Cùng tìm hiểu về keycap xuyên led và keycap không xuyên led

Với dân chơi game hệ đèn đóm thì sở hữu một chiếc bàn phím cơ gaming xịn LED RGB triệu màu từng phím lung linh là một niềm tự hào lớn. Nhưng không chỉ dừng tại đó, niềm sung sướng còn nâng lên bội phần nếu tìm được một bộ keycap hợp cạ, tha hồ thay đổi để làm mới bàn phím đèn gaming mỗi ngày.

Bàn phím cơ LED RGB lung linh xịn mịn thì cũng nên đi cùng với một bộ keycap ra gì và này nọ. Mỗi người sẽ có một cảm hứng và lựa chọn riêng và mỗi loại keycap đều có một đặc điểm, tính chất, cấu tạo mang lại cảm giác khác nhau. Có hai dạng keycap bộ phù hợp với một bàn phím cơ LED RGB: loại xuyên led và loại không xuyên LED (backlit keycap & non-backlit keycap).

Một số lưu ý trước khi thay keycap bộ cho bàn phím cơ LED RGB

1/ Tương thích với các switch bên dưới: Đa phần các bàn phím cơ cổ điển đều dùng switch Cherry. Nhưng các bàn phím cơ gaming hiện đại dùng đèn LED RGB thì lại có rất nhiều loại switch khác nhau từ switch Topre, quang học cho tới cơ học cloned-Cherry và khác Cherry. Keycap được thiết kế cho switch Cherry MX có thể sẽ không khớp hoàn toàn với các loại switch khác, cho nên anh em cần kiểm tra kĩ xem bàn phím cơ của mình dùng loại switch nào trước khi mua bộ keycap mới.

Ví dụ chiếc bàn phím cơ Realforce R2 RGB này tuy dùng switch Topre nhưng switch đã được tinh chỉnh lại để dùng được với các keycap chân MX. Nên anh em có thể thoải mái đổi keycap

2/ Layout và Profile: cái này thì dù đang dùng bàn phím cơ không LED hay có LED thì khi thay bộ keycap mới đều cần phải lưu ý. Layout trên bàn phím sẽ quyết định độ khớp giữa bàn phím và bộ keycap định mua, nó gồm số phím, kích cỡ và layout ký tự theo khu vực quốc gia (ANSI, ISO, JIS). Còn profile sẽ quyết định độ cao, lõm, và độ nghiêng của toàn bộ keycap. Lý tưởng nhất là mua một bộ keycap có các miêu tả giống hết với layout còn profile khác với cái có sẵn thì nên thay hết nguyên bộ luôn.

3/ Chất liệu: Keycap trên thị trường đa dạng và nhiều chủng loại tới mức có thể làm bạn chóng mặt nếu không xác định được mình muốn gì ngay từ đầu. Chọn một loại chất liệu ưng ý với thiết kế và màu sắc phù hợp vơi nhu cầu thật sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và tiền bạc.

4/ Chọn keycap xuyên LED hay không xuyên LED: đây là câu hỏi muôn thuở với anh em mới bắt đầu chơi keycap cho bàn phím cơ LED RGB của mình. Một số loại keycap có khả năng xuyên LED qua phần ký tự, một số khác lại xuyên LED kiểu pudding nghĩa là qua nguyên mặt dưới của mỗi keycap. Trường phái còn lại là bộ keycap hoàn toàn không xuyên LED. Chọn cái nào tùy sở thích của mỗi người thôi, còn mỗi cái khác nhau thế nào thì đi tiếp tới phần sau mình sẽ kể chi tiết hơn.

Một số chia sẻ từ kinh nghiệm chơi keycap trên bàn phím LED RGB của mình:

 • Keycap xuyên LED kiểu pudding không có quá nhiều lựa chọn như xuyên LED kiểu ký tự hoặc không xuyên LED
 • Chơi keycap bộ vẫn có thể mix với vài keycap lẻ hay ho để tạo điểm nhấn cho bàn phím
 • Keycap càng xịn thì càng xuyên LED đẹp hoặc thậm chí không xuyên LED nhưng cho cảm giác bấm đã cực.
 • Keycap càng nhiều nút thì càng dễ chơi, bộ lớn lúc nào cũng dùng được cho các bàn phím kích cỡ nhỏ hơn nhưng bộ nhỏ thì không chơi được cho bàn phím cỡ lớn hơn đâu.
 • Nhựa ABS hay PBT không quan trọng lắm, mỗi loại đều có đặc tính riêng, không em nào ngon hơn anh nào. Chỉ là phù hợp thôi và cảm giác gõ thấy thích thôi.
 • Nên đọc kỹ lại một lượt các mô tả chi tiết về bàn phím đang xài và các keycap định mua, chỉ cần chệch một chút là có thể hối hận một thời gian dài ^_^

Keycap xuyên LED (backlit keycap) là gì?

Keycap xuyên LED là loại keycap cho phép ánh sáng từ đèn LED có sẵn trên bảng mạch của bàn phím xuyên qua. Keycap backlit có hai loại: một loại là xuyên LED ký tự, một loại là xuyên LED phần thân dưới.

