Hệ thống ánh sáng nào là tốt nhất cho streamer?

Trong các bài viết trước, đã có dịp cùng anh em tìm hiểu về các loại nguồn sáng và kiểu ánh sáng tốt nhất, nên dùng cho thu hình video của streamer và youtuber. Hôm nay mình sẽ cùng xem tiếp danh sách các hệ thống ánh sáng tốt nhất cho streamer hiện đang có trên thị trường. Bài này sẽ giúp anh em scale down các chọn lựa của mình gọn lại, để không bị rối lên với hàng trăm, hàng nghìn loại đèn đóm hỗ trợ đang tràn lan trên thị trường. Ta bắt đầu nào:

1/ Elgato Key Light – Lựa chọn hoàn hảo cho streamer chuyên nghiệp

Đèn livestream chuyên nghiệp Elgato Key Light đã có mặt tại Phong Cách Xanh!

Elgato Key Light - Versus Gamers

Ưu điểm:

 • Phạm vi nhiệt độ ánh sáng rất rộng
 • Dễ set up và thay đổi tính năng với các ứng dụng đi kèm
 • Vật liệu và cấu trúc của đèn rất bền

Nhược điểm:

 • Giá cao

Bộ đèn Elgato Key Light thật sự là siêu phẩm dành cho dân streamer chuyên nghiệp, vói hàng loạt những điểm vượt trội hơn hẳn các bộ đèn khác trên thị trường như: khung kim loại 2500 lumens khổng lồ, đèn có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau studio, streaming, quay youtube, quay phim ảnh…

Mức giá khá cao khiến nhiều người chùn tay khi xem tới bộ đèn Elgato cao cấp này, nhưng suy nghĩ lại đi, nếu chọn con đường streaming chuyên nghiệp, chất lượng hình ảnh tốt nhất, bền bỉ và đồng nhất chính là điều bạn phải quan tâm hàng đầu từ. Ánh sáng tốt nhất sẽ tạo nên hình ảnh tốt nhất. Nên sự đầu tư hoàn toàn là xứng đáng.

Đèn Elgato có khoảng nhiệt độ ánh sáng rất rộng, từ 2900 đến 7000K, nghĩa là ánh sáng từ đèn phát ra có thể phù hợp vơí bất kỳ thời điểm, chủ thể và hành động nào đang được thu lại. Nó đi kèm với phần chân đế và giá đỡ giúp tương thích tốt với tất cả mọi thiết bị thông minh, điều chỉnh độ cao dễ dàng và đặt ở mọi mặt phẳng đều được.

Ánh sáng từ đèn Elgato được điều chỉnh sâu thông qua phần mềm Corsair có tiếng là thân thiện, dễ hiểu, dễ dùng. Sau khi setup xong, chỉ cần truy cập phần mềm là ngay lập tức có thể tùy chỉnh sâu từng thông số của đèn mà không cần phải dừng streaming hay điều chỉnh gì phức tạp. Đèn còn đi kèm một remote để điều khiển tử xa trong trường hợp đang tập trung cao độ.

2/ Godox LEDP260C – đèn siêu xịn cho không gian phòng

Godox LEDP260C Review - YouTube

Ưu điểm:

 • Nhẹ, gọn gàng, dễ mang đi
 • Có remote điều khiển tử xa
 • Phạm vi nhiệt độ ánh sáng cố định
 • Độ bao phủ lớn cho các không gian kín

Nhược điểm:

 • Có thể bị nóng khi dùng lâu
 • Cần bổ sung thêm giá đỡ hoặc tay cầm

Nếu đa phần công việc streaming của bạn đang diễn ra trong không gian phòng, với nhiều diện tích và góc cạnh khác nhau thì bộ đèn Godox LEDP260C này không nghi ngờ gì là một lựa chọn hoàn thiện nhất. Đèn Godox LEDP260C có khả năng đặc biệt là chiếu sáng được mọi góc trong phòng làm việc, kể cả từ những góc thường bị xem là khuất nhất, đây cũng là loại đèn rất phù hợp để chiếu sáng tập trung nhất là các kiểu streaming focus và game play.

Đèn Godox có công suất cao và nhiệt độ màu cố định trong khoảng từ 3300 đến 5600K. Với khoảng nhiệt độ này Godox làm tốt vai trò của cả hai loại đèn: đèn mát và đèn ấm. Người dùng có thể điều khiển dễ dàng độ sáng tỏ qua remote từ xa đi kèm.

Vì màn hình được làm từ nhựa nên dùng lâu có thể bị nóng lên nhưng chính chất liệu này đã tạo nên lợi thế khủng cho bộ đèn vì nhẹ, thanh lịch, dễ di chuyển khi cần. Đèn dùng nguồn AC đi kèm khi mua hoặc dùng pin gắn trong. Lưu ý nhỏ là nên mua thêm một phần chân đứng/ giá đỡ hoặc tay cầm để dùng chung vì không có đi cùng trong hộp sản phẩm.

