Vì sao nên dùng chuột Glorious?

Có rất nhiều thương hiệu chuột máy tính trên thị trường, thượng vàng hạ cám về giá cả và chất lượng. Bỏ qua các dòng chuột đại trà với chất lượng tầm tầm, không đặc sắc, nếu chỉ xét trong các thương hiệu chuột máy tính nổi tiếng hay như Logitech, SteelSeries, Razer… thì Glorious cũng là một cái tên nhận được nhiều yêu mến vì rất nhiều lý do

1/ Chuột lỗ siêu nhẹ đầu tiên trên thế giới

Các game thủ từ lâu đã có nhu cầu vẩy chuột. Glorious là hãng đầu tiên nắm bắt được nhu cầu này và biến chúng ra thành các sản phẩm chuột có giá trị. Nguyên tắc và phong cách chung của các chuột máy tính Glorious là “siêu nhẹ một cách thông minh”. Bằng việc đi theo thiết kế khoét lỗ tổ ong (honey comb), Glorious đã sáng tạo ra bí quyết làm giảm rất nhiều trọng lượng so với chuột truyền thống. 

Which mouse today... Model O, O Wireless or O- : r/glorious
Ba mẫu chuột dòng Model O của Glorious: Model O, Model O-, Model O wireless

Cách khoét lỗ hình dạng tổ ong đặc biệt vừa làm cho các chuột Glorious luôn đạt trọng lượng siêu nhẹ nhất nhì trong từng phân khúc, lại vừa tạo được cảm giác chắc chắn cầm trên tay, vừa thoát ra được vẻ tinh tế nhẹ nhàng của ánh đèn LED bên dưới.

Từ sau mẫu chuột lỗ siêu nhẹ Glorious ra đời, sau đó đã có rất nhiều hãng học hỏi theo phong cách thiết kế này. Cùng nhau, tất cả đã làm cho thị trường chuột lỗ siêu nhẹ trở nên trẻ trung, năng động và cạnh tranh hơn bao giờ hết.

2/ Là thương hiệu khởi đầu cho khái niệm “custom chuột”

Bàn phím cơ custom được thì tại sao chuột lại không. Suy nghĩ này hẳn đã ám ảnh nơi các nhà thiết kế chuột tại Glorious. Nói thêm một chút, bạn cũng phải biết là Glorious đã làm ra lót chuột, trước cả khi làm ra chuột. Dám cá luôn, từ đầu, hãng đã nhắm vào việc tạo ra những con chuột được trang bị đầy đủ đồ nghề, có đủ khả năng và đồ chơi để gia nhập hành trình custom chuột.

Glorious model o- on a glorious xxl mouse pad. : r/MouseReview
Glorious là thương hiệu chuột rất coi trọng khả năng custom với feet và mouse pad

Chưa có hãng chuột nào mà khả năng tùy biến chuột lại cao và cá nhân hóa tốt như Glorious. Việc dùng chuột Glorious chung với các loại feet chuột và lót chuột khác nhau sẽ mang lại hiệu quả và trải nghiệm rê chuột khác nhau.

Ví dụ.

Glorious có dòng pad chuột Glorious Element Air là pad cứng, thiết kế siêu mỏng, dày chưa tới 1mm và có đế dán trực tiếp vào mặt bàn. Điểm hay của Air là mỏng và kích thước lớn nên để trên bàn không tốn quá nhiều diện tích. Và nếu để bàn phím cấn lên một chút cũng không ảnh hưởng gì tới cảm giác gõ phím. Các bạn đang xài bàn làm việc nhỏ sẽ rất thích điều này.

Glorious Element Mouse Pad - Air
Glorious Element Mouse Pad – Air

Air cũng là dòng pad chuột làm nổi bật rõ đặc tính của từng loại feet chuột khi dùng chung. Là mẫu pad thượng đẳng cho anh em thích custom chuột.

Trong khi đó pad chuột Glorious Element ICE & FIRE thì lại có khác nhiều.

Ice dùng chất liệu vải cán laminate nên giảm độ ma sát xuống rất nhiều. Nhưng Ice còn được tráng gương cho nên độ ma sát vốn đã thấp nay lại càng thấp hơn. 

G Pro Wireless with Glorious Elements Mousepad - Ice : r/MouseReview
Glorious Elements Mousepad – Ice

Khi kết hợp với các feet sẽ ra đúng đặc trưng của feet. Nhưng đặc biệt khi kết hợp với feet PTFE G-Skates thì sẽ cho cảm giác hơi control hơn một chút. Còn khi hợp cùng feet Ceremics G-Floats thì sẽ rất rất là bay. Đây là pad mềm duy nhất tạo được cảm giác này khi đi cùng feet Ceramics vì hai lần trơn láng cộng hưởng với nhau sẽ tạo ma sát cực thấp.

