Ý nghĩa đằng sau chữ “Variable” và “Uniform” trong các dòng bàn phím cơ Realforce

Bàn phím cơ Realforce tuy không quá phổ biến như các anh em cộm cán khác. Nhưng ai đặt tình yêu vào switch điện dung không tiếp xúc Topre thì đều có một cảm tình không nhỏ với thương hiệu này.

Cảm giác gõ trên các bàn phím Realforce được miêu tả là lướt trên mây, so sánh với độ mềm của nước, mây trôi, như nhung, như tơ. Mọi mỹ từ đều muốn chỉ ra rằng À gõ trên Realforce cực kỳ mềm mượt. Nhưng vẫn cho đầy đủ xúc giác, độ nhảy, nảy phím và sự chính xác ấn tượng.

Realforce vốn không có quá nhiều dòng bàn phím cơ, thậm chí một số dòng và vài mẫu đặc biệt chỉ lưu hành ở Nhật Bản và một số nước Châu Á. Nên để nói về các loại xuất ngoại muôn nơi, được nhiều người biết tới (và có thể tìm mua được) thì lại còn hiếm hoi hơn.

Realforce R2 Standard vs Realforce R2 Silent

Đầu tiên mình chỉ muốn nhấn mạnh là: Các dòng phím cơ Realforce phân chia như vậy là thật sự được can thiệp và khác nhau về bản chất cảm giác gõ chứ không chỉ đơn thuần là về màu sắc, hình dáng, kích cỡ bên ngoài. Realforce làm được điều này nhờ tận dụng cơ chế điện dung đặc biệt có một không hai của switch Topre, giúp cho các phím có thể có các mức nhận diện lực bấm khác nhau.

Trước tiên ở mảng căn bản, cổ điển, Realforce có 2 dòng điển hình: Standard và Silent.

  • Các model thuộc Realforce R2 Standard: là dùng các switch Topre tiêu chuẩn, có cấu tạo chuẩn mực, chưa hề qua quá trình chỉnh sửa, tùy biến nào, có sao xài vậy đúng chuẩn con nhà lành.
  • Dòng Realforce R2 Silent thì có các switch Topre tùy chỉnh có hành trình phím 4mm, khá nông, cho nên bàn phím của Topre khi gõ phím rất êm, tiếng động được hạn chế ở mức nhỏ nhất, nên còn có tên gọi là Silent, dù vậy tiếng gõ phím vẫn có chứ không hoàn toàn im lặng, và chúng ta vẫn có thể nghe được, đặt biệt là khi gõ nhanh.

Các dòng Realforce hiện đại hơn thì có: Realforce R2 APC (có thể chỉnh độ nhạy phím), Realforce R2 For Mac (phiên bản dành riêng cho máy Mac), Realforce R2 RGB (có đèn RGB dưới các phím).

Trong Standard và Silent lại có Uniform và Variable, hai loại này khác nhau thế nào?

Khi phân loại nhỏ hơn trong hai dòng Standard và Silent này sẽ có nhóm Uniform và Variable:

1/ Các bàn phím Realforce trong tên có “Uniform”

Switch Topre dùng trên các bàn phím cơ này được cân chỉnh ở một mức lực bấm cố định ngay từ đầu. Hiện có 3 mức chia độ bấm: 55g, 45g và 30g. Tùy vào khu vực địa lý, nhà phân phối bán lẻ mà anh em sẽ tìm thấy phiên bản Uniform 55g hay 45g. Thường được ghi là All-45g hoặc All-55g nghĩa là tất cả các phím đều có hành trình 4mm và lực nhấn 55 gam hoặc 45 gam.

Không có khác biệt quá nhiều về màu sắc và ngoại hình giữa các dòng Realforce cổ điển. Khác biệt lớn luôn nằm ở cảm giác gõ

Về mặt thiết kế và ngoại hình cấu tạo các phần còn lại của các phiên bản Uniform và Variable hầu như hoàn toàn giống nhau, chỉ trừ có phần switch thì Uniform được chỉnh ở một chế độ lực nhấn duy nhất và đồng loạt trên tất cả các phím của một bàn phím, còn Variable thì sẽ hơi khác một tí.

2/ Các mẫu Realforce trong tên có “Variable”

Realforce “Variable” là bàn phím được chia lực theo từng cụm khác nhau. Nhưng tinh tế ở chỗ các cụm ấy được phân bổ một cách hợp lý và khoa học: các ngón tay mạnh yếu được phân ra cho các cụm phím với lực nhấn nặng nhẹ khác nhau.

Ví dụ: càng gần ngón út, lực tay càng yếu thì các phím sẽ có lực nhấn cần thiết nhỏ lại. Các model bàn phím Realforce thuộc kiểu Variable được thiết kế các phím với 3 lực nhấn là 35g, 45g và 55g cho từng khu vực, phù hợp với lực gõ của ngón tay, ví dụ dãy phím số 1/!, Q, A, Z được gõ bằng ngón út tay trái nên có lực gõ 35g; phím ESC có lực gõ 55g. Nhờ sự phân bố này mà việc gõ phím với 87V nhẹ nhàng và dễ dàng hơn, thời gian để làm quen với phím cũng rất nhanh. Topre cũng cho biết mỗi phím có độ bền tối thiểu là 30 triệu lần nhấn.

