Đi mua bàn phím cơ Realforce, cần ghi sổ tay trước 9 đầu dòng sau đây

Một chiếc bàn phím cơ Reaforce dùng switch Topre là ao ước của rất nhiều dân chơi khi đã thật sự hiểu được giá trị của những phím bấm. Realforce là thương hiệu con của tập đoàn Topre, người đứng sau niềm tự hào Nhật Bản: switch điện dung không tiếp xúc Topre (“Capactive non-contact switch”). Topre tỏa sáng vì cảm giác gõ khác biệt không giống ai mà nó mang lại, tuổi thọ bền, chất lượng đồng nhất cùng hàng loạt khả năng “khác thường” so với switch cơ học truyền thống. Bàn phím Realforce vì được làm từ chính tập đoàn Topre, nên thừa hưởng tất cả mọi kinh nghiệm, tinh hoa và công nghệ mới nhất từ con switch độc đáo này. Cũng có vài thương hiệu khác từ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng chuyên dùng switch Topre nhưng nói về độ “chánh gốc” thì không ai qua được Realforce.

Mua bàn phím Realforce chính hãng ở Việt Nam giờ cũng khá dễ rồi, có nhà phân phối chính thức nên cứ thế mà đặt thôi. Vì cái giá đắt xắt ra miếng nên có rất nhiều thứ phải đắn đo cân nhắc trước khi xuống tay.

Nhưng trước khi bắt đầu thì mình muốn nói thêm chút về cấu trúc tên gọi của các bàn phím cơ Realforce, cụ thể là các mẫu đang có tại Việt Nam. Cách đặt tên của Realforce cũng rất khẳng khái, đúng như phong cách cổ điển full không che từ trước giờ. Bạn sẽ đọc được cái tên dạng vầy: Bàn phím cơ Realforce R2 Silent APC for Mac (Fullsize, Black, 30g), hoặc Bàn phím cơ Realforce R2 Silent (Tenkeyless, White, Variable). Trong dòng chữ khá dài đó, hầu hết mọi tính năng và điểm khác biệt đều hiển thị rõ.

Bàn-phím-Realforce-R2-APC-Silent-For-Mac

Ở ví dụ đầu tiên ta sẽ có một chiếc bàn phím cơ Realforce – R2 (đời sau này của Realforce thường dùng cho thị trường châu Á) – Silent (dùng switch Topre silent là loại đã được tinh chỉnh từ switch Topre truyền thống để giảm âm thanh khi gõ lên tới 70%) – APC (có khả năng chỉnh điểm nhận phím theo nnhu cầu) – for Mac (có layout dành riêng cho máy Mac) – Fullsize (kích cỡ đầy đủ) – Black (tone màu đen) – 30g (lực nhấn 30g).

Giờ tới lúc chọn bàn phím Realforce để mua rồi. Cùng newsphongcachxanh ghi lại 9 đầu dòng quan trọng sau trước khi mua Realforce nào. Chín ghi chú này sẽ bao gồm các yếu tố từ tính năng, màu sắc, ngoại hình cho tới các điểm phân biệt khác. Hy vọng sẽ mang đến anh em một số gợi ý đắt giá trước khi mua.

#1: Các bàn phím Realforce trong tên có từ “Uniform”

Realforce phiên bản lực nhấn Uniform là lực nhấn trên toàn bộ bàn phím giống nhau (ví dụ như trên bàn phím cơ Realforce RGB fullsize). Phiên bản Uniform được làm các mức lực như (30g, 45g, 55g), mỗi phiên bản lại được phân phối cho một thị trường riêng. Nếu bàn phím Realforce trong tên chỉ ghi mỗi lực nhấn duy nhất thì có thể hiểu đó chính là loại Uniform.

