Custom phím cơ không thể thiếu một chiếc bàn phím hot swap: 5 lý do sau đây sẽ khiến bạn nhấc mông đi mua liền một em

Đã gọi là “hot” nghĩa là vừa nóng sốt, vừa giòn lại vừa nhanh tức thời. Trong giới chơi phím cơ, việc thay thế nhanh, tiện, an toàn luôn là một yêu cầu không thể thiếu. Giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, hạn chế rủi ro và trải nghiệm được nhiều thứ hấp dẫn, hiện đại hơn mà vẫn không phải nhọc tâm quá nhiều. Hot swap là một trong những tính năng hàng đầu mà dân chơi nào cũng phải có một cái gọi là. Cả người mới chơi phím cơ cũng nên trang bị một chiếc để chuẩn bị dấn thân vào con đường đam mê lâu dài.

Đại khái Custom phím cơ thì không thể thiếu một bàn phím hot swap.

Hot swap là tính năng (thiết kế) giúp người chơi dễ dàng thay thế các switch trên một bàn phím cơ mà không cần qua giai đoạn hàn, rã hàn mạch PCB phức tạp.

Hot swap có thể gọi là một tính năng, cũng đúng, mà gọi là thiết kế cũng đúng.

Gọi là tính năng vì nó giúp người dùng “động chạm” switch trên một chiếc bàn phím cơ hot swap dễ dàng nhanh chóng. Như hoán đổi switch, thay loại switch, thử switch mới, tháo ra tháo vào để lube switch hay vệ sinh switch. Với các bàn phím cơ có tính năng hot swap, ta chỉ cần một keycap puller (để kéo keycap ra) và một switch puller (để kéo switch ra khỏi plate) rồi cắm switch mới vào đúng cách, là xong. Quy trình chơi switch trên hot swap keyboard so với bàn phím cơ thường dễ tới mức được ví như chơi lắp LEGO vậy.

Đây, video minh họa quá trình thay switch trên bàn phím cơ hot swap Glorious GMMK RGB

Dễ, nhanh, gọn như trở bàn tay. Điều duy nhất bạn cần chú ý chính là chọn một loại switch tương thích và thao tác cẩn trọng khi làm. Là được.

Trong khi đó, nếu không có tính năng hot swap này, mọi người xem ta phải làm các công đoạn nào để thay switch này:

  • Kéo keycap ra (cái này giống)
  • Dùng công cụ chuyên dụng để rã hàn ở phần 2 chân của mỗi switch
  • Tháo từng switch đã rã hàn ra
  • Sau đó lắp switch mới vào
  • Dùng đồ hàn, hàn chân các switch vào đúng vị trí trên bảng mạch
  • Test và lắp keycap
Soldering PCB Keyboard
Ví dụ cho công đoạn hàn trên PCB bàn phím
Keychron Soldered PCB mechanical keyboard
Cái điểm nhỏ xíu xiu này là thứ cần phải được hàn lại sau khi lắp switch mới đây

Mọi thứ trông có vẻ khá khó khăn. Đa phần đều cần tới kỹ năng rã mối hàn và hàn, thứ mà ai nghe tới cũng đều mệt mỏi và không phải ai cũng làm được. Đó là mình nói “trông có vẻ”, chứ còn thực tế nhiều tình huống dở khóc dở cười có thể xảy đến trong bất kỳ bước hành sự này. Chỉ cần chệch một tí mối hàn thôi là đã có thể xong phim một con switch hoặc thậm chí ảnh hưởng tới bảng mạch trong bàn phím, thứ mà dân chơi rất kị. Chưa kể tới khi hàn xong, test phím mà lỡ không hoạt động thì mọi thao tác sẽ phải lặp lại từ đầu, “như chưa hề có cuộc chia ly”. Khi ấy chỉ có nước khóc ròng.

Gọi là thiết kế hot swap vì khả năng hot swap của một bàn phím có liên quan tới phần socket trên bảng mạch (Socket Hot-swappable)

Sự khác biệt lớn nhất giữa một bàn phím cơ kinh điển và một bàn phím cơ hot swap nằm ở PCB (bảng mạch). PCB của các hot swap keyboard đã được nâng cấp lên một bậc và có thiết kế khác đi, bằng cách tích hợp thêm một bộ hot-swappable sockets lên PCB. Hệ thống socket này cho phép người dùng thay đổi, tháo ra, gắn switch vào trực tiếp mà không cần qua quá trình hàn vật lý.

Toàn bộ socket hot-swappable kit này được tích hợp sẵn trên bàn phím, và được làm từ chất liệu không bị oxy hóa. Kết cấu này cho phép socket chịu được nhiều lần thay thế. Nên với một bàn phím hot swap đúng chuẩn và chất lượng, anh em có thể thay đổi switch rất nhiều lần mà không sợ tình trạng lỏng, không khớp hoặc xộc xệch.

Tất nhiên việc thay đổi thiết kế trong ngoài socket và thậm chí còn làm thay đổi kết cấu bảng mạch đã khiến cho khâu sản xuất và chế tạo các bàn phím hot swap kiểu này trở nên phức tạp và nhiều khâu hơn. Dẫn tới giá thành sản xuất cao. Trừ phi được làm ra với mục đích phục vụ custom từ đầu, còn lại thì rất ít stock keyboard có sẵn trang bị loại hot swap PCB này.