Nói chung khi dùng Ice cảm giác dùng chuột sẽ rất nhẹ nhàng, rất hợp với các game MOBA cần di chuyển nhanh.

Dòng Fire thì hơi chuyên nghiệp hơn một tí, nó sẽ cân bằng giữa Control và Feet. Fire có đặc điểm là khi bắt đầu rê chuột sẽ là hoàn toàn là đặc tính của Feet, nhưng khi thắng chuột lại thì lại là cảm giác control. Đây là điểm đặc biệt khiến cho khi dùng chung với pad Fire, việc dùng chuột và ngưng chuột diễn ra rất dễ dàng. Cho chuột gia tốc nhanh khi cần và thắng lại cũng “ăn” hơn mà không cảm giác trơn tuột.

Glorious Fire Review
Mouse pad Glorious Element FIRE

Vì vậy dùng pad chuột Fire sẽ cho cảm giác tự chủ hơn, di chuột nặng tay hơn một chút nhưng vẫn rất khác biệt so với pad vải bình thường. Fire cũng là pad có thiết kế bóng bẩy nhất nên dễ nhận ra sự khác biệt so với hai em còn lại. Fire sẽ thích hợp hơn cho các bạn hay chơi trò bắn súng, tốc độ không quá nhanh.

Chỉ cần mua một chuột Glorious, tậu thêm các feet và pad khác nhau, kết hợp chúng lại theo nhiều cách, bạn đã có hẳn trong tay nhiều trải nghiệm chuột thú vị mà không cần phải mua chuột mới hay thao tác điều chỉnh gì phức tạp. 

3/ Tạo ra các dòng chuột có ưu điểm khác biệt riêng

Glorious hiện nay đã có mặt 3 dòng chuột:

1/ Model O: form dáng đối xứng với thiết kế phần trái và phải chuột là như nhau. Dùng đối xứng sẽ vẩy chuột nhanh chính xác >> thích hợp cho chơi game tốc độ cao như bắn súng. Lý do vì khi cầm chuột đối xứng tay luôn ở tư thế vuông góc với mặt bàn. Lúc đó cảm nhận của tay khi qua trái phải lên xuống là như nhau, không có sự khác biệt.

Just got my Model O wireless! : r/MouseReview
Model O là dòng chuột đối xứng

2/ Model D: form dáng công thái học. Công thái học thì hy sinh một chút sự đồng nhất trái, phải, và bớt sự nhanh nhạy để có được sự thoải mái >> hợp để làm việc, dùng bình thường và chơi game tiết tấu không quá nhanh sẽ cần chuột thoải mái để cầm lâu hơn thì nên dùng.

Đặc điểm công thái học của D khiến cho bên trái sẽ cao hơn bên phải một chút, để đi theo hình dáng tự nhiên của tay người. Nên việc di chuyển chuột bên trái và bên phải có một sự khác biệt nhỏ. Ai chơi game chuyên nghiệp sẽ nhận thấy độ khác này.

Got my Model D- Wireless Today! : r/glorious
Model D là dòng chuột công thái học

3/ Model I: form dáng full công thái học với 6 nút rời có thể gắn gỡ bằng lực hút nam châm và bệ đỡ tì ngón tay cái. Dòng chuột này vẫn chưa rõ wireless sẽ ra sao, nhưng với mẫu có dây vừa ra mắt không lâu thì Model I thuộc kiểu có phần lưng sau của chuột nhô cao, thích hợp với các bạn cầm kiểu claw và fingertip. Glorious Model I đủ nhẹ để bạn quẩy cả game MMO, MOBA lẫn FPS không trượt phát nào.

Glorious model I là dòng chuột full công thái học có điểm tựa cho ngón tay cái

Mỗi dòng chuột (trừ Model I mới ra chỉ mẫu có dây), đều có cả kết nối có dây và không dây. Không dây của các chuột Glorious kết nối qua sóng radio 2.4 GHz hầu như không có độ trễ nên hoàn toàn phù hợp cho gamer, kể cả chơi các game tốc độ và eSport. Các mẫu không dây còn có nhiều lợi thế so với có dây về mặt công nghệ và phần cứng. 

Trong dòng Model O và Model D, lại còn có O- và D- cho cả có dây và không dây. Trong mỗi loại nhỏ lại có các màu Đen mờ, Đen bóng, Trắng mờ, Trắng bóng để người dùng tùy nghi lựa chọn.

