Nên dùng lót chuột loại mềm hay loại cứng? Dày mỏng bao nhiêu là vừa?

Miếng lót chuột đúng chuẩn, phù hợp giúp năng suất làm việc, chơi game ổn định và tránh rủi ro không đáng có trong quá trình dùng chuột như lọt bụi, mờ mắt cảm biến, chai sạn các feet chuột… Tùy mục đích dùng và sở thích cá nhân mà mỗi người có lựa chọn miếng lót chuột riêng cho mình: dày/ mỏng, nhỏ/ to, có tính năng tăng tốc hay control tốt, màu sáng tối.

Nhưng nhìn chung, khi chọn mua lót chuột, ấn tượng lớn nhất và thứ cần phải quyết định trước tiên, sau kích cỡ sẽ là Chất liệu (lót chuột mềm và cứng) và Độ dày. Vậy mỗi loại có ưu nhược điểm gì, nên dùng lót chuột mềm hay cứng, dày bao nhiêu là vừa?

Nên chọn Lót chuột mềm hay cứng?

Lót chuột mềm hoặc cứng sẽ phụ thuộc vào chất liệu làm ra chúng. 

1/ Lót chuột cứng

Thường được làm từ nhựa, polycarbonate hoặc thậm chí là nhôm hay sợi thủy tinh. Loại lót chuột này có đặc điểm chung là có độ cứng nhất định tùy chất liệu, và ít phổ biến hơn pad chuột mềm.

Glorious Elements Air! : r/MousepadReview
Lót chuột Glorious Elements Air làm từ chất liệu polycarbonate cứng.

Ưu điểm lót chuột cứng

 • Tạo ra được các mặt phẳng tối ưu kể cả khi dùng chuột trên các vị trí hiểm hóc khó chịu như nệm, sofa hay các bề mặt có độ lồi lõm nhấp nhô. 
 • Lót chuột chất liệu cứng sẽ cho cảm giác dùng chuột chắc chắn, đầm tay và gia tốc chuột hiệu quả khi cần tăng tốc độ vẩy chuột. 
 • Việc vệ sinh lót chuột cứng cũng dễ dàng đơn giản hơn và không tốn thời gian nhiều.

Khuyết điểm lót chuột cứng

Không thể thu gọn, cuộn tròn nên có thể sẽ khó mang theo hơn, nhất là các loại cỡ to thì chỉ có nước đặt chết dí ở nhà.

Ví dụ mình mới mua lót chuột Glorious Air làm từ polycarbonate của GLorious về xài, chỉ mỏng có 0.5 mm, vừa vặn trên bàn, có đế dán cố định, dùng chung với feet ceramic cũng của Glorious, lướt một cái chuột bay tới nóc luôn, đã cực.

Glorious Elements Air - X-Large Hard and Ultra Thin Polycarbonate Flexible Surface Mousepad 15"X17" (Helios) (GLO-MP-ELEM-AIR) : Office Products

2/ Lót chuột mềm

Lót chuột mềm phổ biến hơn lót chuột cứng do tính linh hoạt và thuận tiện của nó. Loại này thì trên thị trường rất phổ biến. Thường được làm bằng chất liệu có độ mềm như vải, foam, hoặc các chất dẻo tổng hợp.

Ưu điểm của Lót chuột mềm

 • Bề mặt mềm mại, dịu tay
 • Độ bám chuột tốt, control tốt 
 •  Lót chuột mềm rất linh hoạt và tiện dụng, muốn mang vác đi đâu tùy thích

2 days after getting my ice pad, it has a HUGE slow spot in the middle... the sides still glide like butter though. : r/MousepadReview

Khuyết điểm Lót chuột mềm

 • Control tốt hơn nhưng độ bay hay gia tốc thì không bằng lót chuột cứng. Khác biệt thấy rõ nếu bạn dùng lót chuột để chơi game
 • Vệ sinh tấm lót mềm cũng hơi khó hơn lót cứng một chút vì không khéo sẽ làm nhăn bề mặt hoặc bung sứt các đường viền bên ngoài. Chỉ cần một đường nhăn thôi là xem như không dùng được nữa
 • Riêng chất liệu da tuy có khả năng thấm mồ hôi tốt nhưng lại có một thời hạn sử dụng nhất định
 • Các chất liệu cứng hơn như nhựa hoặc kim loại thì không thể cuộn lại và hơi nặng nề về trọng lượng nhưng lại cho bề mặt phẳng hoàn hảo hơn, chống hao mòn gần như tuyệt đối và quan trọng là có thể tích hợp nhiều kiểu dáng, tính năng khác nhau như cổng USB, đèn LED RGB.

Để khắc phục nhược điểm của quá trình vệ sinh lót chuột. Hiện nay đã có một vài loại pad chuột vải đặc biệt, có thể giặt trong máy giặt như Glorious Stitch Cloth đỡ tốn biết bao nhiêu thời gian, bỏ vào máy là xong.

white gaming mouse pad - Online Discount Shop for Electronics, Apparel, Toys, Books, Games, Computers, Shoes, Jewelry, Watches, Baby Products, Sports & Outdoors, Office Products, Bed & Bath, Furniture, Tools, Hardware, Automotive
Lót chuột Glorious Stitch Cloth loại mềm, nhiều cỡ, có thể giặt bằng máy giặt

Có cả lót chuột ở giữa, pha giữa mềm và cứng

Ví dụ điển hình là Lót chuột Glorious Element ICE. Ice dùng chất liệu vải cán laminate nên giảm độ ma sát xuống rất nhiều. Nhưng Ice còn được tráng gương cho nên độ ma sát vốn đã thấp nay lại càng thấp hơn. Khi kết hợp với các feet sẽ ra đúng đặc trưng của feet. Nhưng đặc biệt khi kết hợp với feet PTFE G-Skates thì sẽ cho cảm giác hơi control hơn một chút. Còn khi hợp cùng feet Ceremics G-Floats thì sẽ rất rất là bay.

