Mọi điều cần biết về các dòng chuột lỗ siêu nhẹ Glorious

Chuột lỗ siêu nhẹ Glorious từ khi mới ra mắt đã tạo nên một cuộc cách mạng chuột trong giới gaming lẫn người dùng bình thường. Người ta hào hứng khi nói về trọng lượng siêu nhẹ chỉ sáu mấy gram, nói về thiết kế lỗ HoneyComb trước giờ chưa từng thấy, người ta cũng nói về dàn đèn LED đẹp mắt hai bên thân chuột. Nhưng lại rất ít người biết được đằng sau những con chuột lỗ siêu nhẹ này còn ẩn chứa nhiều “bí mật” đáng bộc bạch khác.

Tất nhiên với vai trò là người dùng thì mình không cần biết quá sâu mấy chuyện kỹ thuật hậu trường làm gì. Nhưng lướt qua các điểm khác biệt giữa từng dòng, các khả năng nổi bật và khả năng phát triển trong tương lai của một món gear thì mình sẽ dễ hơn nhiều khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Mọi người có công nhận vậy không?

Bài chia sẻ hôm nay mình sẽ kể hết tần tật những gì mình biết được về các dòng chuột lỗ Glorious. anh em cùng xem nhé.

Q1: Chuột lỗ Glorious là gì?

Glorious là thương hiệu Mỹ, chuyên sản xuất bàn phím hot-swap, chuột lỗ siêu nhẹ và hàng loạt các phụ kiện custom chuột, custom bàn phím hay ho. Glorious cũng là nơi cho ra đời những con chuột siêu nhẹ đầu tiên có thiết kế lỗ Honeycomb độc đáo. Hiện nay cũng kha khá hãng làm theo kiểu này rồi, nhưng nói về tiên phong và nhẹ nhất thì vẫn là từ Glorious.

Q2: Chuột lỗ Glorious ở Việt Nam hiện đang có các dòng nào?

Về chuột không dây thì hiện nhà phân phối chính thức đang có dòng chuột Wireless Glorious Model O. Hai màu chọn lựa là Matte WhiteMatte Black

Chuột có dây thì có nhiều mẫu hơn, gồm:

Mỗi dòng nhỏ trong đó đều có 4 màu: Matte White, Matte Black, Glossy White và Glossy Black.

Q3: Chuột Glorious Model D khác gì với chuột Glorious Model O?

Chuột Model O là loại chuột siêu nhẹ đối xứng, nghĩa là hai bên chuột đều có thiết kế như nhau. Model O dùng thiết kế đối xứng sẽ vẩy chuột nhanh chính xác. Nên thích hợp cho chơi game tốc độ cao như bắn súng. Lý do vì khi cầm chuột đối xứng tay luôn ở tư thế vuông góc với mặt bàn. Lúc đó cảm nhận của tay khi qua trái phải lên xuống là như nhau, không có sự khác biệt.

Hình bên trái là chuột Công thái học siêu nhẹ Glorious Model D. Còn bên phải là chuột đối xứng siêu nhẹ Glorious Model O

Còn chuột Glorious Model D được mệnh danh là siêu nhẹ công thái học. Công thái học thì hy sinh một chút sự đồng nhất trái, phải, và bớt sự nhanh nhạy để có được sự thoải mái. Nên hợp để làm việc, dùng bình thường và chơi game tiết tấu không quá nhanh, vốn là các việc sẽ cần chuột thoải mái để cầm lâu hơn. Đặc điểm công thái học của D khiến cho bên trái sẽ cao hơn bên phải một chút, để đi theo hình dáng tự nhiên của tay người. Từ đó việc di chuyển chuột bên trái và bên phải có một sự khác biệt nhỏ. Ai chơi game chuyên nghiệp sẽ nhận thấy độ khác này.

Q4: Chuột Glorious D khác D- và O khác O- chỗ nào?

Nói ngắn gọn thì các mẫu chuột Glorious trong tên có dấu – phía sau thì luôn nhẹ, nhỏ hơn. Và tất nhiên hợp với người dùng có cỡ tay nhỏ.

