Tìm hiểu mọi thông tin về Windows 11 ngày phát hành

Ngày 05/10 vừa qua, Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11 trong vui buồn lẫn lộn của cõi mạng. Vui với những ai vừa mua bộ PC đời mới có cài Windows 10 bản quyền, thì hiển nhiên có thể nâng cấp lên Windows 11 phà phà (MIỄN PHÍ với bản có bản quyền nhé) không gặp bất cứ trở ngại gì. Còn với người dùng đang xài Windows 10 và có đủ điều kiện phần cứng để tương thích Windows 11 thì sẽ được cập nhật triển khai từ từ. Còn các máy tính đời trước đó thì không may là tịt ngòi với Windows 11, như lời khẳng định như đinh đóng cột của đại diện Microsoft trước ngày ra mắt.

Cải tiến mới trong Windows 11

Với đa phần người dùng phổ thông, Windows 11 sẽ có 10 điểm thay đổi lớn sau đây:

1/ Thiết kế giao diện hoàn toàn mới, theo phong cách mềm mại, trẻ trung, tươi mới, tạo cảm giác thư giãn và tiện dụng. Đặc biệt đa phần các thiết kế hộp thoại trong Windows 11 đều có dạng bo tròn nhẹ nhàng và phối màu tinh tế hơn. Tin vui là các thay đổi trong giao diện này không lảm tăng dung lượng của hệ điều hành.

âm thanh windows 11

2/ Phần âm thanh đặc biệt được trau chuốt với các hiệu ứng Dark mode và Light mode để luôn giữ người dùng ở trạng thái yên tĩnh và trong lành nhất có thể.

3/ Khi nhấn Start, các nội dung sẽ xuất hiện giữa màn hình chứ không ở một góc như trước nữa. Start có thể hiển thị luôn các tập tin mới xem gần đây nhất dựa trên nguyên tắc đồng bộ hóa các thiết bị nhờ vào Cloud và Microsoft 365.

Microsoft Windows 11

4/ Có thêm tính năng tính năng Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops cho phép người dùng tối ưu hóa không gian màn hình và thực hiện nhiều công việc cùng lúc.

5/ Microsoft team giúp trò chuyện kết nối giờ sẽ được tích hợp ngay trên thanh tác vụ Taskbar.

6/ Widgets được cá nhân hóa hoạt động giúp người dùng dễ dàng truy cập các thông tin đang tìm thông qua trình duyệt Microsoft Edge hoạt động nhờ các AI.

7/ Có nhiều tính năng mới hấp dẫn với người chơi game (mà mình sẽ nói tiếp cụ thể bên dưới).

8/ Microsoft Store cũng có mặt với thiết kế mới giúp bạn dễ tìm kiếm các ứng dụng, game, phim ảnh ở cùng một chỗ.

9/ Có nhiều cải tiến về chức năng và trợ năng do người khuyết tật xây dựng và dành riêng cho người khuyết tật.

10/ Windows 11 tối ưu hóa về tốc độ và hiệu năng, cải thiện trải nghiệm cảm ứng, bút kỹ thuật số và các thiết bị điều khiển bằng giọng nói.

Với gamer, Windows 11 có gì mới?

Không chỉ mới hoàn toàn ở phần giao diện, Windows 11 còn mang tới nhiều trải nghiệm đột phá hơn cho người dùng so với các phiên bản trước đây, đặc biệt là gamer. Có thể kể ra một số tính năng vượt trội như:

 • AutoHDR giúp hình ảnh trở nên chân thực hơn
 • DirectStorage giúp load game nhanh hơn
 • Games Pass được tích hợp sâu vào trong hệ điều hành
 • Lý tưởng nếu dùng với CPU Intel thế hệ 12 Alder Lake kiến trúc lai (sắp ra mắt vào tháng 11 năm 2021 này). Anh em gamer nào đang muốn nâng cấp thì đợi CPU đời mới này luôn một thể. Sẽ được cộng hưởng 2 trong 1.

Nhưng song song với các cải tiến nổi bật trên thì Windows 11 cũng được cho là có một nhược điểm chí mạng với dân chơi game: Tính năng VBS – Virtualization-based Security (VBS) sẽ giúp Windows tăng độ bảo mật lên tối đa nhưng đồng thời công nghệ này sẽ làm giảm hiệu suất gaming xuống tới 30%. Đây là tin tức cập nhật trước ngày Windows chính thức ra mắt từ thực nghiệm UL benchmarks

Điểm tricky nằm ở chỗ tính năng VBS này với mấy bạn cài Windows 11 mới thì sẽ mặc định bật. Còn với người dùng nâng cấp từ Windows 10 lên thì sẽ mặc định tắt. Nghĩa là tùy theo cách cài Windows 11 mà máy bạn có thể bị ảnh hưởng hiệu suất khi chơi game.

Công dụng của công nghệ VBS là dùng các tính năng ảo hóa phần cứng để tạo và cách ly một vùng bộ nhớ an toàn khỏi hệ điều hành. Nói cho dễ hiểu là tương tự như cách tạo ID ảo của một ứng dụng VPN để tăng bảo mật cho smartphone, kiểu kiểu vậy. VBS, từ đó tăng cường khả năng bảo vệ Windows và máy tính khỏi các rủi ro bị rình rập qua các lỗ hổng hệ điều hành. Và khi có ai đó lọt qua được lỗ hổng thì sẽ ngay lập tức có thêm một màng bảo vệ ngăn chặn các nỗ lực tấn công của hacker.

tính ănng windows 11

Lưu ý về tương thích phần cứng

Sau đây là một số tổng hợp các tuyên bố chính thức từ đại diện Microsoft xung quanh các vấn đề về tương thích phần cứng với Windows 11:

