Tổng hợp các Lưu ý quan trọng khi mua dùng bàn phím cơ custom

Bàn phím cơ custom/ bàn phím cơ hot swap với mục tiêu chính là hỗ trợ quá trình chơi custom phím cơ, giúp hành trình độ phím suôn sẻ, dễ dàng, tự do và thúc đẩy sự sáng tạo không biên giới nơi người chơi. Bàn phím cơ custom/ bàn phím cơ hot swap 

[Xem thêm Bàn phím cơ custom là gì, bàn phím cơ hot swap là gì? 

LƯU Ý KHI CHỌN MUA BÀN PHÍM CƠ CUSTOM

1/ Hệ sinh thái bàn phím cơ custom thế nào?

Bàn phím cơ custom/ hot swap không “chơi” một mình. Để từ “custom” thật sự phát huy hiệu quả, bạn cần phải chọn một bàn phím cơ hot swap custom từ thương hiệu có hệ sinh thái phong phú, theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang. Nghĩa là nhiều chủng loại phụ kiện và trong mỗi phụ kiện lại có thể có nhiều lựa chọn.

Cùng một hãng làm ra sẽ đảm bảo độ tương thích hoàn hảo và bảo chứng từ thương hiệu, lại đỡ phải tốn thời gian tìm hiểu, lùng mua từ nhiều nguồn khác. Mọi thứ tập trung tại một chỗ, khi cần là có liền.

2/ Đọc kỹ thông số sản phẩm trước khi mua

Custom là một hành trình dài. Bạn cần cân nhắc nhu cầu của mình, rồi đọc kỹ thông số kỹ thuật sản phẩm, sau đó cân nhắc với các tiềm năng trong tương lai cùng khả năng tài chính. Tổng hợp tất cả các nhu cầu này chỉ để tìm ra được một chiếc bàn phím custom/ hot swap phù hợp nhất.

[Xem thêm 5 lý do nên mua bàn phím cơ hot swap để chơi custom]

Ví dụ: nếu chỉ cần custom đơn giản, thích thú với việc đổi keycap có màu sắc, họa tiết mới liên tục. Và lâu lâu cũng muốn đổi cảm giác gõ với bộ switch mới. Chỉ có vậy. Bạn có thể dùng các bàn phím cơ hot swap custom Glorious GMMK 2 là đã đủ. Chi phí không quá cao mà phù hợp với yêu cầu custom giản dị này.

My new limited edition White Ice GMMK :) : r/MechanicalKeyboards
Nhu cầu custom đơn giản dùng Glorious GMMK 2 là quá đủ

Nhưng nếu cần can thiệp sâu hơn vào phía trong cấu trúc của bàn phím. Như thay plate, đổi top frame, lube stab, đổi stab, đổi núm điều chỉnh âm lượng… thì phải dùng sang con Glorious GMMK PRO mới có đủ hỗ trợ để đào sâu tới vậy.

GMMK Pro White Ice preview images vs Stream First Look :  r/MechanicalKeyboards
Custom sâu đi đường dài bạn sẽ cần con Glorious GMMK PRO này.

3/ Ấn tượng đầu tiên thế nào?

Cũng giống như mua stock keyboard hay mua chuột, mua tai nghe… cầm lên lắc nhẹ trên tay, cảm nhận ấn tượng đầu tiên xem thế nào. Nằng nặng, vững vàng, chắc chắn, các thành phần dù đang chỉ là “khung xương” (barebone) nhưng vẫn rất gọn gàng, gắn kết tốt với nhau như một khối thống nhất.

Soi kỹ bên trong một chút thì cái nào ra cái đó, stab cứng chắc, ma5hc hot swap đồng nhất cao, case chắc chắn, plate tinh xảo… Chính xác đó là bàn phím cơ custom bạn đang tìm. Còn nếu có bất kỳ lấn cấn nào không dẫn tới cảm giác vững tin hoàn toàn thì bạn cần phải xem lại. 

Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả. Nhưng thường nó là ấn tượng khá chính xác.

