Điểm danh Top các bàn phím cơ cao cấp 2022 mà giới chơi phím cơ ai cũng muốn có

“Đắt nhưng đáng” là điểm ai cũng gật gù khi nói về những chiếc bàn phím cơ được xếp vô hàng cao cấp trong giới.

Bất kỳ món đồ nào cũng có this có that. Bàn phím cơ cũng cũng không ngoại lệ. Cùng một chữ “cơ học”, nhưng sự khác nhau trong nhiều yếu tố thành phần đã tạo nên đẳng cấp riêng: trung bình, cận cao cấp và siêu cao cấp. “‘Cao cấp” không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với “rất nhiều tiền”. Nhưng đã là bàn phím xịn thì ắt sẽ đòi hỏi sự đầu tư xứng tầm.

Vậy bàn phím cơ cao cấp khác với bàn phím cơ trung bình thế nào?

Tạm mình chia làm ba mảng: Bàn phím cơ cao cấp chuyên gõ máy, Bàn phím cơ cao cấp chuyên chơi game và Bàn phím cơ custom cao cấp

1.1/ Điểm khác của Cao cấp và Trung bình nơi các dòng chuyên Gõ máy

#1: Cảm giác gõ của các bàn phím cơ cao cấp sẽ hoàn toàn nổi trội: nhờ các switch tốt, chuẩn bên dưới từng phím, cùng với sự trợ giúp đắc lực của bộ keycap, stab và plate. Cảm giác gõ của các bàn phím cơ cao cấp có thể được nhận ra ngay tức thì khi bạn chạm tay vào gõ những dòng chữ đầu tiên.

Cảm giác gõ vượt trội chính là thứ đầu tiên bạn cảm nhận nơi một chiếc bàn phím cơ cao cấp

#2: Các thành phần trong ngoài đều được làm từ nguyên vật liệu, chất liệu chất lượng: switch: keycap, case, plate, stab. Mọi thứ đều được chọn lọc kỹ trước khi đưa vào thành phẩm. Từng thành phần chất lượng chắc chắn sẽ tạo nên một chiếc bàn phím chất lượng.

Ảnh của slide
Bàn phím cơ Filco từ Nhật với thời gian bảo hành 5 năm, dài nhất hiện nay trong giới phím cơ

#3: Bàn phím cơ cao cấp luôn đi kèm thời gian bảo hành ấn tượng: có thể lên tới 5 năm như đại diện các dòng bàn phím cơ Filco (Nhật Bản)

#4: Tính công thái học rất được quan tâm: từ profile keycap, tới độ dốc của case, khoảng cách giữa các phím, chân đứng hoặc kê cổ tay tích hợp sẵn. Mọi chi tiết trên bàn phím cơ cao cấp chuyên gõ máy đều được chăm chút tận răng. Nhằm mang lại trải nghiệm gõ máy thuận lợi, dễ dàng và thoải mái, khỏe khoắn nhất cho người dùng.

Profile hợp lý, kiểu dáng thanh gọn, đơn giản, luôn cảm thấy thoải mái khi dùng là đặc điểm chung của các bàn phím cơ cao cấp

#5: Bàn phím cơ cao cấp thường mặc định tương thích tốt với cả Mac và Win: Tương thích với cả hai hệ điều hành để mở rộng khả năng linh hoạt cho người dùng cũng là một đặc điểm thường thấy ở các bàn phím cơ cao cấp.

#6: Có tính năng NKRO cho người dùng gõ phím tốc độ nhanh: Bàn phím cơ cao cấp thường chuyên gõ phím thường luôn kèm khả năng NKRO – nhận diện nhiều phím bấm cùng lúc, đảm bảo độ chính xác và nhanh nhạy nhất cho quá trình gõ phím, kể cả khi tốc ký trên bàn phím

