Đánh giá chuột Logitech G102 Prodigy

Mặc dù bị nhá hàng từ trước cũng rất lâu rồi, cỡ vào tháng 10 năm ngoái, nhưng mà tới nay Logitech G102 Prodigy mới chính thức bán rộng rãi. Đây là phiên bản downgrade từ Logitech G Pro, Logitech làm ra một bản clone giá rẻ từ Logitech G Pro để phân phối cho thị trường Châu Á là chủ yếu.

Vỏ hộp của Logitech G102 Prodigy rất đơn giản, cốt yếu cũng để tiết kiệm chi phí tối đa, và hầu như chuột nào của Logitech cũng vậy – trừ G900 ra là bao bì sang chảnh thôi. Vỏ hộp không có gì nhiều, chỉ in hình sản phẩm ở mặt trước, sau lưng thì giới thiệu những thông số như: RGB, 6000 DPI, 10 triệu lần nhấn, 6 nút có thể tùy chỉnh chức năng.

Bên trong cũng đơn giản vô cùng, chỉ gồm có chuột được bọc xốp đựng trong một khay bìa cạc tông.

Dây cáp dài 2m, chỉ bọc cao su bình thường – không bọc vải, dây khá mềm nên khi rê chuột không có cảm giác vướng. Đầu USB không có mạ vàng, cũng không có vòng chống nhiễu.

Thân chuột là nhựa nhám, không bọc cao su nên khi chơi lâu hoặc những ai đổ mồ hôi tay nhiều chắc sẽ cảm thấy hơi trơn một chút. Cũng vì bề mặt nhựa nhám, nên sử dụng lâu bạn sẽ thấy bám vài vệt đất và bụi trên thân chuột (giống như những con chuột ngoài tiệm net), nhưng bù lại bạn sẽ dễ dàng vệ sinh hơn những chuột có bọc cao su. Nói chung là được cái này mất cái kia.

Feet chuột được làm khá nhỏ gọn và đặc biệt có thêm một vòng feet chuột nhỏ xung quanh sensor. Không có rãnh để nạy feet nên sau này nếu bạn muốn thay feet thì chắc sẽ hơi vất vả một chút.

Tuy có driver riêng, nhưng bạn không cần tải cũng được, chỉ cần cắm vào là đèn sẽ được động chạy theo chu kỳ 16.8 triệu màu. Còn nếu bạn muốn tinh chỉnh các chiếu sáng hay màu nhất định và tùy chỉnh nút thì có thể tải tại trang chủ Logitech.

Logitech G102 Prodigy ngắn hơn Steel Series Rival 100 một chút, bề ngang thì hơi bè ra. Chiều cao của G102 theo dạng hình thang ngược, ở dưới nhỏ và lớn dần khi lên trên, còn Rival 100 thì ngược lại nhưng hơi khó nhận biết.

Mặc dù chiều cao của chuột được thiết kế theo hình thang ngược, nhưng lại không tạo thành 2 cạnh bè ở trên làm cấn lòng bàn tay. Dáng của Logitech G102 Prodigy chỉ thích hợp cho những ai hay cầm chuột kiểu claw grip hoặc fingertips grip, đặc biệt hơn là những người có dáng bàn tay to hoặc thon dài thì có thể sẽ thấy G102 hơi nhỏ.

Hai nút chính phải và trái chuột bấm rất êm và nhẹ nhưng vẫn tạo cảm giác rất tốt, tuy nhẹ nhưng vẫn có độ cứng vừa phải, bạn có thể thả lỏng ngón tay trên mặt phím mà không sợ vô tình click phải. Những ai thao tác click nhiều hoặc giữ phím chuột phải hay trái nhiều chắc sẽ rất thích, vì sử dụng lâu sẽ không bị mỏi.

Nút cuộn được bọc cao su chống trượt và có vân giống như bánh xe, những nấc cuộn gần và ngắn không quá nhẹ nhưng đủ cảm giác để nhận biết khi bạn cuộn, nút cuộn khi click cũng rất nhẹ và cũng rất đã. Vì cũng thuộc dạng chuột gọi là gần phân khúc cao cấp, nên nút cuộn được làm rất chắc chắn, bạn không phải lo nút cuộn bị xê dịch qua hai bên, hay khi thao tác nhanh với những cú lắc chuột thì nút cuộn sẽ không đập vào 2 bên thành.

Nút Backward và Forward rất chắc chắn, quãng đường đi của nút cạn hơn những chuột khác nên bạn có thể dùng khớp của ngón cái để bấm chứ không cần với đầu ngón tay. Cũng nhờ nút cạn mà khi bạn bấm sẽ không bị lún vào sâu bên trong vỏ, khi bấm hết cỡ vẫn còn lồi ra một chút.

Tất nhiên giá rẻ thì những bộ phận bên trong sẽ được thay đổi, như cảm biến và switch sẽ “ít cao cấp” hơn một chút, như khi qua sử dụng thì bạn sẽ thậm chí không biết được sự khác biệt giữa các loại cảm biến. Về phần switch thì vẫn bảo đảm cho bạn 10 triệu lần click nên bạn không phải lo gì rồi.

Qua hai hình test mouse jitter ở trên với các thiết lập DPI khác nhau, bạn có thể thể thấy từ 400 cho tới 4000 là ổn định nhất, chỉ có 6000 là bắt đầu có hiện tượng jitter thấy khá rõ. Như vậy thì bạn cũng biết được rằng đây là bản down grade của Logitech Pro, nhưng phần quan trọng nhất là sensor vẫn giữ được chất lượng ổn định và đáng tin cậy.

Với cái giá ~600.000 quá lý tưởng thì chắc chắn Logitech G102 Prodigy sẽ sớm trở thành vua tầm trung, cũng vì ở thị trường Việt Nam không nhập về Logitech G Pro nên hiển nhiên người em của nó là G102 Prodigy sẽ thay thế. Nói là thay thế nhưng lại là một bản thay thế chất lượng, giá cả lại phù hợp hơn so với giá của G Pro nhiều. Nên nếu bạn dự định mua một chú chuột chơi game nào đó nhân dịp Tết sắp đến với giá khoảng 500.000, thì nên dành dụm thêm chút nữa để mua luôn Logitech G102 Prodigy – nếu bạn thấy hợp nhãn về mẫu mã cũng như cảm giác khi cầm và click.