Đi mua gaming gear và những cú lừa nên-biết-từ-đầu-để-tránh-xa

Mua gaming gear nhiều khi vừa là một nhu cầu, vừa là một thú vui. Nhưng không phải ai đi mua nhiều hoặc có nhiều kinh nghiệm đều mua được bộ gear chơi game tốt. Già đầu vẫn bị lừa như thường mấy bạn ạ. Nhân nói về chủ đề này, mình đã dành hẳn 1 tuần tham khảo hỏi han mấy ông anh lão làng, gom lại để viết thành bài bí kíp Đi mua gaming gear gửi tặng anh em.

Đừng coi quảng cáo, hãy coi review và tận tay trải nghiệm trước khi mua

Bằng các chiến dịch quảng cáo nhiều khi vô cùng độc lạ cỡ cài easter eggs vào một tựa game lừng danh nào đó, các nhà sản xuất luôn tung ra các độc chiêu đánh động tâm can của bất cứ con nghiện game nào. Tai nghe chống ồn chủ động này tiên tiến ra sao, chuột này DPI ngất ngưỡng thế nào. Mình khuyên là anh em nên bỏ ngoài tai hết trước đã.

Thay vào đó mình hãy đọc review từ những trang web, cá nhân đáng tin cậy trước. Sau đó hãy đến shop và tự tay trải nghiệm cảm giác thực của mình.

Bí quyết đi mua chuột gaming.

Anh em nên có trong tay chừng 5 loại chuột với thông số kỹ thuật ưng ý, tốt nhất là phù hợp với một thể loại game thường chơi nhất ở nhà. Sau đó ra tận shop cầm thử.

  • Tiêu chí chọn lựa đầu tiên phải là: cầm trên tay có vừa vặn, thoải mái và dễ dùng hay không. Nếu không có được cảm giác này thì mấy cái khác coi như vô dụng.
  • Tiêu chí thứ hai chính là Cảm biến (Censor hay còn gọi là Mắt đọc): Thị trường chuột hiện nay thường dùng cảm biến Avago (cho các dòng trung bình) hoặc cảm biến Pixart cho các chuột cao cấp hơn. Cảm biến tốt và phù hợp sẽ cho trải nghiệm speed và control đúng ý, tay di hướng nào thì chuột đi theo đúng hướng đó, không có hiện tượng “ngập ngừng và đắn đo”.

Tóm lại, khi chọn chuột gaming thì form cầm, cảm biến và độ phù hợp với loại game đang chơi là quan trọng nhất.

Mấy chi tiết phức tạp kiểu DPI thế nào, có bao nhiêu nút, RGB ở đâu, hãng nào kết hợp với hãng nào… nên bỏ qua một bên hết. Vì một khi đã nằm trong danh sách top 5 trong sổ tay bạn thì hẳn mấy cái này đã thỏa hết rồi, hơn thua nhau một đoạn không hề gì.

Không nên bị “dắt mũi” vì các thông tin sau về chuột chơi game

Đầu tiên là DPI (dots per inch). Đây là con số dễ bị thổi phồng nhất từ các chiêu marketing. 10.000 DPI, 30.000 DPI… chỉ cần nghe thôi đã thấy bị hớp hồn. Nhưng anh em nhớ tỉnh táo. Vì bản chất DPI (hay còn gọi là CPI) cao không mang lại độ chính xác cao cho chuột. Mà đơn giản nó chỉ là đơn vị chỉ Độ nhạy của chuột. Nghĩa là khi bạn di chuyển chuột trên bàn một khoảng thì con trỏ chuột trên màn hỉnh cũng di chuyển một khoảng tương ứng. DPI càng cao thì chuột càng cần di chuyển ít, tức khoảng cách trên bàn ít trong khi khoảng cách trên màn hình càng dài. Nôm na vậy. Khi chơi game thì anh em không nên đặt nặng việc chọn DPI lớn. Rõ ràng có những con chuột DPI chỉ hơn 3.000 thôi (của Zowie) nhưng chơi game lại cực tốt, cực nhạy.

DPI chỉ thật sự cần thiết khi bạn sở hữu một màn hình rộng, khủng 4K, 8K thì lúc này độ nhạy chuột càng cao sẽ càng ít công di chuyển trên bàn hơn vì màn hình có quá nhiều điểm ảnh. Nhưng thực tế đa phần chúng ta đều không dùng màn hình cao tới mức như vậy, thì một con chuột DPI cao ngất ngưỡng nhiều khi cũng chẳng để làm gì.

Tiếp theo là về Switch. Đây cũng là thứ dễ bị ăn cú lừa nhất mọi người ạ. Switch tốt nhất trên các chuột gaming hiện nay vẫn là từ Omron. Nhưng Omron có this có that, có Omron Nhật, Omron Trung Quốc. Nên chọn switch Omron Nhật, thì tuổi thọ sẽ cao hơn và khả năng bị double-click cũng sẽ hiếm hơn nhiều. Hiện giờ có thêm chuột Realforce dùng switch Topre của Nhật cũng khá hay với tuổi thọ đáng tin cậy và khả năng không bao giờ bị double-click rất đặc biệt.

