Làm việc ở nhà một thời gian dài mình đã nhận ra sự lợi hại của 5 món đồ này

Không phải những món gear quá sức hiện đại, một bộ PC quá cồng kềnh mà chính là những món đồ căn bản sau đây đã thật sự “cứu rỗi” mình trong thời gian dài làm việc tại nhà.

1/ Một chiếc bàn phím cơ cổ điển

Mình không mê game, và cũng không mê chơi phím. Từ đi học tới giờ trong đầu, bàn phím rốt cuộc cũng chỉ là bàn phím, là công cụ nhập dữ liệu vào máy tính, không hơn không kém. Cũng có được vài lời giới thiệu mỗi lần muốn đổi bàn phím mới, nhưng tự hài lòng với  bàn phím màng đẹp mắt, nhìn hiện đại là được. Rồi sau này chuyển sang dùng laptop thường xuyên cho công việc thì dùng hẳn bàn phím có sẵn luôn cho tiện.

Cho tới thời gian gần đây, các cuộc họp online qua Zoom diễn ra quá nhiều, với tần suất chóng mặt. Nên mình quyết định đổi sang dùng PC desktop, mua một dàn PC kha khá để làm việc văn phòng, một màn hình lớn để nhìn cho rõ bài vở các thứ. Nhưng vẫn dùng chiếc phím thường đang có sẵn ở nhà. Cứ nghĩ không lý gì đi mua một cái bàn phím mới, cái này còn xài được chán.

Được 1 tháng thì đuối. Đó là chuyện hồi tháng 6. May thời điểm đó đã nghe theo một lời khuyên và sáng suốt chọn mua chiếc phím cơ Filco Majestouch 2SS này. Việc gõ máy, làm việc, làm bài thuyết trình, thống kê số liệu này nọ với tốc độ nhanh, cường độ nhiều từ đó trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn nhiều.

Đánh giá bàn phím cơ Filco Majestouch 2SS: switch Silver Speed nhanh nhạy, phím PBT phối màu êm, gõ máy chơi game nhanh không thành vấn đề - Phong Cách Xanh News

Có những thứ bạn không tin cho tới khi tự mình trải qua. Vẫn nghe mấy anh lớn trong công ty hay bảo kêu đầu tư mua cái bàn phím cơ về dùng cho khỏe tay, khỏe vai, mà không nghĩ một ngày mình thật sự cần. Gõ xuyên suốt một ngày chừng hơn 10 tiếng trên bàn phím màng tự nhiên nó mỏi dù tư thế đã chuẩn, bàn ghế cũng chắc chắn, kê đỡ gọn gàng. Thời điểm đó vẫn còn shipper giao hàng thường xuyên, nên mình quyết định ra tay mua bàn phím mới.

Mua về, xài chừng 1 tuần rồi mới thấy nó quá là xứng đáng. Và biết đến nó trong tình huống này là quá muộn, lẽ ra mình nên tham khảo sớm hơn. Cảm giác bõ bần bật dưới tay, nhưng vẫn rất nhẹ nhàng. Mình cũng không rành mấy về các loại switch cơ, chỉ biết tên của dòng switch đang dùng bên dưới con phím này là Cherry MX Speed Silver gì đó. Cũng chưa từng xài qua con phím nào để có sự so sánh. Nhưng cảm nhận chung:

  • Gõ nhanh, chính xác
  • Tuy phím có cao hơn các bàn phím trên laptop với phím màng thật nhưng độ cao rất vừa tầm, tay không phải với, không phải vươn ra quá nhiều
  • Cảm giác phàn hồi khi nhấn phím xuống rất tốt, rõ ràng là mình không cần phải bấm hết chiều cao phím như hồi trước nữa
  • Tay rất thông thoáng, nhẹ nhàng và lướt tốc độ nhanh hơn hẳn
  • Quan trọng, ngón tay bấm sướng và đỡ mỏi, vai vì vậy cũng đỡ mòi hơn

Review Filco Majestouch 2SS | Tinh tế

Cho nên, kinh nghiệm để đời đầu tiên, sau thời gian làm việc tại nhà tránh dịch, muốn chia sẻ với anh em chính là “làm gì làm, nên mua một chiếc bàn phím cơ, đó hoàn toàn là sự đầu tư có lời, cho cả thời gian làm việc và sức khỏe”.