Bàn phím Realforce R2 RGB này thuộc kiểu Uniform có lực nhất chung 45g

#2: Bàn phím Realforce trong tên có “Variable”

Còn Variable thì lực nhấn trên bàn phím được chia đều thành từng cụm với lực nhấn từ 30g, 45g, 55g. “Variable” là một phiên bản bàn phím được chia lực theo từng cụm khác nhau. Đây là điểm thể hiện sự tài tình của Nhật Bản và mức độ công thái học cực cao trong các bàn phím cơ Nhật Bản nói chung. Tài tình ở chỗ các cụm khác nhau có lực nhấn khác nhau, nếu như càng gần ngón út, lực ấn càng nhẹ để đảm bảo thích nghi và luôn hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động bấm phím tự nhiên của người dùng.

Bạn nào gõ máy nhiều, các ngón tay nhạy cảm, các ngón yếu hơn dễ mỏi thì nên dùng loại Variable này.

#3: Trong tên có từ “Standard”

Standard Model: dành cho người dùng đại chúng, không có nhu cầu gì đặc biệt hay phức tạp, chỉ là yêu thích cảm giác gõ trên switch Topre thôi. các mẫu Standard này vì vậy cũng chỉ có các chức năng căn bản như thiết kế công thái học, NKRO, switch Topre standard.

Bàn phím cơ Realforce R2 Standard (Tenkeyless, White, Variable)
Bàn phím cơ Realforce R2 Standard (Tenkeyless, White, Variable)

#4: Trong tên có từ “Silent”

Silent Model: các model bàn phím cơ Realforce có thêm chữ Silent ở phía sau tên thì đây là các bàn phím không phát ra âm thanh khi gõ. Âm thanh thock thock đặc trưng của switch Topre vốn đã nhỏ và ấm, nay coi như hoàn toàn bị triệu tiêu bởi một bảng vòng (tương tự như O-ring nhưng đây là một dãi liền mạch nhau, và đặt ngay dưới các chân keycap để đảm bảo độ hãm âm đồng đều và triệt để cho tất cả các phím và cụm phím.

Ảnh của slide
Bàn phím cơ Realforce R2 Silent (Tenkeyless, Black, 55g) cho âm thanh khi gõ yên tĩnh hơn 70% so với switch Topre căn bản

Kết quả cho ra các bàn phím có âm thanh khi gõ giảm tới 70% so với switch Topre căn bản. Bình thường đã yên ắng, mềm mượt lắm rồi. Nay lại yên như tờ. Đây là lựa chọn trên cả tuyệt với với các anh em thường xuyên làm việc đêm nhưng không muốn làm phiền giấc ngủ người xung quanh.

#5: Các loại bàn phím trong tên có từ “APC”

APC Model: đây là các bàn phím khai thác tối đa tính năng của switch Topre. Với các bàn phím APC này, người dùng (đa phần là game thủ hoặc người gõ máy nhanh hàng loạt). Anh em có thể tự do tùy chỉnh điểm nhận phím, chỉnh nhanh bằng nút trên bàn phím với ba mức độ nhận phím có sẵn 1.5mm, 2.2mm và 3.0mm. Còn nếu chi tiết hơn hoặc cần các mức nhạy phím khác ngoài các con số này, thì bắt buộc phải dùng tới phần mềm bàn phím Realforce đi kèm.

Bàn-phím-Realforce-R2-APC
Bàn phím cơ Realforce R2 APC (Tenkeyless, Black, 55g)

Các model APC có đi kèm với một miếng đệm phím đúc áp dụng cho cụm phím chữ và số chính. Miếng đệm này giúp cho hành trình nhấn phím sẽ giảm từ 2mm tới 3mm.

#6: Kết hợp cả “Silent” và “APC”

Silent and APC Model: Các phím bấm vừa nhẹ nhàng, thanh thoát, vừa không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào và có luôn chức năng chỉnh độ nhận phím. Tất cả trong một.

