Tìm hiểu chi tiết bên trong bàn phím cơ barebone hot-swap Glorious GMMK Pro RGB (custom build)

Chào các bạn,

Tháng 3 này đánh dấu sự kiện lớn tại Phong Cách Xanh: hạnh ngộ thương hiệu bàn phím cơ hot-swap đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam thông qua “lương duyên” Glorious x Phong Cách Xanh. Và để giải tỏa hết thắc mắc xoay quanh màn ra mắt nóng hổi này, hôm nay mình chia sẻ chi tiết hơn với mọi người về những gì thật sự nằm bên trong chiếc bàn phím cơ barebone hot-swap kỳ diệu này nhé.

Ai chơi phím cơ custom thì không lạ gì các bàn phím hot-swap. Và như mình đề cập trong một giải bày trước đây, bàn phím cơ hot-swap được xem là chủng bàn phím mới lạ, với cấu tạo PCB đặc biệt hơn bình thường. Nó có các socket cấu tạo riêng để chúng ta có thể chạm vào switch với vài thao tác nhẹ nhàng là có thể tháo switch ra (hoặc gắn vào PCB) mà không phải qua thao tác hàn..

Nhưng trước khi đi đến chi tiết, chúng ta cần nhìn lại một vài khái niệm hay bị nhầm lẫn với nhau sau đây:

Những khái niệm thường gặp có liên quan tới hot-swap keyboard

Dọc đường chơi phím cơ, anh em có thể thấy một số khái niệm khác có liên quan tới hot-swap như: custom build, barebone, mod keyboard… Thật ra ba từ này hiểu đại khái thì có vẻ giống nhưng thật ra lại hơi khác một chút:

 • Bare bone keyboard (tạm gọi là bàn phím sườn cũng chính là custom-build-keyboard): là các bàn phím khuyết thiếu các thành phần quan trọng như switch, keycap, plate… Nghĩa là một chiếc bàn phím cơ barebone thì không thể nào hoạt động ngay sau khi mua về mà cần phải lắp đủ các phụ kiện, bộ phận cần thiết thì mới vận hành. Ưu điểm của barebone keyboard là giá thành rất thấp nhưng có được khả năng tùy chỉnh và sự gọn gàng lý tưởng của một bộ khung sườn đúng nghĩa. Và barebone keyboard chính là cánh cửa rộng mở cho những ai muốn dấn thân vào thế giới bàn phím custom.
 • Custom keyboard: là những chiếc bàn phím cơ nói nôm na là được “độ” lại theo ý đồ riêng của người chơi. Có thể là keycap, có thể là switch… mỗi chi tiết thay đổi so với bản gốc thì đều cho ra kết quả là một bàn phím cơ custom. Có hai dạng custom: một là dựa trên bàn phím sườn barebone rồi từ đó thêm thắt các chi tiết, bộ phận cần thiết để hoàn chỉnh. Hai là tùy chỉnh dựa trên các bàn phím ráp sẵn hoàn chỉnh từ các hãng. Cách thứ nhất cho khả năng linh hoạt lớn và độ tùy chỉnh là rất sâu, mỗi chiếc bàn phím làm ra có thể là duy nhất không có chiếc thứ hai, nhưng đổi lại khó làm, tốn thời gian, đòi hỏi nhiều kỹ năng và có nhiều rủi ro trong quá trình làm. Cách thứ hai thì sẽ an toàn, dễ làm hơn nhưng mức độ can thiệp và thay đổi so với bản gốc lại không cao, nhất là với các bàn phím cơ dùng loại switch đặc biệt thì hầu như việc đổi switch là điều không thể.
 • Mod keyboard (mod = modified): có vẻ tương tự như custom keyboard nhưng ý nghĩa lại hẹp hơn. Bạn có thể nói mod LED, mod phím cho bàn phím cơ nhưng để tạo ra một chiếc bàn phím cơ hoàn toàn mới thì phải là custom keyboard dựa trên barebone keyboard. Nói cách khác các mod keyboard là tập hợp con của custom keyboard.
 • Stock keyboard: dùng chỉ các bàn phím được lắp sẵn, xuất xưởng và bán ra thị trường từ các hãng bàn phím cơ trên toàn thế giới. Các bàn phím này có ưu điểm là độ chuẩn hóa và đồng đều về chất lượng cao, giá thành tương xứng với chất lượng. Nhược điểm là khó có thể tùy chỉnh gì thêm sau khi mua về, và mức độ tùy chỉnh thường thấy nhất là đổi keycap cho bàn phím.
 • Hot-swap keyboard: lợi ích và công dụng của hot-swap keyboard thì mình đã nói ở trên. Còn xét trong mối tương quan với các định nghĩa bàn phím cơ thì hot-swap keyboard chỉ là công cụ để làm ra các custom keyboard ở mức cao, sâu và tinh vi hơn.

