Hướng dẫn nâng cấp RAM Laptop chi tiết nhất

Hướng dẫn nâng cấp RAM Laptop chi tiết nhất

Nâng cấp RAM cho laptop là biện pháp phổ biến và hiệu quả nhất để cải thiện hiệu suất và tăng khả năng xử lý cho máy tính. Chắc chắn bạn đã từng trải qua những lúc laptop hoạt động chậm chạp, không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Lúc này, nâng cấp RAM chính là cách hiệu quả để khắc phục vấn đề này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của việc nâng cấp RAM cho laptop, lợi ích mang lại và các bước nâng cấp RAM dễ dàng và hiệu quả.

RAM laptop là gì? Nâng cấp RAM là làm gì?

RAM là một loại bộ nhớ trong máy tính dùng để lưu trữ dữ liệu tạm thời trong quá trình hoạt động. RAM là một phần quan trọng của hệ thống máy tính có vai trò quyết định đến tốc độ và hiệu suất của máy tính.

Cụ thể, RAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và chương trình mà máy tính đang hoạt động. Khi bạn mở một ứng dụng hoặc tập tin, dữ liệu từ ổ cứng (hoặc ổ SSD) sẽ được nạp vào RAM để máy tính có thể nhanh chóng truy cập và xử lý chúng. Nếu RAM của máy tính không đủ lớn hoặc không đủ nhanh, máy tính có thể trở nên chậm chạp và không thể xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc một cách hiệu quả.

Nâng cấp RAM laptop là quá trình thay thế hoặc bổ sung RAM mới với dung lượng lớn hơn vào máy tính, nhằm cải thiện khả năng xử lý, tăng tốc độ làm việc và đáp ứng nhu cầu sử dụng đa nhiệm của người dùng. Bạn nên thực hiện nâng cấp RAM khi cảm thấy máy tính hoạt động chậm hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu với RAM hiện tại.

RAM laptop là gì? Nâng cấp RAM là làm gì?

Tại sao cần nâng cấp RAM cho laptop?

Nâng cấp RAM cho laptop giúp cải thiện hiệu suất và khả năng xử lý của máy tính lên đáng kể, sau đây là những lợi ích khi laptop được nâng cấp RAM:

 • Tăng tốc độ máy tính: RAM là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời mà máy tính sử dụng khi hoạt động. Khi RAM thiếu bộ nhớ, máy tính phải thường xuyên ghi và đọc dữ liệu từ ổ đĩa cứng, điều này làm cho máy tính hoạt động chậm. Nâng cấp RAM nhằm cung cấp thêm không gian lưu trữ tạm thời, giúp máy tính hoạt động nhanh hơn và mượt mà hơn.
 • Tính đa nhiệm cao hơn: Nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều ứng dụng và tác vụ cùng một lúc, như duyệt web, xem video, mở các tài liệu và chơi game, thì RAM với dung lượng lớn hơn sẽ giúp máy tính xử lý tất cả các tác vụ này mà không gặp trục trặc.
 • Tương thích với nhiều phần mềm và các tựa game mới: Một số phần mềm và game hiện đại đòi hỏi nhiều RAM để hoạt động mượt mà. Nếu bạn muốn trải nghiệm những ứng dụng và game mới nhất, bạn cần cung cấp đủ RAM để đảm bảo chúng chạy ổn định nhất.
 • Tối ưu hóa hiệu suất hệ điều hành: Hệ điều hành máy tính cũng sử dụng RAM để hoạt động. Nếu bạn có nhiều RAM hơn, hệ điều hành có thể tải và quản lý các tác vụ một cách hiệu quả hơn, dẫn đến ổn định và nhanh hơn.
 • Kéo dài tuổi thọ của laptop: Nếu laptop của bạn hoạt động chậm chạp do thiếu RAM, bạn có thể cân nhắc nâng cấp RAM thay vì mua một laptop mới. Nâng cấp RAM có thể là một giải pháp kinh tế hơn so với việc mua laptop mới và giúp bạn kéo dài tuổi thọ của máy tính hiện tại.

Hướng dẫn nâng cấp RAM Laptop chi tiết nhất

Cần lưu ý gì trước khi nâng cấp RAM laptop?

Để nâng cấp RAM thành công, bạn cần đảm bảo tuân theo các hướng dẫn và quy trình an toàn để tránh gây hỏng linh kiện hoặc mất dữ liệu. Bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Trước hết, hãy xác định xem laptop của bạn có hỗ trợ nâng cấp RAM hay không. Thông tin này thường được tìm thấy trong tài liệu hướng dẫn hoặc trên trang web của nhà sản xuất.
 • Mỗi laptop yêu cầu RAM cụ thể về loại, tốc độ và dung lượng nên bạn cần chọn RAM tương thích với laptop của mình.
 • Hãy kiểm tra xem có bao nhiêu khe cắm RAM còn trống trên laptop trước khi mua RAM. Một số laptop có hai khe cắm RAM, trong khi một số khác chỉ có một khe.
 • Trước khi thực hiện nâng cấp, đảm bảo laptop đã được tắt hoàn toàn và ngắt kết nối nguồn điện, tháo pin nếu có.
 • Quá trình nâng cấp có thể gây mất dữ liệu do sai sót trong quá trình nâng cấp. Bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi bắt đầu thực hiện.
 • Chỉ mua RAM mới từ các hãng và cửa hàng uy tín để đảm bảo RAM hoạt động tốt và không bị lỗi >> Tham khảo các sản phẩm RAM tốt nhất đang có trên Phong Cách Xanh.

Khi nào cần nâng cấp RAM?

Khi gặp các trường hợp sau đây thì bạn nên cân nhắc nâng cấp RAM cho laptop nhé:

 • Laptop hoạt động chậm
 • Không đủ RAM cho các phần mềm và game mới
 • Laptop khởi động chậm hoặc không khởi động
 • Gặp các thông báo lỗi liên quan đến RAM khi dùng máy tính
 • Thường xuyên thực hiện công việc yêu cầu nhiều tài nguyên hệ thống
 • Khi chi phí nâng cấp RAM hợp lý hơn so với mua laptop mới

Các bước nâng cấp RAM cho laptop

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các dung cụ để mở được nắp lưng của laptop, bao gồm: 1 cái tua vít 4 cạnh.

Bước 2: Nếu laptop của bạn sử dụng pin rời thì phải tháo pin trước để đảm bảo an toàn.

Các bước nâng cấp RAM cho laptop 2

Bước 3: Lật úp máy lại rồi dùng tua vít mở nắp máy tại vị trí của RAM. Sau khi thấy thanh RAM thì bạn dùng tay cẩn thận nhẹ nhàng lẫy cây RAM ở 2 bên ra để lấy RAM.

Các bước nâng cấp RAM cho laptop 3

Bước 4: Cuối cùng, hãy nhẹ nhàng gắn thanh RAM mới vào rồi đóng nắp thanh RAM lại. Vặn chặt các con ốc rồi mở máy tính lên để kiểm tra lại xem RAM đã được lắp đúng hay chưa.

Các bước nâng cấp RAM cho laptop 4

Trên đây là những kinh nghiệm về nâng cấp RAM mà Phong Cách Xanh đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp ích để bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!