Nhưng đổi lại khi dùng một chiếc bàn phím cơ hot swap để chơi custom, ta sẽ giảm thiểu được hầu hết các rủi ro trong quá trình hàn và rã hàn, tiết kiệm khối thời gian và công sức mà kết quả ra vẫn như ý.

Kể ra 5 lý do nên chọn một bàn phím cơ hot swap khi bắt đầu chơi custom

1/ Mang tới muôn vàn trải nghiệm

Dù bàn phím hot swap đang định mua là loại có lắp sẵn switch hay barebone chưa có gì ngoại trừ PCB, case và plate. Thì đều tốt cả. Trong quá trình chơi phím cơ, chắc chắn sẽ có những lúc ngoài switch đang xài, bạn muốn tận tay trải nghiệm cảm giác gõ trên một loại switch khác, thay vì chỉ ngồi nghe ASMR cho đỡ ghiền. Đang dùng clicky muốn thử linear, đang dùng linear có thể thử tactile coi khác nhau ra sao. Nhờ có tính năng hot swap mà bạn có thể nhanh chóng mua một bộ switch mới về, gỡ cái hiện tại ra gắn mới vào, là xong, tha hồ gõ cảm nhận.

Có khi hứng lên chơi kiểu nửa này nữa kia, nữa blue, nữa red cũng ok. Hay vài phím đặc biệt thích gõ mạnh tay thì kết hợp dùng một chiếc hầm hố như Cherry MX Black cũng không vấn đề gì. Vì với một chiếc phím cơ hot swap, hầu như bạn có thể làm mọi thứ mình muốn, với switch.

2/ Tiết kiệm thời gian, công sức

Thay vì cặm cụi đi học kỹ năng hàn, rã hàn chỉ để đổi switch thì ta có thể dành thời giờ đó để đi lòng vòng coi các loại switch khác nhau, tìm hiểu về các thiết kế switch thú vị để lùng mua và thử nghiệm. Thời gian đổi switch trên một bàn phím truyền thống có khi dài gấp 5-10 lần so với khi thực hiện trên bàn phím cơ hot swap. Việc có lợi cho bản thân như thế không lý do gì không làm.

3/ Die switch, chữa dễ dàng trong một nốt nhạc

Tháo ra ráp vào dễ thì tất nhiên khi phát hiện một con switch bị die, việc đổi switch mới vào vô cùng dễ dàng. Các bàn phím cơ hot swap không chỉ để chơi cho vui mà bản chất nó luôn là một bàn phím cơ chỉnh chu để bạn có thể xài mỗi ngày khi làm việc lẫn chơi game.

4/ Giảm thiểu mọi rủi ro trong quá trình độ switch

Chính vì không cần phải hàn, hay đụng chạm quá nhiều vào bảng mạch nơi vô số các mạch điện nhỏ li ti đang hiện diện, nên rủi ro khi chơi switch giảm đi rất rất nhiều lần. Rủi ro ít dẫn tới tiết kiệm chi phí, switch mới mua về, hàng chính hãng, có thể đảm bảo dùng được liền, ít  xảy ra tình trạng lắp vào, hàn lệch và hư switch, có khi hư PCB luôn.

5/ Hot swap keyboard là động lực để bạn yêu thế giới phím cơ nhiều hơn

Tình yêu phím cơ đến từ những trau dồi kinh nghiệm, những trải nghiệm, học hỏi và khai phá thứ mới lạ. Và tất cả điều này sẽ trở nên rất dễ dàng nhanh chóng với một chiếc hot swap keyboard. Càng học hỏi nhanh, nhiều, càng có nhiều động lực hơn để tiến bộ và dấn thân sâu hơn vào con đường đam mê.

Một số mẫu bàn phím cơ hot swap đang hot tại Việt Nam thời gian này là từ thương hiệu Glorious, chuyên về custom phím cơ và chuột, với hệ sinh thái phụ kiện rộng rãi và phong phú. Vài chiếc hình anh em tham khảo.

1/ Bàn phím cơ barebone hot swap GLORIOUS GMMK PRO RGB (hai màu trắng và đen)

Barebone hot swap Glorious GMMK Pro RGB (Black Slate)
Barebone Glorious GMMK PRo RGB White Ice tone trắng sau khi đã được gắn switch, gắn keycap đầy đủ

2/ Bàn phím stock hot swap keyboard Glorious GMMK RGB (hai màu White IceBlack Slate, mỗi màu đều có ba cỡ: fullsize, tenkeyless và compact)

Bàn-phím-cơ-hot-swap-Glorious-GMMK

Bàn-phím-cơ-hot-swap-Glorious-GMMK-barebone

Bàn-phím-cơ-hot-swap-Glorious-GMMK

Lời kết: Dù tìm đến bàn phím cơ vì lý do nào thì rồi sẽ có lúc bạn tò mò về những trải nghiệm khác nhau trong thế giới này. Khi có lóe lên suy nghĩ như thế, chính là lúc bạn nên tìm ngay một chiếc hot swap keyboard chất lượng để xài. Chúc anh em có những màn độ switch, độ phím hay, độc lạ và thú vị.