Đặt lên bàn hai chuột cao cấp nhất hiện nay thì cảm giác về chuột Realforce thế nào?

Chuột Realforce khi vừa ra mắt đã gây xôn xao trong giới gaming vì là chuột đầu tiên trên thế giới dùng switch Topre, switch điện dung cho độ nhạy phím, mềm mượt và yên tĩnh đáng kinh ngạc đồng thời nổi tiếng với cảm giác gõ hoàn toàn khác với những ai đã từng trải nghiệm switch cơ học.

Chuột Realforce có hình dáng và thiết kế kinh điển, mang tính công thái học cao, dễ làm quen dễ dùng nhưng nhiều người lại thắc mắc là trông không hoành tráng như những dòng chuột cao cấp khác (ở mức giá tầm 4 triệu VND). Cho nên hôm nay, với kinh nghiệm đã trải qua vài model chuột cũng rất-gì-và-này-nọ, mình sẽ cùng đặt lên bàn hai chiếc chuột cùng thuộc dòng cao cấp hiện nay và để xem chúng khác nhau thế nào.

  • Một bên: Chuột Realforce switch Topre
  • Và một bên: chuột gaming Razer Basilisk Ultimate

Đầu tiên mình đã xem lại và tổng hợp thông số kỹ thuật chi tiết của hai bạn này như sau:

Chuột Realforce Chuột Razer Basilisk Ultimate
Chuyên dùng Chuột đa năng Chuột game
Màu sắc Đen Đen
Kiểu kết nối Có dây Cáp rời hoặc không dây Razer Hyperspeed
Cảm biến PMW3360 Razer Focus+ (biến thể PWM3399 của PixArt)
Độ chính xác cảm biến Đạt độ chính xác chuẩn gaming Đạt độ chính xác chuẩn gaming
Con lăn Cơ (chỉnh độ nặng)
Số nút có thể tùy chỉnh 6 nút 11 nút
Loại switch Topre Switch (switch điện dung) Razer Switch (switch quang học)
Độ trễ Gần bằng 0 1ms
Tính năng đặc biệt Dùng switch Topre nên không bao giờ bị double click từ tác động bên ngoài, âm thanh silent “feather touch” khác hẳn các mẫu chuột khác Tốc độ cao và độ ổn định cao hơn 25% so với
tất cả các dòng chuột gaming không dây khác
Thiết kế Công thái học (cho tay phải) Công thái học (cho tay phải)
DPI Có thể chọn lựa và chuyển nhanh giữa 4 mức DPI 400 / 800 / 1600 / 3200 mặc định hoặc tùy chỉnh qua phần mềm Realforce Software tối đa 12.000 DPI 20.000 DPI
LED RGB, ở logo và cuộn chuột RGB, ở logo và cuộn chuột
Mắt đọc  Mắt đọc PMW3360 cao cấp Mắt đọc quang học Razer Focus 5G
Trọng lượng 83g 107g
Feet chuột 100% PTFE 100% PTFE
Bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 24 tháng

Đây là hình dáng của hai bạn chuột này khi đặt lên bàn:

Chuột Realforce

REALFORCE MOUSE / RFM01U11 (Capacitive Contactless Switch) | Lazada Singapore

REALFORCE MOUSEインタビュー - REALFORCEキーボード開発者が再び世に問う新機軸マウス | マイナビニュース

Chuột Realforce Mouse - Hàng chính hãng | Tiki.vn

Topre Realforce Mouse - RFM01U11, Electronics, Computer Parts & Accessories on Carousell

Chuột Razer Basilisk Ultimate

Razer Basilisk Review

Razer Basilisk Ultimate Review - RTINGS.com

FPS Gaming Mouse - Razer Basilisk

Razer Basilisk - Review 2018 - PCMag UK

Mục đích dùng: chuột Realforce vs Razer Basilisk Ultimate

Có thể thấy trong khi chuột Razer Basilisk Ultimate sinh ra là chỉ dành chơi chơi game thì chuột Realforce lại là chuột máy tính đa năng: chơi game chất lượng cao, thiết kế chuyên nghiệp, làm việc văn phòng, lập trình… đều dùng tốt và phù hợp.

