Die Shot mãn nhãn của NVIDIA’s Flagship Ampere Gaming GPU “GA102” đã lộ diện

Cho tới thời điểm hiện tại thì GA102 GPU là GPU mạnh nhất của Nvidia trên cả phân khúc gaming hay người dùng bình thường. Và như mọi người cũng đã biết, GPU này được dùng trong dòng card màn hình nổi như cồn của năm GeForce RTX 3090 và GeForce RTX 3080 và còn nhiều các model card khác nữa dự định sẽ được Nvidia tung ra trong thời gian sắp tới (cho cả GeForce & Quadro). Hai card chính chủ này đã tung ra thị trường mấy tháng rồi, và hình ảnh thật của GPU GA102 thì ai cũng thấy đầy các trang công nghệ, nhưng còn Die Shot do chính hãng cung cấp thì vẫn chưa ai biết trông ra sao.

Die shot đầu tiên trong lịch sử của GPU GA102, chip mạnh siêu cấp vô địch dùng cho card GeForce RTX 3090, GeForce RTX 3080 và các model của dòng Quadro sắp tới

Những bức ảnh Die shot đầu tiên mang tính lịch sử này được tiết lộ bởi photographernổi tiếng Fritzchens Fritz, một chuyên gia chụp ảnh cận cảnh chất lượng cao cho các CPU Và GPU. Còn nhớ lần gần đây nhất, Fritz đã giúp chúng ta nhìn rõ ràng nhất có thể cái gọi là Zen 3 trên các CPU Ryzen 5000. Còn trong bức ảnh cận cảnh lần này, ta đã có thể diện kiến những chi tiết nhỏ nhất nằm bên dưới con GPU nổi tiếng của dòng GeForce RTX 30 cực mạnh của năm.

NVIDIA Ampere GA102 GPU Die Shot _1

Chuyện sau hậu trường, để có được những bức ảnh cận, chi tiết và có độ phân giải cực cao này, người set up đã dùng một card màn hình GeForce RTX 3090, bỏ đi bộ làm mát vì các GPU hiện đại không có IHS như các GPU cũ, nên phần khuôn đúc lộ ra khá nhiều. Và cùng với hỗ trợ từ một số công cụ đặc biệt khác, Fritz đã ghi lại được toàn bộ chi tiết các góc cạnh khác nhau của dòng GPU mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Tóm tắt thông số kỹ thuật của GPU NVIDIA GA102

Bản thân chip GPU siêu mạnh này vẫn chưa có một SKU nào khai thác đầy đủ tính năng và hiệu suất tối đa của nó. GPU GA102 đầy đủ có chứa 7 cụm xử lý đồ họa với 12 đơn vị SM trên mỗi cụm. Kết quả là tạo nên tổng cộng 84 đơn vị SM, cho ra 10752 nhân, 28.3 tỉ bóng bán dẫn. Tất cả gói gọn trong kích thước nhỏ bé chỉ 628.4mm2. Ngoài ra GPU này còn có 10 MB bộ nhớ L1, 6MB bộ nhớ L2, và một số bộ nhớ ROPs, TMUs cùng NVLINK HighSpeed I/O hub.

NVIDIA Ampere GA102 GPU Die Shot _2

Ampere SM được chia thành 4 khối xử lý. Mỗi khối có 32 FP32 Cores, 16 INT32 Cores, một Tensor Core, một bộ warp scheduler và một đơn vị điều phối chung. Tất cả được kết nối với nhau bằng một đường dẫn dữ liệu có 16 FP32 đơn vị thực thi và một đường dẫn khác cung cấp 16 INT32 đơn vị thực thi. Mỗi khối cũng bao gồm một bộ đệm ẩn lệnh L0 mới và một tập đăng ký 64KB, cho ra tổng cộng 256 KB tập đăng ký cho mỗi SM.

Hình ảnh quá chuẩn và rõ ràng. Hy vọng sắp tới chúng ta cũng sẽ có dịp đón xem bộ hình ảo diệu tương tự cho GPU AMD’s Big Navi (Navi 21) đang được AMD trang bị cho các dòng card Radeon RX 6900 & RX 6800.