Điểm tin công nghệ tuần #01 tháng 09/2021

Chào mọi người. Đang là mùa thu rồi. Con em cháu chắt ở nhà cũng đã tựu trường. Nhân mùa mới năm học mới, chúng ta cùng điểm qua những dòng tin công nghệ mới nhất của tuần đầu tiên tháng 9. Một số tin thì cũng không được vui cho lắm, nhưng có vài tin cũng khiến tim thắt thỏm đợi chờ. OK lets go!

Tin #1: Tưởng bình tĩnh lại ai ngờ giờ có tin card màn hình lại tăng giá, đọc tới giá Nvidia RTX 30 series mà phát ngất

Hai tháng trước hồi đợt các hãng liên tục trữ hàng, chăm chỉ sản xuất rồi lại có thêm hàng đống card cho cánh “nông dân” nên giá card màn hình đã có phần hạ nhiệt. Chưa kịp mừng để chờ ngày hết dịch bưng về một em nâng cấp máy, thì hôm nay là một dòng tin đập tan nhiệt huyết.

Trung tâm nghiên cứu thị trường 3Dcenter mới đây cho biết đầu tháng 9 này ghi nhận tín hiệu tăng giá trở lại của một loạt các card màn hình nổi tiếng. Điển hình là giá bán trung bình của AMD RX 6000 series và cả Nvidia RTX 30 series đều đồng loạt tăng. Nvidia thế hệ mới thì tăng khoảng 9% còn AMD thế hệ mới thì tầm 6%.

Và đây mới là tin rất sầu. Con số 9-6 kia chỉ là tượng trưng, vì thực chất nếu nói huỵch toẹt ra thì giá thực bán của các em card Nvidia sẽ tăng 59% so với giá MSRP, còn bên AMD sẽ là 64%. Nghe thôi đã thấy choáng. Đây là đồ thị tăng giá, nhìn vào thì thấy rõ ràng vẫn còn nhân đạo so với khi đỉnh điểm là giữa tháng 5. Nhưng vậy vẫn là quá cao so với ngân sách của nhiều người dùng phổ thông.

NVIDIA GeForce RTX 30 series prices continue to drop, but AMD Radeon RX 6000 cards are on the rise again - NotebookCheck.net News

Tại sao, lý do nằm ở đâu??? Rõ ràng nghe nói Trung Quốc đã có cuộc “thanh trừng” nông trại tiền ảo, dân đào tiền xả hàng bán tưng bừng. Rồi Bitcoin. Ethereum cũng giảm giá ào ạt. Rồi mấy hãng card thấy cũng tăng gia sản xuất năng nổ. vậy thì tại sao?

Nguyên nhân chính của hiện tượng kỳ lạ này được cho là vì sản lượng card NVIDIA RTX 3060 và 3060 Ti đang được điều chỉnh lại và sẽ giảm một nửa so với dự định ban đầu vào tháng 9 này. Cộng với tình trạng chip bán dẫn quy trình nào của TSMC cũng tăng giá (như anh em có thể thấy qua bản tin cuối tháng 8/ 2021 vừa rồi).

Chưa kể tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục có những diễn biến mới, biến thể mới và lượng người không chịu chích vaccine còn quá nhiều, làm cho thông thương vẫn liên tục đình trệ và chưa có dấu hiệu ổn định.

Tình hình này thì còn lâu mọi thứ mới quay về nơi vốn có anh em ạ.

Tin #2: Nghe đồn có giá bán CPU Intel Core thế hệ 12 Alder Lake dòng flagship Core i9-12900K giá 705 USD

Hàng thì chưa ra, thông tin chính thức chưa có nhưng khắp nơi đã rầm rộ rò rỉ tùm lum về các chỉ số kỹ thuật của CPU Intel thế hệ 12 mới. hôm nay tới lượt rò rỉ giá luôn.

Nếu nguồn tin chính xác thì trong đợt phát hành đầu tiên này, Intel sẽ chỉ cho ra 6 con Alder Lake CPU thuộc dòng K và KF, chuyên dành chơi dân mê ép xung và mê nâng cấp PC khủng. Sáu anh này là Core i9-12900K, Core i7-12700K, Core i5-12600K loại có iGPU và loại không có iGPU. Tổng cộng là 6 con.

