Phải nói đây là bài review gaming gear đầu tiên của Hiepsibaotap, do không có điều kiện tiếp cận gaming gear mới nên cây nhà lá vườn có gì review nấy nhe các bạn. Hôm trước ráp một bộ PC, mua linh kiện được tặng luôn con chuột.
Đập hộp
Vỏ hộp nhỏ gọn không rườm rà, nhìn rất là bình dân so với một con chuột xịn.
Sau lưng hộp là thông số chi tiết như cảm biến quang, 30 triệu lần click, DPI 2000, gia tốc 20G.
Đập hộp ra thì bên trong có chuột được bọc trong bao để trong một cái khay bằng giấy carton. Bản hướng dẫn sử dụng được gói trong một cái bìa cứng màu đen nhìn rất sang chảnh, lúc đầu tưởng cho decal hay gì mà mở ra hơi tụt cảm xúc :v
Đánh giá
Trước hết là dây nhợ của chuột, dây dài tới 1m8 rất thoải mái, tha hồ cho bạn kéo dây khi để thùng PC ở dưới đất, dây không bọc vải mà chỉ bọc cao su bình thường và khá mềm, nhưng vì không có lớp bảo vệ nên khi ma sát nhiều sẽ dễ bị tróc lớp cao su và đứt dây, bạn nên cố định một phần dây lại rồi luồn sau màn hình chẳng hạn, không nên để dây cạ vào vật cứng như cạnh bàn. Đầu USB không mạ vàng cũng không có vòng nam châm chống nhiễu.
Phần dây gắn vào chuột nhìn rất chắc chắn, không bị lung lay, nhìn rất bền. Feet chuột dày, bề mặt hơi nhô ra giống mái nhà để giảm tối đa độ ma sát, đặc biệt là khi rê trên mousepad vải như tấm Qck Mass Winning Is Everything ở dưới. Gần feet chuột có một cái gờ nhỏ để bạn cạy feet ra để thay feet khác rất tiện lợi.
Phần thân trên của chuột có phủ một lớp cao su chống trượt chứ không phải nhựa nhám, bạn cũng nên lưu ý khi muốn vệ sinh chuột thì tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh phòng trường hợp làm hư hại tới lớp cao su.
Form chuột thiết kế thon dài và đối xứng nên sử dụng tay trái hay phải đều được. Form này được thiết kế cho phù hợp nhiều kiểu cầm chuột và tạo sự thoải mái như Claw Grip – Palm Grip – Fingertip Grip. Bên hông chuột có phần tạo độ bám cho ngón cái và hai ngón út + áp út khi cầm chuột, ác mộng thường thấy là phần này khi được làm bằng cao su sẽ bong tróc, nhưng ở đây thì bạn khỏi lo vì các vân tạo độ bám đó là nhựa cứng hoàn toàn, nhưng sử dụng lâu thì sẽ bám đất hay bụi và khó lau chùi một chút.
Về các phím trên chuột thì được làm rất chắc chắn, nút Forward + Backward tuy nhìn mỏng nhưng dính rất chắc vào bên trong, không bị lung lay. Nút cuộn ở giữa không bị xê dịch qua lại trên trục lăn, bạn sẽ không bị tình trạng nút cuộn đập cành cạch vào thành khi rê chuột qua lại với tốt độ nhanh. Hai phím chuột trái phải bấm khá êm, không có cảm giác cứng nhắc, không bị mỏi khi click nhiều.
Hệ thống đèn LED của chuột rất tươi, đèn sẽ sáng ở hai bên hông nút cuộn và logo Steelseries. Khi cắm vào chỉ có màu mặc định là đỏ cam thôi, bạn muốn tùy chỉnh thì cần tải phần mềm Steelseries Engine 3, trong đó bạn tha hồ chơi với hệ thống đèn LED 16.8 triệu màu, chỉnh sửa nút hay profile người dùng và cả những thông số linh tinh khác.
Tổng kết: Với mức giá gần 1 triệu đồng (989.000), Steelseries Rival 100 đúng là mẫu chuột đáng đồng tiền bát gạo đối với những ai muốn mua một chú chuột chơi game có kiểu dáng tinh tế, form chuột cầm thoải mái thích hợp với nhiều loại bàn tay và cách cầm chuột, trọng lượng nặng vừa phải. Chất lượng tốt, giá cả hợp lí, đây là một trong những con chuột mà bạn nên ghi vào sổ khi có ý định đến với thị trường gaming mouse.