen tại đây và xanh tại đây

Tiếp đến là cảm giác cầm, một trong những lý do tui hay nghe các bạn mình nói là cầm PS4 controller “đầm” hơn Xbox One, đó là điều tui cũng thừa nhận nhưng cũng rất có thể một phần mình là người Châu Á tay nhỏ hơn nên cảm thấy hợp hơn với em DualShock. Tui đọc trên mạng mấy thằng Tây To nó lại thích Xbox Controller hơn.

Cuối cùng là cục pin “đính” luôn vào trong controller, đây là một điểm cộng cực lớn đối với tui so với Xbox One, vì việc sạc pin trên PS4 dễ dàng và tiện hơn nhiều so với đối thủ. Xbox One mỗi lần sạc pin phải có cục sạc pin A xịn hoặc phải mua pin mới, đây là một điều cực kỳ phiền phức mà tui không hiểu sao Microsoft đến giờ vẫn chưa chịu sửa đổi, ngay cả bản Xbox One X sắp ra cũng dùng tay bấm xài pin.

Giải pháp rẻ nhất: Xbox 360 Controller (khoảng 800k)

Đủ xài

Dành cho các bạn có ngân sách dưới 1tr, vì cũng là gà của Microsoft nên tính tương thích trên PC dễ dàng. Cảm giác cầm ok. Một điều lưu ý là giữ cộng dây nối cho kỹ vì nó không dùng chuẩn USB phổ biến. Nói rẻ thì 800k cũng không phải là rẻ nhưng nếu mua các controller quá rẻ nó mau hư cũng vậy, đó là theo ý tui hen.

Lời kết

Thiệt sự là hiện tại không có một controller nào có thể xem là bá chủ thiên hạ hết. Nếu giờ dù tiền không phải là vấn đề đi nữa thì việc vác một con Xbox Elite Controller về nó cũng có phần hơi thừa, vì dù sao đấy cũng là con controller cho những tay chơi game hướng đến Pro, cần sự tùy chỉnh cao, còn nếu chỉ chơi PC cho các game casual, platforming các thứ thì mua cũng phí. Chưa kể các controller của Xbox cực kỳ đáng ghét ở chỗ vẫn xài… pin, tui thực sự không hiểu thời đại gì rồi còn xài pin chi nữa, chỉ cần nó bỏ vụ pin đi xài pin đính vào luôn như PS4 là tui không ngần ngại nói rằng chúng ta đã có vị trí số một rõ ràng cho một controller ngay.

Mà cũng không thể nói PS4 là controller số 1 được vì nó vẫn chưa hỗ trợ native đối với Windows. Cho nên ở thời điểm hiện tại, bất kỳ lựa chọn nào cũng có thỏa hiệp, bất kỳ lựa chọn nào nó cũng chỉ ở mức 7/10 hoặc 8/10. Chứ chúng ta chưa có học sinh xuất sắc nào, cũng hơi tiếc hen.

Một số điều cần lưu ý

  • Việc chơi không dây trên PC đối với tui hơi phiền phức và tốn kém. Dù là PS4 hay Xbox thì bạn cũng phải mua thêm cục Receiver (mới kết nối không dây được) nên sẽ tốn thêm từ 200-600k nữa, không nhất thiết phải mua cục Bluetooth Receiver của PS4 bán mà mua loại giá rẻ cũng được. Nếu dùng Xbox One Controller kết nối có dây và máy tính thì đỡ phải lo vụ sạc pin vì khi cắm vào PC là nó sạc luôn. Khá tiện.
  • Về một ý nghĩa nào đó thì mua một controller Xbox One thì coi như sau này có mua thêm console của nó luôn thì mình có hai controller!