Điểm tin công nghệ tuần 01 tháng 10/ 2021

Tuần đầu tiên của tháng 10/ 2021 đình đám nhất có lẽ là sự kiện Windows 11 từ Microsoft. Các bạn cần xem chi tiết mọi thông tin về Windows 11 có thể vào link này. Còn giờ mình sẽ dành spotlight cho các thông tin công nghệ còn lại trong tuần.

Tin #1: Có tin chip Intel Core i9-12900K có RAM DDR5 ép xung lên tới 8000 MHz

Twitter đang lan truyền một hình ảnh từ người dùng REHWK. Trong hình là screenshot một chip flagship Intel Core i9-12900K dùng chung với RAM DDR5 và đạt được khả năng ép xung tới 8000 MHz

Image

Theo chi tiết trong hình thì CPU-Z nọ hình như là Core i9-12900K đang có TDP 125 W với bộ nhớ đệm L3 dung lượng 30 MB, nhưng không hỗ trợ tập lệnh AVX-512. Nguyên nhân có thể là vì nhân hiệu nâng cao Golden Cove có hỗ trợ tập lệnh này, trong khi nhân tiết kiệm điện Gracemont thì không nên để cho công bằng ISA, Intel đã vô hiệu hóa AVX-512 luôn cho tiện.

Theo hình ta thấy CPU Intel Core i9-12900K được hỗ trợ cả RAM DDR4 và DDR5. Tốc độ truyền dữ liệu mặc định là DDR4-3200 và DDR5-4800. Nhưng khi ép xung thì DDR5 lên tới 8000 Mhz. Nhân tiện anh em nào đang có ý định dùng CPU thế hệ mới với các thanh RAM thông số này thì xác định là có thể xài chung với bo mạch chủ Intel 600 Series.

Chip Intel Core i9-12900K

Chip CPU được đưa vào thí nghiệm trên được gắn trên bo mạch chủ Gigabyte Z690 Aorus Tachyon với RAM Gigabyte DDR5-4800. Ở mức mặc định, RAM DDR5 chỉ có tốc độ DDR5-4800 và độ trễ 42-39-39-77, tiêu thụ điện năng 1,1V. Nhưng khi ép xung đã trườn lên tới mức khủng từ DDR5-4800 lên tới DDR5-8000, tương đương mức tăng 67%. Độ trễ cũng tăng lên tương ứng là 50-50-50-100. Trong lúc đó bộ điều khiển RAM đạt xung nhịp 2000 Mhz, còn RAM là 4000 Mhz.

Theo sau CPU Intel Alder Lake đầu tháng 11, bo mạch chủ Intel 600 series và RAM DDR5 cũng sẽ có mặt không lâu sau đó. Nên bộ kit này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực với các bạn mê ép xung.

Tin #2: Rò rỉ tin RTX 3090 Super có thể ra mắt vào tháng 01/ 2022

Tin tức về chiếc card màn hình đời mới siêu hiệu suất RTX 3090 Super của Nvidia sẽ sớm ra mắt đã làm dân tình đứng ngồi không yên. Lý do? Card màn hình này được trang bị GPU GA102 có 10.752 nhân CUDA, 336 nhân Tensor và 84 nhân RT. Ngoài ra còn có 24GB VRAM GDDR6X với bus 384 bit. Toàn là những con số khủng nên hứa hẹn hiệu năng cũng cực ấn tượng. TDP theo đó cũng tăng lên khá cao tới 400W.

RTX 3090 Super

Nhưng hồi cuối tháng 9 vẫn chưa có thông tin nào về ngày ra mắt của dòng card mới này. Cho tới hôm nay, một leaker công nghệ khá nổi trên Twitter đã bật mí Nvidia sẽ ra mắt một dọc các card màn hình mới gồm RTX 3090 S, RTX 3070Ti 16GB và RTX 2060 12GB trong thời điểm tháng 01/ 2022.

Giờ là vài tin tức cập nhật với mọi người về tình trạng khan hiếm card và nguyên liệu làm phần cứng.