G Pro Wireless with Glorious Elements Mousepad - Ice : r/MouseReview

Khi nào nên dùng lót chuột mềm, khi nào nên dùng lót chuột cứng?

Lót chuột nào cũng giúp quá trình dùng chuột tốt hơn theo cách riêng. Bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình để chọn lót chuột mềm/ cứng cho phù hợp.

Các tấm lót chuột cứng như nhựa hoặc kim loại phù hợp với các mặt phẳng có độ gập ghềnh nhiều. Lót làm từ chất liệu mềm phù hợp với người cần di chuyển nhiều hoặc muốn thường xuyên vệ sinh bằng máy giặt. 

Ai đang chơi game tốc độ cao và cần chuyển động chuột liên tục thì nên dùng các miếng lót chuột có độ mịn cao kích thước không cần quá rộng. Còn ai thích dùng chuột có DPI thấp, các trò chơi có tính chuẩn xác cao thì nên dùng miếng lót rộng và có độ nhám một chút. 

Dân văn phòng nên dùng miếng lót chuột mịn, kiểu dáng đơn giản, màu sắc gọn gàng tối giản họa tiết. Và nếu có thể thì nên dùng tấm lót bàn dùng chung cho cả bàn phím luôn.

Glorious PC Gaming Race Mouse Pad - XL Extended - Stealth

Dùng lót chuột dày hay mỏng?

Hiện nay thường thấy nhất là các lót chuột dày khoảng từ 2-4 mm. Độ dày của miếng lót chuột sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cảm giác sử dụng và mức độ thoải mái của người dùng. Độ dày của miếng lót chuột bị ảnh hưởng bởi chất liệu và giá thành sản phẩm. 

Các chất liệu mềm như vải, da sẽ có thể làm ra các miếng lót chuột có độ dày linh hoạt từ 2-5mm thậm chí hơn. Các chất liệu cứng như nhựa, kim loại thì nên chọn loại có độ mỏng vừa phải để tránh tình trạng cong vênh và cũng cân đối với trọng lượng vừa phải.

Lót chuột dày có ưu nhược điểm gì

Lót chuột từ 4-5mm được gọi là dày. Độ dày này thì chỉ có làm từ chất liệu mềm. 

Bàn di chuột chuyên game, dày 5mm G-Net size 30x40x0.5cm, di cực đã I Gaming Mouse Pad GNet Control Speed - Bàn di chuột - Miếng lót chuột | PhongVuPC.Com

Ưu điểm của lót chuột dày

 • Thường làm từ chất liệu mềm
 • Lót chuột dày, chất lượng sẽ có khả năng thấm hút tốt, độ mềm mại cao
 • Phù hợp với các bề mặt có nhiều khuyết điểm, trầy xước
 • Control tốt hơn cho chuột
 • Lót chuột càng dày càng có khả năng bám dính trên mặt bàn tốt hơn, tránh tình trạng bị trượt lót khi vẩy chuột hoặc rê chuột nhanh, mạnh, liên tục

Nhược điểm lót chuột dày:

 • Trọng lượng nặng, dù cuộn tròn mang theo được thì cũng khá nặng
 • Các chất liệu mềm lại còn có độ dày cao thì tạo độ trì tốt nhưng khi cần đi vệ sinh thì khá khó khăn, nhất là các tấm lót cỡ đại
 • Các lót chuột dày nếu bị cấn dưới bàn phím thì khá khó chịu vì sẽ tạo cảm giác cập kênh khi gõ phím

Lót chuột mỏng có ưu nhược điểm gì

Lót chuột 1-2mm được gọi là mỏng. Hiện nay có loại lót chuột siêu mỏng chỉ dày 0.5mm (lót Glorious Element AIR)

Old G440 > New Glorious Air : r/MousepadReview

Ưu điểm lót chuột mỏng

 • Mang theo nhẹ nhàng, lót chuột mềm còn có thể cuộn tròn tiện lợi
 • Thích hợp cho các mặt phẳng, mặt bàn vốn đã thẳng thớm và tinh tươm sẵn
 • Không được mềm tay nhiều như lót chuôt dày
 • Lót chuột siêu mỏng (0.5-1mm) làm từ chất liệu cứng có thể bỏ vào cặp hoặc kẹp trong quyển sách tiện lợi mang theo
 • Lót chuột mỏng khi bị kẹt dưới bàn phím cũng không gây khó chịu
 • Vệ sinh gọn nhẹ

Nhược điểm lót chuột mỏng

 • Không che lấp được các mặt phẳng gập ghềnh
 • Các lót chuột mỏng chất liệu cứng không lựa chọn phù hợp có thể dễ bị trượt trên mặt bàn hơn