Cảm nghĩ về các bộ keycap Glorious GPBT: Bao lâu rồi mình chưa đọc cổ tích?

Mua một chiếc bàn phím cơ hot swap về việc đầu tiên bạn làm là gì? Trước hay sau thì cũng không thể nào bỏ qua màn chơi keycap quá sức kinh điển nhưng hấp dẫn vạn đời. Mà dù cho không phải chiếc hot swap Glorious GMMK Pro RGB đang cầm trên tay thì bất cứ em bàn phím cơ nào (thường là dùng switch Cherry hoặc cloned Cherry) đều nên được một lần thay áo mới để cho xứng tầm với ba chữ “chơi phím cơ”.

Và một trong những chiếc áo mới xinh đẹp mà mình muốn nói tới hôm nay chính là một loạt các bộ keycap thuộc dòng Glorious PBT.

Vì sao mình chọn mua Keycap Glorious PBT?

Trước tiên vì nó từ Glorious

Thương hiệu Mỹ này có thể nói là đã để lại dấu ấn khá mạnh trong mình, vì mức độ tinh tế, cầu kỳ và rất chăm chỉ đi vào “custom” các thể loại cho người dùng. Họ bắt đầu từ lót chuột, rồi tới các dòng chuột lỗ siêu nhẹ, rồi tới bàn phím cơ hot swap và loạt phụ kiện linh hoạt dành cho cả bàn phím và chuột. So với các thương hiệu gear khác thì số SKU và dòng sản phẩm của Glorious còn quá khiếm tốn nhưng nói trong nội bộ bàn phím cơ và chuột thì mức độ custom từ đầu tới cuối như vầy là quá tốt, có thể phủ hết mọi khâu từ A-Z. Tất nhiên tất cả các phụ kiện Glorious sẽ tương thích hoàn toàn tốt với các bàn phím Glorious (và nhiều bàn phím cùng dùng switch Cherry, cloned Cherry khác nữa). Với độ phong phú tận răng này thì không có lý do gì để không chọn một bộ keycap Glorious cả.

Tiếp theo là vì chất lượng

Mình đang cần tìm một bộ keycap chất liệu PBT. Thích sự đơn giản, cảm giác nhám nhẹ mát lạnh dưới tay và nhất là các màu sắc khi dùng trên nhựa này thì đều rất hài hòa và không bị chói hay rực rỡ quá. Cảm giác vừa hiện đại vừa tối giản. Đây là thứ mình luôn tìm kiếm nơi một món đồ công nghệ đặt trên bàn làm việc. Và các bộ keycap Glorious PBT hoàn toàn thỏa mãn yêu cầu này.

Tiếp nữa là vì các phối màu đẹp như cổ tích

Bạn có từng nghe chơi keycap là một nghệ thuật? Chúng ta có gì với các bộ keycap Glorious PBT. Ta có một cánh rừng nhiệt đới xanh thẳm, rồi một giai điệu dịu dàng trong game màu trắng xám nhẹ tinh khôi, xong lại bùng lên thành ngọn lửa pop-art đầy màu sắc của nhân loại, rồi lại dắt mình dạo qua vùng biển Caribbean có biết bao huyền thoại, xuyên qua những tháng năm trưởng thành của đời người để rồi cuối cùng lắng đọng lại bên nhành olive xanh mướt và cánh đồng hoa lavender thơm mát. Mình đang chơi keycap hay đang xem cổ tích vậy?

Bạn không chỉ có một bộ keycap để lâu lâu thay đổi cho dzui mà đang có những câu chuyện cổ tích, để đọc, để cảm nhận, ngắm nhìn và lâu lâu hít hà một cái. Thế giới xung quanh bỗng trở nên đẹp chưa từng thấy.

Và vì mọi thứ đều có sẵn, tiện lợi và bao dung cho bất cứ tay mơ nào

Bình thường không dễ để làm ra được một phối màu keycap đầy chất như thế này. Có không ít anh em mình biết đã bỏ ra hàng đống tiền build đi build lại, mix match đủ kiểu mà cuối cùng vẫn không như ý. Có một số người đặc biệt có khiếu trong việc phối màu và gắn kết các keycap khác nhau vào cùng một chỗ, để cuối cùng ra được một chiếc bàn phím cơ độc nhất của riêng mình, đủ màu sắc kiểu dáng trong đó, mà nhìn vẫn cực kỳ nét và hợp lý. Lại còn đẹp hoàn hảo nữa chứ. Nhưng một số khác thì không làm được (như mình). Chúng mình thường phải loay hoay tìm kiếm, tự sáng chế rồi tự thất vọng, tự làm xong nhìn sang người khác rồi tự thấy nản vì “nó cứ sao sao ấy”.