#7: Một số bàn phím còn có khả năng Silent, phân bổ lại độ nhạy phím: Như trường hợp của Realforce với các mẫu Realforce R2 Silent, R2 APC. Silent thì các switch Topre đã được tinh chỉnh để giảm thêm 70% so với switch Topre thông thường (vốn đã rất yên tĩnh), còn APC là tính năng điều chỉnh độ nhạy phím để giảm thiểu áp lực cho các vùng ngón tay khác nhau. Từ đó người dùng thoải mái, khỏe khoắn hơn khi gõ phím dù cả ngày dài. Các tính năng đặc biệt này không có bàn phim cơ tầm trung nào có được vì đòi hỏi công nghệ và cách xử lý phức tạp. Ngay cả switch Topre cũng là một trường hợp hiếm, điển hình cho dòng switch kỳ lạ nhưng rất cao cấp trong thế giới phím cơ.

Một số tính năng chuyên dụng cho người viết lách như switch Silent, hoặc có thể tùy chỉnh độ nhạy càng mang tới nhiều giá trị cao cấp cho một chiếc bàn phím cơ

1.2/ Bàn phím cơ gaming cao cấp vs Bàn phím cơ gaming hạng thường

#1: Có nhiều chức năng đặc biệt chuyên cho chơi game: NKRO, các phím macro, ghi nhớ được nhiều cài đặt khác nhau. Chỉ những bàn phím cơ gaming chất lượng mới có thể thực hiện đầy đủ các chức năng này, một cách chỉn chu và tinh tế.

#2: Phần mềm tùy chỉnh chi tiết, lập trình lại các phím dễ dàng, trực quan sinh động: Phần mềm rối rắm, khó hiểu, khó thao tác không bao giờ mang lại sự tiện lợi và tin cậy cho người dùng. Hầu hết các bàn phím cơ gaming cao cấp đều thỏa được tiêu chí trực quan này.

#3: Cụm phím điều khiển đa phương tiện ngay trên bàn phím: Trong quá trình chơi game hay thưởng thức âm nhạc, phim ảnh, bạn sẽ cần rất nhiều tới cụm phím điều khiển đa phương tiện có ngay trên phím bấm này. Tua nhanh, trả chậm, lớn nhỏ âm thanh, mọi thứ đều có thể làm được ngay liền không cần tổ hợp phím hay điều khiển phức tạp. Tiêu chí này không quá điển hình cho hai từ “cao cấp” nhưng là một trong các đặc điểm cần có của một bàn phím cơ gaming chất lượng.

Cụm phím điều khiển đa phương tiện và núm điều chỉnh âm lượng cũng là một trong các yếu tố thường thấy ở một bàn phím cơ gaming cao cấp

#4: Có thể không dây hoặc có dây, nhưng đều đạt độ trễ thấp nhất có thể, hầu như không nhận ra: Độ trễ với gamer là một bất tiện cực kỳ lớn. Các bàn phím cơ gaming cao cấp, dù là loại có dây hay không dây đều luôn đi kèm với độ trễ siêu nhỏ, tới mức không nhận ra. Đã chơi game mà độ trễ cao thì không phải bàn phím lý tưởng rồi.

#5: Case và đế đặc biệt làm từ chất liệu vững chãi để đảm bảo bám tốt trên mặt bàn cho những màn spam phím đỉnh cao. Thật ra gõ mạnh tay vốn là thói quen của nhiều người. Nhưng để spam phím khủng, cường độ cao thì chắc chỉ có game thủ. Các bàn phím cơ gaming cao cấp luôn đi kèm với thiết kế case độ dốc hợp lý, chất liệu đủ nặng đủ chắc tay, phần đế bám dính tốt nhưng vẫn di chuyển được khi ần. Tất cả chỉ để phục vụ cho những trận chiến nảy lửa trên màn hình.

Không phải tất cả bàn phím cơ có đèn đẹp thì đều cao cấp. Nhưng là phím cơ gaming cao cấp thì phần nhiều luôn có đèn đẹp

#6: Đèn RGB triệu màu thì bàn phím cơ gaming nào hầu như cũng có, nhưng với các mẫu cao cấp, màu sắc và hiệu ứng màu sẽ đa dạng, sắc sảo và lung linh hơn hẳn. Một số còn có thêm dải đèn màu ở các vị trí khác ngoài dưới mỗi phím (như hai bên mặt bên, viền xung quanh case…)

1.3/ Bàn phím cơ custom cao cấp vs dòng trung bình

#1: Tuy các bàn phím cơ chuyên phục vụ cho mục đích chơi custom thì đa phần đều có mạch hot swap. Nhưng bàn phím cơ custom cao cấp trên khung có sẵn thường là hot swap 5-pin để tương thích tốt với tất cả các loại switch và bám chắc tốt hơn.