4/ Chế độ bảo hành

Quá trình custom luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì bạn mới làm lần đầu, vì làm đã nhiều nên làm nhanh và ít cẩn trọng hơn, do gắn sai, do chọn phải phụ kiện không tương thích tốt… Có rất nhiều lý do.

Và để custom yên tâm hơn, bạn cần chọn các bàn phím cơ custom có thời gian bảo hành ít nhất 1 năm và lý tưởng là 2 năm (như các dòng sản phẩm Bàn phím cơ custom Glorious GMMK 2 và GMMK PRO đang có chế độ bảo hành đổi mới 2 năm). Ít nhất trong thời gian đó, bạn thoải mái khám phá và luôn có một bảo đảm sau lưng.

GMMK 2 Compact TKL (65%) and Full Size (96%) Reviews (TechPowerUp) :  r/MechanicalKeyboards

5/ Phần mềm dễ dùng không?

Phần mềm có thể không quá cần thiết nếu bạn chỉ dùng bàn phím cơ làm việc. Nhưng lại trở nên quan trọng khi bạn chuyên chơi game. Cần cân nhắc kỹ các khả năng và tính thân thiện, trực quan của phần mềm đi kèm trong mỗi bàn phím cơ custom (tùy chỉnh có sâu không, cài đặt phím macro tiện không, chỉnh được đèn từng phím không? Và nhiều yếu tố khác nữa)

6/ Phụ kiện/ dụng cụ đi kèm trong hộp sản phẩm

Thường các bàn phím cơ hot swap chuyên custom luôn đi kèm các phụ kiện căn bản như keycap puller, switch puller. Hai món này nếu có sẵn sẽ rất tiện cho quá trình thao tác về sau. Nên là một yếu tố bạn cũng cần để ý khi mua bàn phím cơ custom.

LƯU Ý TRONG QUÁ TRONG QUÁ TRÌNH DÙNG

1/ Mua dụng cụ và phụ kiện theo yêu cầu, không mua cùng lúc quá nhiều món

Thiếu dụng cụ và phụ kiện để chơi custom cũng là vấn đề, chuyện này dễ hiểu. Nhưng nếu mua nhiều thứ cùng lúc cũng không phải là một chuyện hay. Dụng cụ căn bản, nhất định phải mua. Các dụng cụ phức tạp chi tiết hơn như đồ nghề lube switch, lube stab, bạn chỉ mua khi thật sự sẽ bắt tay vào làm. Mình đã từng biết vài bạn mua cả đống về để đó rồi chẳng bao giờ dùng tới, đóng bụi quanh năm. 

EU-DE] [H] Glorious GMMK Pro w/ Black Knob + White Ice Knob + White GPBT  Keycaps + Gateron Yellow [W] PayPal : r/mechmarket

Phụ kiện cũng vậy. Nó như cảm giác bạn có quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, tự nhiên đâm ra chán ăn và ăn một cách không điều độ không tiết kiệm. Phụ kiện quá nhiều chất đống trong tủ sẽ làm bạn mất dần thói quen quan sát, tìm tòi điều hay, điểm lạ, sự khác biệt của từng món khi lắp vào bàn phím. Bản chất custom là mày mò trải nghiệm. Nếu mất đi quá trình này, tình yêu custom của bạn cũng sẽ dần mai một.

2/ Custom từ đơn giản tới phức tạp

Chúng ta thường vội vàng trong nhiều chuyện. Custom keyboard cũng vậy. Biết đi rồi mới biết chạy, câu này luôn đúng trong mọi tình huống các bạn ạ. Hãy thử với các bước custom đơn giản, làm thành thạo chúng, rồi chuyển sang cấp độ trung bình khó hơn một chút. Thành thục rồi mới chuyển sang làm thứ phức tạp, tinh vi hơn. Nhảy bước sẽ khiến bạn không còn nhận ra cái hay của quá trình custom. Chưa kể có thể gặp nhiều rủi ro do chưa hiểu rõ hoặc chưa tìm hiểu đủ sâu về cấu trúc của chi tiết định custom.

Dục tốc bất đạt là vậy. 

