Có nên trang bị bàn phím cơ cho laptop? Cần quan tâm điều gì khi mua bàn phím cơ dùng chung với laptop?

Ai cũng công nhận cảm giác gõ khác biệt, độ bền và những lợi ích cho sức khỏe mà một chiếc bàn phím cơ chuẩn mực. Liệu với nhiều sự vượt trội như vậy, nếu đang dùng một laptop và đã quen với bàn phím có sẵn của nó, bạn có nên đầu tư thêm một chiếc bàn phím cơ để xài chung? Bản thân người viết cũng đã đôi lần lăn tăn suy nghĩ này trước khi quyết định mang chiếc bàn phím to oạch như trong hình về xài. Và so sánh thời gian trước vs sau khi dùng bàn phím cơ chung với laptop, bản thân cũng đã nhận thấy nhiều khác biệt đáng kể. Vài điểm sau đây hy vọng sẽ đưa đến cho bạn thêm một vài ý tưởng trước khi quyết định.

1/ Không phải bàn phím có sẵn nào trên laptop cũng tốt và “đáng để gõ”

Nói tới bàn phím có sẵn trên laptop thì có rất nhiều thứ để bàn. Nhiều người cho rằng bàn phím có sẵn khá là khó chịu, không lý tưởng cho việc gõ máy lâu dài. Chơi game thì lại càng không. Và điều này đúng chứ không sai. Chúng là các dạng bàn phím màng thông thường với chế tạo một lớp màng cao su liền bên dưới. Điều này nghĩa là:

  • Hư một phím là thay toàn bộ, mà bạn biết rồi, tay bàn phím trên laptop không hề đơn giản.
  • Đa số bàn phím có sẵn làm bằng nhựa ABS bóng lên rất nhanh theo thời gian. Điểnn hình mình xài một con lap Toshiba, chừng 3-4 tháng là các phím đã bóng loáng lên, rồi vài tháng sau đã bắt đầu hiện tượng bong tróc ký tự.
  • Điểm chung của các bàn phím có sẵn trên laptop là: phím thấp, đôi khi khoảng cách phím rất nhỏ vì bị phụ thuộc vào kích cỡ của laptop, phím cứng gõ mỏi tay. Một số bạn có bàn tay to thì còn khổ sở hơn vì kích thước mỗi phím trên laptop đều nhỏ hơn bàn phím thường. Dẫn đến dễ bấm nhầm, gõ chậm và thiếu chính xác.

Và dù cho bạn có đang xài Lenovo hàng cấp cao, nổi tiếng với dòng ThinkPad có bàn phím được xem là gõ đã nhất trong các dòng laptop, thì nó cũng dễ mỏi và không thoải mái như thường.

Phần nhiều các bàn phím của laptop cho trải nghiệm gõ khá tệ. Ý mình là, nếu từ trước giờ bạn chỉ dùng laptop, chưa hể thử qua một chiếc phím cơ nào, bạn sẽ thấy mọi chuyện ok mà. Nhưng đó là vì bạn chưa biết tới phím cơ. Nếu đã một lần đặt tay lên chiếc bàn phím cơ đúng chuẩn, độ bật lên và độ nhạy bén của từng phím cộng với âm thanh đặc trưng của mỗi loại switch, bạn sẽ nhẫn ra mình trên đời có thứ hay vậy ma trước giờ mình chưa biết.

Bàn phím cơ còn tốt cho sức khỏe. Với kết cấu các switch cơ học bên dưới, bạn không cần gõ chạm đáy, quá trình gõ vì vậy diễn ra nhẹ nhàng và ít dùng lực hơn. Dẫn tới tốt hơn cho sức khỏe cổ tay, đôi vai, và tránh xa các bệnh ống cổ tay thường thấy ở dân văn phòng.