#2: Cách thức mounted cũng được chọn lọc kỹ để giảm độ rung tự nhiên khi gõ phím cho trải nghiệm gõ thật tay hơn và cả giảm độ rung khi gõ phím.

#3: Tương thích với nhiều loại switch và keycap trên thị trường. Tiêu chí này cần phải có nơi các bàn phím barebone custom, giúp người dùng có thể thoải mái trải nghiệm mà không phải bị ràng buộc quá nhiều như các stock keyboard.

#4: Đặc biệt, phải thỏa tiêu chí Case, mạch, Plate và stab đã lắp sẵn. Chỉ cần gắn thêm switch + keycap bạn thích là sẵn sàng sử dụng. Như vậy thì mới gọi là tiện cho việc custom của người chơi.

#5: Cùng hãng nên có nhiều phụ kiện, đồ chơi lắp ráp đi kèm: Một bàn phím custom cao cấp nên nằm trong một hệ sinh thái custom đầy đủ. Bạn sẽ được hỗ trợ hết mình, và luôn có sẵn đồ chơi tương thích 100% khi cần.

Hệ sinh thái đầy đủ của một thương hiệu bàn phím cơ custom đáng tin cậy sẽ giúp bạn theo đuổi thú vui đường dài này hiệu quả hơn

Đã chấp nhận tìm tới các bàn phím cơ cao cấp, dù là dùng cho mục đích nào, thì giá tiền đôi khi không phải cái cần đong đếm quá nhiều. Bù vào đó. Bí quyết chung cho tất cả khi chọn bàn phím cơ cao cấp chính là: Sự cân bằng phù hợp giữa Hình thức và Chức năng.

Bạn có thể làm được 1001 thứ hay ho với một bàn phím barebone hot swap chất lượng như thế này

Những sai lầm khi nghĩ về bàn phím cơ cao cấp

1/ “Đèn LED đẹp là cao cấp”

Bàn phím cơ có đèn thuộc dòng cao cấp thì sẽ luôn có đèn nền đẹp. Nhưng ngược lại không phải lúc nào cũng đúng. Có rất nhiều mẫu bàn phím cơ trung bình dành cho gaming mình từng biết, bộ đèn của chúng rất bắt mắt. Nhìn khi chỉ nhìn cái thôi là đã mê hồn. Nhưng xét tổng thể, đặc biệt là cảm giác gõ thì lại thua hẳn nhiều mẫu khác. Bộ đèn một mình nó không thể nói lên điều gì về chất lượng và cảm giác gõ của một chiếc bàn phím cơ cả.

2/ “Phải thật đắt tiền thì mới cao cấp”

Câu nói “tiền nào của đó” luôn đúng. Nhưng không phải cứ là các bàn phím siêu đắt đỏ thì mới đạt chuẩn bàn phím cao cấp. Giá của một chiếc bàn phím đắt hay vừa tầm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đèn đóm, chạm khắc cầu kỳ các thứ hoặc thêm macro, có luôn kệ đỡ tay, có kèm cả phần mềm tùy chỉnh phức tạp. Những cái này làm đội chi phí sản xuất, dẫn tới giá thành cao. Nhưng chưa hẳn chúng thật sự là những tính năng bạn đang cần. Vẫn có những mẫu bàn phím giá tầm 3-4 triệu nhưng đã đường hoàng xếp trong hàng cao cấp, nhờ các tính năng thuần chủng chuẩn mực bền bỉ của nó. Còn các rườm rà hình thức bên ngoài đã bị lượt bỏ. Một lần nữa, tùy vào nhu cầu thực, bạn nên đưa ra các lựa chọn chính xác để có được chiếc phím cơ cao cấp như ý mà không phải vung tiền quá trớn.

