Ghế công thái học tốt cho sức khỏe, nhưng chính xác là các bộ phận nào trên cơ thể?

Không còn bàn cãi gì nữa, ghế công thái học là sự đầu tư tốt nhất cho sức khỏe mà vài năm gần đây ai cũng biết. Khi bạn mua một chiếc ghế công thái học đúng chuẩn về dùng, chính là đang tốt cho sức khỏe hiện tại và lâu dài, thứ mà một khi bị ảnh hưởng thì có vạn tiền cũng không thể quay lại như lúc đầu.

Thực sự một ghế công thái học chất lượng, với độ linh hoạt hiếm thấy của mình, sẽ có thể nâng đỡ, điều chỉnh và tốt cho những phần cơ thể nào để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho người dùng. Vậy chính xác đó là những phần cơ thể nào và tác dụng cụ thể của ghế công thái học đến chúng ra sao?

1/ Ghế công thái học tốt cho phần cong của cột sống

Ghế công thái học được thiết kế dựa trên cấu trúc khung xương của con người để hỗ trợ phần cong của cột sống. Các bộ phận của ghế công thái học cơ bản phải điều chỉnh được là lumbar support – bộ phận hỗ trợ sống lưng có thể xem là sự khác biệt của ghế công thái học so với phần còn lại, chiều cao của ghế, độ sâu của đệm ngồi (trượt ra vào), bệ tỳ tay điều chỉnh 4 chiều và tùy chọn là phần tựa đầu.

Ví dụ: Ghế công thái học cao cấp Herman Miller Aeron có hỗ trợ lưng Posturefit SL giúp hỗ trợ chính xác vùng lõm của sống lưng cho tư thế ngồi tự nhiên và vững.

Hay Ghế công thái học dòng trung Dvary Butterfly với phần lưng lấy ý tưởng từ cánh bướm nâng đỡ hầu hết phần sống lưng của bạn với tựa lưng, đỡ sống lưng có thể điều chỉnh để phù hợp với cơ thể bạn.

Hoặc ghế phổ thông GTChair I-See có phần lumbar support cố định tự động ôm lấy sống lưng nên hạn chế về tạng người hơn so với các dòng ghế có thể điều chỉnh sâu. 

2/ Ghế công thái học tốt cho đốt sống cổ và vai

Ghế công thái học sẽ có thể điều chỉnh tựa đầu, gắn thêm tựa đầu theo ý (như trường hợp Tựa đầu rời Atlas để gắn thêm vào cho ghế tiêu chuẩn). Tất cả nhằm mục đích tạo tư thế tốt nhất giảm tải lên phần cổ và đầu. Ai đã từng bị căng cơ vai, đau cổ khi ngồi làm việc lâu chắc chắn sẽ rất biết ơn công dụng này. 

Như ghế công thái học Dvary, có tựa đầu thiết kế đa hướng. Dù bạn đang ngồi tư thế nào, phần tựa luôn ôm lấy cổ và giảm áp lực lên đốt sống cổ khi ngồi.

3/ Ghế công thái học tốt cho xương chậu

Xương chậu chịu toàn bộ lực từ nửa thân trên dồn xuống nên tư thế ngồi đúng giúp giảm tải cho xương chậu và các cơ liên quan. Một chiếc ghế công thái học đúng chuẩn sẽ giúp bạn luôn ngồi tư thế đúng. Và vì vậy tốt cho xương chậu. 

Bạn sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhõm của cả phần thân dưới từ thắt lưng trở xuống ngay lần đầu tiên ngồi lên ghế. Sự thoải mái này còn duy trì nhiều giờ dùng trong ngày và trong mỗi ngày, giúp hiệu quả công việc và tinh thần phấn chấn hẳn.

Một số chiếc ghế đặc biệt đắt tiền như Herman Miller Aeron có bộ máy ngồi đặc biệt để ngay khi bạn ngồi lên ghế, phần máy này sẽ hỗ trợ xương chậu của bạn áp sát lưng ghế để phần lõm của lưng tựa đúng lên lumbar support.

Cũng lý ví dụ trên, Dvary Butterfly đệm ngồi có thể tự trượt theo bạn khi bạn ngả lưng hoặc ngồi thẳng nhằm giúp xương chậu luôn bám sát vào lưng ghế, giảm stress lên nhiều bộ phận

4/ Ghế công thái học phù hợp với tất cả mọi dáng người

Mỗi người có một cơ thể, vóc dáng, cân nặng và chiều cao khác nhau. Điều kỳ lạ có thực của các ghế công thái học là chúng có thể phù hợp với tất cả sự khác biệt này. Tất nhiên vẫn phải phân ra các dòng và cỡ ghế khác nhau. Nhưng đã tìm tới ghế công thái học, chắc chắn bạn sẽ tìm được chiếc ghế phù hợp hoàn hảo cho mình.

ghế công thái học cao cấp Herman Miller đã thiết kế hẳn 3 cỡ ghế Aeron

Ví dụ: hãng ghế công thái học cao cấp Herman Miller đã thiết kế hẳn 3 cỡ ghế Aeron khác nhau để phù hợp với vóc dáng của mỗi người. 

Khi ngồi vào một ghế công thái học, nó sẽ ngay lập tức ôm trọn cơ thể bạn, nhưng hoàn toàn không bị bó chặt, chật chội và bạn vẫn tự do di chuyển, xoay trở trong quá trình dùng. 

4/ Một ghế công thái học tốt cho sức khỏe vì nâng đỡ toàn cơ thể

Toàn bộ các bộ phận trên ghế công thái học có thể điều chỉnh sẽ giúp bạn ngồi đúng tư thế trong thời gian dài nhằm tăng sự thoải mái và bảo vệ sức khỏe toàn thân 

Ngay cả khi bạn quyết định nằm chợp mắt một chút giữa trưa, thì ghế công thái học với độ ngả lưng thấp hơn nhiều sẽ giúp các cơ xõa nhẹ nhàng, giúp cơ thể không bị căng quá mức như nằm ngủ trên ghế thông thường.

LỜI KẾT

Dĩ nhiên, đây không phải là một liều thuốc tiên. Ghế công thái học không thể chữa lành khi các triệu chứng đau mỏi đã trở thành bệnh. Nhưng có thể giúp Giảm đau lưng, giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm, giảm tình trạng căng cơ, giảm đau đốt sống cổ và bảo vệ xương chậu…

Nếu bạn đã có tiền sử với các chứng đau mỏi khi ngồi chơi game, làm việc lâu thì việc chuyển sang dùng ghế công thái học sẽ giúp cải thiện tình trạng trên. Còn với ai may mắn chưa bị, thì ghế công thái học có thể giúp bạn ngăn ngừa tất cả các nhức mỏi kể trên.

Đầu tư cho ghế công thái học, vì thế, chính là đầu tư cho sức khỏe, của hiện tại và lâu dài.