2/ Một con chuột đúng chuẩn dành cho làm việc

Chuột nào thì cũng làm việc được. Nhưng vấn đề có rất nhiều tính năng và khả năng mà một con chuột “lành nghề” chuyên dùng cho văn phòng có mà các loại chuột thường thường không có được. Sửa chữa lỗi lầm từ chiếc bàn phím, vào tuần thứ 2 của tháng 6 mình đã kịp mua thêm một con chuột Logitech MX Anywhere 3 (con mình là con màu trắng bên trái).

Trải nghiệm đúng là có sự khác biệt lớn: trước đây xài chuột brand gì không nhớ đại khái cũng không nổi tiếng lắm, thì rê cũng có nhạy nhưng cứ lâu lâu lại bị nhờn một phát nhất là khi tua lên xuống một bảng tính dài, rồi cũng không dùng được trên hai màn hình, rồi để trên mặt phẳng mà hơi trơn bóng tí là trở thành bánh bèo vô dụng ngay. Cầm cũng hơi nặng tay nhưng mà mỗi lần thắng chuột lại thì không thấy chắc chắn lắm.

Trên tay hai dòng chuột Logitech làm việc quá đã: Logitech MX Master 3 và Logitech MX Anywhere 3 - Phong Cách Xanh News

Từ sau khi chuyển qua em Logitech MX Anywhere 3 này, bàn làm việc trông vừa gọn, vừa sáng sủa (em này có tới 3 màu trắng, hồng, đen, đều là chuột không dây dùng Bluetooth), đi chỗ nào trong nhà xài cũng ok, kể cả mặt kính, chuyển động nhanh nhạy, không bị hiện tượng lừng khừng khi lên xuống liên tục nhanh, pin mỗi lần sạc đầy là dùng vô tư. Lần đầu khui ra xài cũng để ý kỹ, thấy không chơi game phức tạp thì xài được tới tận 2 tháng. Mình cũng chưa kịp tìm hiểu thêm các thông số kỹ thuật chi tiết hơn. Mà thật ra nhiêu đó tính năng trội hơn là đã quá đủ cho dân văn phòng như mình rồi.

Đây cũng là một món đồ công nghệ mà mình nghĩ anh em làm việc nên chịu khó đầu tư, vừa đẩy nhanh tốc độ làm việc, vừa thoải mái và có cảm giác thanh lịch, đẩy mood lên thêm một chút.

3/ Một miếng lót chuột đa năng

Lót chuột là phụ kiện ít ai ý, trong đó có mình, từng là như vậy. Cho tới khi phải làm việc ở nhà thường xuyên. Bàn ngồi làm vốn chỉ có mục đích làm kiểng chụp hình selfie tại gia là chính. Giờ bất đắc dĩ trở thành nơi chốn làm việc hơn 10 tiếng mỗi ngày thì sự phê pha nó đến tức thì.

Bàn của mình là bàn gỗ, góc cạnh hơi sần sùi, loại để ngồi uống cafe chill chill cho vui. Cho nên chuột mới, bàn phím mới để lên xài thì thấy nó xót thật sự. Quyết định mua một chiếc lót chuột mới đầu cũng vì lý do này.

Đây là loại pad mình mua, pad mềm, Glorious Stitch Cloth màu đen. Loại pad này khá mềm, nghe nói được làm bằng chất liệu sợi đặc biệt, vừa thoáng tay, nâng đỡ chuột tốt, phát huy tốt tốc độ di chuột và còn giặt được bằng máy giặt (à hình này lấy trên net không phải chuột mình đang xài).

Từ khi trang bị thêm chiếc pad chuột này mọi thứ như được nâng tầm. Chuột MX Anywhere 3 mới mua về đã xịn nay còn trơn tru và nhanh nhạy hơn. Quan trọng mình mua miếng lót cỡ đại nên lót được cho cả bàn phím. Độ bám chắc tốt, bề mặt lại láng mịn nâng tốc độ chuột thấy rõ (so với khi để trực tiếp trên bàn), lại còn bảo vệ được cả chuột, bàn phím và bàn làm việc. Cũng như giữvệ sinh cho tất cả món gear đặt trên bề mặt. Tiện cả đôi đường.