Quay trở lại với nhân vật chính của chúng ta, những chiếc bàn phím cơ hot-swap Glorious custom build. Glorious (Hoa Kỳ) là thương hiệu bàn phím cơ hot-swap đầu tiên trên thế giới với hai dòng phím hot-swap custom chính là:

 • Glorious GMMK PRO RGB hot-swap custom build (tone trắng hoặc đen, cỡ 75%)
 • Glorious GMMK RGB hot-swap custom build (tone trắng hoặc đen, có ba cỡ: fullsize, tenkeyless và compact 60% 61 phím)
Bàn phím cơ Glorious GMMK PRO RGB Black Slate (Custom Build / Aluminum / ANSI / Hot Swap)
Bàn phím cơ Glorious GMMK PRO RGB Black Slate (Custom Build / Aluminum / ANSI / Hot Swap)
Bàn phím cơ Glorious GMMK RGB Compact (Custom Build / Hot Swap)
Bàn phím cơ Glorious GMMK RGB Compact (Custom Build / Hot Swap)

Và trong phạm vi bài chia sẻ này, để tổng quát nhất có thể mình sẽ đi chi tiết vào các “tình tiết bên trong” của mẫu barebone Custom-buid-hot-swap Glorious GMMK PRO RGB. Trong một bài khác mình sẽ nói tiếp về mẫu giá bình dân hơn (GMMK RGB barebone). OK lets go.

Bàn phím custom build hot-swap Glorious GMMK Pro RGB (Black Slate/ White Ice, cỡ 75%) có sẵn những thành phần nào?

Nói về độ bao quát và sự tối tân của các thành phần thì phải nói tới dòng Pro RGB này. Đây là bàn phím cơ chuyên dùng custom. Glorious GMMK PRo có khả năng tùy biến sâu và chi tiết đủ để thỏa mãn cơn nghiện của bất kỳ dân chơi phím custom nào. Cụ thể cấu tạo thành phần của Pro RGB gồm (từ trên xuống dưới)
 1. Mạch 5 pin hot-swap PCB: hỗ trợ tốt cho các dạng switch Plate-mouted và PCB-mounted, tương thích với stab kiểu Clip-In vả cả Screw-In.
 2. Plate kiểu gasket-mount: khử các rung động và tạp âm một cách tự nhiên.
 3. Case: gắn sẵn làm từ nhôm CNC, được gia công, khắc độc quyền.
 4. Glorious Core: hỗ trợ tùy chỉnh mạnh mẽ với phần mềm từ Glorious.
 5. RGB: tích hợp sẵn, 16.8 triệu màu từng phím, có thể điều chỉnh sâu qua phần mềm
 6. GOAT Stabilizers: được lube sẵn mượt mà.
Kích cỡ cho bản barebone Pro RGB này là cỡ TKL 75% không có cụm phím số bên phải.
Và hiện có hai tone màu case: Black Slate hoặc White Ice. Và dùng hoạt động qua kết nối USB-C.
Sáu phần linh kiện này tích hợp sẵn trong bản Barebone Pro RGB của chiếc bàn phím Glorious GMMK custom-build-hot-swap này. Riêng phần switch có thể dễ dàng gắn hầu hết mọi loại switch cơ chuẩn trên thị trường như Cherry, Kailh, Gateron và cả Glorious Panda cho cảm giác gõ khá khác lạ và thú vị, tất nhiên không cần hàn và rã hàn khi thay hoặc gắn switch.

Cùng xem bản chụp cắt lớp của một chiếc bàn phím custom sau khi lắp ráp xong các thành phần chính:

Còn đây là lựa chọn hai tone màu case mà mình vừa nói ở trên: Black slate và White Ice

Clarico-Slider Style 3

Clarico-Slider Style 3

Link đặt mua barebone Pro RGB Glorious tại đây

Nhưng đó chỉ là khung sườn cho tất cả, một trời phụ kiện thú vị hơn đang chờ bạn

Barebone chỉ là khởi đầu, kiểu xây nhà thì bạn chỉ mới có khung sườn thôi, còn lại lên lầu, sắm dàn nội thất, tô màu tường các thứ thì mới hoàn chỉnh được. Thật ra với dân chơi custom keyboard thì có cái barebone chuẩn chỉnh trong tay, nghĩa là hứng thú chỉ mới có 10%, 90% còn lại của công cuộc chinh phục bàn phím cơ tùy chỉnh nằm trong các phần lắp ráp phụ kiện đi kèm tiếp theo.

