Nên chọn chuột có dây hay chuột không dây?

Cùng với bàn phím, chuột máy tính là một trong hai thiết bị ngoại vi không thể thiếu với mọi người dùng máy tính. Cũng là câu hỏi nghìn đời: nên dùng chuột có dây hay không dây. Mỗi lựa chọn đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Cùng phongcachxanh so sánh hai kiểu chuột máy tính này để xem đâu là lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

So sánh chung giữa hai loại: chuột có dây vs không dây

CHUỘT KHÔNG DÂY CHUỘT CÓ DÂY
Không nhanh như chuột có dây Nhanh hơn loại không dây
Dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khi đang dùng Các yếu tố bên ngoài không gây ảnh hưởng lên chuột
Giá cao hơn Giá rẻ hơn ở cùng mức chất lượng và thiết kế
Cần dùng với pin Không cần pin, không sợ hết pin
Tiện lợi hơn, đặc biệt khi công việc cần di chuyển Được các game thủ ưa dùng hơn
Tính linh động cao Không tiện di chuyển nhiều

Một số điều cần cân nhắc trước khi quyết định chọn mua chuột có dây hay không dây

1/ Dùng chuột để làm việc hay chuyên chơi game?

2/ Có cần đến các tốc độ siêu cao và độ cực nhạy như các chuột gaming không?

3/ Có đòi hỏi cao về độ chính xác không?

4/ Yếu tố thẩm mỹ, thích đơn giản bạn coi trọng ở mức độ nào?

5/ Có phải thường xuyên di chuyển không?

6/ Tầm tiền cho phép là bao nhiêu

Khi trả lời được cụ thể các câu hỏi này, hẳn là mình đã ra được quyết định cuối cùng rồi nhỉ

So về tốc độ và độ tin cậy: chuột có dây là nhất

CHUỘT KHÔNG DÂY CHUỘT CÓ DÂY
Tốc độ luôn chậm hơn chuột có dây một tẹo Nhìn chung luôn cho tốc độ nhanh hơn loại không dây
Dễ ảnh hưởng bới môi trường ngoài như không gian có nhiều kết nối Bluetooth hoặc rủi ro làm mất đầu thu Không gì từ ngoài có thể ảnh hưởng tới chuột
Game thủ hoặc người dùng cần độ chính xác cao sẽ thấy có đôi chút lag nhẹ Chuyên dành cho gamers và người dùng cần độ chính xác cao

Nguyên tắc hoạt động của các thiết bị không dây là luôn tốn một khoảng thời gian nhất định để việc truyền thông tin hoàn thành, nên dù có nhiều cải tiến trong thời gian qua, nhưng các thiết bị không dây vẫn còn tồn tại một độ trễ nhất định, ít hay nhiều tùy theo từng dòng và tùy chất lượng/ giá tiền.

Với người dùng bình thường, độ trễ này đôi khi hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng với game thủ, người luôn căng trong các trận đấu chớp nhoáng nảy lửa thì mỗi một ms đều có thể trở thành vấn đề sống còn. Khi chơi game, tốc độ và không-trễ chính là chìa khóa đầu tiên của mọi thành công.

Wired vs Wireless Mice | HubPages

Một yếu tố quan trọng khác khi so sánh về tốc độ và độ chính xác giữa chuột không dây và có dây chính là các yếu tố tác động bên ngoài. Môi trường có nhiều kết nối Bluetooth hoặc đơn giản là xui xẻo làm mất đầu thu sóng của chuột không dây, đều có thể khiến chú chuột bạn đang có trở nên vô dụng. Tình trạng này không có trên chuột có dây, vì đi đây sợi dây cũng kè kè theo bên cạnh.

Trong một số tình huống khác, người dùng là game thủ tốc độ hoặc người dùng cần độ chính xác cao, chuột không dây đôi khi ngoài việc có độ trễ còn gặp vài lấn cấn nho nhỏ về độ chính xác khi nhấp/ rê chuột. Và ở chỗ này, chuột có dây thắng chắc.