Ghi chú thứ 7: Tìm màu mè, Realforce không có

ột điểm đặc trưng dễ thấy khác ở các dòng bàn phím cơ Realforce R2 nói riêng và tất cả bàn phím Realforce nói chung chính là: nó không có màu mè gì hết. Các thiết kế hết sức đơn giản (nhiều người còn cho là đơn điệu), vòng vòng chỉ có chạy qua lại trắng, đen, xám. Và dù cho có bao nhiêu models thì cũng chỉ là kiểu cổ điển, vuông vắn và giản dị tới mức không ngờ.

Thậm chí cả dân chơi phím cơ lâu nhiều khi cũng còn nhầm lẫn giữa model này với model khác. Chúng cứ giống giống nhau, không có màu sắc hoặc dấu chỉ nào khác biệt lớn.

Nhưng đằng sau vẻ ngoài retro chân chất đó, là hàng loạt những ưu điểm vượt trội khiến dân chơi bàn phím mê đắm bao nhiêu năm qua.

  • Switch Topre mang lại cảm giác gõ nhẹ nhàng hoàn hảo với tốc độ gõ được thúc lên mức cao nhất.
  • Nó cũng giúp cho các bàn phím cơ Realforce gần như không xảy ra tình trạng double click.
  • Nhờ vào cơ chế contactless độc quyền của Topre mà bàn phím cơ Realforce còn có khả năng APC (Actuation Point Changer), người dùng có thể tùy chỉnh độ nhạy của từng phím trên bàn phím (thường có 3 mức nhạy khác nhau tùy loại).
  • Chất liệu chế tạo bàn phím Realforce cao cấp cho cảm giác cầm chắc nịch và không hề có chút lộc xộc nào.
  • Phím chắc, độ lắc lư bằng không.
  • Bàn phím cơ Realforce còn nổi tiếng với thiết kế công thái học xuất sắc, bảo vệ sức khỏe và giúp người dùng tránh xa các hội chứng cổ tay thường thấy khi dùng máy lâu, thể hiện ở: hình dáng, độ lớn và khoảng cách các keycap, là hãng đầu tiên thiết kế phần khe luồn dây cáp ra hai bên thay vì ở giữa làm cấn bàn phím như rất nhiều thiết kế khác trên thị trường, độ nghiêng chuẩn 6 độ nên không cần dùng chân vẫn gõ thoải mái…
  • Thiết kế tuy đơn giản không màu mè nhiều nhưng lại rất chuẩn mực, không có chi tiết thừa và đặc biệt được giới dân chơi mê kiểu retro yêu thích.
  • Bộ keycap có sẵn làm từ nhựa cao cấp PBT, công nghệ in dye-sub (phổ biến nhất), double-shot (siêu bền và chỉ áp dụng cho vài sản phẩm như dòng R2 RGB mới đây)  và laser-etching (ít hơn vì kém bền hơn một chút). Trong đó kiểu in Dye-sub tuy không phải doubleshot nhưng font chữ đẹp tinh xảo, độ bền của phần in ký tự không thua kém bất cứ bàn phím doubleshot cao cấp nào.
  • Chính sách bảo hành 12 tháng với nhiều ưu đãi cho người dùng. Nhưng thật ra thì với độ bền và khả năng chống bụi siêu đẳng của switch Topre thì việc bảo hành 12 tháng cũng không cần lắm các bác nhỉ?

Ghi chú thứ 8: Tìm đèn RGB, Realforce chỉ có một dòng duy nhất: Realforce R2

Đây cũng là dòng duy nhất có thể chơi được keycap chân chữ thập tương thích Cherry. Vì các switch Topre trong dòng phím này đã được tinh chỉnh, thiết kế lại phần stem để có thể khớp được với các chân chữ thập ở các keycap phổ biến trên thị trường. Mua chiếc này về thoải mái chơi keycap anh em ạ.