Tin #3: Nhiều công ty đang bị cáo buộc nhẹm chip, góp phần gây khan hiếm hàng

Khi dân tình ai cũng cho rằng TSMC là đầu mối gây ra chuyện khan hiếm hàng hiện tại của chip (và dẫn tới nhiều phần cứng khác). Thì mới đây TIMES Magazine đã xuất bản một bài báo phỏng vấn Mark Liu, Chủ tịch tập đoàn TSMC. Nội dung phỏng vấn cho biết: để làm rõ vấn đề nút thắt gây ra tình trạng khan hiếm hàng nằm ở đâu và cũng là để xóa đi dị nghị cho rằng TSMC đang thiên vị khách hàng này hơn khách hàng khác, đại diện TSMC đã cho một đội điều tra thu thập các dữ liệu và thông tin để xem mọi chuyện thực hư thế nào.

TSMC chip

Nghe như phim trinh thám các bạn ạ. Và đúng thật là kết quả cuộc điều tra là một cú twist. Theo lời của chủ tịch thì trong chuỗi cung ứng đã có một vài bên nhẹm hàng lại, đầu cơ tích lũy lợi dụng lúc khó khăn này. “Vài bên đó” theo dân tình đoán có thể là nhà phân phối hoặc các công ty trung gian có mặt trong các khâu sản xuất chip. Tiếc TSMC chỉ nói chung chung vậy chứ không hề có ý định gọi mặt đặt tên “chính chủ”.

Và cuộc điều tra cũng đi kèm một kết quả khác: TSMC đã quyết định sẽ phân bổ lại sản lượng với các khách hàng và đối tác. Để đảm bảo không có chuyện một khách hàng nào đó quá kẹt và thiếu hàng tới mức bí bách.

Hy vọng cuộc điều tra này góp một phần công sức nhỏ vào công cuộc giải quyết nạn thiếu chip ngày càng trầm trọng hiện nay.

Tin #4: Hết thiếu chip, giờ tới thiếu tấm đồng, bo mạch chủ và card màn hình các dòng phổ thông lại sắp tăng giá

Chưa giải quyết xong tình trạng thiếu chip bán dẫn thì mới đây, theo báo cáo của DigiTimes, giá thành của đồng và tấm đồng (copper-clad laminate – CCL) dùng làm bo mạch chủ PCB trong bo mạch chủ và card màn hình đang tăng giá mạnh.

Lý giải cho chuyện này, các chuyên gia cho rằng: một phần đến từ việc chi phí các loại năng lượng đang leot hang. Mà đồng và tấm đồng thì cần nhiều năng lượng để khai thác và chế tạo, làm sạch các thứ cho nên giá thành cũng sẽ tăng theo. Dẫn tới PCB tất nhiên tăng giá nhiều so với trước đây.

Ngoài nguyên nhân giá năng lượng tăng thì còn một loạt các nguyên nhân đang tứ phía diễn ra tới từ nhu cầu thực tế. Đa phần các thiết bị máy móc chuyển từ dây nhôm sang dây đồng nhiều, nhu cầu mua dây đồng cũng tăng lên. Chuyển nguồn năng lượng tái tạo này buộc phải có thiết bị phát điện mới. Các nhà dịch vụ mạng chuyển sang mạng 5G cũng cần trang thiết bị mới, trong đó có chứa rất nhiều dây đồng và bảng mạch PCB cỡ khủng nhiều lớp.

bo mạch tăng giá

Nguyên nhân đến từ cả đầu vào lẫn đầu ra cùng lúc như vậy khiến cho giá đồng, tấm đồng rồi dẫn tới PCB đều tăng đột biến.

PCB mà tăng giá thì không tất cả các thiết bị điện tử đều sẽ bị ảnh hưởng vì cái nào cũng có PCB cả. Nhưng trong đó ảnh hưởng nặng nhất có lẽ là PC, bo mạch chủ và card màn hình. Vì trong các món này kích cỡ và trọng lượng bảng mạch PCB lớn, còn nhiều lớp và nhiều chi tiết bằng đồng khác nữa.

Chưa biết mọi thứ sẽ thay đổi thế nào với giá tới tay người tiêu dùng. Nhưng đứng trước tình hình này thì các nhà máy sản xuất CCL ở Trung Quốc đã đồng loạt chính thức tăng giá PCB. Còn bản thân các nhà cung cấp tầm đồng nói riêng cũng đang rục rịch tăng chi phí với đối tác CCL của mình.

bo mạch tăng giá

Khi giá của thành phần bên trong dù nhỏ tới đâu tăng lên, với các sản phẩm cao cấp có giá thành khủng thì sự thay đổi về % giá là không đáng kể. Nhưng các sản phẩm dòng trung và bình dân sẽ thấy rất rõ. Cả lợi nhuận ròng của nhà sản xuất và túi tiền của người dùng đều bị ảnh hưởng rõ rệt.