Còn lại các yếu tố khác như chất liệu, phần mềm, phần cứng, thiết kế và giá tiền đều giống như nguyên mẫu không dấu trừ.

Chuột công thái học siêu nhẹ Glorious dòng D
MODEL D MODEL D-
Thiết kế và cách dùng Chuột fullsize với thiết kế công thái học tích hợp các tính năng siêu việt.

Lý tưởng cho người dùng có kích cỡ tay vừa và to.

Giữ nguyên thiết kế công thái học và thông số của Model D, nhưng có kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn.

Lý tưởng cho người dùng có kích cỡ tay vừa và nhỏ.

Trọng lượng GLOSSY: 69+ gram
MATTE: 68+ gram
Nhẹ hơn khoảng 7g
GLOSSY: 62+ gram
MATTE: 61+ gram
Kích thước Dài Rộng Cao: 128 x 67 x 42 mm Chiều rộng thì bằng nhau, nhưng chiều dài và độ cao thì nhỏ hơn vài cm
Chuột đối xứng siêu nhẹ Glorious dòng O
MODEL O MODEL O-
Thiết kế và cách dùng Chuột fullsize với kiểu dáng đối xứng tích hợp các tính năng siêu việt.

Lý tưởng cho người dùng có kích cỡ tay vừa và to.

Giữ nguyên thiết kế đối xứng và thông số của Model O, nhưng có kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn.

Lý tưởng cho người dùng có kích cỡ tay vừa và nhỏ.

Trọng lượng GLOSSY: 68+ gram
MATTE: 67+ gram
GLOSSY: 59+ gram
MATTE: 58+ gram
Kích thước Dài Rộng Cao: 128 x 66 x 37.5 mm Dài Rộng Cao: 120 x 63 x 36 mm

 

Chuột công thái học Glorious Model D
Chuột công thái học Glorious Model D-
Glorious-Model-O-kích-thước
Chuột đối xứng siêu nhẹ Glorious Model O
Glorious-Model-O-minus-kích-thước
Chuột đối xứng siêu nhẹ Glorious model O-

Q5: Trong cùng một dòng thì loại chuột bóng (Glossy) và chuột nhám (Matte) khác nhau điểm nào? Mình nên chọn loại nào đây?

Anh em có thể tham khảo vài điểm khác biệt giữa chuột bóng và chuột mờ (cùng dòng) sau đây để đưa ra quyết định của riêng mình:

1/ Chuột mờ luôn nhẹ tiền hơn chuột bóng một hai trăm nghìn (vì chất liệu ít phức tạp và quy trình sản xuất đơn giản hơn một xíu)

2/ Chuột mờ lúc nào cũng nhẹ hơn tí ti so với chuột bóng (tí ti đó là khoảng 1g) vì chuột bóng có thêm lớp phủ bên ngoài.

3/ Các chuột làm từ nhựa mờ cho ánh sáng LED tỏa ra dịu nhẹ hơn một chút so với các chuột bóng. Nhưng đổi lại thì chuột bóng cho ánh sáng rõ ràng sắc sảo và bóng bẩy hơn

4/ Chất liệu nhám ít để lại dấu vân tay hơn nên trông ít dơ hơn chất bóng. Thường anh em hay đổ mồ hôi tay rất ngại dùng mấy đồ công nghệ có bề mặt trơn bóng cũng là vì lý do này.

5/ Và nếu bạn thường đổ mồ hôi tay thì cũng nên dùng một con chuột chất nhựa mờ nhẹ vì sẽ cho cảm giác cầm nắm tốt hơn, ít bị trơn trượt hơn) so với một chuột từ nhựa bóng.

Glossy-or-Matte

Kinh nghiệm cá nhân mình thì với tone Đen sẽ thấy rõ và mạnh nhất sự khác biệt giữa bóng và mờ. Tone Trắng thì không thấy rõ bằng cả ngoài đời thực lẫn khi lên hình (như anh em có thể thấy mình để 4 hình minh họa bên dưới này).

Nên nếu chọn chuột bóng mình khuyên nên chọn tone Đen bóng. Nhìn nó mạnh và sang dã man con ngang. Còn nếu chọn chuột mờ thì để ít nhìn thấy trầy xước hay bi dơ trong quá trình dùng nhất, nên chọn màu trắng mờ. Màu trắng mờ coi vậy mà ít thấy bụi và xước hơn hẳn đấy anh em.