Tương-thích-keycap-cherry
Switch Topre trên Realforce R2 RGB đã được thiết kế lại để tương thích keycap dùng switch Cherry
Topre switch
Chứ còn bình thường switch Topre tiêu chuẩn nó thế này, chỉ là một lỗ sâu hun hút
Ảnh của slide
Chơi keycap trên Realforce R2 RGB

Đèn RGB trên Realforce R2 RGB 16,8 triệu màu và biến thiên tùy chỉnh qua phần mềm hoặc ngắn gọn qua các phím tắt trên bàn phím. Đây là lần đầu tiên và duy nhất tới thời điểm hiện tại Realforce làm ra một con phím cơ có đèn triệu màu, nhưng chất lượng thì không cần phải bàn, sắc nét, tinh tế và nhìn rất “dân chơi”. Chơi game chọn em này là hết sẩy.

Ghi chú thứ 9: Keycap Realforce nào cũng là PBT trừ Realforce R2 RGB

Đa phần ở Việt Nam, hiện nay là các mẫu Realforce dòng R2.

Cảm giác gõ trên Realforce R2 rất khác so với Realforce R1. Switch Topre trên phiên bản R1 cho cảm giác Tactile nhẹ nhàng, hơi “nảy” ở cả hành trình lên và xuống. Còn switch Topre trên Realforce R2 là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Ví dụ so sánh với switch Cherry. Cảm giác khi nhấn xuống trên Realforce R2 nhẹ nhàng, mượt mà, không có cảm giác tactile giống Cherry Red nhưng khi trả tay về lại có cảm giác tactile như Brown. Và tất nhiên có một thứ chỉ switch Topre làm được mà Cherry không thể nào làm được chính là tính năng điều chỉnh điểm nhận phím (Actuation Point Changer) đặc trưng chỉ bàn phím Topre mới làm được.

Realforce R2 không dùng keycap có stem tương thích switch Cherry MX mà quay về với thiết kế slider kinh điển của Topre và kiểu keycap đặc trưng tương ứng. Điều này có nghĩa là gì. Nghĩa là toàn bộ các model trong dòng R2 đều quay trở lại với keycap PBT. Chỉ riêng model Realforce R2 RGB là vẫn dùng keycap ABS double-shot giống như phiên bản Realforce RGB trước đó.

Lời kết: cầm ghi chú này trong tay, mình chắc chắn anh em sẽ tìm được một chiếc Realforce đúng ý, đúng nhu cầu thực. “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Chúc anh em xài Realforce thật vui.

Nhân tiện, mình để thêm vào đây hai bảng so sánh các dòng bàn phím Realforce R2 cho Win và Mac để anh em tiện tham khảo.

Bảng so sánh tổng hợp các bàn phím Realforce R2 cho Windows

Dòng bàn phím Realforce R2 Standard Realforce R2 Silent Realforce R2 APC Realforce R2 RGB
Kích thước TKL
TKL
Fullsize
TKL
Fullsize
TKL
Fullsize
Màu Trắng
Trắng
Đen
Trắng
Đen
Đen
Loại switch Topre Topre Topre Topre
Lực nhấn Variable
Variable
55g
55g 45g
Numpad tích hợp trên Tenkeypad
LED RGB
APC – Điều chỉnh độ nhạy phím
Silent
Keycap PBT PBT PBT ABS Double-shot
Tương thích keycap Cherry MX
Anti-ghosting NKRO NKRO NKRO NKRO
Phần mềm
Xuất xứ Nhật Bản Nhật Bản Nhật Bản Nhật Bản

 

So sánh các model Realforce R2 dành cho Mac

Dòng bàn phím Realforce R2 for Mac Standard Realforce R2 for Mac Silent APC
Kích thước
Tenkeyless
Fullsize
Tenkeyless
Fullsize
Màu
Trắng
Đen
Trắng
Đen
Loại switch Topre Topre
Lực nhấn Variable 30g
Numpad tích hợp trên Tenkeypad
LED RGB
APC – Điều chỉnh độ nhạy phím
Silent
PBT PBT
Tương thích keycap Cherry MX
Anti-ghosting NKRO NKRO
Phần mềm
Xuất xứ Nhật Bản Nhật Bản