CPU Intel Core i9-12900K “Alder Lake” thế hệ thứ 12 đã được bán ở Trung Quốc với giá trên 1.000 đô la - VI Atsit

Thông tin rò rỉ còn cho biết  giá của CPU thế hệ 12 này sẽ mắc hơn CPU thế hệ 11 (kịch bản luôn là thế). Nhưng điều làm mọi người xôn xao là con CPU Alder Lake flagship của lần này là Core i9-12900K, so về giá thì lại rẻ hơn AMD Ryzen 9 5950X.

Trong khi đó hai em còn lại là Core i7-12700K và Core i5-12600K thì lại có giá cao hơn các kỳ phùng địch thủ tương ứng từ AMD. Nhiều người cũng đang thắc mắc vậy thì liệu giá của ba loại CPU thế hệ mới dòng KF cũng không có iGPU giống như các CPU AMD thì giá sẽ chênh lệch thế nào so với đội đỏ. Thông tin này lại chưa có và cũng đang được bà con đoán mò khá nhiều. Cùng đợi tin tiếp theo vậy mọi người nhỉ?

Tin #3: Tiền điện tử liệu có tương lai thay thế tiền thật?

Câu hỏi này liên tục được nêu ra tại các diễn đàn kinh tế và công nghệ lớn. Nguyên nhân từ một tin tức cho biết 4 quốc giác gồm Úc, Malaysia, Singapore và Nam Phi sẽ tiến hành thử nghiệm giao dịch xuyên quốc gia bằng tiền điện tử vào cuối 2021 đầu 2022. Tin được thông báo từ Ngân hàng thanh toàn quốc tế BIS. Loại tiền được đưa vào thử nghiệm lớn này cla2 Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương CBDC.

Nguồn tin còn cho biết thêm: toàn bộ ngân hàng của 4 nước này sẽ cùng hợp tác với BIS Innovation Hub để cùng thống nhất ý tưởng tạo ra các nền tảng chia sẻ, hình thức hỗ trợ thanh toán bằng loại tiền điện tử này.

Với những ai chưa biết thì CBDC là một nền tảng cho phép các tổ chức tài chính giao dịch trực tiếp với nhau bằng các loại tiền điện tử do chính ngân hàng trung ương phát hành. Không có trung gian, giảm thiểu thời gian và phí giao dịch. Hiện tại thì CBDC đã trở nên khá phổ biến ở Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng đang có kế hoạch liên quan tới nền tảng này, lại còn được sự ủng hộ của Ngân hàng thanh toàn quốc tế BIS, Ngân hàng thế giới World Bank cùng Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF. Nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp và mở rộng phạm vi thử nghiệm thì có nhiều khả năng là trong tương lai CBDC sẽ là cách thức thanh toán của thế hệ mới. Chưa biết tin này có ảnh hưởng thế nào tới tình trạng đào tiền nhưng rõ ràng xu hướng sẽ thay đổi và biết đâu có một ngày, tiền điện tử hoàn toàn thay thế cho tiền thật thì sao nhỉ?

Tin #4: AMD chính thức đăng ký bản quyền cho công nghệ Dịch chuyển lượng tử tức thời nhà-trồng

Tin từ trang Tom’s Hardware cho biết, họ “phát giác” ra một bằng sáng chế về khoa học máy tính lượng tử từ các kỹ sư AMD, và bằng sáng chế này đang trong chế độ “đã đăng ký bản quyền”. Nội dung trong đó nói về một công nghệ mới. Tác dụng chính là giúp các máy tính lượng tử chạy hiệu quả hơn nhiều, cải thiện độ tin cậy so với hiện tại, giảm số lượng Qubit để thực hiệc một thuật tính, và nhờ đó sẽ có tương lai phổ biến hơn.

Bản chất công nghệ này là một kỹ thuật “dịch chuyển lượng tử tức thời”. Và trong bằng sáng chế có chi tiết các sơ đổ cùng quy trình đề xuất. Nguyên tắc hoạt động chung được mô tả như sau “Các Qubit nhàn trong khi chờ các Qubit khác thực hiện phép tính thì giờ sẽ được tận dụng luôn để làm các phép tính độc lập khác thay vì chờ không như từ trước đến giờ”.