3/ Neewer Super Slim – chất lượng ổn, giá siêu mềm

Neewer Super Slim Bi-color Dimmable LED Video Light, 2600mAh Li-ion Battery and Charger -High Power LED Panel, 3200K-5600K for Camera Photo Studio Portrait Video Photography: Amazon.co.uk: Electronics

Ưu điểm:

 • So với các chi tiết hiệu suất cao thì giá của Neewer Super Slim rất ổn
 • Cung cấp ánh sáng có độ ổn định cực cao khi streaming
 • Lắp dễ và có thể dùng cho nhiều mục đích chiếu sáng khác nhau

Nhược điểm:

 • Không đi kèm với adaptor
 • Không có remote nên muốn chỉnh là phải vòng ra mặt trước của đèn

Đèn Neewer Super Slim là phiên bản mix tuyệt vời giữa Elgato và Godox Key light. Đây là mẫu đèn chiếu sáng tập trung, ở phân khúc trung bình, chất lượng build chắc chắn và hiệu suất đáng nể. Vẫn có gần như hầu hết các khả năng như hai dòng đèn kia nhưng với một mức giá rất mềm, Neewer Super Slim chính xác là bộ đèn anh em đang cần nếu muốn nâng tầm hình ảnh của mình nhưng lại chưa đủ tiền để xài lớn.

Neewer Super Slim có dải nhiệt độ màu từ 3200 đến 5600K. Nên có thể thấy rõ là nó sẽ linh hoạt hơn về mặt kỹ thuật và khả năng dùng so với Godox. Nhưng kích thước và độ lan sáng lumen hơi nhỏ nên cho ánh sáng yếu hơn hai dòng kể trên. Còn lại các yếu tố khác thì Neewer Super Slim đang làm rất tốt vai trò của mình. Nói chung là ánh sáng tốt, rõ ràng, sắc nét, quan trọng nhất là phát sáng rất ổn định và cho ra hình ảnh/ video nhất quán trên mọi thời điểm.

4/ LED Ring Light – ánh sáng căn bản ai cũng dùng được với mức giá cực mềm

Andoer 10 Inch LED Ring Light with Tripod Stand 3200K-5500K Dimmable Table Camera Light Lamp 3 Light Modes & 10 Brightness Level for YouTube Video Photo Studio Live Stream Portrait Makeup Photography -

Ưu điểm:

 • Giá có thể nói là thấp nhất trong các loại đèn streaming
 • 11 mức độ sáng tương ứng với nhiệt độ ánh sáng đã cài đặt sẵn
 • Điều khiển bằng remote

Nhược điểm:

 • Cho ánh sáng rất căn bản và hầu như không thể tùy chỉnh được
 • Không thể chiếu sáng diện rộng hoặc lan sáng ra các góc trong không gian phòng

Chỉ cần bỏ ra từ 20 USD trở lên là anh em đã sở hữu được một chiếc đèn dạng Ring light thế này. Ring light cho ánh sáng ở mức thường thức, không thể tùy chỉnh và cũng không thể đòi hỏi các mức cao hơn như chiếu sáng diện rộng, chiếu sáng các góc phòng…  Đây là loại đèn người dùng phải kê sát chủ thể thì mới phát huy được tác dụng. Nhưng bù lại nó có một số chức năng phụ đáng khen như: điều khiển từ xa, 11 mức độ sáng dễ điểu chỉnh qua lại, set up siêu dễ, giá quá hời và phù hợp với tất cả mọi hoạt động streaming đơn giản. Rất thích hợp cho người mới bắt đầu.

5/ Emart 60 LED

Emart 60 LED Continuous Portable Photography Lighting Kit

Ưu điểm:

 • Có hai đèn, đồng nghĩa với khả năng tùy chỉnh và tính di động rất cao
 • Là bộ đèn cho ánh sáng mạnh nhưng giá rẻ nhất trong các anh em

Nhược điểm:

 • Khi dùng nên đặt gần chủ thể, phù hợp với streaming đơn giản hoặc video sản phẩm
 • Không thể tùy chỉnh mức sáng và nhiệt độ ánh sáng
 • Cho ánh sáng không đồng nhất, dùng lâu không tốt cho mắt

Bộ đèn EMART 60 LED này gồm 2 đèn cho ánh sáng mạnh khá tốt, phối hợp nhuần nhuyễn có thể tạo ra hiệu ứng ánh sáng độc đáo cho các phần streaming đơn giản và video giới thiệu sản phẩm. Nhưng cũng chính vì hoạt động trên nguyên tắc phối sáng của hai đèn một lượt nên nguồn sáng tạo ra cuối cùng có độ ổn định và nhất quán không cao. Dùng trong thời gian ngắn thì ok nhưng lâu dài thì có thể làm ảnh hưởng không tốt đến thị lực.

BẢNG TÓM TẮT CÁC HỆ THỐNG ÁNH SÁNG TỐT NHẤT NĂM 2020 CHO STREAMER

Chúc cả nhà tìm được một bộ đèn phù hợp cho công việc của mình.