Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị vàng cực nhanh

Sau một thời gian sử dụng, màn hình máy tính của bạn có dấu hiệu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, hiện tượng này gây ra phiền phức và ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt. Hãy cùng tìm hiểu những cách sửa lỗi màn hình máy tính bị vàng cực nhanh ngay sau đây.

Vệ sinh màn hình máy tính

Màn hình máy tính, laptop sẽ bám bẩn sau một thời gian dài sử dụng nếu bạn không có thói quen lau chùi, vệ sinh. Tình trạng này dẫn đến hiện tượng hiển thị sai màu trên màn hình và chuyển từ màu trắng sang màu vàng, gây khó khăn khi làm việc. Bạn có thể thực hiện vệ sinh máy tính, laptop qua một số bước cơ bản sau:

  1. Trước khi bắt đầu vệ sinh màn hình, hãy tắt máy tính và ngắt kết nối màn hình khỏi nguồn điện và các thiết bị khác.
  2. Lau nhẹ màn hình bằng khăn ẩm từ trên xuống dưới hoặc từ trái qua phải. Hãy nhớ làm nhẹ và không nên áp lực quá mạnh.
  3. Sau khi làm sạch, hãy đợi màn hình tự khô hoặc sử dụng một khăn khô khác để lau khô hoàn toàn.

Khi vệ sinh màn hình, cần lưu ý dùng khăn sạch, mềm, không bám lông và không nên dùng khăn có lông hoặc sợi cứng, vì chúng có thể gây trầy xước màn hình. Tránh sử dụng chất tẩy rửa kính hoặc hóa chất mạnh, vì chúng có thể làm hỏng lớp phủ của màn hình.

Bạn nên vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên để ngăn bụi bẩn tích tụ và gây ra lỗi màn hình máy tính bị vàng.

sửa lỗi màn hình máy tính

Sử dụng công cụ sửa chữa tự động của Microsoft

Nếu sau khi vệ sinh màn hình máy tính và màu sắc vẫn không trở lại bình thường, nguyên nhân có thể xuất phát từ phần mềm. Bạn có thể sử dụng công cụ tự động sửa chữa của Microsoft để khắc phục các vấn đề trên máy tính với các bước sau:

  • Vào phần Settings, chọn mục Update & Security
  • Tiếp theo, chọn Troubleshoot > Network Adapter > Run the troubleshooter. Sau đó làm theo hướng dẫn của hệ thống để quét và sửa lỗi.

Vô hiệu hóa tính năng Night Light

Night light (ánh sáng ban đêm) là một tính năng cho phép người dùng điều chỉnh độ sáng của màn hình để bảo vệ đôi mắt. Tuy nhiên, nếu bạn bất cẩn bật tính năng này vào ban ngày, nó có thể làm cho màn hình máy tính chuyển từ màu trắng sang màu vàng. Để vô hiệu hóa tính năng này, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng thông báo ở góc phải dưới cùng của màn hình và sau đó chọn tùy chọn “Night light” để tắt nó đi.

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị vàng cực nhanh

Cài đặt lại màu sắc trong Control Panel

Trên các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10, có thể bạn đã vô tình thay đổi cài đặt màu sắc của thiết bị thành màu vàng mà không hề hay biết. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Mở Menu Start > Tìm và chọn Color Management > Bấm Enter.
  • Bước 2: Trong hộp thoại Color Management, click vào Use my settings for this device > Nhấn vào cấu hình màu trong mục “Profile associated with this device” > và Chọn Remove.
  • Bước 3: Máy tính lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại thông báo > Nhấn Continue > Close.
  • Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra lại các hình ảnh trên máy tính của mình bằng phần mềm Viewer mặc định của Windows hoặc các phần mềm khác để thấy rõ sự khác biệt.

Đưa máy tính đến trung tâm sửa chữa

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên đây nhưng vẫn không thể sửa được tình trạng màn hình máy tính bị chuyển sang màu vàng, thì có thể lớp phủ màn hình đã bị hỏng hoặc gặp một sự cố nào đó nghiêm trọng hơn. Trường hợp này bạn nên mang máy tính ra trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được các kỹ thuật viên trực tiếp sửa chữa.

Trên đây là những biện pháp sửa lỗi màn hình máy tính bị vàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận phía dưới bạn nhé.