Cho nên với đà này thì chỉ có người dùng tầm trung là thiệt thòi nhất. hy vọng các yếu tố khác không nối đuôi nhau tăng lên để làm khổ người tiêu dùng.

Tin #5: Thiếu chip bán dẫn, PCB tăng giá, giờ tới tụ điện cũng hiếm hàng

Nhu cầu máy tính trong hai năm vừa qua tăng đột biến và hàng loạt những khó khăn do đại dịch mang lại, bây giờ không chỉ chip hiếm, PCB tăng giá mà tới tụ điện cũng không có đủ để xài.

Trong các sản phẩn công nghệ, tụ điện được xem là một trong số các linh kiện thụ động không thể thiếu (cùng với điện trở, cuộn cảm). Và nguồn cung cấp mấy linh kiện thụ động này cho phần lớn thế giới đang ở Malaysia và Indonesia, một trong hai quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời kỳ giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Dẫn tới vừa qua số đơn hàng tụ điện xuất ra đã giảm từ 30-60% so với cùng kỳ năm trước.

thiếu tụ điện

Vẫn có những nhà máy sản xuất tụ điện khác ở Trung Quốc, Đài Loan đang hoạt động hết công sức để bù lại, nhưng giờ thời gian chờ lại kéo dài ra. Dẫn tới chuyện một số công ty sản xuất tụ ở Đài Loan đang tính tới chuyện mua lại một số nhà cung cấp lớn để tăng sản lượng cấp tốc. Nhưng vẫn chưa thể nào giải quyết được liền tình trạng thiếu hụt này. Giờ chỉ có nước chờ các nhà máy lớn ở Malay và Indo phục hồi lại thì mới mong giảm được vụ án thiếu hụt tụ điện khá nghiêm trọng này.

Tin #6: Asus và Noctua chính thức bắt tay, lộ diện card màn hình lai RTX 3070

Asus thì mạnh về card màn hình. Noctua thì mạnh về sản phẩm tản nhiệt. Nên sự kết hợp này chắc chắn sẽ mang lại một chiếc card màn hình mới toanh vừa hiệu suất khủng vừa mát và chạy cực êm.

Hồi tháng 9 chuyện này chỉ là tin đồn. Nhưng giờ thành phẩm hợp tác đã chính thức ra mắt luôn rồi. Asus trong tuần đầu tháng 10 đã chính thức công bố 2 mẫu card màn hình Asus GeForce RTX 3070 Noctua Edition và Asus GeForce RTX 3070 Noctua OC Edition (có mức ép xung cao hơn), và dự định sẽ chính thức phát hành trong vòng tháng 10/2021.

Điểm đặc biệt ở hai mẫu card màn hình hợp tác này là bộ tản nhiệt dày 2-3 khe PCIe và 2 quạt NF-A12x25 siêu êm. Hệ thống tản nhiệt mới từ Noctua này sẽ giúp card luôn chạy tốt với mức ồn luôn dưới 10 dB, cực kỳ êm ái và dịu mát.

Thông số kỹ thuật của ASUS GeForce RTX 3070 Noctua OC Edition:

 • Số nhân CUDA: 5888
 • Xung nhịp chế độ ép xung: 1845 MHz
 • Xung nhịp chế độ gaming: 1815 MHz
 • VRAM: 8GB GDDR6
 • Chuẩn giao tiếp: PCIe 4.0
 • Cổng I/O: 2 x HDMI 2.1, 3 x DisplayPort 1.4a

Thông số kỹ thuật của ASUS GeForce RTX 3070 Noctua Edition:

 • Số nhân CUDA: 5888
 • Xung nhịp chế độ ép xung: 1755 MHz
 • Xung nhịp chế độ gaming: 1725 MHz
 • VRAM: 8GB GDDR6
 • Chuẩn giao tiếp: PCIe 4.0
 • Cổng I/O: 2 x HDMI 2.1, 3 x DisplayPort 1.4a

Chúc anh em có một tuần làm việc thật năng động và hiệu quả. Không quên đón xem Điểm tin công nghệ cuối mỗi tuần tại newsphongcachxanh nhé.