Bí quyết chọn mua bàn phím cơ gaming

Bàn phím cũng là câu chuyện dài nhiều tập và có nhiều “cú lừa” đau nước mắt. Với kinh nghiệm chinh chiến của cá nhân mình thì hai thứ quan trọng nhất khi chọn bàn phím gaming chính là:

  • Cảm giác gõ
  • Và chất lượng build

Và để chọn được bàn phím cơ gaming đúng hai tiêu chí này, mình nghĩ anh em có thể bắt đầu bằng việc:

1/ Chọn mua bàn phím cơ với loại switch nào mình thích nhất.

Cái này thì chỉ có cách duy nhất là phải gõ thử, chơi thử trên các con phím. Vì bản chất mỗi chiếc bàn phím cảm giác gõ trên cùng một loại switch vẫn cứ là khác nhau. Cùng là linear nhưng khi gõ trên Filco sẽ khác trên Ducky, rồi cũng sẽ khác trên Razer. Bạn nên tới tận nơi, mang phím ra đặt trên một mặt phẳng cứng cáp, gõ thử nhiều phút xem thử nút có nhạy không, độ nẩy đã vừa chưa, có chắc tay không, có ồn quá hay bị nặng tay không, có bị gập ghềnh bị rít rít ở đoạn giữa không.

Mỗi loại switch của mỗi hãng đều có thông số kỹ thuật chi tiết, nhưng khi đã gõ trên tay, mang ra bàn để chiến game thì mấy con số đó hầu như không có ý nghĩa nữa. Quan trọng nhất vẫn là cảm giác gõ có thoải mái và phù hợp không thôi.

2/ Chọn bàn phím có chất lượng build tốt

Gõ case nghe chắc nịch, không có âm thanh bồm bộp như có bọng phía trong. Keycap thì phải đủ dày, đủ chắc chắn, tốt nhất là bằng nhựa PBT double-shot để không bị phai màu, hoặc nhựa ABS nhưng có thêm lớp phủ nhám bên ngoài để thêm chắc tay.

Còn các yếu tố như có dây, không dây, RGB, phần mềm đi kèm có hay không, dây cắm đàu kiểu này kiểu nọ, mấy cái này anh em cứ tùy nhu cầu mà chọn thêm. Còn về trọng tâm, chơi game thì chỉ cần chọn phím cơ thỏa hai tiêu chí trên là tốt rồi.

Bí quyết chọn tai nghe gaming

Cũng là câu nói muôn thuở “nên trải nghiệm trực tiếp”. Chọn một quầy quen, tới chỗ yên ắng một chút, mở game lên nghe thử, nói thử mic, điều chỉnh âm lượng các nút xem thế nào có tiện không.

Vì bản thân chất lượng tai nghe không chỉ nằm ở công nghệ, thiết kế phần cứng mà còn nằm ở tai người. Chỉ cần tai khác một chút là chất lượng tai nghe khác nhau liền.

Còn với mình thì đây là bí quyết chọn tai nghe gaming để không bị lừa bởi các chiêu trò của nhà sản xuất:

1/ Các tai nghe có âm thanh giả lập vòm 7.1 đều là “giả lập” hết anh em ạ, sẽ chỉ phù hợp với anh em nào thích sự choáng ngợp kiểu trong các rạp chiếu phim lớn. Chứ còn chơi game cần độ tập trung cao thì mình thấy không nên chọn các tai nghe âm thanh vòm giả lậ. Bạn sẽ khó có thể xác định được nguồn âm thanh, bắn chệch choạng như thầy bói mù xem voi.

2/ Nên mua tai nghe gaming có độ trebble cao và đanh để xác định được tiếng súng, âm thanh chi tiết và ít bị nhiễu bởi các dạng âm thanh khác trong game hơn. Còn nếu mua tai nghe để coi phim nghe nhạc thì nên mua loại cho chất âm cân bằng đặc biệt bass nhiều, cao để thể hiện tốt sự hoành tráng của các dải âm.

Còn lại các yếu tố khác với tai nghe thì theo mình thấy đều không quan trọng. Anh em đừng để ý nhiều không lại mắc bẫy marketing.

Chốt, đây là 4 sai lầm thường thấy khi mua gaming gear của chúng ta:

1/ Quá đặt nặng các thông số kỹ thuật

2/ Không thành thật với nhu cầu và cảm giác của mình

3/ Coi nhẹ việc trải nghiệm và test tại chỗ mua trước khi mang về nhà

4/ Mua vì khuyến mãi, vì quảng cáo đẹp

5/ Cuối cùng là hay quan trọng hóa chuyện mua full bộ hoặc mua cả bộ gear theo cùng một brand. Hành vi mua đúng là: mua những gì mình ưng ý nhất, không kể brand nào.

Nói chung: đi mua gear ngoài chuyện chuẩn bị một khoản tiền kha khá dằn túi, xem qua một số review và thông số cần thiết trước ở nhà, xác định rõ mình muốn mua gì, dùng để làm gì. Thì một trong các lưu ý quan trọng là phải rất tĩnh táo, bỏ ngoài tai những mẩu quảng cáo đao to búa lớn. Và tự tin vào cảm nhận của mình khi trải nghiệm thực tế tại shop.

Chúc anh em chọn được bộ gear như ý.