Chuyện của mình: có một lần vì chạy deadline, đã phải ngồi còng lưng v ới cái máy liên tục trong 6 tiếng đồng hồ, chỉ nhỏm đứng để uống nước và toilet thôi. Sau 6 tiếng đó thì hai bàn tay mình tê toàn tập, vai mỏi nhừ, mắt thì mở không lên. Cũng làm cùng ở bên kia đầu dây Google Meet là thằng đồng nghiệp chí cốt. Cỡ đó mà xong chuyện nó vẫn cứ phây phây. Hỏi thì nghe bảo nhờ có xài chung với bàn phím cơ nên gõ đã lắm, cỡ nào cũng ít mỏi mệt hơn. Thế là mất buổi tối ngồi coi vài thông tin. Sáng sau mình đã đặt ngay một chiếc bàn phím cơ về xài. Mà còn là hàng đôc của hãng Nhật, như bạn đã thấy trong hình.

2/ Dùng bàn phím cơ chung với laptop sẽ cho bạn khoảng cách xa hơn, hợp lý hơn từ màn hình tới mắt

Laptop dễ dùng, tiện mang đi lại, ai cũng biết. Nhưng chính vì kích thước nhỏ bé, gọn gàng, nên laptop thường không thỏa mãn được cự lý tối thiểu tới người dùng.

Tối thiểu khi dùng máy tính, mắt nên cách xa màn hình ít nhất 40-50cm. Khi dùng trực tiếp bàn phím trên laptop, dù cố tình đặt máy xa hơn để đỡ mỏi mắt, thì bạn không thể vượt qua tầm cánh tay của mình. Khoảng cách như vậy rõ ràng không tốt cho tầm nhìn và điều tiết của máy, đặc biệt với các bạn hay làm việc khuya hay làm liên tục trong thời gian vài tiếng.

Trong khi đó, nếu có một chiếc bàn phím cơ rời bên ngoài. Bạn có thể đặt laptop lên kệ đỡ, đẩy nó ra xa xa một chút, rồi bên dưới ngay dưới tay là bàn phím cơ. Tha hồ gõ phím nhanh nhạy, chính xác lại bảo vệ mắt tốt. Ngoài ra nếu muốn, bạn có thể tùy ý đặt laptop hoặc bàn phím cơ theo ý mình: nghiêng trái, nghiêng phải, nghiêng lên vài độ… để phù hợp hơn với mặt bàn hoặc thói quen gõ, trong khi phần còn lại vẫn có chỗ đứng riêng, không ảnh hưởng gì.

3/ Xài bàn phím cơ rời, các ngón tay sẽ không còn chịu nhiệt nóng nữa

Để thay thế cho cả một cỗ máy PC hoành tráng, các máy tính xách tay chứa bên trong nó rất nhiều linh kiện phức tạp. Và khi tất cả dùng hoạt động hết tốc lực cùng lúc, nhất là với các tác vụ phức tạp như thiết kế, edit hình, edit phim ảnh, chơi game… laptop sẽ trở nên cực kỳ nóng.

Dù cho bạn có đặt nguyên một tản nhiệt ở mặt dưới, kê thêm cái kệ đỡ công thái học rồi thêm hai quạt hai bên máy, thì cỡ nào cũng không thể cải thiện triệt để tình trạng bị nóng lên như vầy. Khi đó nếu đặt tay lên bàn phím có sẵn của laptop để làm việc, các đầu ngón tay bạn sẽ rất khó chịu, thậm chí là tổn thương nhẹ. Mấy bạn bị đổ mồ hôi tay thì chuyện này là một thảm họa.

Cách giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là dùng một bàn phím cơ rời. Không bao giờ còn chuyện bị nóng đầu ngón tay. Tình trạng đổ mồ hôi tay cũng giảm đáng kể.

4/ Dễ vệ sinh, dễ thay thế

Bàn phím tích hợp sẵn trong laptop nếu bị hư là rất phiền. nói thật là mình cũng chưa từng trải qua chuyện này nhưng chỉ tưởng tượng thôi đã thấy mệt. Thay vì vậy, dùng một bàn phím cơ rời bên ngoài, hư phím nào thay phím đó không phải đụng chạm gì tới laptop hay các phần cứng bên trong.

