Cách chọn feet chuột (mouse feet) phù hợp, các tiêu chí quan trọng khi chọn feet chuột

Chọn được một con chuột lý tưởng cho công việc và chơi game đã là chuyện không dễ. Nhưng về rồi làm sao phát huy tối đa đặc tính ưu việt của chuột cùng là điều khiến không ít chúng ta trăn trở.

Cho các bạn chưa biết thì Chuột máy tính vẫn có thể CUSTOM. Thông qua việc dùng kèm pad chuột và feet chuột (mouse pad và mouse feet) bạn có thể tăng cường các đặc tính vốn có của chuột hoặc biến nó sang một hướng khác dung hòa hơn. Nếu kết hợp dúng và phù hợp, kết quả custom mang lại có thể đầy bất ngờ.

[Xem thêm bài chia sẻ về Custom chuột máy tính]

Pulsar Superglide Mouse Feet expected 2022 Q1! : r/MouseReview

Mouse pad (pad chuột) thì phổ biến hơn nên cũng quen thuộc với nhiều bạn. Nhưng còn feet chuột – lựa chọn ra sao và nên căn cứ vào đâu để chọn đúng loại mouse feet đúng với nhu cầu của mình, lại là một chuyện ít ai nói đến. Mời bạn lướt qua bài chia sẻ này để tìm thấy câu trả lời cho mình.

[Xem thêm Tìm hiểu mọi thứ về Feet chuột và các dòng Feet phổ biến hiện nay]

Khi nào cần đến các Feet chuột?

Nếu bạn nhìn vào mặt sau của hầu hết các con chuột chơi game kinh điển, bạn có thể sẽ thấy nhà sản xuất đang dùng một số dạng PTFE nguyên chất 100% hoặc PTFE có pha một số chất liệu khác cho phần feet chuột (mouse feet). Tuy nhiên độ dày của các feet chuột có sẵn này luôn khác nhau, và không phải lúc nào cũng có độ dày lý tưởng. Trong nhiều trường hợp chúng có thể bị mòn đi nhanh chóng. Và lúc này bạn sẽ cần tìm đến các bộ feet chuột rời để thay thế.

Hoặc đơn giản, bạn đang muốn tăng Speed cực đại cho chuột gaming của mình, hoặc muốn thêm một chút Control cho cảm giác đậm tay và chính xác hơn trong từng bước di chuyển nhỏ, feet chuột rời dán thêm vào cũng là giải pháp hữu hiệu, tiết kiệm và cực dễ thực hiện.

Superglides on Superlight : r/MouseReview

Các tiêu chí quan trọng khi chọn feet chuột

1/ Chất liệu

Vừa đạt được độ hiệu quả cao vừa phổ biến nhất hiện nay chính là Feet chuột chất liệu PTFE nguyên chất. Như các feet chuột từ Glorious (G-Skate)

Một cách dễ dàng để biết liệu bàn chân chuột có phải là 100% PTFE hay không là kiểm tra xem trong dòng feet chuột đó có bất kỳ màu nào khác ngoài màu trắng hay không. Nếu có màu khác màu trắng, chân chuột bạn đang xem chắc chắn không phải là PTFE nguyên chất, mà đã có “phụ gia”.

Một vật liệu phổ biến khác là Feet chuột thủy tinh. Như dòng feet chuột Pulsar Superglide từ thương hiệu Pulsar. Đặc điểm của dòng feet chuột đặc biệt này là được làm từ thủy tinh Aluminosilicate hay còn gọi là thủy tinh cường lực, feet chuột thủy tinh Pulsar Superglide chống chịu màu mòn, chống cắt và chống mồ hôi tay tốt hơn rất nhiều so với feet chuột PTFE truyền thống và có thể sử dụng gần như mãi mãi. Trong đó mỗi feet được bo tròn góc 360 độ giúp giảm tối đa lực cản, giữ cho lót chuột bền hơn cũng như giúp chuột của bạn cùng feet Superglide lướt êm hơn.

Superglide Glass feet for Xlite Wireless / V2 & V2 Mini Wireless – Pulsar Gaming Gears

Nhược điểm của chất liệu Thủy tinh chính là cũng bị mài mòn như các feet chuột PTFE khác.  Cũng có thể nứt hoặc vỡ nếu bạn làm rơi hoặc bị va chạm với các vật cứng nhọn. Tuy nhiên về tốc độ và sự êm mượt khi lướt chuột, feet thủy tinh là số Một hiện nay.