1/ Tin buồn cho đội đỏ: CPU AMD Ryzen thế hệ đầu không “hợp tác” được với Windows 11

Nguyên nhân: con chip Microsoft bổ sung vào đều là Intel Core thế hệ thứ 7 và chúng không phải là các chip mainstream mà là các con CPU thuộc dòng enthusiast. Sau đây là danh sách các CPU được thêm vào:

 • Intel Core i5-7640X
 • Intel Core i7-7740X
 • Intel Core i7-7800X
 • Intel Core i7-7820HQ
 • Intel Core i7-7820X
 • Intel Core i7-7900X
 • Intel Core i7-7920X
 • Intel Core i9-7940X
 • Intel Core i9-7960X
 • Intel Core i9-7980XE

Danh sách CPU chạy tốt nhất với Windows 11 trên được đúc kết lại dựa trên 3 tiêu chí: Tính ổn định, bảo mật và tương thích. Tuy nhiên, nếu PC của bạn đang không đạt cấu hình yêu cầu, ví dụ trang bị chip Ryzen đời đầu thì vẫn có thể nâng cấp lên Windows 11 khi PC thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Bật TPM 1.2
 • Ổ cứng 64 GB
 • RAM 4 GB
 • CPU ít nhất 2 nhân

2/ Bo mạch chủ ASUS đã được cập nhật BIOS tương thích với hệ điều hành mới

Tin vui cho người dùng bo mạch chủ Asus là phần lớn các bo mạch chủ ASUS ROG đều đã có firmware mới với BIOS mới để tương thích với Windows 11, kể cả các dòng Prime. BIOS tương thích Windows 11 sẽ được tung ra cho các bo mạch chủ Intel 500 series, 400 series, 300 series. AMD 500 series, 400 series, và 300 series.

Chỉ riêng, bo mạch chủ Intel 200 series trở về trước là chắc chắn không tương thích Windows 11. Đặc biệt là không nên mua mô đun TPM 2.0 gắn thêm vào kiểu chắp vá vì tình huống xấu nhất là nó die luôn chả thèm hoạt động đâu.

bios windows 11 asus

Làm sao để nâng cấp lên Windows 11?

Cũng như các lần cải tiến trước đây, mỗi hệ điều hành đều có một cấu hình yêu cầu tối thiểu. Riêng với Windows 11 lần này thì danh sách liệt kê tối thiểu cần có như sau:

CPU Xung 1GHz hoặc nhanh hơn, bằng hoặc nhiều hơn 2 nhân, hoặc là hệ thống trên chip (SoC)
RAM 4GB
Ổ cứng 64GB +
Firmware của hệ thống UEFI, có Secure Boot
TPM TPM phiên bản 2.0
GPU Tương thích với DirectX 12 hoặc mới hơn, driver phiên bản WDDM 2.0
Màn hình hiển thị Độ phân giải cao (720p), kích thước 9 inch, và phải có 8 bit trên mỗi kênh màu

Trong đó TPM (Trusted Platform Module) là một yêu cầu phần cứng mới bổ sung cho riêng Windows 11. Đây là một con chip bảo mật được cài sẵn trên bo mạch chủ của máy tính hoặc được tích hợp riêng trên CPU. Chức năng của TPM là bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm của máy tính bằng cách nâng cao các lớp bảo mật cho phần cứng.

Microsoft Windows 11

 

Công cụ nào giúp đo lường độ tương thích của máy tính bạn với Windows 11?

Để hóa giải tình thế tiến thoái lưỡng nan của rất nhiều người dùng và trả lời câu hỏi “Liệu có đủ tiêu chuẩn để nâng cấp lên Windows 11?”. Thì Microsoft đã cung cấp trở lại công cụ PC Health Check. Tác dụng chính của PC Health Check là cung cấp thông tin, giúp bạn kiểm tra độ tương thích của máy tính với Windows 11, đồng thời giải thích chi tiết tại sao máy tính của bạn không đủ chuẩn (nếu có).

Người dùng có thể tải về ngay Công cụ này để kiểm tra trước khi “bút sa gà chết”. PC health Check hiện đang có đường link download nhanh tại landing page của Microsoft.

Ứng dụng này hoạt động dựa trên cơ chế so sánh cấu hình máy tính của bạn với các yêu cầu tối thiểu của Windows 11. Nếu nhỏ hơn thì là không chuẩn. Đạt từ mức tiêu chuẩn trở lên thì ok. Mức tiêu chuẩn ở đây là CPI ít nhất 2 nhân, xung nhịp 1GHz trở lên, 64GB dung lượng ổ cứng trống, ít nhất 4GB RAM, và phải máy tính phải hỗ trợ Secure Boot và TPM 2.0.

Windows 11 Health Check

Nhưng việc dùng công cụ này để đánh giá hiện bị kêu ca là có hai nhược điểm:

 • Một là chuẩn CPU. Nếu chỉ có chuẩn 2 nhân, xung nhịp 1 GHz thì thật ra không đủ để đánh giá máy có đạt yêu cầu không, mà còn phải xem xét tới khả năng CPU đang ở dòng nào, và dòng đó có được Microsoft hỗ trợ không. Muốn coi cụ thể thì anh em phải lật lại danh sách các CPU Intel và CPU AMD để xem chi tiết.
 • Thứ hai là về công nghệ TPM 2.0. hiện công nghệ này đang bị thiếu nhiều thông tin, người dùng hầu như không biết đây là gì và làm sao thì mới trở nên tương thích được.

Dù sao thì ở thời điểm hiện tại, đây là công cụ tốt nhất để đánh giá độ tương thích trước khi quyết định nâng cấp. Anh em nào có nhu cầu có thể vào ngay website Microsoft tải về tham khảo trước.