 • Loại xuyên LED ký tự được tạo thành với kỹ thuật in ký tự laser-cutting, sau đó phủ lên trên bề mặt ký tự này một lớp nhựa trong mờ để giúp ánh đèn bên dưới có thể xuyên qua và tạo sáng. Các bộ keycap xuyên LED ký tự này có thể vừa trở nên tinh tế lại vừa sáng chói hơn bình thường nếu được kết hợp với high-profile. Khi đó ký tự vừa xuyên LED, và đèn nền cũng có thể ánh lên nhè nhẹ đi qua khoảng cách giữa keycap và case, plate cho cảm giác rất dễ thương.
DATABLITZ ECOMMERCE | TAIHAO DOUBLE SHOT BACKLIT KEYCAPS SET (140KEYS) – Datablitz
Bộ keycap xuyên LED ký tự high-profile sẽ thêm phần thú vị khi ánh sáng bên dưới ánh lên nhè nhẹ từ khoảng cách giữa keycap và case, plate

Các bộ keycap không xuyên LED còn được tiếng là thường có phối màu đẹp mắt, biến hóa khôn lường. Như một cách để tạo ra điểm nhấn bằng màu sắc thay vì bằng đèn đóm. Ví dụ anh em có thể thay bộ keycap Glorious GPBT Nebula rực rỡ này cho bàn phím barebone Glorious GMMK Pro RGB. Ánh sáng tỏa ra bên dưới cực kỳ tinh tế và mát mắt.

 • Loại keycap xuyên LED ký tự và có thêm đường viền xung quanh ký tự cũng xuyên LED: kiểu dáng này được dùng tùy theo sở thích, cùng nguyên tắc sản xuất như trên nhưng có thêm phần viền bao quanh mặt trên phím cũng có khả năng xuyên ánh sáng. Nhiều người cho rằng hơi rối nhưng ai có cảm quan về ánh sáng đặc biệt cũng có thể tìm tới thiết kế là lạ này.
1 Bộ Lỗ Đen Phủ Backlit Keycap Cho Corsair Razer Anh Đào ROG Cơ SWS Keycaps Cho 1% Người Chơi|Mice & Keyboards Accessories| - AliExpress
Ví dụ về bộ keycap xuyên LED cho ký tự và phần viền xung quanh mặt trên phím
 • Loại xuyên LED phần thân dưới: còn gọi là pudding keycap. Đây là loại phím có thiết kế hai lớp với phần trên bằng nhựa đục không xuyên LED (opaque plastic), phần dưới là nhựa trong suốt (translucent plastic) hoặc trong mờ cho phép ánh sáng xuyên qua, hai lớp này gắn kết với nhau làm thành một khối nhờ kỹ thuật doubleshot molding process
 • Cũng có một loại kết hợp cả hai cách làm này, nghĩa là vừa xuyên LED ký tự và vừa có thiết kế dạng pudding. Như vậy sẽ khiến toàn bộ ánh sáng của đèn nền bên dưới tỏa sáng nhiều nhất có thể xung quanh các mặt của keycap.

Các keycap xuyên LED ký tự thường đa dạng và nhiều màu sắc hơn. Trong khi keycap pudding hoặc pudding kết hợp xuyên ký tự sẽ không có nhiều lựa chọn màu sắc. Chủ yếu phần nhựa đục bên trên sẽ là tone trắng, đen, xám. Mục đích nhường spot light cho phần đèn xuyên qua ở phần dưới keycap.

Keycap không xuyên LED (non-backlit) là gì?

Keycap không xuyên LED đơn giản là… không xuyên LED. Nghĩa là các mặt của keycap kể cả phần ký tự đều được làm từ nhựa không có khả năng cho ánh sáng xuyên qua. Thứ duy nhất có thể lấp lánh ẩn hiện là khoảng cách khe hở nhỏ giữa keycap và case, plate của bàn phím. Nhiều bạn thích cảm giác sáng dịu nhẹ, có tí mờ ảo như vầy nên sẽ lựa chọn gắn keycap không xuyên LED cho một bàn phím LED RGB. Cảm giác nhẹ nhàng thanh tao này cũng khá là hay ho. Mọi người xem hình bên dưới này.

Khi gắn keycap không xuyên LED trên bàn phím LED RGB, bạn sẽ có được thứ ánh sáng dịu dàng êm ái thế này

Nếu chọn keycap không xuyên LED cho bàn phím có LED thì anh em cần lưu ý thêm độ cao và độ dày của các phím. Các phím mỏng sẽ thấp thoáng ánh LED, các phím dày thì hầu như không. Khoảng cách giữa mặt dưới phím và case cũng sẽ quyết định lượng ánh sáng glow bên dưới các phím.

Keycap không xuyên LED rất đa dạng, từ hình dáng, màu sắc, chất liệu, phối màu, lẫn profile. Chỉ cần chọn lựa đúng các lưu ý bên trên là dùng được và có hàng ngàn lựa chọn đang chờ.

Đây là vài ví dụ về kết hợp keycap không xuyên LED lên bàn phím barebone GMMK Pro RGB có sẵn đèn LED 16,8 triệu màu dưới từng phím

Mình đặc biệt thích kiểu kết hợp này. Khi áp một bộ keycap không xuyên LED lên bàn phím có đèn LED triệu màu, cảm giác khi về đêm hoặc dùng ban ngày vẫn luôn mộc mạc và dịu dàng, nhưng không kém phần hiện đại. Đây, mọi người nhìn ánh sáng glow glow trong đêm nè.

Tóm lại:

 • Nếu thích ánh sáng kiểu glowing thật thật nhẹ hắt lên từ dưới các phím, nên dùng bộ keycap không xuyên LED profile trung bình hoặc cao.
 • Nếu thích ánh sáng rõ ràng trên ký tự để dùng tiện lợi trong đêm, nên dùng keycap xuyên LED ký tự.
 • Nếu muốn cả bàn phím tỏa sáng lung linh và tận dụng triệt để độ sắc sảo của hệ đèn RGB thì không nghi ngờ gì nên dùng một bộ keycap xuyên LED pudding kết hợp xuyên LED ký tự.

Mọi người đã chọn được loại nào cho mình chưa?