Nên chọn chuột mờ hay bóng? Ưu nhược điểm từng loại là gì?

Một hai tháng nay dân tình rầm rộ chia sẻ nhau nhiều hơn về các mẫu chuột máy tính có lỗ siêu nhẹ của thương hiệu Glorious. Và tự nhiên, vì bản thân trong tên mỗi loại chuột của hãng này đều luôn đi kèm với chữ “Matte” (tạm dịch: mờ) hoặc “Glossy” (tạm dịch: bóng). Nên đã râm ran đâu đó vài lời đồn thổi, chia sẻ cảm nghĩ cá nhân về việc nên chọn một chú chuột mờ hay bóng.

Glossy-or-Matte

Hòa vào dòng suy nghĩ đó, hôm nay mình muốn chia sẻ với anh em vài thứ hay ho về sự “mờ” và “bóng” của chuột máy tính, thật ra là góp nhặt từ internet rồi gút kết lại thôi. Nhưng sau khi đọc xong mình cũng tự tìm thấy chân lý cho mình, nên muốn kể ra để cả nhà cùng tham khảo lựa chọn.

Ưu nhược điểm của chuột mờ (Matte)

1/ Vì chất liệu mờ không cần qua thêm một lớp phủ bóng sắc sảo bên ngoài nên chi phí sản xuất và giá thành có hạ hơn một tí xíu so với các loại chuột cùng dòng làm từ nhựa bóng. Anh em xem giá của chuột Glorious model D mình lấy từ Phong Cách xanh đây. Trung bình một con chuột Glorious mờ luôn nhẹ tiền hơn chuột bóng khoảng một hai trăm ngàn.

2/ Và cũng cùng lý do trên, chuột mờ không phải thêm một lớp phủ bóng bên ngoài, nên lúc nào cũng nhẹ hơn tí ti so với chuột bóng (tí ti đó là khoảng 1g, không đáng là gì nhưng với chuột siêu nhẹ thì chênh lệch 1g cũng có thể mang lại vài khác biệt khi dùng trong các game FPS). Ví dụ chuột Glorious Model O (có dây): loại bóng thì nặng khoảng 68g trong khi loại mờ là 67g, chênh nhau chừng 1g.

3/ Các chuột làm từ nhựa mờ cho ánh sáng LED tỏa ra dịu nhẹ hơn một chút so với các chuột bóng. Chất liệu mờ luôn có đặc điểm là bề mặt không hoàn toàn nhẵn, mà có vô số các khoảng nhỏ rất li ti nên độ phản chiếu ánh sáng ít hơn bề mặt nhẵn. Giống y như cảm giác khi mình nhìn vào cô gái sơn son mọng đỏ và một cô gái sơn son lì vậy. Độ bóng luôn phản chiếu ánh sáng nhiều hơn. Kết quả là các chuột mờ cho ánh sáng LED (ở trên thân và hai bên hông chuột tòa ra dịu nhẹ và đằm hơn).

Ánh sáng tỏa ra dịu dàng trên chuột Glorious model O wireless Matte White

4/ Chất liệu nhám ít để lại dấu vân tay hơn nên trông ít dơ hơn chất bóng. Thường anh em hay đổ mồ hôi tay rất ngại dùng mấy đồ công nghệ có bề mặt trơn bóng cũng là vì lý do này.

5/ Và nếu bạn thường đổ mồ hôi tay thì cũng nên dùng một con chuột chất nhựa mờ nhẹ vì sẽ cho cảm giác cầm nắm tốt hơn, ít bị trơn trượt hơn) so với một chuột từ nhựa bóng.

Đó là tất cả những gì anh em sẽ có được khi chọn một con chuột mờ. Còn ở thái cực đối diện, chuột bóng thì có những ưu nhược điểm gì. Có thể nói nôm na ưu điểm của cái này là nhược điểm của cái kia và ngược lại.

Ưu nhược điểm của chuột bóng (Glossy)

1/ Chất liệu nhựa của toàn chuột cho kết cấu mịn hơn, cầm cảm giác mịn tay hơn hẳn so với chuột mờ

2/ Phản xạ ánh sáng tốt hơn nên có độ sáng hơn khi bật đèn RGB so với chuột mờ

3/ Nếu bạn không bị đổ mồ hôi tay thì việc cầm một chú chuột bóng sẽ cảm giác đã hơn rất nhiều so với cầm chuột mờ.

4/ Rất dễ làm sạch khi bị bẩn vì bề mặt hoàn toàn nhẵn chỉ cần lau nhẹ la bụi nào cũng biến mất. Nếu cẩn thận hơn có thể lau với vải chống tĩnh điện để đàm bảo bụi không bám vào sau khi vệ sinh chuột xong.

5/ Cho cảm giác sang và xịn: Khi đặt lên các bàn làm việc gọn gàng ngăn nắp, hiện đại sẽ làm tăng lên độ bóng bẩy và sang trọng cho góc làm việc nhờ độ bóng hoàn hảo

5/ Nhược điểm: giá hơi cao hơn một tí so với các chuột mờ và nặng hơn 1g (do có thêm một lớp phủ bóng khi sản xuất). Không hợp lắm với các bạn hay ra mồ hôi tay. Nhưng cũng đừng quá lo vì hai mặt bên của chuột bóng nơi có các ngón tay tì vào, hãng đã trang bị thêm hai phần đệm cao su mếm giúp bám chặt tay và khó bị trượt hơn dù mặt trên rất bóng. Đây là mặt bên của chuột Glorious một mẫu Glossy O-

Chuột siêu nhẹ Glorious Model O- | Glossy Black

Lời kết

Và theo kinh nghiệm đi trải nghiệm xem tận mắt cầm tận tay của mình lúc mua chuột thì với tone Đen sẽ thấy rõ và mạnh nhất sự khác biệt giữa bóng và mờ. Tone Trắng thì không thấy rõ bằng cả ngoài đời thực lẫn khi lên hình (như anh em có thể thấy mình để 4 hình minh họa bên dưới này).

Và nếu chọn chuột bóng mình khuyên nên chọn tone Đen bóng. Nhìn đó mạnh và sang dã man con ngang.

Còn nếu chọn chuột mờ thì mình khuyên bạn nên chọn trắng hay đen tùy gu thôi. Đen thì sạch sẽ, dễ vệ sinh còn trắng đẹp hơn, nhìn hợp với nhiều setup trên bàn.

Chuột siêu nhẹ Glorious Model O- | Glossy Black
Chuột siêu nhẹ Glorious Model O- | Glossy Black
Chuột siêu nhẹ Glorious Model O- | Matte Black
Chuột siêu nhẹ Glorious Model O- | Matte Black

 

 

Chuột siêu nhẹ Glorious Model D | Glossy White

Chuột công thái học siêu nhẹ Glorious Model D | Matte White
Chuột công thái học siêu nhẹ Glorious Model D | Matte White

Hy vọng bài tóm tắt nhỏ gọn này mang tới cho anh em vài kinh nghiệm hay để việc chọn chuột diễn ra dễ dàng hơn.