So sánh nhanh feet chuột thủy tinh Pulsar Superglide và PTFE

Feet chuột Thủy tinh Superglide

 • Chất liệu Thủy tinh cường lực aluminosilicate
 • Ma sát tĩnh khi đứng yên: thấp
 • Ma sát động khi di chuyển: trung bình
 • Độ ghì trên lót chuột Rất nhỏ
 • Có khả năng chống xước
 • Độ bền gần như vô hạn nếu không làm gãy vỡ

Feet chuột PTFE

 • Nhựa PTFE nguyên chất
 • Ma sát tĩnh khi đứng yên: trung bình
 • Ma sát động khi di chuyển: thấp
 • Độ ghì trên lót chuột: trung bình
 • Không thể chống xước
 • Độ bền có giới hạn, tùy theo loại bề mặt lót chuột.

2/ Độ dày

Độ dày là yếu tố thứ hai cần xem xét khi mua. Feet chuột có sẵn được điều chỉnh cụ thể cho các cảm biến tương ứng của chúng, vì vậy bạn sẽ cần theo sát các phép đo ban đầu đó.

Mặc dù feet chuột dày hơn có thể lâu bị mòn, bền hơn theo thời gian, nhưng cũng có nguy cơ nó có thể gây rối với cảm biến. Nghĩa là chúng làm tăng khoảng cách giữa cảm biến chuột và tấm lót của bạn, làm cản trở quá trình lướt chuột nhanh nhạy chính xác.

Lời khuyên là bạn nên tìm mua feet chuột theo chuẩn từ các thương hiệu nổi tiếng. Trước khi mua cần hỏi rõ bên bán hàng về độ tương thích của feet chuột đó với loại chuột bạn đang dùng ở nhà, xem về hình dáng, kích cỡ, các đường cong và độ dày có phù hợp không.

Superglide : r/MouseReview

3/ Cuối cùng, độ bo tròn góc của feet chuột có hợp lý không?

Feet chuột được bo gọn đúng và hợp lý sẽ giúp giảm tối đa lực cản, giúp chuột lướt đi nhanh và êm hơn. đồng thời không có điểm thừa trên con chuột bạn đang dùng. Cạnh bo tròn cũng hạn chế được tình trạng bị xước, bị vướng khi rê chuột trên các mặt phẳng khác nhau.

4/ Độ lướt – Glide

Bạn có muốn lướt nhanh, lướt chậm, lướt có kiểm soát không? Dĩ nhiên kết quả còn phụ thuộc vào sự kết hợp giữa loại chuột đang dùng + pad chuột đang lót + feet chuột, nhưng nói riêng Feet chuột, khi chọn bạn nên cân nhắc kỹ để chọn đúng loại thể hiện đúng nhu cầu của mình. Các feet chuột khác nhau, tuy có thể làm cùng chất liệu, nhưng hiệu quả lướt chuột sẽ hoàn toàn khác nhau.

Superglide on PMM Viper Mini (tested on strider, coldclutch, artisan hein xsoft) : r/MousepadReview

5/ Thời gian Required Break-In

Một số loại feet chuột nhà sản xuất trực tiếp khuyên người dùng nên dùng feet chuột trong khoảng từ 5-20 giờ để feet thật sự “nhập tâm”, quá trình lướt chuột thật sự trơn tru và đúng như mong muốn.

6/ Độ tương thích

Mặt dưới của mỗi loại chuột sẽ luôn khác nhau, dù trong cùng một hãng. Mỗi feet chuột vì vậy sẽ phù hợp với một hoặc một vài loại chuột nhất định.

Trừ trường hợp đặc biệt là mẫu Feet chuột Superglide dạng universal của Pulsar tương thích với 100% mẫu chuột đang có mặt trên thị trường: Superglide 6mm dot skate.

Bộ feet gồm 8 chấm Superglide tròn đường kính 6mm để custom cho chuột của bạn. Ngoài ra bạn còn có thể custom độ nhanh/chậm của chuột bằng cách thêm/bớt số lượng chấm Superglide được dán lên chuột.

Hy vọng bạn sớm tìm được feet chuột như ý phù hợp với nhu cầu. So với các cách custom khác thì đầu tư vào feet chuột luôn tiện, nhanh, hiệu quả rõ rệt và có vẻ tiết kiệm hơn nhiều.