Bàn phím cơ cho Macbook và máy tính để bàn Apple, tại sao không? Danh sách top bàn phím cơ cho Mac 2022

Nhỏ gọn, thanh lịch, tiện dùng, ai cũng công nhận. Nhưng bàn phím Apple’s Magic Keyboard do Apple sản xuất không phải là lựa chọn duy nhất cho máy tính để bàn và laptop dùng hệ điều hành MacOS. Bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn bàn phím cơ hấp dẫn ngoài kia.

Apple Magic Keyboard, Magic Trackpad 2, Magic Mouse 2 Review - SlashGear
Apple Magic Keyboard không phải là lựa chọn duy nhất cho các máy MacOS

Vì sao dùng máy tính/ laptop hệ điều hành MacOS vẫn nên có một chiếc bàn phím cơ chuyên dụng (xài cho MacOS)?

Về lý thuyết, chúng ta có thể dùng bất cứ bàn phím nào cho máy tính hệ điều hành MacOS. Chỉ cần cắm vào ổ USB hoặc kết nối Bluetooth cùng vài thao tác căn bản là xong ngay. Vì vài nút bấm điều khiển trên bàn phím dùng với hệ điều hành MacOS có khác đi so với Windows, nên buộc các bàn phím dùng chung nếu muốn tiện lợi, thoải mái, đảm bảo không gây nhầm lẫn nào trong quá trình xài, thì vẫn là nên tìm tới một chiếc bàn phím hỗ trợ tốt cho hệ MacOS.

Và vì các bàn phím cơ chuyên dụng này có các ưu điểm vượt trội sau:

1/ Độ bền

Hầu hết các bàn phím cơ đều có tuổi thọ cao vượt mặt bàn phím thường. Độ bền của chúng được đo bằng số triệu lần bấm phím của các switch bên dưới mỗi phím. Ví dụ trường hợp của các bàn phím cơ dùng switch Cherry MX luôn có tuổi thọ t ừ 50 triệu lần bấm trở lên. Trong khi các bàn phím màng cao su thường chỉ đạt 5 triệu lần bấm là cùng.

Các phím trên một bàn phím cơ chuẩn mực cũng bền hơn các phím bàn phím thường, từ chất liệu nhựa cho tới cách in ký tự trên bề mặt đều tốt. Cho nên đảm bảo độ bền lâu dài khi dùng, dù bạn có là người gõ phím như bổ củi.

2/ Gõ nhanh, chính xác, và đầy xúc giác

Tất cả những đặc tính đó mang lại bởi các switch, một phần nữa từ kết cầu phím, profile phím và case, plate của mỗi chiếc phím cơ. Nói ra thì khá nhiều chi tiết. Nhưng chung quy cảm giác gõ trên các bàn phím cơ chuẩn thì luôn là nhanh, chính xác và nhiều xúc giác, từ lúc chạm tay vào cho tới cả khi các phím bật lên tanh tách. Chưa kể tùy loại switch (linear/ tactile/ clicky/ opto-mechanical/ switch điện dung…) mà cảm giác gõ trên từng bàn phím cũng sẽ khác nhau. Rất thú vị. Cho cả dùng gõ máy, lập trình, nhập liệu hay chơi game chuyên nghiệp.

3/ Nhiều khả năng tùy biến

Có thể bạn không biết nhưng thế giới bàn phím cơ có cả một cộng đồng lớn những người cùng đam mê mod phím và custom phím. Nguyên nhân là vì đa số các bàn phím cơ dù là stock hay sinh ra dùng để custom thì đều có khả năng tùy biến từ kha khá tới rất cao. Đổi bộ keycap, ảo diệu với một vài keycao artisan, đổi switch, đổi màu case, đổi dây cáp cuộn. Thậm chí có người còn can thiệp sâu hơn như lube switch, lube stab, đổi stag, đổi tấm plate đệm giữa switch và phím. Tất cả chỉ để mang lại những trải nghiệm mới mẻ độc đáo hơn. Và đây chính là điều mà bàn phím cơ thông thường không làm được.

4/ Các bàn phím cơ dành riêng cho MacOS sẽ có những hỗ trợ đặc biệt

Các bàn phím cơ này ngoại trừ việc tương thích suôn sẻ trên MacOS thì còn được hỗ trợ một số đặc điểm cần thiết khác như: có thêm các nút điều khiển dành riêng cho Mac, có hỗ trợ chuyển đổi layout cho MacOS, có thêm các keycap bổ sung để có thể thay đổi khi chuyển từ dùng Windows sang dùng MacOS.