Gọi mình và các bạn cùng cảnh ngộ là “tay mơ” thì cũng không đúng. Vì chơi phím cơ ngót ngét cũng chừng 4-5 năm rồi, cũng thay ráp không biết bao nhiêu thứ trên nhiều đời phím, switch nào nói ra cái là tưởng tượng được cảm giác gõ ngay và liền. Nhưng… ở đây nó có một cái thuộc về “khiếu thẩm mỹ”. Và cái này thì không phải ai bẩm sinh cũng có được hixxxxx

Cho nên mình chọn giải pháp tối ưu nhất, là chọn một bộ keycap đúng tone và style chung mà mình đang thích, màu sắc được mix sẵn rồi, thương hiệu không quá lớn không quá nhỏ, tính phổ biến của các keycap cũng không quá nhiều để không đụng quá nhiều hàng. Rồi mua về vài bộ để sẵn trong nhà.

Khi nào muốn “đi dạo vào xứ cổ tích” thì mình lại lôi một bộ ra thay thay ráp ráp. Chừng nửa tiếng là có hẳn một chuyến du hành mới vào thế giới như mơ, đẹp như này đây.

Hay như này

Mình chỉ có nhu cầu phím màu, không có nhu cầu tìm keycap xuyên LED phần dưới hay xuyên LED ký tự gì hết, muốn giữ mọi thứ đơn giản, gọn gàng và tinh tế dịu dàng vậy thôi. Nên lần nữa, như thế này là quá tuyệt vời rồi.

Cuối cùng, hàng đặt có liền không cần phải qua ship online khá là rủi ro trong thời buổi dịch căng thẳng này

Có nhiều anh em chọn cách đặt mua keycap online từ Amazon hay các trang chuyên keycap nước ngoài. Nhưng nếu giờ muốn mua Keycap Glorious thì khỏi cần phải làm mấy process khá phức tạp đó nữa. Chưa kể thời gian chờ ship về có khi dài cổ, ship nhầm khác là khóc thầm cả vài tháng. Thời này thì càng khó, bao thứ đang bị hoãn lại vô thời hạn vì mùa dịch, keycap bạn đặt có thể cũng nằm trong số đó.

Cho nên, lại lần nữa, mình lại chọn cách an toàn nhất. Đặt mua những gì gần nhất, ít cách trở địa lý và thời gian nhất, vì Glorious giờ đã có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam (trang web phongcachxanh.vn).

Đó là toàn bộ những lý do mình “hạ cánh yên bình” nơi những bộ keycap Glorious PBT. Nhân tiện anh em nào giống mình thì có thể tham khảo mấy mẫu này. Hiện tại thì với dòng keycap PBT này Glorious có sẵn 5 mẫu phối màu gradient: Paster, Rain Forest, Caribbean Ocean, Olive, Nebula. Và hai mẫu màu trơn cổ điển tone Trắng (thực ra là xám trắng nhẹ), và Đen (thực ra là Than đen, gần với Xám đen đậm). Mình đã mua 3 bộ màu, và đang đặt tiếp hai bộ Trắng, Đen.

Màu sắc có cái hay của màu sắc, keycap là những câu chuyện cổ tính để bạn dạo quanh
Đơn sắc có cái hay của đơn sắc, đó là lúc bạn quay về thức tại hiện đại, rõ ràng và tối giản của đời mình

Khi nào nên chọn bộ keycap Glorious PBT tone màu gradient, khi nào nên chọn tone màu đơn sắc Trắng/ Đen?

Các bộ màu thì không cần phải nói nữa. Xem hình bạn cũng có thể thấy nó đẹp một cách trù phú và cổ tích thế nào rồi. Còn lý do tại sao mình chọn thêm bộ màu Trắng và màu Đen là vì tính cổ điển không bao giờ cũ của tụi nó.

Giả sử có một ngày không muốn đọc cổ tích nữa, mà muốn quay về với hiện tại, với công việc và cuộc sống đơn giản đang có, thì không còn gì lý tưởng bằng việc chuyển sang một chiếc bàn phím tone trắng hoặc đen. Vừa cổ điển, vừa hiện đại, lại rất ngăn nắp và tinh tế. Nhất là khi các phím luôn có độ nhám (đặc trưng PBT) và tone màu thì rất retro không hẳn trắng mà cũng không hẳn đen, nhìn rất hay.

Tóm lại là khi nào muốn đọc truyện cổ tích, đi dạo một vòng qua các miền cảm xúc thì nên mua ngay một (hoặc vài) bộ keycap Glorious gradient theo đúng mood. Còn khi nào muốn quay về với thực tại thì hãy thử một bộ trắng hoặc đen nhé.