Nếu đi thẳng vào vấn đề, chọn đúng theo nhu cầu thực trên các thương hiệu đáng tin cậy, bạn sẽ có thể có trong tay một chiếc bàn phím cơ đúng chuẩn cao cấp với giá chỉ từ tầm 3 triệu trở lên

3/ “Có nhiều tính năng, ngoại hình thật ngầu vào thì là cao cấp”

Khi chơi game và làm một số công việc đặc biệt khác thì bạn mới cần tới dãy tính năng đồ sộ, hoặc một ngoại hình đặc biệt kỳ lạ trên chiếc bàn phím cơ của mình. Các mẫu bàn phím chuyên dụng, lại còn chất lượng và với nhiều tính năng độc đáo này hiển nhiên sẽ luôn đắt. Nhưng nếu bạn chỉ dừng lại ở nhu cầu gõ máy, làm việc văn phòng lâu dài hoặc chơi game điển hình thì thật ra không cần nhiều thứ phức tạp tới vậy. Và một chiếc bàn phím cơ tối giản vẫn có thể là một chiếc bàn phím cơ cao cấp như thường, thậm chí còn rất thượng đẳng nữa là khác.

Đại diện nào cho các dòng bàn phím cơ cao cấp?

Tiêu chí lựa chọn và quyết định đâu là cao cấp của mỗi người thật ra khá khác nhau. Có người nhắm vào giá tiền để xác định độ cao cấp. Có người lại nhắm và dàn tính năng. Có người lại xem xét thời gian bảo hành hoặc review từ dân mạng.

Để bạn dễ ra quyết định trước khi xuống tay mua về một bàn phím cơ cao cấp, sau đây là 3 điển hình của bàn phím cao cấp đại diện cho ba hạng mục tiêu dùng kể trên

1/ Filco – Bàn phím cơ cao cấp dành cho người làm việc và chuyên gõ máy

Filco là thương hiệu Nhật Bản, nổi tiếng với các dòng bàn phím cơ cổ điển. Bàn phím cơ Filco luôn có mặt trong các thương hiệu cao cấp vì sở hữu nhiều đặc điểm “ăn tiền” sau:

 • Switch Cherry MX/ Cherry Red low profile (dùng cho Filco Stingray), Cherry Silver Speed có tuổi thọ từ 50 triệu lần bấm trở lên
 • Thiết kế đạt chuẩn công thái học, và chất liệu được chứng nhận ROHS – không chứa chất độc hại cho người dùng
 • Thường dùng profile OEM thân thiện, dễ làm quen với tất cả người dùng (trừ mẫu Filco Stingray Low profile và Filco Minila-R dùng profile medium)

Ảnh của slide

 • Bảo hành 5 năm thay mới lâu nhất trên thị trường hiện nay
 • Có các dòng đặc biệt mang dấu ấn cá nhân cao. Như dòng Filco Kobo Studio tôn vinh nghệ thuật sơn mài thủ công từ các nghệ nhân Nhật Bản. Hay như dòng Filco Minila-R với thiết kế patch keycap (tách riêng key và cap) lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Có cả các dòng giới hạn nhân dịp như Filco Minila-R 1st Anniversary với chất liệu case sơn trắng ngọc trai như màu sắc của các dòng xe hơi cao cấp.
Ảnh của slide
Filco Majestouch 2S Metal SUS – thiết kế thép không gỉ mật độ cao toàn phần, nặng 4,4kg, chuyên dành cho các game thủ hard core
Ảnh của slide
Dòng Filco Minila-R là bàn phím cơ đầu tiên dùng thiết kế patch-keycap độc đáo

2/ Realforce – Bàn phím cơ cao cấp dành cho chơi game

Realforce với switch Topre bên dưới sẽ cho cảm giác nhẹ nhàng, êm ái như không. Chơi với các game bắn súng tốc độ cao là quá hợp lý. Bạn sẽ gần như quên đi mối bận tâm về bàn phím, chỉ cần tập trung vào màn hình và chuột thôi. Realforce có các dòng đặc biệt với switch Topre được tinh chỉnh để có thêm các đặc tính quan trọng như:

 • Realforce R2 Silent: cực yên tĩnh, giảm tới 70% so với switch Topre thường, coi như không phát ra âm thanh luôn
 • Realforce R2 APC for Mac  hoặc Realforce R2 APC: Có khả năng chỉnh đươc độ nhạy trên từng phím, theo ba mức căn bản trên bàn phím hoặc chỉnh chi tiết hơn qua phần mềm dùng chung.

 

Ảnh của slide
Bàn phím Realforce R2 APC for Mac_Black có tính năng điều lại độ nhạy trên từng phím
Ảnh của slide
Bàn phím Realforce R2 APC có khả năng chỉnh độ nhạy phím cùng thiết kế cổ điển phù hợp với mọi game thủ
 • Realforce R2 RGB: là chiếc bàn phím cơ Topre duy nhất có đèn nền RGB. Switch Topre trong đây cũng được thiết kế lại đôi chút để tương thích với tất cả các keycap khớp với đầu chữ thập của switch Cherry. Nâng cao khả năng tùy chỉnh chơi keycap cho người dùng.

Ảnh của slide

Ảnh của slide

Ngoài Realforce với switch Topre nhẹ như mây thì các anh chơi game hardcore có thể dùng mẫu bàn phím Filco Majestouch 2S Metal SUS cao cấp làm từ toàn thép không gỉ mật độ cao này. Spam phím là nhất.

Ảnh của slide
Bàn phím cơ Filco Majestouch 2S Metal SUS cũng là một điển hình bàn phím cơ cao cấp hạng nặng

3/ Glorious GMMK Pro RGB – Đỉnh cao của thú chơi custom

Giống như khi bạn chơi lắp ráp Lego, bỏ tiền đầu tư một bộ Lego chính hãng chuẩn xịn thì ngoại trừ đẹp, bền, an toàn ra thì còn có tiềm năng mở rộng rất lớn. Vì Lego có đi kèm với rất nhiều bộ lắp ráp tương đồng 100% với nhau. Sau này muốn chơi sâu hơn cứ tùy sở thích mà sắm tiếp.

Còn nếu mua bộ đồ chơi xoàng xoàng không phải Lego chính hiệu thì chỉ chơi được 1-2 bộ trong cùng công ty là cùng. Không có thể mở rộng ra thêm nhiều khía cạnh mới.

Chơi custom bàn phím cơ, bạn cũng nên chọn khởi đầu với một chiếc bàn phím cơ hot swap barebone chuẩn mực, chất lượng như chiếc Glorious GMMK Pro RGB này:

 • sẵn núm xoay
 • case nhôm CNC nguyên khối
 • sẵn Plate gasket-mount
 • sẵn Goat stab
 • mạch 5 pin hot swap
 • LED RGB 16,8 triệu màu

Và trong thương hiệu Glorious có rất nhiều đồ chơi, phụ kiện custom đủ loại: switch, keycap, dây cáp, plate, top-frame, núm xoay âm lượng. Cả mấy món đồ nghề chuyên dụng cho dân chơi lành nghề như mỡ lube switch, swtich opener, switch puller, keycap puller… Chỉ cần mua một món đầu tiên, bạn đã có thể có nền tảng ngon lành để mở rộng đam mê custom phím cơ của mình.

Lời kết: Những chiếc bàn phím cơ đạt chuẩn cao cấp luôn đi kèm với giá không hề phải chăng. Nhưng hãy nghĩ về đường dài, nghĩ về hiệu quả công việc và sự đảm bảo cho sức khỏe, bạn sẽ thấy chúng cực kỳ xứng đáng. Tốt nhất vẫn là nên đầu tư hẳn một chiếc phím cơ cao cấp ngay từ những ngày đầu dùng phím cơ. Đôi tay, cổ tay và đôi bạn sau này sẽ biết ơn bạn lắm đấy.