Một số yếu tố cần cân nhắc khi mua bàn phím cơ cho máy tính để bàn MacOS hoặc Macbook

Không phải tất cả các bàn phím cơ đều tiện dùng cho máy Mac. Vẫn có những lựa chọn tốt hơn và nên hơn. Trước khi mua bàn phím cơ xài chung với máy Mac ở nhà bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

1/ Có không quá nhiều lựa chọn trên thị trường

Có rất rất nhiều bàn phím cơ tốt cho người dùng Windows. nhưng với MacOS lại là một câu chuyện khác. Dĩ nhiên là anh em có thể dùng bất kỳ bàn phím nào cho máy Mac, nhưng một bàn phím cơ có bố cục dành riêng cho MacOS chắc chắc sẽ tốt hơn nhiều.

Và trên thị trường hiện nay, số lượng các bàn phím cơ chuyên Mac này nói thật là không nhiều.

Ví dụ như đây là hai thương hiệu bàn phím cơ nổi tiếng, có hỗ trợ cả Windows và Mac cho hầu hết các mẫu.

Bàn phím cơ Filco: thương hiệu Nhật Bản, đại diện cho stock keyboard nổi tiếng với độ bền và phong cách cổ điển.

Bàn phím cơ hot swap Glorious GMMK Pro RGB: từ thương hiệu Glorious, nổi tiếng trong gi ới custom bàn phím vì độ bền, chỉn chu và hàng tá chi tiết có thể custom được từ trong ra ngoài.

2/ Yếu tố thứ hai cần cần nhắc khi mua bàn phím cơ MacOS là về Giá

Nhìn chung, bàn phím cơ sẽ luôn đắt hơn bàn phím thường. Đặc biệt các bàn phím có khả năng tương thích tốt với cả MacOS và Windows thì có khi còn mắt hơn.

3/ Âm thanh khi gõ phím

Như mình có nói lúc nãy, tùy loại switch mà mỗi chiếc bàn phím cơ sẽ cho cảm giác gõ và cả âm thanh khi gõ đều khác nhau. Nếu đã quen với âm thanh nhè nhẹ trong trẻo của bàn phím Macbook hoặc Apples Magic Keyboard, thì tiếng ồn hoặc cảm giác bấm trong các bàn phím cơ loại khác này có thể sẽ làm bạn hơi bỡ ngỡ. Nên cân nhắc nhu cầu dùng thực sự để chọn lựa switch cho phù hợp:

  • Các dòng linear: yên ắng nhất, cho cảm giác gõ nhẹ nhàng, trơn mượt và chính xác
  • Các dòng clicky: có một độ khấc rõ ràng giữa hành trình gõ phím, kèm theo âm thanh clicky khá ồn. Đây là loại bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi mua dù cảm giác gõ của nó là đã tay nhất trong các loại.
  • Tacticle: cân bằng giữa linear và clicky: có độ khấc, xúc giác rõ ràng nhưng ít tiếng ồn hơn clicky nhiều.

3/ Thời gian để làm quen

Thời gian đầu khi chuyển qua dùng bàn phím cơ bạn có thể sẽ hơi chới với. Đa phần người dùng Macbook hoặc Apples Magic keyboard đều đã quen với các switch mỏng, cấu hình low profile mà Apple đưa vào cho các sản phẩm của mình. Bạn sẽ mất một thời gian kha khá để thật sự quen với bàn phím cơ mới.

4/ Xem xét phần mềm đi kèm hoặc mô tả sản phẩm có tương thích MacOS không?

Đây thật ra là yếu tố quan trọng nhất, cần được cân nhắc đầu tiên khi mua bàn phím cơ cho MacOS. Nhưng mình đưa nó xuống cùng, vì nó quá hiển nhiên.

Với các bàn phím cơ điều chỉnh layout phím bằng phần mềm đi kèm, bạn phải đọc kỹ xem phần mềm đó có hỗ trợ MacOS không. Không phải tất cả bàn phím cơ hiện đại đều có phần mềm hỗ trợ cả Win và Mac đâu.

Drop keyboard configuration app

Với các bàn phím cơ có khả năng chuyển đổi layout trên chính phần cứng (như thông qua các DIP switch trong trường hợp của Filco) thì cũng nên xem kỹ các chế độ chuyển đổi của DIP switch của bàn phím và các keycap bổ sung cho Mac layout đi kèm trong hộp sản phẩm.

DIP switch trên bàn phím cơ Filco Minila-R Convertible: chế độ 'độc thân' hay 'có đôi có cặp' đều đủ hết anh em đã biết chưa? - Phong Cách Xanh News

5/ Kích thước có phù hợp với máy Mac bạn đang dùng không?

