Làm sao để tối đa hóa hiệu suất dùng chuột máy tính?

Chuột máy tính cũng như các thiết bị điện tử khác, cần được dùng đúng cách để tối đa hóa hiệu suất. Bạn đã biết các cách để tăng năng suất làm việc tối đa cho chuột của mình chưa?

1/ Chọn dùng chuột công thái học

Chuột công thái học được nghiên cứu kỹ lưỡng và trải qua quá trình thiết kế dày công để ra thành phẩm phù hợp với dáng tay người dùng. Nhà phát triển đã dựa vào các đường cong, khớp xương của lòng bàn tay, nghiên cứu cả dáng tay cầm chuột phổ biến của người dùng để làm ra các dáng chuột phù hợp, khớp tay và đỡ mỏi nhất trong quá trình dùng. Một số loại chuột còn có cả phần nâng đỡ riêng cho ngón cái. Hoặc có khi được thiết kế để phù hợp riêng với người dùng tay trái.

Mọi chi tiết đều nhắm vào mục đích thoải mái, khỏe khoắn và dùng tiện lợi nhất cho mọi tình huống. Vì vậy, chọn dùng một chuột công thái học sẽ giúp bạn dùng chuột lâu nhất có thể, từ đó tăng tối đa hiệu suất sử dụng chuột.

2/ Tận dụng các phụ kiện như Lót chuột và Feet chuột để custom tính năng phù hợp

Không chỉ có bàn phím cơ mà cả chuột cũng có thể được custom. Custom chuột đơn giản, nhanh chóng nhất là lựa chọn các lót chuột hỗ trợ khả năng tương ứng với nhu cầu riêng của bạn. Ví dụ Glorious, thương hiệu nổi tiếng với thế mạnh là các sản phẩm bàn phím custom, có dòng lót chuột Glorious Elements được chia thành nhiều loại với tính năng hoàn toàn khác nhau:

  • Dòng Ice dùng chất liệu vải cán laminate nên giảm độ ma sát xuống rất nhiều. Nhưng Ice còn được tráng gương cho nên độ ma sát vốn đã thấp nay lại càng thấp hơn. Khi kết hợp với các feet sẽ ra đúng đặc trưng của feet. Nhưng đặc biệt khi kết hợp với feet PTFE G-Skates thì sẽ cho cảm giác hơi control hơn một chút. Còn khi hợp cùng feet Ceramics G-Floats thì sẽ rất rất là bay.
  • Glorious Elements Air! : r/MousepadReview

      Dòng pad Glorious Element Ice dùng chất liệu vải cán laminate nên giảm độ ma sát xuống rất nhiều

    Trong khi đó, Dòng Fire thì hơi chuyên nghiệp hơn một tí, nó sẽ cân bằng giữa Control và Feet. Fire có đặc điểm là khi bắt đầu rê chuột sẽ là hoàn toàn là đặc tính của Feet, nhưng khi thắng chuột lại thì lại là cảm giác control. Đây là điểm đặc biệt khiến cho khi dùng chung với pad Fire, việc dùng chuột và ngưng chuột diễn ra rất dễ dàng. Cho chuột gia tốc nhanh khi cần và thắng lại cũng “ăn” hơn mà không cảm giác trơn tuột.

Glorious Fire Review
FIRE thiên về cân bằng control và speed

3/ Nếu được hỗ trợ, hãy bố trí lại các nút trên chuột để thuận lợi hơn cho quá trình dùng

Điển hình gần đây nhất là dòng chuột Model I của Glorious. Glorious Model I mang đến 9 phím nhấn có thể lập trình. Một tính năng độc đáo trên Model I là 2 trong số 4 phím phụ bên hông có thể thay đổi giữa 3 kiểu dáng khác nhau thuận tiện bằng kết nối nam châm. Điều này cho phép game thủ custom chuột để có cảm giác thoải mái nhất cho bản thân dựa trên kiểu cầm và phong cách chơi game.

Việc chọn dùng các chuột có khả năng custom các nút chính phụ thường có ở các chuột gaming. Tận dụng tính năng này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc chinh phục các tựa game với các thể loại khác nhau.

4/ Tận dụng tối đa các tác dụng của phần mềm tùy chỉnh

Đặc biệt khi bạn là game thủ. Hãy chọn một chuột gaming có phần mềm mạnh mẽ và dễ dùng để nâng cao trải nghiệm chuột, bàn phím và bàn di chuột của bạn. Tùy chỉnh nút, lối tắt, DPI, kiểu cuộn, thao tác bàn di chuột và thông báo trên màn hình. 

How to assign a Razer mouse button to switch profiles in Razer Synapse 3

Có thể ban đầu bạn chưa nghĩ tới hoặc cho rằng dùng phần mềm chỉ tốn thời gian. Nhưng thử làm quen với việc tùy chỉnh sâu bằng phần mềm một lần, bạn sẽ hiểu được tác dụng to lớn của nó. Tất nhiên với điều kiện đó là một phần mềm thân thiện, trực quan và dễ dùng.

5/ Chọn chuột có thể dùng tốt trên các hệ điều hành và có thể chuyển đổi nhanh giữa các thiết bị

Đó có thể là chuột có dây, không dây sóng 2.4 Ghz hoặc wireless Bluetooth. Chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái tự do khi dùng nó, điều này là quan trọng nhất.

A quick review of the Logitech MX Master 3 : r/MouseReview

Nhanh chóng kết nối với thiết bị chính, chuyển qua lại giữa các thiết bị dễ dàng, tương thích với cả Mac và Win, có thể điều khiển mượt mà cả hai màn hình… Đây là những yếu tố bạn cần cân nhắc nếu muốn chọn một chuột máy tính có nhiều tiềm năng khai thác tối đa hiệu suất sau này.

6/ Dành không gian đủ và phù hợp cho chuột

Chọn một bàn phím cơ vừa đủ nhu cầu dùng, lót chuột vừa vặn với bàn làm việc, thu dọn gọn gàng không gian bàn làm việc, để các thiết bị dụng cụ không cần thiết vào ngăn tủ. Một con chuột chỉ thật sự phát huy được tốt nhất tác dụng và khả năng khác biệt của mình. Chuột tốt tới đâu nhưng nếu không được đặt để đúng cách trên bàn cũng sẽ bị cản trở hiệu suất rất lớn. 

Glorious Grip Tape looking clean. : r/MouseReview

Trên đây là 6 cách giúp bạn tối đa hiệu suất dùng chuột. Tận dụng mọi thứ một cách thông minh để phát huy triệt để khả năng của chuột máy tính bạn đang dùng. Bạn sẽ thấy bình cũ rượu mới, chuột nhanh nhạy và được việc khác hẳn ngày thường đấy.