Có tin Nvidia chuẩn bị làm dòng card màn hình chuyên dụng để đào tiền ảo, sẽ giúp giảm gánh nặng thiếu hụt hàng card màn hình thế hệ mới rất nhiều

Cùng so kè với nhau trong mảng card màn hình nhưng Nvidia xem ra đặc biệt năng động hơn AMD trong việc tìm mọi hướng có thể để giải quyết các vấn đề thiếu hụt hàng. Ngoài việc chia sẻ một phần áp lực bán dẫn từ TSMC qua Samsung, xem xét lại quá trình phân phối đến các nhà bán lẻ để giảm bớt tối thiểu các bước trung gian vừa lãng phí thời gian vừa làm tăng giá không cần thiết, thì Nvidia còn luôn theo sát diễn biến của mối tương quan giữa công nghệ khai thác tiền điện tử với việc tiêu dùng card màn hình của mình. Đại khái là luôn sâu sát để biết tình hình mấy anh đầu cơ mua card thế nào. Và mới đây, lại thêm một dự định mang tính đột phá, lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử ngành card màn hình: để giảm bớt áp lực thiếu hàng với các dòng card mới RTX 3000, Nvidia đang suy nghĩ tới việc làm ra một dòng card màn hình mới, dùng riêng cho mấy tay đào tiền ảo.

Tin tức này đến từ một cuộc phỏng vấn conference call giữa Seeking Alpha với CFO Colette Kress của Nvidia. Trong đó có một câu hỏi liên quan đến “đóng góp của việc đào tiền ảo vào doanh thu của dòng card RTX 3000 series của Nvidia”.

Kress cho biết: Chúng tôi không phân biệt và cũng không phân loại nguồn doanh thu đến từ đào tiền hay người dùng cá nhân bình thường. Hơn nữa chắc chắn là số người chơi game nhiều hơn rất nhiều so với hoạt động đào tiền ảo. Cho nên đó không thật sự là vấn đề. Mà điều quan trọng nhất hiện nay, cần phải đặt lên bàn để giải quyết ngay và liền chính là tình trạng thiếu hụt hàng trầm trọng trên hầu như tất cả các dòng card màn hình thế hệ mới.

Nhưng chúng tôi không phủ nhận, qua quá trình quan sát và theo dõi công nghệ đào tiền ảo, đã thấy có một sự tăng trưởng đột biến của ngành công nghiệp tiền ảo, và điều này thật sự ảnh hưởng không ít đến cán cân tồn kho trước giờ vẫn luôn được dự báo khá tốt của Nvidia.

Cho nên chúng tôi đang có một dự định nhất cử lưỡng tiện: khởi động lại dòng card CMP, một dòng card màn hình với nhiều tính năng và hiệu suất độc đáo, để chuyên dùng cho các hoạt động đào tiền vốn đang tăng mạnh. Đồng thời khi tách hai dòng sản phẩm này ra khỏi nhau, không nhập nhằng hai trong một nữa thì tự động bài toán hụt hàng của thế hệ card màn hình mới RTX 3000 series cũng sẽ phần nào được giải quyết.

Nvidia could make mining GPUs again, and that's good news for gamers | TechRadar

Dòng card màn hình CMP là gì?

CMP là card màn hình chuyên dùng để đào tiền ảo, viết tắt của crypto-mining process. Card này sẽ không có các video outputs (vì dân đào tiền không cần chức năng này như người dùng bình thường), và có thể được sản xuất với giá rẻ hơn (nên giá thành đến tay người có nhu cầu cũng sẽ rẻ hơn card màn hình hiện tại). Trong giới tiền ảo hiện tại Bitcoin dẫn đầu, còn lại thị phần chia khá đều cho các loại tiền khác. Nhân tố mới vụt sáng trong cơn đột biến giá vừa rồi là Ethereum

Liệu card đào tiền chuyên dụng này có giúp giải quyết được tình trạng khan hàng hiện tại?

Về mặt lý thuyết nếu Nvidia chính thức sản xuất card đào tiền chuyên dụng này thì tất nhiên số lượng người mua card màn hình RTX 3000 series mới để đào tiền sẽ chuyển hẳn qua CMP này. Một số ý kiến phản biện cho rằng: chưa chắc vì dân đào tiền có thể vẫn thích GPU hoàn chỉnh hơn là một CMP, vì sau này nếu lỡ bong bóng tiền ảo có vỡ lần nữa, tiêu tan mọi thứ thì ít nhất họ cũng có thể sang nhượng lại GPU này dễ dàng nhanh chóng và không bị lỗ quá nhiều.

RTX 3000 series 8 GPU Mining Rig new hardware designed for | Etsy

Chưa kể có một vấn đề khác Nvidia cũng đang tính toán kỹ lại: nếu sản xuất thêm card CMP có nghĩa là dây chuyền sản xuất của cả third party và chính Nvidia sẽ bị phân tán ít nhiều cho dòng sản phẩm này. Khi đó số lượng GPU chính thức xuất xưởng sẽ giảm đi tương ứng, trong khi vẫn chưa dự đoán được số người chuyển sang CMP. Và lại là một bước đi nguy hiểm nếu hai con số này chênh lệch quá lớn với nhau.

Nói tóm lại là cũng phải đợi thêm một thời gian nữa mới có thể biết chắc chắn Nvidia sẽ quyết định như thế nào với nhóm nhu cầu dùng card màn hình để đào tiền ảo này.

Mọi người nhớ theo dõi nhiều tin tức công nghệ cập nhật nhất tại trang newsphongcachxanh nhé.