Vệ sinh định kỳ cũng đơn giản hơn. Chỉ với một chiếc cọ chuyên dụng, bạn đã có thể quét cả laptop và bàn phím cơ của mình. Không còn những lo lắng kiểu: không biết vệ sinh phím như vầy rồi bụi nó có lọt vào trong đi vô phần cứng không.

5/ Tha hồ tùy chỉnh, tô điểm cho bàn phím mà không làm ảnh hướng tới phần cứng

Bàn phím cơ có khả năng tùy chỉnh từ đơn giản tới nâng cao. Ít nhất bạn có thể thay toàn bộ keycap theo ý mình. Xa hơn với các bàn phím cơ hotswap hoặc barebone hotswap, bạn còn có thể đổi loại switch. đổi các thành phần cứng bên trong để đạt được trải nghiệm gõ tốt hơn. Cùng vẻ ngoài không đụng hàng.

Tô điểm cho bàn phím, độ lại bàn phím rời cũng giúp cho combo làm việc (laptop+phím+chuột) có một vẻ ngoài mới mẻ hơn, hấp dẫn và hứng thú hơn.

6/ Dùng bàn phím cơ rời giúp duy trì tuổi thọ của laptop tốt hơn

Việc trực tiếp gõ trên bàn phím của laptop về lâu dài bản chất cũng không tốt cho laptop. Chưa kể các rủi ro xảy tới với bàn phím đều ít nhiều ảnh hưởng tới laptop. Nên tách rời chúng ra, dùng bàn phím cơ rời bên ngoài cũng là một cách để bạn giúp duy trì tuổi thọ laptop tốt hơn.

CÁC LƯU Ý KHI CHỌN BÀN PHÍM CƠ CHO LAPTOP

1/ Kích cỡ phù hợp: Kích cỡ không nên quá dài so với chiều dài laptop. Cần chuẩn bị tinh thần bạn có thể mang theo cả bàn phím khi đi làm việc xa chung với laptop. Tốt nhất là nên chọn một chiếc bàn phím có chiều dài, độ dày tương đương với laptop. Đạt sự thống nhất về kích cỡ cũng làm cho combo trông thẩm mỹ hơn.

2/ Có dây hay không dây? Bàn phím cơ không dây thì tiện cho việc di chuyển, nhưng có thể không ổn định khi tới môi trường có nhiều Bluetooth. Bàn phím cơ có dây thì luôn ổn định, kết nối cũng dễ dàng qua cáp nhưng lại hơi vướng víu. Tùy nhu cầu bạn có thể chọn bất cứ bàn phím nào mình muốn. Mà hiện tại thật ra bàn phím cơ không dây Bluetooth mình thấy là tiện nhất.

5/ Kiểu dáng, màu sắc hợp tone: Với các bạn chọn một laptop màu trắng làm việc, thì tiếp tục đi cùng một bàn phím cơ tone toàn trắng sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Cũng tương tự các tone màu khác, nếu được tone sur tone với nhau thì quá tốt.

6/ Cảm giác gõ, loại switch: Cốt lõi của bàn phím cơ vẫn là cảm giác gõ. Cần trực tiếp trải nghiệm và chọn loại switch có cảm giác gõ, âm thanh phù hợp với yêu cầu công việc và sở thích cá nhân.

Lời kết

Cá nhân người viết rất ủng hộ việc Mua bàn phím cơ cho laptop. Vì rất nhiều lý do kể trên. Và quan trọng nhất là vì lo cho sức khỏe cùng năng suất làm việc. Theo mình, dùng bàn phím cơ cho laptop chỉ có lợi, không thiệt chút nào. Một sự đầu tư rất xứng đáng mọi người ạ.