Mối liên hệ mật thiết mà không phải ai cũng biết giữa Chuột và Lót chuột

Trong các món gaming gear thì chuột là món không thể thiếu, 200% phải có trong mọi góc chơi game. Và phụ kiện đi kèm với nó là lót chuột. Và với anh em nào chưa biết thì Chuột và lót chuột hai món này có nhiều mối liên hệ hơn là mình nghĩ đấy?

1/ Chuột và lót chuột nếu không tương xứng về kích cỡ thì cực kỳ khó chịu

Như câu vẫn thường nghe là “nồi nào úp vung đó”. Hiểu một cách tích cực theo hướng công nghệ thì là thiết bị nào khi được chọn cũng nên có sự tương xứng với nhau về mặt kích thước. Đặc biệt là những món đi cùng nhau như Chuột và Lót chuột chẳng hạn. Nếu chuột là cỡ đại mà lót chuột là cỡ mini thì tưởng tượng anh em sẽ vung vẩy chuột bằng cách nào? Hay chỉ có lắc qua lắc lại vài đường là chuột đã tràn ra mặt bàn? Cho nên mối liên kết đầu tiên vẫn là kích cỡ. Chọn chuột cỡ nào thì kích cỡ của Lót chuột cũng nên từ đó trở lên.

Có khác là nếu anh em dùng chuột nhỏ và lót chuột thì to, hoặc loại cực to phủ hết cả mặt bàn thì vẫn được, không vấn đề gì. Nói chung là tùy sở thích thôi. Mình biết một số anh em có thói quen lót chuột và bàn phím nên thích dùng loại siêu to phủ hết cả mặt bàn, như Pad Razer Gigatus V2 3XL này dài tới 1,2m, hoặc cỡ 2XL thì dài tới hơn 90cm.

Razer ra mắt Series bàn di siêu lớn cho máy tính để bàn Gigantus V2

Hoặc lót chuột Glorious Stitch Cloth 3XL có kích cỡ toàn bàn, dùng kê cả chuột và bàn phím, lại còn có thể vệ sinh bằng máy giặt trực tiếp không cần phải lau chùi cầu kỳ.

Nói chung anh em chọn chuột xong rồi thì chọn lót chuột cũng cần từ kích cỡ đó trở lên. Đó là kinh nghiệm đúc kết xương máu của mình.

2/ Chuột và lót chuột không nhất thiết phải cùng thương hiệu

Đây cũng là một cái bẫy nữa, đặc biệt đúng với người mới chơi gear. Vẻ đẹp hào nhoáng và đôi khi đến hớp hồn của các combo cùng thương hiệu đôi khi khiến người ta mê mẩn và từ đó chọn mua cả combo chuột/ lót chuột/ tai nghe/ micro… cùng tone màu cùng thiết kế của cùng một thương hiệu. Thật ra nó cũng có cái hay là sự đồng bộ. Vì khi làm người ta tính hết rồi, cả combo sẽ luôn có tính nhất quán cao nhất về thiết kế lẫn tone màu, hình thức và kiểu dáng. Cho nên anh em thích cũng phải. Nhưng mình chỉ muốn lưu ý là mỗi hãng luôn có thể mạnh riêng của mình trong từng dòng sản phẩm.

Clarico-Full Image

Cho nên cách chơi gear tinh ý nhất vẫn là chọn gear theo sự phù hợp. Trong trường hợp Chuột và Lót chuột cũng vậy. Anh em có thể thích một em chuột MX Master 3 nhưng hoàn toàn có thể mua một lót chuột Corsair MM100 Medium để xài chung nếu thích độ cứng cáp và tối giản của nó. Còn không thì có thể mua lót chuột Razer Pro Glide để cùng tương ứng với tone màu xám của chuột và vẫn đảm bảo độ

3/ Muốn tăng độ nhịp nhàng nhạy bén của chuột thì phải cần có một lót chuột xịn

Một lót chuột xịn và phù hợp sẽ làm tăng giá trị và hiệu suất của chuột mà anh em đang xài. Từ chất liệu, kiểu dáng đến kích cỡ đều ảnh hưởng tới độ ‘xịn’ của nó. Mình lấy ví dụ nếu mua một lót chuột rẻ rẻ thường thấy thì chất liệu làm ra nó không quá ưu tú, độ dày và tần suất dệt của phần vải thường thưa khá rõ, độ dày của cao su cũng không quá tốt. Nếu dùng vẫn ổn không vấn đề gì nhưng anh em nào chuyên trị game tốc độ cao thì sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa hàng tầm tầm này và một lót chuột thật sự dày dặn, chất liệu được dệt đặc hơn. Và trong các cuộc chiến thì một phần trăm giây cũng đã quyết định thắng thua.

5/ Có lót chuột rồi thì chuột có thể thách thức mọi mặt phẳng

Các chuột đời mới với thông số ấn tượng DPI cao chót vót đôi khi lên tới hơn 2000 DPI và mắt đọc cảm biến công nghệ đặc biệt đảm bảo người dùng có thể dùng chuộ trơn tru trên tất cả mọi địa hình. Nhưng đó là chuyện của mấy anh chính hãng cao cấp làm, còn đa phần tất cả các chuột lớn nhỏ trên thế giới này nếu muốn hoạt động trên mọi bề mặt thì đều cần tới một miếng lót chuột ra trò. Đó là lý do chính mà mình nói từ đầu là chuột và lót chuột có mối liên quan mật thiết keo sơn với nhau.

Với một lót chuột đúng chuẩn, anh em có thể hỗ trợ chuột của mình chuyển động nhanh nhạy, mượt mà dù đó là bàn làm việc phẳng lỳ, mặt kính trơn trượt hay mặt phẳng gồ ghề nào khác. Nói chung đã có lót đây rồi thì chuột không cần phải lo, chỉ việc rê và vận hành thôi.

5/ Chuột và lót chuột có cách chọn giống nhau, form dáng và sự phù hợp thoải mái mới là tất cả

Theo kinh nghiệm làm việc với nhiều gaming gear của mình thì khi chọn chuột, thông số chỉ nên tham khảo cho biết sơ sơ tình hình thôi, form dáng, chất liệu và sự phù hợp mới là điều quan trọng hơn cả. Và lót chuột cũng có cách chọn giống như vậy. Nhìn hình, xem clip, đọc thông số không thì không thể nói nó có tốt hay không mà phải cầm thử, đặt lên bàn cùng với chuột, rê chuột thử, chơi vài đường game thì mới biết được.

Như mình đã đề cập trong bài mẹo thử chuột nhanh, một con chuột dành cho mình sẽ là chuột có form dáng tốt, thân thiện, chất liệu dễ chịu, bám tốt và cảm giác bấm thoải mái. Lót chuột cũng cần được chọn theo các tiêu chí tương tự thì mới có thể là người bạn song hành tốt cho chuột nhà bạn được.

Tóm lại thì với dân văn phòng có lót chuột hay không có thể không quá cần thiết nhưng đã là gamer thì ai cũng phải công nhận là hai món này có liên hệ mật thiết với nhau, thậm chí chuột phải cần có lót thì mới đạt tối đa năng suất và khai thác hết được hiệu năng của mình.