Ưu điểm của mẫu Realforce Variable:

  • Tối ưu cho nhập liệu, các lực nhấn khác nhau được bố trí khắp bàn phím Realforce R2 cho bạn cảm giác gõ nhẹ nhàng hơn, ít mỏi tay hơn.
  • Khu vực gõ phím chính được bố trí lực nhấn vừa phải, những khu vực dùng ngón tay yếu như ngón út, áp út được bố trí lực nhấn nhẹ nhàng hơn, dễ dàng nhấn phím hơn.

Ví dụ bàn phím R2 Variable cỡ Tenkeyless được phân bố các lực nhấn lên logic phím như thế này. Rõ ràng dụng ý đằng sau là tối ưu triệt để lực bấm của người dùng và làm cho quá trình bấm phím trở nên nhẹ nhàng, thoải mái nhất có thể.

luc-nhan.jpg

Nên dùng Realforce phiên bản Uniform hay Variable?

Bản Uniform có các mức lực All-45g và All-55g, mỗi phiên bản sẽ tương thích với một thị trường nhất định. Và còn tùy thuộc vào nhận định của nhà phân phối. Như ở Việt Nam thì mình thấy có cả hai loại lực bấm này. Thích nặng tay đằm phím thí mua All-55g, còn thích bấm nhẹ tay hơn thì dùng All-45g. Mua cái nào tùy sở thích.

  • Tóm lại: Đa phần Uniform phù hợp với gamer vì lực ấn phím đồng đều không tạo cảm giác chênh lệch khi đang giữa cuộc chơi

Phiên bản Variable được chỉnh lực bấm nặng nhẹ theo từng khu vực ngón tay nên sẽ hỗ trợ đỡ mỏi tay rất tốt.

  • Tóm lại là Variable phù hợp với người tốc ký trên máy tính hoặc người chuyên viết lách. Lập trình viên cũng rất chuộng loại này.

Còn nếu chỉ dùng ở mức vừa phải, không quá nhiều, không quá nhanh, các ngón tay không quá nhạy cảm thì mình thấy nên chọn các mẫu Uniform. Cảm giác đồng thanh đồng thủ sẽ mang lại sự thoải mái gần gũi nhất cho bàn phím.

Hiện thì các loại này đều có hết ở nhà phân phối PhongCachXanh, giá từ 5-6 triệu/ chiếc. Đây là một phần đầu tư khá lớn vì cao tiền hơn hẳn các mẫu phím cơ khác đang có trên thị trường. Nhưng nếu bạn trót yêu Topre, trót yêu Realforce, yêu cảm giác bấm không lẫn vào đâu được và sự thanh tao, tĩnh tại khi lướt trên các phím Realforce thì cứ đầu tư đi. Vì chỉ có lời chứ không có lỗ đâu.


Phần phụ lục dành cho các bạn muốn tìm hiểu thêm về bàn phím cơ Realforce

Một chút xíu về Realforce: Vì sao đã không yêu Realforce thì thôi, mà yêu là quên cả lối về?

Realforce là thương hiệu bàn phím cơ (và chuột) thuộc tập đoàn Topre (Nhật Bản), người đứng sau dòng switch độc đáo mang tên Topre. Topre là một trong những tập đoàn sản xuất công nghệ hàng đầu của Nhật Bản, với sản phẩm chính chiếm 90% doanh thu gốc là switch điện dung Topre. Switch Topre có thể gọi là một trong những “Niềm tự hào Nhật Bản”. Đây là switch đầu tiên trên thế giới được làm theo cơ chế điện dung, hoạt động trên nguyên tắc không tiếp điểm và từ đó đã tạo nên được hàng loạt những tính năng thú vị mà một trong số đó chúng ta sắp nói tới đây.

Đặc điểm của switch điện dung Topre

  • Cảm giác mềm mịn độc đáo
  • Không âm thanh lạch cạch khi gõ chạm đáy
  • Không tiếp điểm cơ học
  • Độ bền trên 30 triệu lần bấm

Cấu tạo cơ bản của 1 topre switch.

Realforce thuộc Topre nên tất cả các sản phẩm của Realforce vì thế đều dùng switch Topre. Switch Topre là tự hào Nhật Bản, còn bàn phím cơ Realforce là bàn phím của chuyên gia. Các bàn phím RealForce 100% được sản xuất tại Nhật Bản luôn (made in Japan) không có gia công nhờ ở đâu hết. Đặc điểm chung của các bàn phím Realforce là có bề ngoài tối giản tới mức nhiều khi trở nên kém hấp dẫn, căn bản dựa trên ba tone màu: trắng, xám, đen. Hết. Nhưng tin mình đi, bạn sẽ bị nó cuốn hút từ từ. Cảm giác như đang nhìn một cô gái kín cổng cao tường, nhưng duyên ngầm kỳ lạ. Cứ càng nhìn càng bị cuốn, càng muốn nhìn thêm và muốn tìm hiểu thử xem đằng sau vẻ kín đáo đó là nét tính cách thú vị nào. Realforce là thế.

Cơ chế hoạt động kỳ lạ của Realforce, khác hẳn những gì ta đã biết về bàn phím cơ

Trên các bàn phím Realforce, Bảng mạch in PCB cũng chính là switch Topre, thành phần quan trọng nhất tạo nên mọi giá trị về cảm giác gõ và độ bền của bàn phím. Trên bảng mạch này có những mạch thụ cảm điện dung đặc biệt nên mỗi khi bạn nhấn phím xuống, 2 điện cực ép lại với nhau kết hợp cùng lò xo hình nón tạo nên một trường cảm ứng điện dung và lớp mạch này sẽ “cảm” điện dung đó để gửi tín hiệu về controller và controller sẽ xử lý tín hiệu xem bạn đã nhấn phím hay chưa.