Nếu đang dùng máy tính để bàn Apple thì chọn cỡ bàn phím cơ nào đều được. Bàn làm việc một khi đã đủ cõng một em màn hình to đùng cỡ đó thì bàn phím cơ dù cho fullsize đủ 110 phím cũng đã là gì.

Còn nếu đang dùng Macbook. Tính nhỏ gọn, sang trọng và linh hoạt vẫn luôn là cốt lõi của các dòng laptop từ Apple. Để tương xứng cả về sắc vóc lẫn hình thức, màu sắc, bạn có thể cân nhắc chọn các bàn phím cơ có cỡ compact gọn gàng, nhỏ nhắn, đơn giản, màu sắc sáng sủa hoặc tốt nhất là tone màu trắng hay có case màu trắng sang trọng.

Gợi ý một số mẫu bàn phím cơ cho MacOS (bàn phím cơ cho MAcbook, Ipad, máy tính để bàn Apple):

1/ Filco: Minila-R Convertible và các mẫu Convertible 2

Chiếc bàn phím cơ cỡ compact, kết nối không dây 5.1 cùng lúc 4 thiết bị và 1 thiết bị qua cáp rời. Chiếc Filco Minila-R này có thể kết nối ngon lành với các máy MacOS như Macbook, iMac, iPad…

Đặc biệt trên phiên bản màu trắng như trong hình (là Filco Minila-R 1st Anniversary) có hỗ trợ thẳng luôn layout MacOS và Win riêng biệt. Minila-R chuyển đổi qua Mac bằng cách gạt DIP switch ở mặt sau bàn phím. Trong hộp có kèm các keycap riêng để thay đổi mặt trên của phím cho tương ứng với layout mới. Filco Minila-R dùng patch keycap độc đáo với phần key và cap có thể tách rời. Đổi layout chỉ cần đổi mặt trên, không cần đổi cả phím.

Khi dùng với MacOS, Filco Minila-R hoạt động trơn tru không có bất kỳ vấn đề gì. Đặc biệt với lauchpad và mission control, bạn có thể gán phím bất kì thông qua mục Setting > Keyboard trên macOS. Nhờ đó những bạn sử dụng Macbook từ này không cần với tay lên chạm touchbar nữa.

Ngoài ra các dòng Bluetooth không dây khác của Filco cũng hỗ trợ tốt cho cả Win và MacOS. Như các mẫu Filco Convertible 2.

2/ Bàn phím cơ custom hot swap Glorious GMMK Pro

Đại diện cho dòng bàn phím cơ custom, có mạch hot swap thay được switch dễ dàng và hàng loạt các tùy chỉnh thú vị khác. Chiếc barebone GMMK Pro này tương thích với cả Win và MacOS.

Layout Mac được lập trình lại dễ dàng qua phần mềm Glorious Core của hãng trên hệ điều hành Windows hoặc qua firmware QMK/VIA dành cho các bạn chơi bàn phím cơ custom có kiến thức. Cụ thể chỉ cần đổi vị trí nút Windows và Alt với nhau là bạn có một layout chuẩn chỉnh dành cho macOS và profile này được lưu ngay trên bàn phím.

3/ Realforce R2 for Mac

US-CA][H] Topre REALFORCE R2 TKL for Mac [W] Paypal : r/mechmarket

Bàn phím cơ dùng switch Topre do chính Topre sản xuất (với thương hiệu Realforce). Chiếc bàn phím cơ Realforce R2 for Mac này là dòng Realforce duy nhất có khả năng tương thích tốt cả Wins và MacOS với layout chuyên dụng dành riêng cho Mac. Realforce R2 được sản xuất với đầy đủ các phím Control, Command, Option cũng như bố trí phím Fn thay cho phím Insert trên Windows. Phiên bản này cũng có phần mềm Realforce for Mac giúp bạn update firmware, tùy chỉnh key lock hay tùy chỉnh APC trên từng phím với những phiên bản hỗ trợ tính năng này.

Điểm nổi bật của các bàn phím Realforce R2 chính là các switch điện dung Topre cho cảm giác gõ êm tay, mềm mại, không phát ra tiếng ồn. Và còn có khả năng thay đổi điểm nhận phím để phù hợp với thói quen gõ của mỗi người.

Lời kết: Tuy không có quá nhiều lựa chọn như bàn phím cơ cho Windows. Nhưng nếu chịu khó tìm một chút, bạn vẫn có tể có được một chiếc bàn phím cơ thuần chủng dành riêng cho MacOS. Dùng phím cơ cho MAcbook hoặc máy tính để bàn MacOS không những tốt hơn cho sức khỏe, cảm giác gõ, độ bền lâu dài mà còn là một điểm nhấn thú vị trên bàn, mang thêm một làn gió mới cho bộ sưu tập táo cắn dở của bạn.