The Glorious Model O- is coming.
Glorious Model O vs Model O-

Có thể thấy với Glorious, việc tiếp cận các nhóm khách hàng khác nhau rất được xem trọng. Mỗi dòng chuột ra đời đều có lý do đằng sau và đều có ưu điểm, khác biệt riêng. Xét trong các thương hiệu chuột nổi tiếng hiện nay, cũng không có quá nhiều hãng xây dựng được hệ thống USP thực sự mạnh và rõ ràng như vầy đâu.

Glossy Model O vs. Matte Model O - which one you should choose

4/ Hệ sinh thái rộng khắp và có chiều sâu, nhiều lựa chọn

Đề cập lại một lần nữa về khả năng “custom chuột” của các chuột thương hiệu Glorious. Cũng như bàn phím cơ, khi chọn một nền tảng custom để mua, quan trọng nhất là việc thương hiệu đó có hệ sinh thái đủ rộng và đủ sâu sắc hay không. Mua chuột Glorious thì không lo về vấn đề này nữa.

2 days after getting my ice pad, it has a HUGE slow spot in the middle... the sides still glide like butter though. : r/MousepadReview

Ngoài chuột, bàn phím cơ custom, Glorious còn có hàng loạt phụ kiện, linh kiện đa dạng: feet chuột, lót chuột, miếng dán mặt trên của chuột, mouse bungee… Mỗi loại pad chuột lại có nhiều cỡ khác nhau. Tất cả nhằm mang lại khả năng custom rộng khắp và hầu như đầy đủ nhất cho chuột Glorious so với các chuột khác trên thị trường.

5/ Không ngừng phát triển với những điều mới mẻ

Việc Glorious tuần tự mang lại các dòng chuột khác nhau đã chứng minh khả năng phát triển không giới hạn của thương hiệu này. Mỗi sự xuất hiện mới đều đi cùng một khả năng ưu việt và rất nhiều điều mới mẻ khác. 

Ví dụ trường hợp chuột Glorious Model O có dây và sau đó là Glorious Model O wireless. Mẫu wireless với mẫu có dây quả thật đã có nhiều cải tiến đáng kể:

  • Không dây
  • Và phần cứng được update toàn bộ: DPI, censor, bảng mạch mới >> cho độ chính xác cao hơn model O
  • Không độ trễ vì model O wireless không dùng kết nối Bluetooth mà dùng sóng radio 2.4 Hz với độ trễ 1ms nghĩa là 1 giây lấy mẫu 1000 lần, hầu như không đáng kể 
Glorious Model O Wireless gaming mouse review: Cutting the cord - HardwareZone.com.sg
Model O wireless có nhiều cải tiến về phần cứng so với Model O có dây

6/ Lắng nghe người tiêu dùng

Song song với việc phát triển theo các hướng sâu sắc khác nhau, Glorious cũng là một trong số ít các hãng thiết bị gaming rất chịu khó lắng nghe người tiêu dùng.

Lấy ví dụ bàn phím cơ Glorious GMMK 2 mới vừa ra mắt của hãng. Đây là thành quả của quá trình thống kê ý kiến người tiêu dùng và quá trình nghiên cứu thực hiện mới của hãng. Kết quả đã tạo ra được các mẫu phím cơ custom giá phải chăng, có kiểu KIT custom và kiểu pre-build, kích cỡ 96% và 65% đếu có cúm phím mũi tên, mạch hot swap 5 pin chứ không là 3 pin như thế hệ trước… Tất cả dựa trên quá trình lắng nghe từ người tiêu dùng hiện tại và người dùng tương lai.

Có thể thấy, cách làm này dùng chung cho cả thương hiệu. Nên các dòng chuột Glorious làm ra luôn thể hiện tốt khía cạnh Yêu cầu người tiêu dùng. Mỗi dòng đều có sự khác biệt riêng, phục vụ một nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể và thỏa mãn đúng yêu cầu của nhóm này.

7/ Tiềm năng lớn trong tương lai

Glorious tuyên bố project O.D.I.N có lẽ muốn ám chỉ các dòng chuột hoàn thiện của hãng. Hiện đã có O, D, I xuất hiện, sắp tới chắc ta sẽ có thêm N và gì gì đó nữa trong tương lai.

ODIN is Coming.

Với đường lối chắc chắn, định hướng kiên định và rất hợp thời, Glorious là một trong số hiếm các thương hiệu bộc lộ cho người dùng thấy rõ tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai. 

Lời kết

Chọn một chuột Glorious để dùng chưa bao giờ là lựa chọn không chính xác. Với các ưu điểm trên từ chính thương hiệu, việc tiêu dùng sản phẩm nằm trong hệ sinh thái lớn mạnh, kiên định như vậy sẽ luôn mang lại nhiều tiện ích và thoải mái trong quá trình trải nghiệm.