Có nên cắm sạc chuột, bàn phím, tai nghe bằng cục sạc smartphone?

Có rất nhiều thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, tai nghe hiện nay tích hợp thêm cổng USB-C hiện đại. Và đây cũng là chuẩn kết nối đang có trên các dòng smartphone phổ biến. Cho nên đồng nghĩa với việc người dùng có thể cắm sạc chuột, bàn phím, tai nghe… qua cục sạc smartphone.

Nhưng đây liệu có phải là cách dùng tốt và bảo đảm lâu dài cho cả bản thân tuổi thọ của thiết bị ngoại vi và cục sạc smartphone đang dùng? Đây cũng là câu hỏi rất thường gặp từ người tiêu dùng nhưng vẫn chưa có được câu trả lời nào xem ra thỏa đáng hoàn toàn. Cùng phongcachxanhnews xem thử lợi và hại của cách sạc pin này nhé.

Trước khi trả lời Yes/No chúng ta cần nhìn lại một chút về hai đầu của kiểu sạc này, nghĩa là các kiểu kết nối trên thiết bị điện thoại di động và các kiểu kết nối trên thiết bị ngoại vi. Đồng thời tìm hiểu xem những điều gì nên và không nên làm khi dùng chung cổng sạc.

1/ Các cổng kết nối trên smartphone và thiết bị ngoại vi hiện nay

Trên điện thoại hiện nay có rất nhiều loại cổng kết nối khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu truyền tải thông tin, sạc pin, giải trí.

 

1/ Micro USB

Micro USB là cổng kết nối phổ biến nhất trên điện thoại hiện nay, được sử dụng rất nhiều trên điện thoại, tai nghe không dây, loa… Micro USB vừa có tác dụng sạc pin vừa là kiểu kết nối giúp truyền tải dữ liệu qua lại giữa các thiết bị.

 • Ưu điểm: Cổng kết nối được dùng trên nhiều thiết bị.
 • Khuyết điểm: Khó cắm, chỉ cắm được 1 chiều, dễ gắn sai chiều làm mất thời gian và dễ bị hư cáp kết nối.

USB - Type C

2/ USB-C

USB – Type C hay còn gọi là USB chuẩn C là bản nâng cấp của cổng cắm Micro USB, cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn cùng với đầu cắm hai chiều tiện lợi hơn, hạn chế khả năng hư hỏng do cắm sai chiều.

Ưu điểm: Có thể cắm hai chiều, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh.

Khuyết điểm: Chưa được áp dụng trên nhiều thiết bị do còn quá mới.

lightning

3/ Kết nối Lightning

Lightning là cổng cắm được phát triển bởi Apple, dành cho iPhone. Lightning có nhiều tác dụng như truyền dữ liệu, sạc, chiếu màn hình… và có thể cắm hai chiều giống USB – Type C.

Ưu điểm: Cắm được hai chiều, có nhiều chức năng trên 1 cổng cắm.

Khuyết điểm: Chỉ dùng được cho iPhone, phần dây sạc dễ bị hư hỏng do mạch đồng dẫn điện nằm lộ ra ngoài.

otg

4/ Kết nối OTG

OTG (On the go) hiểu đơn giản là 1 cổng chuyển từ Micro USB hoặc USB – Type C sang USB thường dành cho điện thoại. Gồm 2 đầu 1 đầu là cổng micro USB, đầu còn lại là cổng USB thường. Tác dụng của cổng OTG là giúp điện thoại có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, tai nghe dùng cổng USB hay USB lưu trữ dữ liệu.

Ưu điểm: Nhỏ gọn, tiện lợi chỉ cần cắm vào là chạy.

Khuyết điểm: Phải gắn thêm cổng OTG chứ không được tích hợp sẵn cổng này trên máy.

cổng 3.5 mm

5/ Cổng 3.5mm

Cổng 3.5 mm hay còn gọi là cổng âm thanh chỉ có thể truyền tải âm thanh,  không thể dùng để sạc hay truyền dữ liệu. Là chuẩn chung trên hầu hết tai nghe và loa hiện giờ.