3/ Không nhất thiết phải hoàn chỉnh từ lần đầu tiên

Dù bạn đã có trong tay nhiều kinh nghiệm hay là tay ngang mới bắt đầu custom, cũng không nhất thiết buộc mình phải làm ra một con phím hoàn chỉnh ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.

Làm từng chút một, có thể trong nhiều ngày, mỗi lần một phần chi tiết, làm tới đâu chiêm nghiệm, ghi chép và tự đúc kết tới đó, so sánh với những lần đã làm trước đây, nhận ra sự khác biệt giữa chiếc bàn phím cơ custom này với chiếc custom khác. Chầm chậm và nghiền ngẫm, đó thật sự là một niềm hạnh phúc.

 

4/ Khi chưa có nhiều kinh nghiệm custom phím cơ, vừa muốn chơi custom lâu dài lại vừa muốn có bàn phím cơ hoàn chỉnh để dùng liền, có thể cân nhắc các phiên bản pre-built

Không phải ai cũng có thể tự mình làm nên một chiếc bàn phím cơ hoàn toàn mới cộp mác cá nhân từ lần đầu custom bàn phím hot swap. Nếu bạn cần liền một chiếc để dùng, custom để từ từ tìm hiểu rồi làm từ từ, thì an toàn và thoải mái nhất vẫn là dùng một chiếc bàn phím cơ custom phiên bản pre-built.

Dùng bàn phím cơ custom bản pre-built còn có một lợi ích lớn khác: bạn có dịp cảm nhận rất rõ ràng sự khác biệt trước và sau khi custom bất kỳ một bộ phận nào dù lớn hay nhỏ. Bản pre-built từ nhà máy của hãng khi mua giống như cái chuẩn để so sánh các thay đổi về sau. Cuộc chơi vì thế có nền tảng hơn.

Buy Glorious GMMK 2 65 Pre-Built Keyboard Black [GLO-GMMK2-65-FOX-B] | PC  Case Gear Australia
Glorious GMMK 2 65 Pre-Built

5/ Vệ sinh bàn phím thường xuyên trong ngoài tương tự như dùng stock keyboard

Cũng như các stock keyboard, bàn phím cơ custom trong hiện trạng barebone hoặc đã ráp xong hoàn chỉnh vẫn phải cần được vệ sinh thường xuyên. Mỗi tuần nhẹ nhàng với các loại cọ chuyên dụng, lông đừng quá mềm cũng đừng quá cứng để không làm tổn thương tới phần bảng mạch hot swap của bàn phím. Rồi vài tháng một lần vệ sinh sâu các chi tiết bên trong. Cũng với lưu ý nhẹ tay, để không làm hư mạch.

6/ Lưu trữ các phụ kiện đã dùng qua, hoặc phụ kiện mới ở các khu vực an toàn, trong hộp và hoặc chai lọ thuận tiện lấy ra vào và không bị ẩm

Thay keycap, thay switch, đổi plate, đổi núm, đổi cáp. Đồ mới đã được lắp vào còn đồ đã dùng rồi thì sao? Vẫn lưu ở đó để sau này có hứng lại lôi ra ráp vào hoặc tách ra pha phối với các phụ kiện khác để tạo nên một combo mới.

Và lưu trữ phải đúng cách. Bảo đảm đầy đủ các chi tiết, được lau chùi kỹ trước khi cất vào đúng nơi, giữ trong các hộp giấy gọn gàng hoặc lọ thủy tinh, hộp nhựa có để gói chống ẩm sẵn phía trong. Cất tất cả trên kệ hoặc trong tủ gọn gàng, ngăn nắp, có ghi chú phía ngoài để dễ nhìn và dễ tìm, chống ẩm, chống thấm cho tủ.

Nhất quyết tránh để lung tung mỗi thứ một nơi. Tất cả đều là tiền, mất rất là uổng. Nhiều khi sau này chơi custom, muốn tìm lại một cái keycap duy nhất để làm tone màu nổi  cũng kiếm không ra. Chơi custom rất cần gọn gàng và sắp xếp khoa học. 

