Elgato, Stream Deck tốt nhất của năm 2020

Trong bài trước đây đã chia sẻ với anh em về Stream Deck, công dụng, chức năng với streamer chuyên nghiệp. Thì trong bài này mình sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về Elgato Stream Deck, công cụ hỗ trợ streaming cao cấp, hiện đại và được đánh giá rất cao hiện nay.

Elgato Stream Deck là thiết bị có 15 phím (với size XL đầy đủ) có thể lập trình cho phép người dùng control và thực hiện một cách liền mạch mọi hoạt động, tác vụ khác nhau trong suốt quá trình đang streaming. Tất cả đơn giản thì bằng thao tác bấm phím cho các lệnh tương ứng. Các nút trên Elgato Stream Deck thực chất được tạo thành từ các màn hình LCD mini, vừa là nút điều khiển vừa để hiện thị tình trạng và các thông số liên quan đến điều khiển đó. Với khả năng ánh xạ kết hợp phím nóng, Elgato Stream Deck giúp các streamer tiết kiệm được rất nhiều thời gian và năng lượng đồng thời streaming một cách nhịp nhàng mượt mà nhất. Do không phải qua lại ra vào các phần mềm để tùy chỉnh mà thay vào đó chỉ có nhấn phím là xong.

Tất nhiên, trước khi “bấm phím là xong” ấy, mình cần chút thời gian để chuẩn bị: cài đặt các lệnh cần thiết cho từng nút, việc này có thể thực hiện dễ dàng qua phần mềm Elgato đi kèm, rất trực quan và thân thiện.

Ví dụ khi đang chơi Liên minh huyền thoại, muốn chuyển đổi giữa các cảnh để xem và sau đó chuyển lại cảnh đang chơi ban đầu, việc này khá phiền nếu chỉ qua các công cụ streaming căn bản, nhưng với Elgato Stream Deck người dùng chỉ cần bấm một phím duy nhất để thực hiện.

Elgato Stream Deck ngoài dùng phần mềm riêng của mình, thì cũng hoàn toàn tương thích tốt với các phần mềm streaming khác như: OBS Studio, Streamlabs  hay XSplit. Chỉ với một khối chữ nhật nhỏ xíu, bạn có thể làm quá chừng việc cùng lúc streaming như: chuyển cảnh, chỉnh âm lượng, dùng phím tắt ứng dụng, đăng lên twitter, bình luận khi đang streaming, bật tắt camera face, tắt bật micro, và hàng loạt các ứng dụng hay ho khác nữa.

Mới đây nhất Elgato đã cho phát hành SDK cho sản phẩm stream deck của mình, từ đây người dùng có thể gửi trực tiếp cho nhà sản xuất những report lỗi bất kỳ trong quá trình dùng stream deck. Nghĩa là thiết bị này sẽ đến rất gần với cấp độ hoàn hảo nhờ sự đóng góp của các chuyên gia từ khắp nơi.

Một ứng dụng siêu hay của Elgato Stream Deck, được đánh giá là mang tính ứng dụng và tiện lợi cực cao: các màn hình mini LCD ngoài tác dụng hiển thị trạng thái của lệnh tương ứng, còn có thể trở thành màn hình thông tin cho các chỉ số phần cứng và status streaming quan trọng như: mức sử dụng CPU, GPU, lượng người xem game play hoặc bất kỳ các thông nào bạn muốn trong bộ cài đặt ban đầu.

Điểm nổi bật của Elgato Stream Deck

1/ Bộ chức năng streaming và các tích hợp có sẵn

Elgato Stream Deck được thiết kế chuyên cho việc streaming. Có nghĩa là về căn bản, khi xuất xưởng, nó đã mặc định bao gồm tất cả những tính năng căn bản mà một streamer sẽ cần đến trong quá trình làm việc. Chỉ cần mua về, khởi động, kích hoạt account, là đã có thể dùng loạt chức năng có sẵn này. Elgato Stream Deck có thể tích hợp sẵn với Twitch, Twitter, OBS Studio, Streamlabs, thiết bị chụp trò chơi, TipeeeStream, Mixer, XSplit, YouTube, các thiết bị đa phương tiện…