Tin #5: Theo chân Techpowerup, cùng soi kiến trúc đồ họa Xe HPG của các card gaming đầu đời của Intel: Arc Alchemist

Ai cũng biết một tin mang tầm chấn động từ đầu năm 2021 đến nay, là Intel đang bắt đầu bước chân vào thị trường card màn hình, nơi mà từ trước giờ chỉ có chia ra cho Nvidia và AMD. Và thế hệ card màn hình đầu tiên dự định được cho chào sân sẽ là Arc Alchemist với kiến trúc đồ họa Xe HPG, được cho là đối trọng trực tiếp của Nvidia Geforce và AMD Radeon thế hệ mới.

Trên Techpowerup đã có một bài đăng về các nhận biết chuyên sâu hơn về kiến trúc Xe HPG dành riêng cho chơi game hiệu suất cao này, cùng newsphongcachxanh lướt qua trước khi theo dõi tiếp các diễn tiến tiếp theo về quyết định táo bạo này của Intel nhé.

Card màn hình thế hệ đầu tiên của Intel Arc Alchemist dùng kiến trúc Xe HPG, sẽ có các lợi thế sau:

 • Đầy đủ các tính năng DirectX 12 Ultimate
 • Công nghệ XeSS (tương tự DLSS của Nvidia và FPR của AMD)

 • XE HPG dùng thiết kế phần cứng phân cấp có thể mở rộng scalable hierarchical compute hardware structure (tương tự như Compute Units của GPU AMD và Streaming Multiprocessors của GPU Nvidia).
 • Với thiết kế phần cứng này thì Xe-core, đơn vị tính toán sẽ chứa 16 vector engines (256-bit) và matrix engines (1024-bit). Kết hợp cùng phần cứng load/store và bộ nhớ đệm L1. Vectore unit cũng sẽ tương đương với execution unit.

Die tiến trình 6nm trên Alchemist sẽ có chứa 8 Render Slices, cùng chung hệ thống bộ nhớ subsystem và Global Dispatch. Có 4 Xe-cores trên mỗi Render Slice. Mỗi Xe-Core sẽ có 16 EU. Như vậy là tổng cộng sẽ có 512 execution units (hoặc 4096 shaders có thể lập trình được).

Nói riêng về tiến trình 6nm trên Xe HPG thì đây là tiến trình mới của TSMC, cho tỷ lệ hiệu suất/ Watt tăng 50% so với Xe LP, loại đang dùng tiến trình 10nm SuperFin của Intel. Như vậy Xe HPG sẽ có thể cho xung nhịp cao hơn các card màn hình hiện có của Intel.

Có một thông tin nữa về bộ nhớ và băng thông của card Alchemist này. Nó được cho sẽ có VRAM GDDR6 (256-bit) với băng thông khoảng 448 GB/s cho đến 576 GB/s. Nếu thông tin này đúng thì Alchemist với tổng 512 nhân Matrix 1024-bit cùng với các extention Xe Matrix kể trên, sẽ chính thức trở thành một thế hệ card có hiệu năng AI nổi trội.

Đi cùng với đó là công nghệ XeSS cũng ứng dụng trên AI càng giúp tăng hiệu suất lên một bậc khi đối diện với tựa game chất lượng cao, tốc độ cao và đồ họa siêu phức tạp. Hoặc anh em nào muốn dùng để chạy render thời gian thực cũng không vấn đề gì.

Hiện tại Card màn hình thế hệ đầu tiên Intel Arc Alchemist được hãng dự kiến phát hành vào quý 1/ 2022. Dân tình đang lót dép chờ hóng tin về em nó từng ngày.

Tin #6: Intel đã rục rịch làm rất nhiều thứ thì phía đội đỏ, AMD sắp sửa ra một dòng card mới RX 6900 XTX dự là sẽ vượt mặt cả Nvidia RTX 3090

AMD và Nvidia luôn so kè nhau sát sườn trên chiến trường card màn hình. Nhưng ai trong ngành đều biết Nvidia luôn đi trước nhiều thứ, từ công nghệ cho tới hiệu năng của các dòng card màn hình mới, nói cách khác luôn phủ đầu AMD. Nhưng hiện giờ với tin tức này thì có thể mọi người sẽ phải nghĩ lại, vì card màn hình sắp phát hành RX 6900 XTX nghe nói còn mạnh hơn cả flagship RTX 3090.

