Vì sao mình chuyển sang dùng chuột lỗ siêu nhẹ?

Mỗi người có thói quen dùng chuột riêng. Có người thích chuột vừa tầm không quá nặng không quá nhẹ, nhưng phải vừa tay, form xịn. Có người lại thích chuột trọng lượng nặng, lại còn đeo thêm tạ để tăng cảm giác control. Số khác lại thích dùng chuột nhẹ.

Mình không phải gamer chuyên nghiệp, cũng không phải dân thiết kế cần độ tỉ mỉ quá cao khi dùng chuột. Lúc trước hay dùng các chuột tầm trung, nặng cỡ 90-100g khoảng đó, cũng không để ý lắm. Hồi đó còn nghĩ rằng ôi dào chuột nào chẳng là chuột, giống nhau tất mà. Nhưng năm ngoái có một lần đi sang cửa hàng thử chuột để mua thêm một con chơi game ở nhà cho nó máu khỏi phải mang đi đi về về, cầm thử con chuột lỗ Glorious model O form đối xứng trên tay, rồi thì sập bẫy nó luôn.

Suy nghĩ vài ba hôm rồi đặt mua. Từ đó tới nay chuyển hẳn qua dùng con chuột này, cho cả làm việc và chơi game. Cảm nhận sau hơn nửa năm là: đã, thoải mái, nhẹ tay, chơi game làm việc tốt, và còn nhiều thứ khác nữa mà mình sẽ kể ra dưới đây.

1/ Chuột nhẹ cho phép thao tác của bạn đạt gia tốc lớn hơn

Một chuột máy tính được gọi là siêu nhẹ khi đạt trọng lượng từ 70, 80g trở xuống. Như các mẫu chuột lỗ siêu nhẹ của Glorious thì toàn 60, sáu mấy đổ lại. Chính vì trọng lượng nhẹ xuất sắc như vầy cho nên khi bạn muốn tăng tốc để rê chuột nhanh hơn qua các bảng tính dài, hoặc đơn giản để vẩy chuột trong các pha bắn súng hại não, thì một con chuột siêu nhẹ làm rất tốt. Tăng tốc trong thời gian cực nhanh, đạt tốc độ rê đẩy tối đa trong tích tắc. Đó chính là cảm nhận đầu tiên mà bạn sẽ thấy khi cầm trên tay con chuột siêu nhẹ.

My Model D/D- experience : r/MouseReview
Hình lấy trên mạng. Mẫu Model D này form công thái học. Con mình mua là Model O, form đối xứng, chuyên gaming hơn

Lúc mới chuyển qua xài chuột siêu nhẹ, chưa quen, nhiều khi còn đẩy một cái muốn bay khỏi bàn. Thú thật là cũng mất tầm vài tiếng mới thật sự quen vì mình dùng chuột nặng tầm trung cũng đã nhiều năm rồi, không ít thì nhiều cũng quen với độ nặng trì của tụi nó.

Nhưng khi quen với độ bay của nó rồi, bạn sẽ thấy mọi thứ mở ra thật kỳ diệu. Chỉ cần một nhích tay nhẹ, bạn đã đi được vạn dặm thay vì lề mề từng nhích một như hồi xài chuột nặng hoặc chuột trung bình.

2/ Chuột nhẹ dễ và cũng phản ứng nhanh hơn

Bạn đang rẽ trái đột ngột muốn rẽ phải, đang tiến bỗng muốn lùi. Dù cho bất cứ thay đổi nào trong hướng điều khiển thì dùng một con chuột siêu nhẹ cũng dễ dàng phản ứng nhanh hơn nhiều. Bạn nào mới chuyển từ chuột thường khá lì sang chuột siêu nhẹ giống mình thì cảm nhận rõ nhất độ phản ứng nhạy này.

Cảm giác như lái một chiếc xe đạp có cổ xe mới được vô dầu nhớt trơn tru.

3/ Chuột siêu nhẹ sẽ rất thoải mái cho tay và dùng được trong nhiều giờ liền không mỏi

Cầm cái này nặng hơn tay cũng dễ mỏi. Điều này đúng với cả switch bàn phím cơ lẫn chuột. Dù bạn cầm chuột theo cách nào thì một con chuột siêu nhẹ, trong thời gian dài vẫn sẽ mang lại cảm giác thoải mái hơn cho tay.

Con chuột gần nhất mình xài nặng khoảng 100g. Dùng làm việc không di chuyển nhiều quá thì không sao. Nhưng tới lúc chơi game, dù cũng không phải là dân chuyên, nhưng chơi mấy trò hơi nhanh tay một xíu như bắn máy bay, bắn phi thuyền, được chừng vài màn là tay đuối liền.

