7 Cách kiểm tra Card màn hình máy tính đơn giản

Cách kiểm tra Card màn hình 1

Card màn hình (VGA) đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với máy tính và laptop. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên làm công việc về thiết kế đồ họa, video hoặc chơi game. Việc kiểm tra card màn hình giúp bạn nắm được thông tin cũng như nhận biết và khắc phục đúng cách các lỗi liên quan đến card màn hình. Sau đây là những cách kiểm tra VGA đơn giản và nhanh chóng nhất.

Kiểm tra thông tin card màn hình trên vỏ laptop

Nếu bạn vừa mua máy tính mới, thông tin về chip xử lý và card đồ họa thường được ghi trên nắp hoặc vỏ máy tính. Để kiểm tra các thông tin cơ bản về cấu hình, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên một miếng giấy dán hoặc các thông tin in trên bề mặt máy tính. Thông thường, bạn sẽ thấy chúng nằm ở góc trên bên phải hoặc trái của laptop.

Cách kiểm tra Card màn hình 1

Sử dụng hệ thống Windows

 1. Bấm nút “Start” ở góc dưới bên trái và nhập “Device Manager” (Quản lý thiết bị) vào ô tìm kiếm.
 2. Mở “Display adapters” (Card đồ họa) để xem danh sách các card màn hình đã được cài đặt.
 3. Nhấp đúp vào card màn hình để xem chi tiết, bao gồm tên, nhà sản xuất và trạng thái hoạt động.

Cách kiểm tra Card màn hình 2

Sử dụng tiện ích Quản lý Card Đồ họa

Nếu bạn đã cài đặt tiện ích quản lý của nhà sản xuất card màn hình (ví dụ: NVIDIA Control Panel hoặc AMD Radeon Settings), bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra chi tiết về card, cài đặt hiển thị và cập nhật driver.

Cách kiểm tra Card màn hình 3

Sử dụng lệnh “dxdiag”

 1. Nhấn tổ hợp phím “Win + R” để mở hộp thoại Run.
 2. Gõ “dxdiag” và nhấn Enter.
 3. Trong cửa sổ DirectX Diagnostic Tool, bạn có thể chuyển đến tab “Display” (Hiển thị) để xem thông tin về card màn hình, bao gồm tên, nhà sản xuất, bộ nhớ và phiên bản driver.

Cách kiểm tra Card màn hình 4

Sử dụng phần mềm kiểm tra card đồ họa

Có nhiều phần mềm bên thứ 3 hỗ trợ cung cấp thông tin chi tiết về card màn hình, chẳng hạn như GPU-Z và HWiNFO. Bạn có thể tải và cài đặt một trong những phần mềm này để kiểm tra thông tin chi tiết về card đồ họa.

Phần mềm GPU-Z

GPU-Z là một phần mềm miễn phí được sử dụng để kiểm tra và hiển thị thông tin chi tiết về card đồ họa của máy tính. Phần mềm này được phát triển bởi TechPowerUp và là một công cụ hữu ích cho người dùng muốn biết rõ về cấu hình và hiệu suất của card đồ họa trong hệ thống của họ.

Đây là một công cụ hữu ích cho những người đam mê công nghệ, game thủ, và những người cần xác định cấu hình card đồ họa trong máy tính của họ để cải thiện hiệu suất hoặc sửa lỗi.

 1. Tải phần mềm GPU-Z tại đây.
 2. Cài đặt phần mềm và mở nó lên.
 3. Xem giao diện phần mềm để thấy các thông tin chi tiết về card màn hình.

Cách kiểm tra Card màn hình 5

Phần mềm HWiNFO

HWiNFO (Hay còn gọi là HWiNFO32 hoặc HWiNFO64 tùy thuộc vào phiên bản 32-bit hoặc 64-bit) là một phần mềm miễn phí được sử dụng để thu thập và hiển thị thông tin chi tiết về phần cứng và cấu hình của máy tính. Phần mềm này có khả năng cung cấp thông tin rất chi tiết về các thành phần phần cứng của máy tính, gồm CPU từ các nhà sản xuất khác nhau (Intel, AMD), card đồ họa (NVIDIA, AMD), và nhiều loại cảm biến nhiệt độ.

 1. Tải ứng dụng HWiNFO tại đây, giải nén rồi chạy file thực thi HWiNFO.
 2. Nhấn Yes, chọn “Summary-only”, sau đó nhấn Run. 
 3. Xem thông tin mà màn hình hiển thị.

Cách kiểm tra Card màn hình 6

Kiểm tra card màn hình trên Linux

Để xem thông tin card màn hình trên hệ điều hành Linux, bạn sử dụng lệnh “lspci | grep VGA” để hiển thị danh sách card đồ họa được phát hiện trong hệ thống.

Kiểm tra card màn hình trên macOS

Đối với macOS, bạn có thể mở “Apple Menu” > “About This Mac” > “System Report” > “Graphics/Displays” để xem thông tin chi tiết về card đồ họa.

Trên đây là các cách kiểm tra card màn hình laptop, máy tính nhanh chóng và đơn giản nhất giúp bạn tìm thấy thông tin cần thiết. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận phía dưới. Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến Card màn hình thì có thể tham khảo các sản phẩm tốt nhất đang có trên Phong Cách Xanh hoặc liên hệ để được tư vấn nhé.