7/ Mang bảo hành ngay nếu gặp trục trặc trong quá trình dùng, bất kể mọi nguyên nhân

Nếu còn trong thời gian bảo hành, bất cứ khi nào gặp trục trặc, dù lỗi đến từ phần cứng, phần mềm của bàn phím cơ custom hoặc từ thao tác chưa đúng cách, bạn vẫn cứ nên mang tới nơi bán để bảo hành. Nếu nguyên nhân đến từ thao tác thì ít nhất, người bán với chuyên môn và kinh nghiệm sẽ có thể mang tới cho bạn một vài tip hay ho để tránh tình trạng tương tự tái diễn.

LƯU Ý VỚI THAO TÁC THAY SWITCH VÀ KEYCAP

1/ Không dùng tay gỡ keycap và switch

Dùng tay không tháo keycap và switch có thể đụng chạm và làm hư switch cũ, keycap cũ, làm ảnh hưởng tới bo mạch chính PCB của bàn phím (cái này là tối kỵ). Thậm chí một số bạn còn dùng các dụng cụ sắc nhọn bên ngoài như kềm, nhíp, đầu kéo để thao tác. Đây cũng là việc rất không nên. Các hậu quả trên còn dễ xảy ra hơn. 

Bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng (hàng chính hãng càng tốt). Hai món chính cho thao tác thay switch và keycap bao gồm:  keycap puller và switch puller. 

2/ Nên chọn các dụng cụ có thiết kế công thái học

Mỏi tay sẽ khiến động tác lọng cọng, đuối dần và không còn giữ được sự chính xác ban đầu. Dụng cụ có thiết kế công thái học, được tính toán kỹ từ kích cỡ, chiều dài, đường cong, góc cầm qua kinh nghiệm của nhà sản xuất sẽ giúp bạn làm nhiều sẽ đỡ bị mỏi tay. 

Bạn có thể nghĩ làm sao gỡ keycap hay gỡ switch thôi lại mỏi tay, chúng nhìn quá nhỏ mà. Chuyện này đúng nếu bạn chỉ là vài keycap hay vài switch, nhưng sẽ khác nếu bạn thay cả bàn phím với hơn một trăm phím, hơn trăm switch (full size), tay nhiều khi còn run rẩy luôn ấy.

3/  Khi thấy khó, nên dừng lại

Khi nào thấy khó và kỳ kỳ thì nên dừng lại ngay, xem xét kỹ và làm lại các thao tác, cố gắng dùng lực sẽ có thể dẫn tới hư hỏng và ảnh hưởng tới mạch

Nếu cố chèn ép, hoặc đẩy vào, rút ra mạnh tay bạn sẽ có thể làm tổn hại tới PCB, làm gãy phím, switch cũ hoặc mới, nhiều nguy cơ có thể xảy ra nếu cố tiếp tục.

4/ Mua phụ kiện và dụng cụ cùng hãng sẽ đảm bảo mọi tương thích tốt hơn

Chơi custom từ đầu nên chọn mua của thương hiệu chuyên về custom, hệ sinh thái rộng của các thương hiệu này sẽ giúp bạn dễ dàng tiện lợi hơn sau này.

Họ làm ra một bàn phím cơ hot swap cùng các phụ kiện như switch, keycap, plate, top frame… và các dụng cụ dùng cho quá trình tháo gỡ custom thì cũng được sản xuất để phù hợp với bàn phím cơ cũng như các phụ kiện tương ứng của hãng. 

Rõ ràng với những hãng chuyên như vầy, quá trình chơi custom của bạn sẽ còn dễ dàng, tiện lợi hơn nhiều. 

5/ Quen tay cũng không nên làm thật nhanh

Thực hiện cùng một thao tác sau một thời gian và qua nhiều lần có thể giúp bạn thao tác nhanh hơn. Nhưng khi làm nhanh là khi dễ chủ quan, dễ mắc sai sót hơn. Cần làm từ tốn, kiên nhẫn và vừa phải.

Trên đây là tổng hợp tất cả các lưu ý cần khi mua, dùng và làm các thao tác custom trên bàn phím cơ custom. Hy vọng bài viết đã chia sẻ được vài điều khó nghĩ nơi bạn. Chúc hành trình custom thuận lợi, suôn sẻ và hái nhiều quả ngọt.