Ưu điểm: Được áp dụng rộng rãi trên rất nhiều thiết bị khác nhau như laptop, điện thoại,…

Khuyết điểm: Chỉ dùng để để nghe nhạc.

2/ Các lưu ý khi sạc pin cho các thiết bị ngoại vi không dây

Lưu ý #1: Sử dụng thiết bị sạc tương thích

Đây là yêu cầu quan trọng nhất

Đây là yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi bàn về vấn đề các lưu ý khi sạc tai nghe không dây bluetooth. Mỗi loại thiết bị ngoại đều được quy định bởi một thiết bị sạc khác nhau, khi dùng mình cần biết đâu mới là thiết bị sạc tương ứng với thiết bị của mình để đảm bảo quá trình sạc diễn ra thuận lợi, hiệu quả nhất, đặc biệt là tốt cho sức khỏe và tuổi thọ của thiết bị.

Lưu ý #2: Tắt bluetooth của thiết bị khi đang sạc

Để kéo dài tuổi thọ pin của các thiết bị ngoại vi dùng Bluetooth, điều kiện tiên quyết khi bắt đầu sạc pin chính là tắt kết nối bluetooth. Phải đảm bảo rằng thiết bị không còn hoạt động trước khi sạc để duy trì độ nhạy và độ bền của nó. Một số bạn vì đã dùng đồ khá lâu cho nên quên mất hoặc ỷ y cứ để nguyên vậy mà sạc, thì tuổi thọ thiết bị sẽ càng ngắn lại rất nhanh hơn bình thường.

Lưu ý #3: Không nên đợi hết sạch pin rồi mới sạc

Một lưu ý khác ít người quan tâm là không nên đợi đến khi các thiết bị này hết sạch pin mới bắt đầu mang sạc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thời điểm thích hợp để cho sạc pin chính là khi các thiết bị này báo còn 20% dung lượng pin. Chúng ta nên sạc ngay vào lúc này thay vì đợi pin cạn kiệt để thứ nhất là duy trì tuổi thọ, đồ bền của pin, thứ hai là hạn chế tình trạng thiết bị ngắt hoạt động một cách đột ngột.

Lưu ý #4: Làm đúng quy trình sạc thiết bị ngoại vi không dây 

Để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị, khi sạc pin cần thao tác đúng theo các trình tự sau:

 • Cắm phần đầu của bộ nguồn AC vào nguồn điện, sau đó phần còn lại mới nối với cổng sạc của thiết bị. Hai thao tác này không đổi chỗ cho nhau vì khi cắm kết nối với thiết bị, sau đó mới cắm vào nguồn điện có thể dẫn tới tình trạng sốc thiết bị do nguồn điện xuất hiện quá đột ngột. Cái này cũng trực tiếp làm giảm tuổi thọ thiết bị.
 • Trong quá trình sạc, đèn tín hiệu của thiết bị thường sẽ nháy liên tục.
 • Tuyệt đối không dùng, vận hành các thiết bị ngoại vi khi đang trong quá trình sạc pin.

Lưu ý #5: Rút tai nghe ra khỏi thiết bị sạc ngay khi báo pin đầy

Mỗi loại thiết bị đều có thời gian sạc khác nhau. Trung bình khoảng 2-3 tiếng. Anh em cần đọc kỹ hướng dẫn dùng sản phẩm và ghi nhớ thời gian sạc đã được báo trước. Để ngắt kết nối ngay với thiết bị khi pin báo đầy. Nếu không sẽ bị chai pin và tuổi thọ pin bị rút ngắn lại.

3/ Vậy vẫn là câu hỏi từ đầu: có nên sạc pin thiết bị ngoại vi không dây qua cục sạc điện thoại không?

Rõ ràng là có sự tương thích khá lớn ở các đầu cắm kết nối của cả điện thoại thông minh và thiết bị ngoại vi. Nghĩa là về nguyên tắc có thể dùng chung một thiết bị sạc (gọi là củ sạc cho thân thiện) cho tất cả các thiết bị có cùng kiểu đầu cắm (phổ biến nhất là USB-C và Micro USB).

Nhưng bản thân mỗi điện thoại đều có bộ sạc tương thích. Ngay khi sạc chỉ mỗi cho điện thoại thì đã là không nên thay thế bằng một bộ sạc thương hiệu khác. Cho nên nói rộng ra, HOÀN TOÀN KHÔNG NÊN DÙNG CỦ SẠC SMARTPHONE MỘT CÁCH ‘HẰM BÀ LẰNG’ NHƯ VẬY. Nói trắng ra là không được dùng cục sạc điện thoại cho tất tần tật mọi thiết bị ngoại vi đang có dù cho chúng có cùng kiểu kết nối và khi cắm thử vừa khít y như dành cho nhau.

Nguyên nhân là gì?

Vì nếu bạn không sử dụng bộ sạc phù hợp, năng lượng truyền vào pin có thể quá nhiều hoặc quá ít. Điều này có thể dẫn đến việc pin bị nóng lên. Pin nóng không chỉ làm tổn hại đến tuổi thọ pin mà sức nóng tỏa ra không mong muốn ấy cũng làm cho tổn thương các vi mạch bên trong thiết bị ngoại vi bạn đang dùng, lâu dài có thể dẫn đến hỏng hóc và ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ sản phẩm.

 • Cách sạc tốt nhất cho thiết bị ngoại vi là thông qua cốc sạc chính hãng (với tai nghe, chuột, và console)
 • Cách sạc tốt nhất cho bàn phím và các thiết bị wireless không kèm cốc sạc là qua USB-hub có một đầu kết nối với cáp USB-C/ Micro-USB của thiết bị, một đầu ghim trực tiếp vào nguồn điện. Tất nhiên cũng cần tuân theo nguyên tắc các bước chuẩn nghĩa là ghim điện trước rồi ghim cáp sạc vào thiết bị sau.
 • Bộ sạc tốt nhất cho điện thoại chính là bộ sạc chính hãng cho chính điện thoại đó.
 • Cuối cùng, chỉ dùng cách sạc chung qua củ sạc smartphone trong các tình huống bất khả kháng, không còn chọn lựa nào khác. Còn lại vẫn nên dùng các sạc truyền thống và được khuyên dùng vừa kể trên.

4/ Và tương tự ngược lại, không nên sạc thiết bị ngoại vi (và cả smartphone) từ máy tính xách tay (dù lap có đang đầy pin hay được ghim nguồn điện)

Một số người dùng laptop thường có thói quen sạc điện thoại hoặc thiết bị ngoại vi qua laptop. Trong trường hợp dùng sạc điện thoại, cũng được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng ổ cắm thông thường và nó không kích hoạt  tùy chọn sạc nhanh của pin. Nếu bạn muốn sạc pin nhanh hơn và theo cách tốt nhất có thể, bạn nên  sử dụng ổ cắm thông thường.

Còn đối với các thiết bị ngoại vi, đặc biệt là bàn phím và loa, thì thời gian lại càng lâu hơn. Và trong quá trình sạc nếu bạn muốn dùng một trong hai thiết bị laptop hoặc món đang sạc thì thời gian lại càng lâu hơn. Rốt cuộc vẫn dẫn đến tình trạng thiết bị và cả máy bị nóng lên, giảm hiệu suất làm việc, tăng khả năng hỏng hóc và giảm tuổi thọ thiết bị.

5/ Một số bí quyết để tiết kiệm pin cho thiết bị ngoại vi

 • Tắt chức năng Bluetooth khi không sử dụng để tiết kiệm pin.
 • Để chế độ tự động khóa sau một khoảng thời gian nhất định không dùng.
 • Tắt các tính năng đèn LED, hiệu ứng đèn khi không dùng tới hoặc chuyển sang chế độ không đèn/ đèn đơn màu để tiết kiệm pin hơn.
 • Chuyển sang chế độ tiết kiệm pin nếu có tích hợp sẵn trên thiết bị.

Một vài chia sẻ cùng anh em, hy vọng sẽ hữu ích với fan wireless.