Cập nhật mới: Hiện nay đã có một số loại chuột không dây mới. Ví dụ con Glorious wireless Model O và Model O, thuộc dòng chuột lỗ siêu nhẹ, không dùng kết nối Bluetooth nữa, mà dùng sóng radio 2.4 Hz với độ trễ 1ms (nghĩa là 1 giây lấy mẫu 1000 lần, hầu như không đáng kể. Trong khi Bluetooth là kết nối tiết kiệm năng lượng nên thường có độ trễ 8ms). Anh em chơi game tốc độ nên dùng các loại chuột kết nối mới kiểu này để vừa được kiểu không dây gọn gàng lại vừa hạn chế độ trễ tới mức tối thiểu. Đây là hình hai mẫu không dây này.

Girlfriend bought me a black Model O Wireless for Christmas. The white one I already ordered arrived on the same day. Dual wield?: MouseReview
Con này là Model O wireless của Glorious
Glorious Model D Wireless (G305) Done: MouseReview
Còn con này là Glorious Model D wireless

So về giá: sự khác biệt về giá giữa chuột có dây vs không dây đã không còn quá lớn như trước đây

CHUỘT KHÔNG DÂY CHUỘT CÓ DÂY
Đắt hơn chuột có dây Rẻ hơn một chút so với không dây cùng chức năng và thiết kế tương tự
Có ít lựa chọn hơn cho mảng gaming Nhiều lựa chọn hơn cho mảng gaming
Đa dạng trong các dòng không dây dành cho làm việc Đa dạng trong các dòng không dây dành cho làm việc

Chừng 10 năm trước, chuột không dây hầu như là món đồ xa xỉ. 5 năm trước đây thì mọi thứ đã quen thuộc hơn, người dùng cũng đã cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các loại chuột máy tính không dây ở nhiều mức độ range giá khác nhau. Còn hiện tại, khoảng cách giữa chuột không dây và có dây vẫn có nhưng không quá nhiều như lúc trước. Tất nhiên nếu so sánh giữa hai chuột, không dây vs có dây, cùng bộ tính năng, thiết kế tương tự thì chuột có dây vẫn rẻ hơn một tí.

Còn nói về mục đích dùng thì hiện tại các model chuột không dây dùng cho gaming chuyên nghiệp vẫn còn ít hơn so với các model chuột có dây chuyên gaming. Trong khi ở mảng đa năng hoặc phục vụ công việc đơn thuần thì cả hai hầu như đều cho ra nhiều lựa chọn về hình thức, kiểu dáng và mẫu mã.

So về tính tiện lợi, tất nhiên là ‘địa bàn’ của chuột không dây rồi

CHUỘT KHÔNG DÂY CHUỘT CÓ DÂY
Dĩ nhiên không có cáp Kết nối với máy tính qua cáp liền hoặc rời
Tiện đi du lịch, công tác Không tiện di chuyển nhiều
Cách xa bàn làm việc vẫn dùng được Chỉ dùng được với các thiết bị có cổng USB
Dùng với nhiều thiết bị trên cùng bàn làm việc Không cần pin
Cần dùng kèm với pin Không cần đầu thu hay máy tính hỗ trợ Bluetooth
Không dây Bluetooth có thể bị nhiễu | Không dây qua đầu thu thì có thể làm mất đầu thu
Bluetooth thì cần máy tính có hỗ trợ Bluetooth mới dùng được

So về tính thẩm mỹ

Trên bàn không chỉ có máy tính, chuột hay bàn phím mà còn rất nhiều thiết bị khác nữa ví dụ loa, điện thoại, máy tính bảng… Tưởng tượng tất cả những thứ đó đều xuất hiện kèm theo một sợi dây cáp khá dài thì chỗ đâu cho sự gọn gàng ngăn nắp nữa, kiểu nào thì trông cũng rất messing around.

Với một thiết kế chuột/ bàn phím không dây thì rõ ràng mọi thứ sẽ rất dễ dàng, linh động và bàn làm việc cũng rất tinh tươm sạch sẽ. Nếu muốn theo đuổi minimalism hoặc các thiết kế thanh lịch gọn gàng thì một chú chuột không dây rõ là nên có mặt trên bàn làm việc của bạn. Còn nếu không ngại dây nhợ các thứ chỉ cần tốc độ, sự ổn định và hiệu quả thì vẫn nên là chuột có dây nhé các bác.

Tặng các bác chiếc hình để lần nữa nghĩ thử xem mình nên về đội có dây hay không dây.