So về cảm giác nhấn phím chuột

Còn nói về ấn tượng, mình cũng có may mắn xài qua nhiều chuột cao cấp rồi, nên các kiểu đèn đóm hay tính năng chuyên game, mình không đặt nặng lắm. Ai dùng nhiều rồi thì hiểu, cả chuột và phím cơ luôn, quan trọng nhất cuối cùng là về Cảm giác click chuột và độ nhạy phím. Và ở mảng này thì chuột Realforce đang chiếm điểm tuyệt đối với mình:

  • Về cảm giác khi click chuột Realforce: Bỏ qua những tuyên bố từ hãng là feather touch các thứ. Mình nhấn thử và đã phải ồ lên một tiếng. Cảm giác dưới bàn tay khác lắm, phải nói là trước giờ chưa hề thấy qua ở các dòng chuột cao cấp. Nó rất mềm và nhẹ, như kiểu có cái gì đó mềm mại ở dưới làm cho các phím đi xuống khẽ khàng. Ờ dùng từ “ăn nhẹ nói khẽ” là đúng nhất với chuột Realforce đấy. Không có vồ vập hay nặng ký giống như Basilisk Ultimate. Ở chuột Realforce cảm giác bấm một cái nút chuột nó trở nên thanh tao, nhẹ nhàng và rất điềm tĩnh. Bấm là cảm giác mình điềm đạm lại liền, biến hình thành con người khác. Người Nhật làm ra gì sao cũng thanh tao lịch lãm hết vậy.
  • Về âm thanh khi click chuột: Realforce mouse là gần như silent. Cái này nói không ngoa nha. Mình thừ bấm hai chuột cùng lúc để nghe thử âm thanh. Với Basilisk Ultimate thì âm thanh đanh lại, và nghe là thấy có độ bật lại rõ ràng, nói chung âm thanh rất đanh thép gọn gàng. Còn với chuột Realforce thì âm thanh phát ra lại rất nhỏ và nhẹ, kiểu êm êm tai chứ không chói chang.

Để hình dung rõ hơn cái gọi là “feather touch” và “silent” của switch Topre thì phải xem chiếc clip AMSR này:

Công thái học trên chuột Realforce vs chuột Razer Basilisk Ultimate

Nói tới cảm giác click chuột thì sẵn mình nói luôn cảm giác khi cầm chuột trên tay. Đi làm thì thường dùng laptop thôi nên con Basilisk Ultimate này cũng lâu lâu rồi mới lấy ra dùng lại. Ướm thử vào tay thì cảm giác Realforce thân thiện, ấm áp hơn hẳn nhé. Chuột Basilisk Ultimate nó kiểu chuyên game ấy, nên hình dáng hầm hố, kích thước khá to, khá năng (hơn 100 g) với các đường viền, đường cắt và tạo dáng góc cạnh hơi nhiều nên khi cầm lên sẽ thấy hơi nặng tay, hơi lạ lẫm. Với ai không thường dùng kiểu chuột gaming như này thì chắc sẽ mất một thời gian mới quen được. Còn chuột Realforce thì là thái cực hoàn toàn khác, kiểu chuột “quốc dân” nhìn là đã ưa mắt, vóc dáng thon thả nhẹ nhàng, không đại trà nhưng lại vẫn cho cảm giác rất quen thuộc, vừa cầm là đã quen tay ngay. Hay là chỗ đó.

Dù cả hai bạn này đều được nhiều người đánh giá là “có tính công thái học cao”. Nhưng với mình đây là hai trường phái công thái học khác nhau lắm. Basilisk Ultimate là kiểu công thái học gaming, trong hầm hố có sự thoải mái nâng đỡ bàn tay. Còn chuột Realforce là kiểu công thái học đa năng, thân thiện, lúc nào cũng nhẹ nhàng và bảo vệ cổ tay bạn một cách thầm lặng.

Còn một thứ mình cực kỳ thích ở chuột Realforce này chính là tính năng chọn lựa và chuyển nhanh giữa 4 mức DPI 400 / 800 / 1600 / 3200, hoặc tùy chỉnh qua phần mềm Realforce Software (tối đa 12.000 DPI).

Chuột-chơi-game-Realforce-Mouse

Mỗi công việc, mỗi thời điểm trong ngày mình có thể sẽ cần mức DPI khác nhau. Cho nên không cố định ở một, mà cho người dùng vài lựa chọn có sẵn và vô số lựa chọn khác túy ý từ phần mềm để chỉnh DPI theo mục đích là rất tiện lợi và tinh tế. Mình cũng để ý cái này, các sản phẩm ngoại vi của Nhật ấy, từ bàn phím cơ cho đến chuột, hay thậm chí là phụ kiện, cũng đều theo trường phái là cực kỳ đơn giản nhưng rất chăm chút cho phần cốt lõi, cái mà nhiều thương hiệu lớn nhiều khi lo chạy theo trào lưu đôi khi quên mất. Ví dụ như bàn phím cơ Nhật thì cảm giác gõ là nhất, rồi giờ tới chuột Realforce này, cảm giác click và độ nhạy phím là hai cái được hãng quan tâm nhiều nhất.

Và thật ra đó mới chính là giá trị thật của một chú chuột vi tính thuần chủng.

Anh em đã dùng thử chuột Realforce chưa, thấy sao kể mình nghe với.