Món phụ kiện này không tốn bao nhiêu nhưng tác dụng nó mang lại khá nhiều. Làm việc nhiều một chỗ ở không gian khá nhỏ như ở nhà, bạn sẽ cảm nhận được tính hữu dụng lớn của nó, thứ mà bình thường mình vẫn hay không để ý và bỏ qua.

4/ Một đồ kê tay gọn gàng thông thoáng

Có một chiếc bàn phím cơ trong tay rồi thì mới hiểu sự lợi hại của một chiếc kê cổ tay đúng tầm. Công việc mình đòi hỏi gõ phím nhiều liên tục, vi vừa nhập liệu vừa làm bài thuyết trình các thứ. Nên tay luôn vận động. Chỉ cần một chi tiết nhỏ không hợp lý sẽ khiến cả tay mỏi nhừ (như tình trạng trước khi dùng bàn phím cơ). Khi mua Majestouch 2SS, hên được em tư vấn giới thiệu cho luôn chiếc kê cổ tay cũng của Filco, loại mềm này tên Macaron. Cũng không quá đắt nên mình mua luôn trọn bộ. Về đúng là lúc chưa dùng cổ tay hụt hẫng, dù đang xài phím cơ. Để kê tay vào, vừa vặn như in, lại còn mềm mại mỗi lúc tay dừng gõ, có chỗ tựa vào lý tưởng.

DIATEC CORPORATION Product info
Kê tay Filco Macaron loại mình đang xài

Sau khi chứng thực độ hữu dụng của một chiếc kê tay rồi thì coi thêm trên web hãng, quyết định sau dịch sẽ đầu tư thêm một chiếc kê tay Filco gỗ như hình dưới này. Vừa hợp với bàn làm việc phong cách chill của mình, vừa đúng kiểu cứng cáp đang muốn tìm.

Work setup. Ducky one 2 TKL skyline with Filco wood wrist rest. Running my work HP laptop with three 22” monitors. Also a 3D printing enthusiast (obviously). Personal iPad Pro for when

5/ Và cuối cùng, một bộ keycap để dành đổi gió

Tất nhiên mình rất gà mờ về phím cơ. Và cũng không có dự định dấn thân sâu hơn vào con đường nghe nói cũng khá “nghiện ngập” này. Nhưng mình nghĩ xài bàn phím cổ điển, dù cảm giác bấm đã tới đâu, lâu lâu một đứa hay chóng chán như mình cũng sẽ có ý định thay đổi. Mà đây chưa phải lúc để đổi sang một chiếc phím cơ mới (dù gì thì giá của Filco Majestouch 2SS vừa mua cũng khá cao rồi). Cho nên sau khi hỏi một vòng thì mình quyết định mua một bộ keycap màu xám (bên dưới trong hình này).

Được tư vấn bảo là profile SA nghĩ là cao hơn cái có sẵn trên bàn phím. Hướng dẫn thay keycap cũng khá nhẹ nhàng. Hiện tại cũng chưa có nhu cầu thay vì vẫn còn mê tone màu xám tro của bàn phím gốc. Nên chưa biết có thật sự dễ thay hay không. Nhưng theo mình đây cũng là một món phụ kiện anh em làm việc nên trang bị sẵn. Để khi nào thấy tụt cmn moood thì lấy ra thay gấp vào bàn phím cơ đang xài để vừa có thêm hứng khởi, vừa lạ mắt lại vừa cảm giác như mình mới tậu một chiếc phím mới.

Giá lại cũng vừa tầm. Tổng chi cho thiệt hại của 5 món đồ mùa-dịch-nhất-định-phải-có ở trên đâu đó tầm 10 triệu. Dòm lại thì cũng khá nhiều. Nhưng bù trừ cho phần đổi đi đổi lại việc dùng đồ ất ơ đâu đó vừa hại sức khỏe, vừa có nguy cơ hư làm ảnh hưởng tới công việc vốn-đã-trở-nên-rất-quan-trọng mùa này, thì với mình đây là một lựa chọn xứng đáng (nội cái bàn phím là đã bảo hành 5 năm, tha hồ).

Đây cũng là danh sách 5 món gọi là công nghệ nhưng thật ra là rất căn bản, mà mình nghĩ anh em làm việc văn phòng nào cũng nên (dù bấm bụng) đầu tư để có hiệu quả làm việc lâu dài, chắc khỏe hơn.