Model O is too small for me. REVIEW for Big hands. In my hands it looks like portable laptop mouse. (review and more photos in comments) : r/MouseReview

Lúc trước cứ tưởng vấn đề nằm ở các pad chuột, nên mình có mua loại pad có phần cổ tay mềm nhô lên cao, nhưng cũng không ăn thua. Tới chừng chuyển qua xài con Model O này thì mới biết nguyên nhân tại hồi trước chuột hơi bị nặng quá. So với con này chỉ có 67-69g gì đó không nhớ rõ theo mô tả của hãng thì tính ra mình đã từng cầm hơn nặng hơn 30-40g.

4/ Chuột siêu nhẹ các loại có lỗ thì còn thoát đèn tốt hơn

Có nhiều loại chuột siêu nhẹ. Mỗi hãng chọn một phong cách thiết kế khác nhau. Như Logitech, Razer cũng có các mẫu siêu nhẹ tầm bảy mấy tám mươi gam. Nhưng siêu siêu nhẹ thì chắc phải là chuột lỗ Glorious. Nghe đâu hãng này là tiên phong trong dòng chuột superlight kiểu này. Thiết kế của nó là dạng lỗ honeycomb. Mấy bạn bị hội chứng ám ảnh bởi mấy hình lỗ chi chít kiểu này thì cần cân nhắc kỹ trước khi mua.

Mình thì không có vấn đề gì. Khoét lỗ honeycomb kiểu của Glorious model O (hay các model khác đều vậy) với mình cả là còn hay ho hơn. Thứ nhất đặt trên bàn thấy là lạ, khác hẳn so với các mẫu chuột bình thường mình đã từng dùng.

Đây là buổi tối lúc sáng đèn
PC Gaming Race Glorious Model O Mouse Review - IGN
Này là buổi sáng

Thứ hai khi bật đèn LED của nó lên thì các lỗ này đóng vai trò như các đường ống xuyên ánh sáng. Nhìn nó lung linh và bật lên hẳn các màu sắc. mình chọn con Model O matte White, vì đang có sẵn cái bàn phím màu trắng với cái case PC cũng trắng. Thường thấy màu trắng không lên đèn tốt bằng màu đen. Nhưng Glorious Model O nhờ có thiết kế lỗ nên đèn nổi hẳn, sáng cả góc phòng. Nhìn rất là thích.

5/ Chuột siêu nhẹ thì dễ cảm nhận sự khác biệt hơn khi custom chuột

So với bàn phím cơ thì thật ra không có nhiều kiểu custom chuột. Chủ yếu xoay quanh Feet và Pad thôi. Nếu một con chuột nặng tay thì bạn phải dùng pad chuột và feet chuột với đặc tính mạnh cực kỳ thì mới có thể “đỡ” nổi trọng lượng ô dề của hắn. Nhưng với một chuột siêu nhẹ thì chỉ cần thay đổi chút xíu trong pad hoặc pad và feet thì đã thấy nó thay đổi nhiều lắm rồi.

Glorious Elements Mousepads Initial Impressions! Shidenkai replacement FINALLY HERE! New Pad POG : r/MousepadReview

Ví dụ mình mua pad Glorious Element FIRE hòng kéo lại độ bay của chuột Model O đang dùng. Tuy mô tả của hãng là FIRE cân bằng tốt giữa control và speed, nhưng khi đặt vào chung với chuột của mình thì thấy rõ control hơn hẳn nhiều so với khi chưa dùng. Nhưng cũng dùng pad này khi đặt chuột nặng hồi trước của mình lên thì nói thật là không mấy khác biệt.

6/ Mang theo đi đâu cũng gọn nhẹ hơn hẳn

So về kích thước, chuột siêu nhẹ không hẳn là nhỏ hơn chuột bình thường hoặc các loại chuột nặng đâu. Bản thân Glorious cũng đã có nhiều loại con khác nhau phân biệt bằng dấu – để dành cho người tay vừa và tay nhỏ (vd chuột Model O mình mua là loại cho tay thường tay vừa, còn một loại Model O- là chuyên dành cho tay nhỏ hơn).

My Model O finally came in! (Review in the comments) : r/MouseReview

Nhưng xét về trọng lượng thì rõ ràng một con chuột siêu nhẹ tất nhiên sẽ siêu nhẹ hơn so với chuột thường. 100g hoặc hơn vs 59g  – 69g tùy loại chuột siêu nhẹ. Thì rõ ràng trọng lượng chỉ bằng phân nửa. Mấy anh đeo tạ chuột cho thành 130-160g mà so với với chuột siêu nhẹ thì có khi còn nặng gấp 3 lần.

Đi đâu công tác hoặc mang theo làm việc mỗi ngày mà xách chuột siêu nhẹ thì ít nhiều nó cũng nhẹ balo đi thêm được một chút.

Trên đây là những lý do vì sao giờ mình đã quyết định chuyển hẳn sang dùng chuột lỗ siêu nhẹ (cụ thể là mẫu Glorious Model O matte white). Tới giờ thấy rất ổn áp. Bạn đã thử nghĩ tới việc dùng chuột siêu nhẹ thay cho chuột hiện tại chưa?