Thông tin hấp dẫn này được tiết lộ bởi leaker CyberPunkCat sau khi cho chia sẻ một bức hình được cho là slide nội bộ AMD. Theo hình ảnh thì card màn hình mới sắp ra này có tên gọi là RX 6900 XTX,  có hiệu suất tính toán 24,93 TFLOPS FP32 và bộ nhớ VRAM 18Gbps. Mọi người dự đoán là siêu card này có thể đã dùng siêu chip Navi 21 XTXH mới có thể cho được bộ nhớ nhanh khủng như vậy.

Điểm danh hiện tại một chút từ phía AMD: card RX 6900 XT phiên bản dùng chip Navi 21 XTX và phiên bản dùng siêu chip Navi 21 XTXH đều có VRAM 16 Gbps. Nhưng RX 6900 XTX đang nằm trên dự kiến này sẽ tới VRAM 18Gbps.

Chênh lệch này về VRAM sẽ giúp tăng băng thông tối đa từ 512Gbps lên 576Gbps tương đương +13%. Và tất nhiên sẽ giúp mang lại hiệu năng tốt hơn so với card hiện tại. Mà chính xác thì RX 6900 XT của AMD với chip GPU Navi 21 XTXH đang có của AMD đã cho hiệu suất nhỉnh hơn RTX 3090 của Nvidia một chút khoảng 3%. Như vậy thì rõ là nếu thông tin chính xác, dòng siêu card mới RX 6900 XTX này chắc chắn sẽ vượt mặt RTX 3090, mang về chiến thắng Hiệu năng đã rất lâu rồi vắng bóng nơi AMD.

Tin #7: Tin vui cho Streamer và các gamer hệ đa nhiệm: kiến trúc lai của CPU Alder Lake với các nhân nhỏ sẽ tiết kiệm điện hỗ trợ hiệu năng cao

Chúng ta đã biết về kiến trúc lai trên CPU thế hệ 12 Alder Lake của hãng, với những điểm nổi bật như sau:

 • Có các nhân hiệu năng cao Golden Cove, song song với các nhân tiết kiệm điện Gracemont
 • Trong đó Gracemont có nền tảng từ CPU Atom và có IPC cao hơn CPU Skylake.
 • Dòng Flagship AlderLake sắp tới sẽ có 8 nhân hiệu năng cao 2 luồng và 8 nhân tiết kiện điện đơn luồng. Tổng số luồng là 24.

Mới đây hãng tiết lộ thêm một thông tin quan trọng về các nhân tiết kiệm điện Gracemont này: Chúng có thể đảm đương việc stream và các phần mềm đi kèm khác, trong khi các nhân hiệu năng cao sẽ tập trung vào xử lý game.

Đồng thời các nhân tiết kiệm điện Gracemont này cũng hỗ trợ xử lý đa nhiệm tốt hơn. Nguyên nhân là vì có sự hiện diện của Thread Director trên các CPU thế hệ 12 này, một lần nữa, giúp hệ điều hành sắp xếp lại các tác vụ trước khi tới với CPU. Cái nào ưu tiên thì sẽ đẩy qua cho Nhân hiệu suất cao. Các việc ít ưu tiên thì sẽ chuyển qua cho Nhân tiết kiệm điện. Cho nên việc xử lý đa nhiệm sẽ nhanh chóng, hiệu quả và có nền nếp hơn trước đây.

Xét về phương diện người dùng, thì điều này có nghĩa là với thiết kế kiến trúc lai hoàn toàn mới này, anh em sẽ có thể chơi game nặng đô trong thời gian dài thoải mái, cùng lúc chạy nhiều phần mềm khác, thậm chí là stream, lướt web hay đồ họa.