Và tất nhiên số lựa chọn trong mỗi món phụ kiện này có thể gọi là vô biên tuyệt đỉnh, đặc biệt là nói tới switch, keycap và thậm chí cả mấy món nhỏ như stab, lube, cable…

Nào, giờ cùng xem ta có thể lựa chọn các phụ kiện nào cho barebone Glorious GMMK Pro RGB nhé. Ngoài phần nền barebone có sẵn này thì các bạn còn thoải mái sắm thêm dàn phụ kiển để thêm hương thêm hoa cho bàn phím custom tương lai của mình. Dàn phụ kiện mà Glorious mang tới gồm:

 1. Plate: ngoài plate nhôm có sẵn, Glorious cung cấp thêm 2 tùy chọn khác là Brass (đồng) và Polycarbonate (nhựa) cho GMMK Pro.
 2. Núm xoay thay thế: 3 màu sắc Black / White / Gold để tùy biến theo chủ đề keycap.
 3. Keycap: 7 bộ keycap GPBT để bạn chọn theo phong cách và sở thích của mình.
 4. Glorious Coiled Cable: cáp USB artisan. Đầu nối Aviator 5 pin cổ điển nối giữa đoạn xoắn và thẳng của cáp.

Cộng thêm không thể thiếu một dàn switch đủ loại đủ thương hiệu phong phú và cả bộ công cụ lube switch đa năng siêu tiện.

Đây là hình ảnh các món phụ kiện kể trên:

Ảnh chi tiết cận cảnh các phụ kiện chính

Clarico-3 Columans Style 1
PLATE ĐỒNG
Clarico-3 Columans Style 1
PLATE POLYCARBONATE
Clarico-3 Columans Style 1
Dây cáp GLORIOUS COIL CABLE

 

Clarico-Slider Style 4
KEYCAP GPBT với 7 lựa chọn về màu sắc
Clarico-3 Columans Style 1
Núm xoay thay thế

Ngoài ra còn có bộ phụ kiện lube switch chuyên dụng, gồm:

 • Glorious switch-puller
 • G-lube
 • Switch-opener
 • Glorious GOAT stab
 • Glorious keycap-puller
 • Lube brush
Bộ phụ kiện lube switch

 

Clarico-3 Columans Style 1
Glorious panda toy
Clarico-3 Columans Style 1
Túi đựng bàn phím cơ chuyên dụng GLORIOUS KEYBOARD CASE

Và đừng quên LINH HỒN của chiếc bàn phím custom chính là switch. Glorious khuyến nghị người dùng nên dùng trong các loại switch sau để custom bàn phím:

 • Cherry switch.
 • Kailk switch: có 8 lựa chọn về loại switch tha hồ thay vọc bàn phím luôn anh em ơi [link đặt hàng tại đây]
 • Gateron switch: cũng là một cloned-Cherry xuất sắc về hình dáng và công năng. Bạn có thể chọn một trong hoặc phối hai ba loại trong cùng một bàn phím, có tất cả 6 lựa chọn căn bản về loại switch. [link đặt hàng tại đây]
 • Và switch Glorious Panda do chính Glorious sản xuất. Thể loại switch: Switch cơ Glorious Panda (36 switch) – Tactile, có thiết kế đẹp, cảm giác gõ khác lạ so với các switch cơ học khác. Link mua switch tại đây.

Nếu có nhu cầu đặt mua các món phụ kiện vừa kể trên anh em có thể tham khảo chi tiết từng món trong các đường link mình để dưới đây:

Đây là thành phẩm cuối cùng sau khi ráp nối tất cả lại với nhau từ nền barebone Pro RGB

Tất nhiên đây không phải là kết quả cuối cùng. Cũng như mấy dòng game tương tác hiện đại giờ hay thấy: mỗi người sẽ có cho mình một chiếc bàn phím cuối cùng khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn và từng quyết định trên đường đi ^_^

Ngoài các món phụ kiện từ Glorious này, anh em còn có một trời các phụ kiện khác trên thị trường. Ví dụ như không thích switch Kailh/ Gateron hay Glorious Panda thì có thể mua switch Cherry để vào, không thích keycap Glorious thì có thể mua keycap SA Filco cũng rõ đẹp…… vâng vâng mây mây.
Cuộc chơi giờ mới chính thức bắt đầu.