2/ Có thể chuyển đổi qua lại cực kỳ dễ dàng

Elgato Stream Deck tích hợp hoàn toàn với OBS, Streamlabs OBS, Twitch và hàng loạt các APIs. Một trong những điểm tiện lợi nhất từ Stream Deck của Elgato chính là khả năng chuyển đổi qua lại nhịp nhàng và dễ dàng giữa các phần tích hợp kể trên. Thay vì phải vào chương trình và chuyển đổi một cách thủ công giữa các cảnh thì bây giờ mình có thể chỉ định một nút để chọn cảnh và chỉ việc nhấn nút khi cần chuyển. Ngoài việc tiết kiệm thời gian thì kiểu thao tác lặp đi lặp lại và rất cần thiết này sẽ giúp tăng năng suất làm việc rất nhiều lần, chưa kể tâm trạng cũng sẽ tốt hơn khi mọi việc thuận tiện hơn.

Ngoài việc chuyển giữa các cảnh, thì với Elgato stream deck anh em cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các màn hình camera, với điều kiện cài đặt trước đó với phần mềm Elgato.

3/ Khả năng tùy biến của Elgato Stream deck rất cao

Số lượng lệnh chức năng không chỉ gói gọn trong combo có sẵn khi mua về hay trong 15 phím lập trình trên deck mà người dùng còn có thể tự tạo ra các thư mục gồm nhiều phím tắt khác nhau để dễ dàng tích hợp và điều khiển tập trung. Anh em thậm chí còn có thể tùy chỉnh các biểu tượng trên màn hình mini LCD với phần điều khiển Elgato’s Icon Generator. Tha hồ để biến hóa và thay đổi chức năng, các hiển thị.

4/ Là công cụ hỗ trợ streaming chuyên nghiệp nhưng không chỉ có dùng để stream

Elgato có thể tích hợp rất nhiều (và cùng lúc) nhiều chức năng khác nhau và màn hình hiển thị trực tiếp trên mặt, nên anh em hoàn toàn có thể dùng cho những hoạt động khác ngoài streaming. Như chỉnh sửa video chuyên nghiệp, hoặc biến nó thành sound mixer hiệu quả và tiện dụng. Tất cả chỉ trong một chiếc hộp bé xíu nhẹ nhàng.

Set up Elgato Stream Deck với OBS Studio thế nào?

OBS là phần mềm streaming phổ biến nhất mà hầu như mọi streamer đều dùng. Và cực kỳ tiện lợi là Elgato stream deck có thể kết nối với OBS rất nhanh và dễ dàng. Với phần media chỉ việc kéo và thả các fiile media và thư mục OBS.

Sau đó liên kết các file này với các nút tương ứng trên Elgato stream deck

Đánh dấu nút vừa kéo vào ở phần dưới của phần mềm (dưới mục Source). Chọn phương tiện muốn điều khiển. Thử nhấn nút trên thiết bị thử xem, nó bắt đầu phát rồi đấy.

Những hỗ trợ từ Elgato cho sản phẩm stream deck này

Elgato Stream Deck được phát hành từ 2017 và đến nay nó vẫn là thương hiệu hàng đầu và là lựa chọn tuyệt vời dành cho các streamer chuyên nghiệp muốn theo đuổi nghiêm túc sự nghiệp này. Một trong những động lực và lý do quan trọng đến từ những hỗ trợ tích cực và liên tục từ chính hãng. Điển hình lớn nhất là việc release SDK để liên tục cải tiến, sửa đổi và thu nhận phản hồi từ những người dùng cao cấp. Các plugin được tạo ra sẽ nằm trong dãy ứng dụng của Elgato, người dùng có thể tùy thích lấy ra và cài đặt cập nhật cho stream deck của mình mà không gặp bất cứ rào cản hay phí phát sinh nào.

Chế độ bảo hành của Elgato stream deck cũng rất tốt và đáng tin cậy, trên khắp thế giới, chỉ cần là cửa hàng phân phối chính hãng là được.

Image result for elgato sdk

ELGATO Stream Deck hiện đang có 2 cỡ: cỡ XL và cỡ Mini (như hình). Khác nhau ở số lượng nút bấm (cũng là số lượng chức năng có thể thực hiện được). Giá Elgato Stream Deck XL hiện đang là 3.790.000 VND (phongcachxanh), bảo hành 24 tháng.