Làm việc văn phòng nhất định phải chọn các thiết bị có hỗ trợ công thái học tốt

Công việc văn phòng chiếm từ 8 -12 tiếng đồng hồ, lặp lại đều đặn mỗi ngày khiến chúng ta dường như quên mất tầm quan trọng của việc phải thiết kế và tìm đến các thiết bị có tính công thái học cao nhất có thể để hỗ trợ cho công việc của mình. Những triệu chứng “cổ cồn trắng” như mỏi vai, mỏi cổ, mỏi mắt, đau cổ tay đều chung một đặc điểm là ít dấu hiệu nhận biết, nhưng một khi đã xuất hiện thì mức độ sẽ tăng lên theo thời gian rất nhanh và hầu như không thể này quay trở về tình trạng khỏe mạnh ban đầu.

Các hội chứng văn phòng này nếu không được ngăn ngừa đúng cách ngay từ đầu ho, ặc có các biện pháp giảm thiểu hữu hiệu thì về ngắn hạn sẽ làm ảnh hưởng tới năng suất làm việc, lâu dài làm ảnh hưởng nhiều cấp độ khác nhau đến sức khỏe và tinh thần của người đang mắc phải. Chính vì vậy lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn làm việc văn phòng chính là lưạ chọn những công cụ, thiết bị, dụng cụ hỗ trợ công việc phù hợp, có tính công thái học cao để dùng hàng ngày.

Vì sao các thiết kế công thái học lại quan trọng với công việc văn phòng?

Việc văn phòng vốn được xem là nhẹ nhàng, ít hao tổn sức lực nhưng bù lại những căng thẳng về tinh thần, trí óc và hàng loạt các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe một cách thầm lặng lại luôn là mối đe dọa cả ngắn và dài hạn với người làm văn phòng.

1/ Thiết kế công thái học giúp giảm chi phí vận hành trong doanh nghiệp

Nếu bạn đang ở cấp quản lý, lãnh đạo thì hẳn sẽ hiểu chi phí bảo hiểm và các chi phí thật sự sẽ phải chi trả cho các vấn đề liên quan tới bệnh văn phòng của nhân viên, đơn cử (và phổ biến) nhất trong đó là hội chứng MSD. MSD là chứng rối loạn cơ xương do hoạt động lặp lại hoặc tư thế sai trong quá trình làm việc lâu dài. Nếu ngay từ đầu, doanh nghiệp có sự đầu tư hợp lý cho các thiết bị văn phòng mang tính công thái học cao thì hội chứng này giảm đáng kể hoặc nếu có cũng không đến nỗi nghiêm trọng, theo đó chi phí bảo hiểm cần chi trả cho các sụt giảm sức khỏe liên quan cũng sẽ không còn cao như bình thường.

The Essential Guide to Ergonomics in the Workplace | FlexJobs

2/ Giúp tăng năng suất làm việc của mọi người

Thiết kế một không gian làm việc khoa học, hỗ trợ các thiết bị dụng cụ làm việc công thái học tốt sẽ giúp tăng cường tư thế làm việc phù hợp, giảm thiểu các hoạt động lặp đi lặp lại, độ cao và tầm với dễ dàng hơn, ít gắng sức hơn. Toàn bộ những thay đổi này sẽ giúp cho năng suất làm việc tăng lên. Hiệu quả có thể không ngày một ngày hai, nhưng theo từng tháng nếu đo đạc và quan sát, bạn sẽ thấy mọi thứ thật sự chuyển biến rất tốt.

3/ Chất lượng công việc và tinh thần làm việc tăng cao, sự gắn bó và lòng trung thành cũng khắng khít hơn

Hệ thống công việc và các thiết bị văn phòng thiết kế kém, không khoa học sẽ dẫn đến chất lượng công việc đi xuống, mọi thứ trì trệ và tinh thần nhân viên cũng tệ theo, người ta trở nên cáu gắt và thường xuyên mệt mỏi vô cớ, không thể làm tốt việc của chính mình và giao tiếp giữa các nhân viên với nhau cũng kém hơn. Mọi người có thể hay quên, xao nhãng vì nhiều lý do, bỏ sót các chi tiết công việc, và có khuynh hướng bỏ qua những giai đoạn bản chất quan trọng nhưng đòi hỏi quá nhiều việc lặp đi lặp lại khi thực thi. Do đó cách tốt nhất để giữ cho môi trường làm việc tràn đầy năng lượng, chất lượng công việc và tinh thần nhân viên phấn chấn nhất chính là thiết kế mang tính công thái học thật sự. Sảng khoái luôn đi kèm với năng suất và sự gắn bó lâu dài.

The Essential Ergonomic Gear for Your Home Office | Wirecutter

Tôi đã từng có nhiều người bạn nhận được rất nhiều lời mời từ công ty đối thủ, nhưng cuối cùng vẫn chọn ở lại, và một trong số những lý do họ đưa ra chính là chất lượng công việc và văn phòng công ty khiến họ luôn tràn đầy năng lượng và sống trong dòng suy nghĩ tích cực. Đó chính là một khía cạnh to lớn mà công thái học mang lại cho một doanh nghiệp nói chung và một cá nhân nói riêng.

4/ Cuộc sống cá nhân bên ngoài công việc cũng gián tiếp được cải thiện

Có thể bạn ngạc nhiên nhưng đây là lý do có thật. Thử tưởng tượng sau một ngày làm việc dài mệt mỏi, năng suất lại thấp không như mong đợi, mọi thứ trên bàn cứ ì ạch khó di chuyển, khó vận hành thì khi trở về nhà, nếu bạn là cá nhân đó, bạn có tiếp tục thời gian còn lại trong ngày với gia đình một cách tích cực được không? Chắc chắn là không.

Các thiết bị và thiết kế công thái học ở văn phòng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc, hay mối gắn kết giữa nhân viên và công ty mà còn chi phối đến nguồn năng lượng của mỗi người khi họ trở về nhà sau giờ làm. Lựa chọn đầu tư đúng đắn ngay từ đầu cho các thiết bị văn phòng công thái học sẽ giúp bạn luôn tươi tỉnh và nhiều năng lượng nhất kể cả sau một ngày dài lao động miệt mài.

5/ Tiết kiệm chi phí đầu tư đường dài

Tư thế ngồi sai, tư thế hoạt động dùng các thiết bị văn phòng/ công nghệ không chuẩn xác không chỉ mang lại vấn đề về sức khỏe mà còn làm cho quá trình khấu hao của sản phẩm hỗ trợ giảm xuống nhanh chóng. Ví dụ như dùng chuột máy tính không thoải mái, nhân viên sẽ có xu hướng đổi cách cầm chuột, rê chuột, hoặc thậm chí kê lót lên một số chất liệu không phù hợp khiến cho tuổi thọ chuột bị ảnh hưởng và dễ hư hỏng hơn.

Ergonomic Keyboard Tray & Drawer | Under Desk Support | Humanscale

Cho nên một lần đầu tư vào các thiết bị chất lượng với độ công thái học cao sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, từ con người, tới thiết bị. Và gián tiếp thúc đẩy nhiều năng lượng tích cưc cho cá nhân và cả doanh nghiệp.

Trong một bài tiếp theo mình sẽ đi tiếp tới các cách để chọn lựa thiết bị cũng như thiết kế một không gian làm việc mang tính công thái học tốt cho công việc văn phòng. Cùng đón xem nhé.