Q6: Chuột Glorious wireless Model O khác gì với chuột Glorious model O có dây?

Chuột không dây siêu nhẹ của Glorious ở Việt Nam hiện có hai màu: Trắng / Đen (loại mờ). Dùng kết nối KHÔNG LAG qua Dongle 2.4GHz, Cảm biến BAMF 19.000 DPI, trọng lượng 69g cực kỳ nhẹ, có sẵn feet chuột G-Skates 100% PTFE nguyên nhất, nguyên nguyên chất, Pin trâu 71h, đèn full RGB 3 vùng độc lập.

Và nếu để so với mẫu có dây Model O thì Wireless Model O cũng có khác nhau kha khá đó mọi người.

1/ Ra sau một thời gian nên chuột không dây Model O có phần cứng được update toàn bộ: từ DPI, cảm biến cho tới bảng mạch. Cho nên nói trắng ra là có độ chính xác cao hơn Model O và xài đã hơn

2/ Tất nhiên không có dây, đỡ vướng víu, xài thoải mái hơn có dây. Đặc biệt KHÔNG độ trễ vì model O wireless không dùng kết nối Bluetooth mà dùng sóng radio 2.4 Hz với độ trễ 1ms nghĩa là 1 giây lấy mẫu 1000 lần, hầu như không đáng kể  (trong khi đó các chuột Bluetooth khác thường rơi vào độ trễ 8ms)

Nhưng bên cạnh đó thì Glorious wireless Model O vẫn thừa hưởng toàn bộ đặc trưng của dòng chuột Model O điển hình từ thiết kế đối xứng hợp mọi loại tay, cho tới trọng lượng nhẹ bâng chỉ 69g. Cuối cùng là thời gian bảo hành chính hãng cực kỳ thoải mái đến 2 năm.

Q7: Xếp hạng độ nhẹ trong dòng họ chuột Glorious?

Như mình có kể ở trên: các dòng chuột Glorious có dấu trừ (như O-, D-) sẽ nhẹ hơn dòng nguyên gốc (như O và D) chừng 7g. Và trong cùng một dòng thì mấy em chuột nhám Matte luôn nhẹ hơn Glossy cùng loại chừng 1g nữa

Chuột siêu nhẹ Glorious Model D- | Matte Black

Vậy tóm lại muốn nhẹ nhất trong đám siêu nhẹ thì nên chọn một trong hai món sau: . Chuột Glorious Model D- Matte Black hoặc Matte White (61g) . Hoặc chuột Glorious Model O- Matte Black hoặc Matte White (58g) là đẹp nha mọi người.

Q8: Vi sao làm văn phòng cũng nên dùng chuột lỗ?

Vì chất liệu: để làm được thiết kế lỗ Honeycomb như này, chịu được lực, hình dáng đẹp, cầm chắc tay, thì bạn có thể hiểu là chất liệu của chúng không phải dạng vừa. Vì chúng siêu nhẹ: mỗi con chuột như này tùy loại chỉ có từ 57-67g (vs chuột thường là 90-100g). Đây sẽ là hành trang gọn nhẹ, kích thước gọn gàng, hợp cho anh em làm việc. Ai thích chọn mẫu không dây thì đi lại càng tiện hơn.

Glorious Model O Review - RTINGS.com

Lý do tiếp theo: Các chuột lỗ này nhỏ gọn mà tinh vi: thế giới bên trong thân hình gọn gàng ấy cũng lắm công phu: cảm biến quang học DPI cao, thiết kế công thái học, độ bền 20 triệu lần bấm. Và cuối cùng: vì trên tay thoáng mát, vệ sinh dễ dàng, thổi bụi là xong Để làm việc lớn mình sẽ bắt đầu từ việc nhỏ, như mua một con chuột lỗ siêu nhẹ này về xài.

Q9: Dàn đèn RGB trên chuột Glorious có gì hay ho?