Còn giờ anh em xem hình xem, hợp nhãn với tone nào nhất?

Mẫu #1: Keycap Glorious PBT Pastel (US ANSI)

Màu sắc kết hợp từ màu hồng kẹo gum, xanh lá bọt biển và xanh da trời được lấy ý tưởng từ phong cách pop art cổ điển và màu sắc pastel hiện đại.

Link đặt Keycap Glorious PBT Pastel (US ANSI)

 

Clarico-Text-Image

Clarico-Slider Style 3

Clarico-Slider Style 3

Mẫu #2: Keycap Glorious PBT Nebula (US ANSI)

Kết hợp từ màu lavender, ultraviolet và pulsar pink, đây là màu sắc đặc trưng nhất trên các bộ keycap Glorious PBT.

Link đặt Keycap Glorious PBT Nebula (US ANSI)

Clarico-Text-Image

Clarico-Slider Style 3

Clarico-Slider Style 3

Mẫu #3: Keycap Glorious PBT Rain Forest (US ANSI)

Kết hợp những màu sắc dịu nhẹ như rừng cây với tông xanh ngọc bích phù hợp với mọi setup bàn phím, bàn làm việc, góc chơi game.

Link đặt hàng Keycap Glorious PBT Rain Forest (US ANSI)

Clarico-Text-Image

Clarico-Slider Style 3

Clarico-Slider Style 3

Mẫu #4: Keycap Glorious PBT Caribbean Ocean (US ANSI)

Bộ keycap với màu sắc tươi tắn kết hợp từ màu xanh chàm, xanh dương và xanh da trời và chắc hẳn phù hợp với rất nhiều bàn phím.

Link Keycap Glorious PBT Caribbean Ocean (US ANSI)

Clarico-Text-Image

Clarico-Slider Style 3

Clarico-Slider Style 3

Mẫu #5: Keycap Glorious PBT Olive (US ANSI)

Tông xanh lính phổ rộng trên 3 sắc độ giúp bạn tập trung tối đa vào công việc mà không gây sự chú ý đến những người xung quanh và cả chính bạn nữa.

Link đặt Keycap Glorious PBT Olive (US ANSI)

Clarico-Text-Image

Clarico-Slider Style 3Clarico-Slider Style 3

Mẫu #6: Key đơn sắc Trắng Glorious PBT White (US ANSI)

Màu sắc cổ điển không bao giờ cũ theo thời gian. Đen trên trắng luôn là phối màu cơ bản nhất nhưng thanh lịch nhất mà bạn biết.

Link Keycap đơn sắc Trắng Glorious PBT White (US ANSI)

Clarico-Text-Image

Clarico-Slider Style 3

Clarico-Slider Style 3

Mẫu #7: Keycap đơn sắc Đen xám Glorious PBT Black (US ANSI)

Màu than đen luôn phù hợp với mọi bàn phím cơ. Màu sắc cơ bản của cơ bản phù hợp với mọi thiết lập bàn làm việc của bạn.

Link đặt hàng keycap đơn sắc Đen xám Glorious PBT Black

Clarico-Text-Image

Clarico-Slider Style 3

Clarico-Slider Style 3

Đặc điểm các bộ keycap Glorious PBT

  • Gắn được trên nhiều bàn phím Fullsize / TKL / Compact chân MX. Mỗi bộ gồm 114 phím
  • Tương thích tất cả với bàn phím cơ Glorious layout ANSI
  • Ký tự sắc nét với công nghệ in DYE-SUB
  • Font chữ độc quyền Glorious, nét, mảnh, thanh lịch và dễ đọc, rất hợp với các bạn theo đuổi phong cách tối giản và hiện đại.
  • Toàn bộ keycap làm từ nhựa PBT, độ nhám đặc trưng không bao giờ ngả màu hay bóng lên theo thời gian.
  • Lưu ý: Keycap không xuyên LED, cho cả phần ký tự lẫn phần chân keycap và chỉ dùng cho layout ANSI

keycap-Glorious-PBT-chi-tiết

Thông số kỹ thuật các bộ keycap Glorious PBT 

Keyset Fullsize
Ký tự Dye-sub
Loại keycap Bộ
Profile keycap Cherry
Tính năng
Chất liệu keycap PBT

Kích thước chi tiết từng keycap mỗi hàng

Ảnh của slideChúc anh em sớm tìm được bộ keycap như ý cho mình nhé. Bất cứ cuộc dạo chơi nào cũng chưa bao giờ là dễ dàng cả, dù chỉ là đi dạo ^_^