Tin #8: Synopsys với kế hoạch đầy tham vọng: công cụ tích hợp EDA dùng AI để giảm thiểu phí sản xuất GPU

Trong sự kiện Hot Chips 2021, Synopsys đã công bố với thế giới sản phẩm công nghệ mới của mình có tên EDA, electronic design automation, ứng dụng AI để đưa chi phí sản xuất GPU xuống thấp nhất có thể, tới 50% đồng thời cho thời gian sản xuất ngắn hơn, hiệu năng tốt và sản lượng đồng đều hơn.

Cho tới thời điểm hiện tại, Samsung là hãng đầu tiên đã chip đầu tiên thiết kế với công cụ EDA này, và rõ ràng kết quả cho thấy hiệu suất và khả năng tiết kiệm điện cao hơn hẳn.

Như vậy phần mềm DSO.ai (phát minh bởi Synopsys) sẽ có tương lai tạo ra một thế hệ chip bán dẫn mới, ít tốn kém, hiệu năng cao lại tiết kiệm điện và thời gian sản xuất cũng nhanh hơn.

Công nghệ này nếu được nhân rộng không chỉ mang lại nhiều tiến bộ vượt bậc cho các công ty bán dẫn lớn hiện tại, đồng thời còn mở ra hàng loạt cơ hội cho các công ty khác đi vào lĩnh vực thiết kế chip và sản xuất bán dẫn, từ đó giảm cạnh tranh thị trường, hạn chế tình trạng độc quyền và giải quyết được câu đố thiếu hụt hàng như từ năm ngoái tới nay.

Tin #9: XPG vừa ra mắt mô-đun bộ nhớ SPECTRIX D50 ROG-CERTIFIED DDR4 RGB quá đỉnh để chơi game

XPG, một trong các thương hiệu cung cấp phần cứng hàng đầu cho gaming và dân chuyên công nghệ cao, vừa mới cho ra mắt mô-đun bộ nhớ SPECTRIX D50 ROG-CERTIFIED DDR4 RGB được xem là cực phẩm chơi game. Mô đun này có chứng nhận epublic of Gamers (ROG) và được tinh chỉnh đặc biệt để đi cùng với bo mạch chủ ROG. Kết quả sẽ mang lại hiệu suất chơi game cực mạnh.

Ngoài ra nó còn hỗ trợ Intel XMP ép xubng lên cao, cùng bộ đèn RGB nhấp nháy. Dân mê ép xung và mê game hẳn rất mê điều này.

SPECTRIX D50 ROG-CERTIFIED DDR4 RGB được làm từ các chip chất lượng cao để có chất lượng và độ tin cậy cao nhất. Để an tâm hơn, mô-đun được bảo hành trọn đời. Bộ nhớ SPECTRIX D50 ROG-CERTIFIED DDR4 sẽ có sẵn trong bộ kênh đôi (2x 8 GB).

SPECTRIX D50 ROG-CERTIFIED DDR4 RGB theo công bố chính thức từ hãng, hiện tại đã vượt qua tất cá các bài test về khả năng tương thích, ép xung ROG nghiêm ngặt nhất. Cho thấy nó đảm bảo hiệu suất tối ưu với bo mạch chủ ROG Intel DDR4.

Nghĩa là nếu chuyển qua dùng Mô-dun DDR4 mới này, người dùng ROG có thể trải nghiệm hiệu suất “viên mãn” lên tới 3600 MHz và xung nhịp tăng 5% mà không cần lo về vấn đề tương thích. SPECTRIX D50 ROG-CERTIFIED DDR4 RGB cũng tương thích với các bo mạch chủ hỗ trợ Intel XMP 2.0 để ép xung đơn giản mà không cần vào BIOS.

Thêm một lựa chọn quá tuyệt vời cho anh em gamer.

Tin #10:  Logitech vừa công bố công nghệ thiết bị đầu vào không dây an toàn mới, mang tên Logi Bolt

Trên tinh thần mọi thiết bị công nghệ đều hướng tới hỗ trợ cá nhân và người dùng doanh nghiệp quản lý và tác nghiệp khi làm việc online, Logitech vừa mới tuyên bố sẽ mở rộng các dịch vụ cho doanh nghiệp của mình. Đặc biệt là các giải pháp thiết lập công việc cá nhân, công nghệ hội nghị online.

