Tất tần tật những điều cần lưu ý khi chọn thiết bị “hình” và “tiếng” để streaming: Tiêu chí chọn Webcam và Microphone cho anh em streamer

Hỏi thử các streamer chuyên nghiệp thì hẳn bạn sẽ nghe được câu trả lời giống nhau về tầm quan trọng của âm thanh cho sự nghiệp streaming. Hai yếu tố làm nên chất lượng của buổi streaming chính là phần hình ảnh và âm thanh. Hình ảnh thì cần webcam chuẩn chịnh, âm thanh chất lượng thì cần Microphone siêu nhạy siêu chất. Vậy đâu là tiêu chí để chọn lựa các thiết bị trên một cách thông minh và ưu tú nhất?

Phần tiếng, các tiêu chí chọn microphone tốt cho công việc streaming

Micro USB rất phổ biến trên thị trường vài năm gần đây nên anh em sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn dạng này nhất. Trong khi đó các mic XLR vẫn giữ vững vị trí át chủ bài của mình trên thị trường microphone với chất lượng âm thanh tốt và ổn định nhất.

Chọn micro tốt nhất cần xác định rõ vị trí và cách thức dùng micro cho công việc. Vi dụ chỗ ngồi ngay bên cạnh cửa sổ thì có thể nên chọn một micro có tính năng khử ồn vượt trội. Còn nếu có RTX card trong PC thì loại micro RTX Voice beta sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.

Và cũng nên lưu ý chọn loại micro có cực phù hợp. Một số dạng cực phổ biến của micro streaming gồm:

  • Cardioid: Phần ghi âm ở mặt trước microphone. Hoàn hảo để thu giọng lồng tiếng, giọng hát hoặc live stream.
  • Bidirectional: Bộ phận thu âm thanh ở mặt trước và mặt sau microphone. Phù hợp cho các hình thức one-on-one-interview.
  • Omnidirectional (đa hướng): Có thể thu âm thanh từ nhiều hướng khác nhau xung quanh mic. Thích hợp dùng cho các kiểu phỏng vấn bàn tròn.
  • Stereo (âm thanh nổi): rất phù hợp thu âm cho các video dạng ASMR.

Best Microphones for YouTube - Samma3a Tech

Các yếu tố cân nhắc khi chọn lựa microphone streaming:

1/ Chất lượng ghi âm

Tuy không phải là tất cả nhưng chất lượng ghi âm có thể nói là phần quan trọng nhất với mọi microphone dù dùng cho mục đích nào. Riêng với gaming và streaming thì phân cực kiểu Cardioid là phù hợp nhất. Anh em cần test chất lượng ghi âm kỹ khi chọn lựa, cả đọc review và dùng thử nếu có cơ hội.

2/ Khả năng tương thích

Tính chất công việc và set up thiết bị của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Nên nếu chỉ chăm chú đi tìm một chiếc microphone cho âm thanh hoàn hảo khi được gắn kết chỉnh chu trên máy tính hay trên giá đỡ mới hoạt động được thì đó không phải là một lựa chọn tốt. Cái chúng ta cần là một chiếc microphone có độ tương thích cao, thích nghi với nhiều môi trường làm việc, và càng tuyệt vời hơn nếu có thể đa năng: dùng cho gaming cũng được, họp hành hay live stream cũng ổn. Vì trên thực tế công việc của một streamer đôi khi sẽ cần nhiều hơn là chỉ streaming đơn thuần.

3/ Form factor (hình thức bên ngoài)

Microphone không phải là thứ để trang trí hay làm đẹp cho góc làm việc, nhưng hình thức bên ngoài của nó lại đóng vai trò khá quan trọng. Một chiếc microphone đứng là món đồ đập vào mắt chúng ta đầu tiên trong mỗi lần tác nghiệp, còn micro dạng gắn mà có thiết kế không phù hợp sẽ làm mình rất mất tập trung và đôi khi làm tâm trạng trở nên không tốt. Không những vậy hình thức bên ngoài còn bao gồm kích thước, yếu tố giúp tiết kiệm hoặc gây lãng phí không gian trên bàn làm việc khá nhiều. Chưa kể nếu thường xuyên live stream thì micro cũng là món được nhiều người thấy trong lúc streaming nên kích cỡ hình dáng cũng cần hợp lý.

Will any USB microphone work with a PlayStation 4? | Android Central

4/ Giá bán

Hầu như ai cũng có tham vọng dùng những thiết bị hỗ trợ công việc cao cấp, chất lượng và hoàn hảo nhất. Nhưng thật ra quan điểm tiêu dùng đúng lại là phải mua đồ một cách thông minh. Chọn mic cũng vậy. Có quá nhiều lựa chọn sẽ khiến anh em bối rối, thậm chí là không còn đủ sáng suốt để chọn ra một sản phẩm thật sự dành cho mình. Những lúc này cần nhìn lại mục đích sử dụng ban đầu, cụ thể mình dùng mic để làm công việc nào, từ đó chọn ra cái thích hợp. Công việc tại nhà sẽ không cần một bộ mic trong phòng thu như của ca sĩ, livestream có thể không cần tới âm thanh nổi như AMSR. Nguyên tắc mua mic chính là: không tiêu tiền cho những chức năng mình không bao giờ cần tới. Kể cả khi bạn có thoáng qua suy nghĩ là à có thể giờ chưa nhưng sau này sẽ có. Thật sự là công việc có tính chất riêng khá đặc trưng nên cái “sau này” đó có thể sẽ là không bao giờ.

Tham khảo thêm Danh sách các Microphone tốt nhất cho streamer năm 2020 tại đây

Làm sao để chọn thiết bị phần hình tốt nhất – Webcam tốt nên có các tiêu chí nào?

Dù anh em đang là streamer chuyên nghiệp hay mới chập chững những ngày đầu tiên trong sự nghiệp streaming của mình thì một trong những thiết bị nhất định phải có trên bàn làm việc chính là một chiếc webcam để thu phát hình ảnh trong suốt quá trình tác nghiệp.

Best webcam 2020: Top cameras for video calling

Ai có dùng laptop thì biết rõ, webcam luôn là một phụ kiện tích hợp sẵn trên máy tính xách tay. Và hiện chất lượng webcam trên các laptop cao cấp có hiệu suất và chất lượng hình ảnh HD khá đáng nể. Nhưng đa phần streamer đều sẽ dùng PC, mạnh hơn và xử lý tốt các pha cồng kềnh nhanh gọn hơn nhiều so với laptop, chưa kể sẽ có thể thoải mái gắn kết và tùy chỉnh toàn bộ bộ đồ nghề của mình từ phần cứng tới thiết bị ngoại vi.

Vẫn có một số loại PC có sẵn webcam nhưng vì nó không chuẩn mực dành riêng cho streaming mà chỉ là video call đơn giản, nên chất lượng hình ảnh và độ tùy chỉnh chỉ ở mức căn bản. Nói nhiều lắm mà chỉ tóm lại một câu: làm gì làm cũng phải sắm một chiếc webcam chất lượng cao để làm việc cho nó hiệu quả, tốc độ và “oách” các bác ạ.

Các yếu tố cần xem xét khi mua webcame

Logitech's C922 webcam is the revered C920's vastly upgraded successor | PCWorld

1/ Trước hết cần xác định rõ dùng webcame để làm gì: training webinar hay streaming hay video meeting hoặc video postcasts…? Tương ứng vơí mỗi nhu cầu, loạt tính năng và giá cả sẽ thay đổi theo.

2/ Webcam giống máy tính ở chỗ có nhiều thông số khác nhau, trọng số của từng cái lại sẽ thay đổi tùy theo cách dùng của mỗi người, như: độ phân giải, tiêu điểm, độ thu phóng, giá cả… Cần xem xét kỹ các yếu tố này tất nhiên trong tầm ngân sách của mình.

3/ Khả năng tương thích với các hệ điều hành khác nhau cũng là yếu tố cần quan tâm nhất là khi dùng kèm với PC.

4/ Trong số các thông số của webcam, anh em cần quan tâm nhiều nhất đến độ phân giải. Đây là phần quyết định chất lượng của các chi tiết hình ảnh thu và phát từ webcam. Nó thường được đo bằng đơn vị pixel/inch (PPI hoặc P).

5/ Một phần cũng quan trọng không kém cần lưu tâm khi chọn là Tốc độ khung hình (FPS), đây là số lượng khung hình được tạo thành trên đơn vị mỗi giây. Webcam có FPS thâp, hình ảnh dễ bị tình trạng giật giật hoặc thậm chí đơ luôn trên màn hình máy tính. Hiện tại tốc độ tiêu chuẩn tối thiểu cho các webcam là 15 FPS, cao cấp hơn có thể lên đến 30 FPS.

Xem toàn bộ Danh sách các Webcam tốt nhất cho streamer năm 2020 tại đây