Quạt nguồn máy tính kêu to rè rè do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho bộ nguồn máy tính

Sử dụng máy tính lâu ngày bạn có thể gặp phải trường hợp nguồn máy tính kêu to, kêu rè rè, ồn ào gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét những nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn từ quạt nguồn máy tính và một số cách để giải quyết sự cố quạt nguồn máy tính kêu to, rè rè.

Một số nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho bộ nguồn máy tính

Cánh quạt bị bám nhiều bụi bẩn hoặc bị kẹt do vật thể khác

Khi quạt nguồn bắt đầu tạo ra tiếng ồn lớn, điều quan trọng đầu tiên cần kiểm tra là các cánh quạt để xem chúng có bị kẹt hoặc có bụi bám trên chúng không. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng ồn khi quạt nguồn hoạt động.

nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho bộ nguồn máy tính

Cánh quạt đã bị mòn sau thời gian dài sử dụng

Các bộ phận có chuyển động như cánh quạt có thể trải qua quá trình mòn theo thời gian do ma sát, và điều này có thể tạo ra tiếng kêu to, rè rè khi sử dụng. Hãy kiểm tra từng cánh quạt một để xác định sự hao mòn bất thường này.

Các ốc vít ở bộ nguồn bị lỏng ra

Trong quá trình sản xuất quạt có thể xảy ra lỗi hoặc theo thời gian sử dụng, các ốc vít cố định bị lỏng ra dần dần, dẫn đến tiếng ồn từ quạt nguồn. Các ốc vít trên quạt cũng có thể bị lỏng do các bộ phận chuyển động của quạt gây rung khi quay.

Xem thêm >> TOP 7 thương hiệu nguồn máy tính tốt nhất 2023

CPU đã ép xung và hoạt động quá mức

Khi bạn sử dụng phần mềm nào đó đang chiếm quá nhiều tài nguyên của bộ xử lý (CPU)RAM thì có thể dẫn đến tải công việc của nguồn điện vượt quá mức. Kết quả là quạt bắt đầu rung và hoạt động quá tải, cần quay nhanh hơn để duy trì nhiệt độ, và điều này có thể dẫn đến sự rung động và tiếng ồn từ nguồn điện.

Những biện pháp khắc phục nguồn máy tính kêu to, rè rè

Đảm bảo không khí mát lưu thông vào máy tính

Bạn nên thường xuyên sử dụng máy tính ở những nơi mát mẻ, có khả năng làm giảm nhiệt độ hoặc sử dụng quạt, máy lạnh, mở cửa sổ để khí mát lưu thông vào máy tính.

Vệ sinh quạt và lỗ thông hơi trên máy tính thường xuyên

Bụi bám nhiều trên quạt máy tính thường là nguyên nhân gây tiếng ồn không mong muốn. Bụi tích tụ trên cánh quạt của nguồn máy tính có thể gây ra sự hoạt động không ổn định cho thiết bị. Để làm mát bộ nguồn thông qua quạt, bạn cần thường xuyên loại bỏ bụi từ quạt và các lỗ thông hơi.

nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho bộ nguồn máy tính

Trước khi tiến hành làm sạch các bộ phận, hãy tắt máy tính và ngắt tất cả các kết nối, đặc biệt là dây nguồn. Hãy cố gắng làm sạch cánh quạt và lỗ thông hơi càng sạch sẽ càng tốt.

Cuối cùng, hãy kiểm tra lớp keo tản nhiệt trên CPU và các bộ phận khác trên máy tính của bạn. Keo tản nhiệt giúp dẫn nhiệt đến các tấm tản nhiệt, nhưng do tự nhiên bị mài mòn theo thời gian, làm cho nó trở nên không hiệu quả hơn.

Áp dụng các bước làm giảm tốc độ quạt của PSU

Nếu sau khi đã áp dụng 2 cách trên mà quạt nguồn vẫn kêu to rè rè thì có thể nguyên nhân nằm ở phần mềm hoặc ứng dụng bạn đang sử dụng, chúng có thể đang tải nặng hoặc yêu cầu nhiều tài nguyên hơn so với thông số kỹ thuật của các linh kiện trên máy tính. Do đó bạn cần phải làm giảm tải bằng cách sử dụng các công cụ tối ưu hóa hiệu suất từ bên thứ ba được phát triển để cải thiện phân bổ tài nguyên máy tính.

Xem thêm >> PSU là gì? Chọn nguồn máy tính như thế nào?

Bước 1: Kiểm tra bằng trình quản lý tác vụ

Trình quản lý tác vụ sẽ liệt kê tất cả các ứng dụng đang hoạt động, bao gồm cả những ứng dụng chạy ẩn trong nền và hiển thị thông tin về tài nguyên CPU và RAM mà chúng đang sử dụng. Để giảm tải cho CPU và RAM, nên kết thúc các ứng dụng mà bạn không sử dụng.

Bước 2: Loại bỏ và ngăn chặn virus, phần mềm độc hại

Có nhiều loại virus máy tính có khả năng tiêu thụ tài nguyên máy tính một cách đáng kể. Sử dụng công cụ hoặc phần mềm phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công của virus vào máy tính. Với không có sự hiện diện của virus, CPU và dung lượng RAM còn trống sẽ nhiều hơn, từ đó làm cho quạt của nguồn máy tính hoạt động một cách hiệu quả hơn.