Nhờ thiết kế lỗ honeycomb nên màu đèn ở phần thân chuột hiện lên nhấp nháy lấp lánh. Cộng thê hai dải đèn RGB dọc con lăn và thân chuột nữa. Mỗi cử động và ngóc ngách trên chuột đều phát ra ánh sáng. Đây là kiểu thiết kế đèn theo mình thấy là khá tiết chế và thông minh. Sáng đẹp, rõ ràng và không hề có cảm giác lòe loẹt.

Glorious Model O / Model O- review: An ultra lightweight stunner | Rock Paper Shotgun

Q10: Chuột Glorious có custom được không? Có bao nhiêu cấp độ custom với chuột Glorious?

Câu trả lời bất ngờ thú vị là “được và còn nhiều nữa” nha mọi người. Glorious có thể coi là hãng gear đầu tiên rất chú trọng đến mảng custom và mod keyboard cũng như chuột. Dĩ nhiên là cách “độ” hai món này hoàn toàn khác nhau, nhưng xét về độ linh hoạt, biến đổi và dàn phụ kiện hỗ trợ thì Glorious là nhất.

Cấp độ custom chuột đơn giản nhất là thay cáp. Từ sợi cáp đen nhàm nhàm bình thường đổi màu với dàn cáp màu sang chảnh cũng từ Glorious. Đây mọi người xem hình này

Ascended Cord G-Skates Bundle Kit
Cáp chuột Glorious Ascended V2 – Glorious Gold

Đi sâu vào chức năng để thay đổi trải nghiệm chuột anh em có thể “độ” tiếp bằng các loại pad chuột độc quyền của Glorious gồm:

  • Dòng pad Element Air: cứng, siêu mỏng 0,5mm. Là mẫu pad thượng đẳng cho anh em thích custom chuột. Air đi với feet chuột nào cũng sẽ tối đa hóa được đặc điểm của feet đó.
  • Dòng pad Element Ice: pad mềm, cán laminate rồi lại tráng gương nên trơn mịn hơn nhiều, dùng pad Ice cảm giác di chuột rất nhẹ nhàng. Pad Ice khi đi cùng với feet ceremic sẽ tạo trơn láng gấp hai lần, đẩy độ bay chuột lên cực điểm.
  • Pad Element Fire cũng là pad mềm cán laminate. Là loại cân bằng nhất giữa việc tăng tốc chuột đúng ý đồ và “thắng” chuột nhanh gọn.
  • Và dòng pad Glorious Stitch Cloth: pad mềm, độ dày lý tưởng và quan trọng là có thể giặt thoải mái bằng máy giặt

Lót-chuột-Glorious

Và cấp độ custom chuột cao hơn nữa là kết hợp công năng đặc điểm của Pad chuột + feet chuột để đưa trải nghiệm dùng chuột lên tầm cao nhất, khác biệt hoàn toàn so với chuột lúc nguyên gốc. Cụ thể các combo phối hợp sẽ mang lại cảm giác dùng chuột như sau:

  • Thích cảm giác gõ cực nhanh lướt như bay: Pad AIR (cứng, siêu mỏng) + Feet G-Floats (từ ceramic) sẽ cho ra một em chuột cực bay. Hoặc Pad Fire (loại mềm) + Feet Glorious G-Skates được làm từ 100% PTFE .
  • Ai thích pad mềm nhưng cần bay bay bay thì dùng Pad Ice + Feet ceramic G-Floats
  • Ai gu thích chuột từ tốn, trải nghiệm chuột là phải control thì có thể cân nhắc: Pad AIR cứng siêu mỏng + Feet G-Skates (100% PTFE). Hoặc Pad Fire + G-Floats được làm từ Ceramic .
  • Còn Pad Ice + Feet G-Skates PTFE sẽ tạo cảm giác control rất tốt.

Glorious-Model-D-Feet-to-nhỏ-tùy-chọn

Mua Glorious Large Extended White Gaming Mouse Pad / Mat - Long Cloth Mousepad, Stitched Edges | 36x11 (GW-E) trên Amazon Mỹ - Danh mục Tấm Lót Chuột - LuxStore.Com

Chúc anh em có lựa chọn chính xác và rinh về một em chuột Glorious ưng ý.


Một số link cho bạn nào hay lười vào web để coi từng thứ giống mình: