Chọn mua đồ công nghệ – Bạn là fan hay người sử dụng?

Thị trường đồ công nghệ nói chung và phần cứng PC nói riêng là một thị trường khá là hỗn loạn, có rất nhiều sản phẩm và thương hiệu làm cho những ai khi chọn mua dễ dàng bị choáng ngộp. Nhưng thị trường tiêu thụ sẽ chia thành 2 nhóm là người tiêu dùng trung lập và người dùng trung thành, bạn thuộc trong nhóm nào và nhóm đó sẽ đem về cho bạn những lợi ích gì?!

Hiểu về 2 nhóm người dùng

Người dùng trung lập

Người dùng trung lập là nhóm người tiêu dùng luôn muốn chọn cho mình những thứ phù hợp với nhu cầu của mình và thường quan tâm tới hầu bao nhiều nhất. Họ là những người thường đứng ngoài và xem các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau, sau đó chọn lọc cho mình những sản phẩm tốt nhất. Khi thị trường biến đổi, có những sản phẩm mới xuất hiện, những nhà sản xuất mới thì họ sẽ là người được lợi nhất vì có thêm những lựa chọn hợp lý. Và những người dùng nhóm này thường có kiến thức về đồ công nghệ để tự tìm cho mình những món phù hợp, hoặc nhờ người khác tư vấn ở một góc nhìn khách quan nhất có thể nếu không rành về lĩnh vực này.

Ví dụ điển hình nhất là CPU AMD Ryzen R3 và Intel Core i3, những người dùng nhóm trung lập sẽ rất vui vì có thêm một lựa chọn nữa trong tầm giá. Nhưng chọn mua cái nào thì còn phải xét lại nhu cầu sử dụng, hầu bao thế nào thì mới quyết định được.

Ở mảng gaming gear cũng vậy, những người dùng trung lập luôn chọn cho mình những món tốt nhất, đầu óc “tỉnh táo” để không bị ảnh hưởng bởi các chiêu marketing của các nhà sản xuất. Như trong các hãng sản xuất chuột thì có một hãng ok nhất với chất lượng và giá hợp lý nên họ chọn mua chuột của hãng đó, hãng đó cũng có sản xuất những món khác như tai nghe hay bàn phím nhưng chất lượng và giá cả lại không thể nào yêu thương được nên họ sẽ chọn những hãng khác.

Người dùng trung thành

Người dùng trung thành là nhóm người tiêu dùng luôn mua sản phẩm từ hãng mà họ thích, nói đơn giản là theo kiểu hâm mộ. Mặc dù thị trường có biến động tới mức nào với những sản phẩm mới – nhà sản xuất mới, thì họ vẫn luôn mua sản phẩm từ hãng mà họ thích. Những người tiêu dùng này thường không chọn lọc sản phẩm mà họ mua, họ mua sản phẩm từ một hãng nào đó chỉ đơn giản là họ thích và tin tưởng vào hãng đó, nhiều lúc còn được gọi là fanboy (fangirl). Chính vì vậy mà đôi lúc họ cũng dễ bị dắt mũi bởi những chiêu marketing từ nhà sản xuất mà chính họ tin tưởng. Những người tiêu dùng này thường không quan tâm tới công nghệ quá sâu và thường không có góc nhìn khách quan với các sản phẩm từ hãng khác.

Nvidia – AMD – Intel là ví dụ điển hình nhất với 2 phe phái team xanh và team đỏ. Nhiều người chỉ chọn toàn team xanh và chỉ sử dụng sản phẩm của Intel và Nvidia, số khác lại theo team đỏ và chỉ sử dụng sản phẩm của AMD.

Khi nói tới gaming gear thì nhóm người sử dụng trung thành thường chơi nguyên một bộ của hãng nào đó, thường thấy nhất là Razer. Họ thường bỏ qua chất lượng lẫn giá thành của hãng mà họ thích, mặc dù sản phẩm từ hãng mà họ chọn không được đánh giá cao lắm khi so sánh với những sản phẩm của hãng khác nhưng họ vẫn mua và sử dụng.

Bên nào có lợi nhất cho bạn?!

Khi bạn nhìn nhận các sản phẩm trên thị trường một cách khách quan, mỗi hãng đều có thế mạnh riêng về một lĩnh vực gì đó ví dụ như Logitech thì mạnh về chuột nhưng mảng tai nghe thì chỉ ở mức trung bình – khá, đọc review và chọn thứ tốt nhất cho mình. Thì lúc này bạn thuộc nhóm người sử dụng trung lập và có chọn lọc. Khi bạn đứng ở trung lập, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của thương hiệu, các loại marketing mang tính chất gimmick có nghĩa là “chơi chiêu” để thu hút sự chú ý. Giống như Gigabyte ra mắt VGA có heatsink backplate và nói rằng nó giúp VGA mát hơn, Linus Tech Tips đã thử nghiệm và kết quả không đúng như vậy.

Đặt niềm tin vào một hãng nào đó cũng có lợi, nhất là những hãng lớn và nổi tiếng thì bạn sẽ an tâm hơn một phần về chất lượng và các dịch vụ như bảo hành hay đổi trả. Mặt khác, nếu bạn không có cái nhìn khách quan đối với hãng mà mình thích thì sẽ rất dễ bị dắt mũi, tất nhiên hãng nào cũng luôn muốn làm cho thương hiệu mình trở nên đặc biệt trong mắt người dùng – nên những chiêu marketing theo kiểu gimmick là rất thường gặp, nhưng bạn có đủ tỉnh táo để nhận ra hay không là chuyện khác.

Vậy tóm lại, bạn không nhất thiết phải theo phe nào cả, chỉ cần có tư tưởng “không có sản phẩm hay hãng nào là hoàn hảo”. Như vậy thì việc chọn mua đồ công nghệ sẽ dễ dàng hơn, và hạn chế nguy cơ đặt niềm tin vào sai chỗ.