Một trong các công nghệ đáng chú ý nhất đầu tháng 9 chính là Logi Bolt. Đây là công nghệ không dây an toàn, hiệu suất cao, cung cấp giải pháp cho các yêu cầu quan trọng đối với công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Cụ thể nó sẽ hỗ trợ:

 • Kết nối không dây an toàn
 • Tín hiệu mạnh mẽ
 • Khả năng tương thích đa nền tảng cho chuột và bàn phím

Đại diện Logitech cho biết: Logi Bolt sẽ mở đầu cho các dịch vụ nhắm tới hỗ trợ mạnh ca 1c nhu cầu CNTT của doanh nghiệp, để giúp họ giữ vững lực lượng lao động đa dạng, chất lượng hiện có bằng cách tạo ra sự tiện lợi, hiệu quả và có tính hợp tác, an toàn cao rong mỗi công việc. Dù mỗi nhân viên đang ở bất kỳ đâu.

Logitech đã thiết kế Logi Bolt để chinh phục những thách thức CNTT có thể xuất hiện cho dù người dùng ở văn phòng hay làm việc từ xa. Đây là các thông số kỹ thuật chi tiết của công nghệ này:

 • Bảo mật: Mang lại mức độ kết nối không dây an toàn cho kết nối ngoại vi không dây cho chuột và bàn phím Logitech với Chế độ bảo mật năng lượng thấp Bluetooth 1, Mức 4, khi được ghép nối với bộ thu USB Logi Bolt, còn được gọi là Chế độ Chỉ kết nối an toàn và là Chế độ xử lý thông tin liên bang Tuân thủ các tiêu chuẩn.
 • Tín hiệu mạnh mẽ: Bộ thu USB Logi Bolt cũng cung cấp kết nối mạnh mẽ, đáng tin cậy, không bị rơi ở độ sâu lên đến 10 mét (33 feet), ngay cả trong môi trường không dây tắc nghẽn, với độ trễ trung bình thấp hơn tới tám lần trong nhiều trường hợp so với các trường hợp thông thường khác triển khai các giao thức không dây trong môi trường doanh nghiệp ồn ào, tắc nghẽn.
 • Khả năng tương thích vi diệu: Các thiết bị Logi Bolt có khả năng tương thích toàn cầu hơn hầu hết các thương hiệu ngoại vi hàng đầu trên thị trường. Kết nối của chúng đáng tin cậy, cho phép các nhà quản lý CNTT tìm nguồn, mua và phân phối hiệu quả mà không gặp vấn đề về khả năng tương thích hoặc kết nối và chúng hoạt động với hầu hết mọi hệ điều hành và nền tảng, bao gồm nhưng không giới hạn ở: Windows, macOS, iOS, iPadOS, Linux, Chrome Hệ điều hành và Android. Người dùng có thể kết nối qua bộ thu USB Logi Bolt khi bảo mật và cường độ tín hiệu là tối quan trọng hoặc bằng cách sử dụng công nghệ không dây Bluetooth Low Energy được cài đặt trên máy tính chủ, giúp các nhà quản lý CNTT linh hoạt triển khai chuột và bàn phím không dây Logi Bolt trên các nền tảng, chức năng, và hệ điều hành.

Đánh giá chung về công nghệ mới này từ Logitech, Pasi Pajumäki, Chuyên gia CNTT tại Wolt Enterprises cho biết. “Công nghệ không dây Logi Bolt này thật sự có hiệu quá, chắc chắn sẽ giúp thiết lập kết nối nhanh hơn, do đó, việc chuyển đổi giữa bàn làm việc và phòng họp mượt mà hơn và thân thiện hơn với người dùng.”

Các thiết bị công nghệ dùng trong doanh nghiệp có tích hợp công nghệ Logi Bolt này của Lgoitech được biết đang và sắp có, sẽ mở cho các khách hàng B2B đặt hàng trước qua hệ thống website Logitech.

Tổng kết tuần #01 tháng 09/2021, câu chuyện quẩn quanh CPU, card màn hình và công nghệ mới. Đọc tin thì vui buồn lẫn lộn nhưng vẫn luôn muốn chúc mọi người có một tuần làm việc thật hiệu quả nhé, bỏ hết ngoài tai thị phi drama các thứ, sống đời sống như một geek thực thụ, vậy mà vui.